Kỹ năngNgoại ngữ10 phương pháp học IELTS Speaking tăng band nhanh chóng

10 phương pháp học IELTS Speaking tăng band nhanh chóng

Nắm vững phương pháp học ielts speaking đúng cách và áp dụng thực tế sẽ giúp bạn vừa học nhanh, nói trôi chảy và đạt điểm cao như mong muốn


Nhi Nguyễn Đăng ngày 2021-10-10 11
Chia sẻ

Tiếng Anh ngày càng trở thành ngôn ngữ toàn cầu với mức độ phủ sóng cực kì rộng rãi. Một trong những chứng chỉ quốc tế thì IELTS ngày càng được chú trọng và đề cao. Việc nắm vững phương pháp học ielts speaking chuẩn – đúng hướng sẽ giúp bạn tiếp thu ngôn ngữ quốc tế này được thuận lợi và đạt khung điểm cao ấn tượng nhanh chóng. Vậy hiện nay đang có các cách thức học kỹ năng nói của kỳ thi này như thế nào cho hiệu quả nhất? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Xem thêm:
Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm nàyBí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày
ap-dung-nhuan-nhuyen-phuong-phap-hoc-ielts-speaking-de-hoc-va-thi-dat-diem-cao

Áp dụng nhuần nhuyễn phương pháp học Ielts Speaking để học và thi đạt điểm cao

1. Tìm hiểu về bài thi IELTS Speaking

Bài thi IELTS Speaking là cuộc trò chuyện trực tiếp giữa thí sinh và giám khảo trong phòng thi. Chỉ có một bài kiểm tra nói dành cho tất cả các ứng viên (cho dù họ thi theo hình thức Học thuật hay là Kiến ​​thức chung tổng quát). Bài kiểm tra nói này của bạn sẽ được ghi âm lại để các giám khảo có thể xem lại sau này và cân nhắc mức điểm phù hợp đồng thời là phần thi để thí sinh làm phúc khảo nếu cần. Giám khảo đặt câu hỏi và cũng sẽ quyết định điểm của thí sinh. Bài thi sẽ kéo dài từ 11 đến 14 phút (không hơn, không kém). Giám khảo sẽ kiểm soát thời gian và thời lượng câu trả lời của bạn.

Accent Reduction - Nói tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ
Accent Reduction - Nói tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ
399,000 VND
700,000 VND

Một phần thi IELTS Speaking sẽ các phần chủ yếu như sau:

  • Part 1 (thời gian khoảng  4 đến 5 phút): kiểm tra mã ID và xã giao trao đổi.
  • Part 2 (thời gian khoảng 1 đến 2 phút): thí sinh được phát 1 tấm thẻ Cue có thông tin đề bài, sau đó bạn sẽ chuẩn bị đáp án trong 1 phút rồi trình bày bài thuyết trình với người giám khảo.
  • Part 3 (thời gian  khoảng 4 đến 5 phút): phần thảo luận chi tiết. Giám khảo đưa ra các câu hỏi xoay quanh chủ đề mà bạn vừa thuyết minh ở Part 2.

Dù học bất kỳ một bài học nào hay tham gia kỳ thi quốc tế này, nếu đã nắm vững trong tay phương pháp học ielts speaking hiệu quả bạn sẽ tự tin hơn hẳn. Mỗi cá nhân, mỗi thầy cô giáo sẽ có rất nhiều mẹo hoặc cách thức khác nhau để hỗ trợ thí sinh. Vậy đâu là những phương pháp thực sự có hiệu quả? Cùng tìm hiểu chi tiết và bỏ túi ngay để áp dụng tăng band điểm kỹ năng nói thành công.

hieu-ro-ve-ky-nang-thi-ielts-speaking-de-chuan-bi-cach-hoc-hieu-qua

Hiểu rõ về kỹ năng thi Ielts Speaking để chuẩn bị cách học hiệu quả

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Cách giúp nâng band IELTS Speaking nhanh chóng

2.1. Thực tập chăm chỉ

Bí quyết quan trọng nhất để bạn tự tin và đạt điểm cao trong bài thi nói IELTS là luyện tập nhiều hơn. Thực hành nói tiếng Anh mỗi ngày để phản xạ và làm cho bài nói của bạn tự nhiên hơn. Luôn nhớ rằng một trong bốn tiêu chí chấm điểm cho tiếng Anh nói là sự trôi chảy, chỉ có thể đạt được bằng cách luyện tập và sử dụng tiếng Anh mỗi ngày. Hãy tranh thủ tìm tham gia một khóa học ielts speaking để tìm một người bạn có quyết tâm học chăm chỉ giống mình nhằm luyện nói tiếng Anh mỗi ngày, nếu không có đối tác thì chỉ cần luyện tập trước gương và ghi lại câu trả lời của mình và nhờ người khác sửa lại. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn nên bình tĩnh, trách nói quá nhanh và chú ý đến cả cấu trúc ngữ pháp. 

2.2. Không lo ngại mắc lỗi trong lúc thực hành kỹ năng nói

Việc mắc lỗi khi nói tiếng Anh là điều bình thường, ngay cả đối với người bản ngữ. Vì vậy, khi bạn phát hiện ra lỗi của mình, đừng sợ, nó sẽ làm cho lời nói của bạn mất tự nhiên và làm hỏng suy nghĩ của bạn. Nó sẽ ảnh hưởng đến sự mạch lạc của bài phát biểu. Thay vào đó, chỉ cần tiếp tục bài thuyết trình của bạn một cách tự nhiên nhất. Ghi nhớ những sai lầm và tránh lặp lại những sai lầm tương tự. Bạn chắc chắn sẽ được ban giám khảo đánh giá cao.

dung-lo-ngai-khi-mac-loi-trong-khi-noi-hay-thi-ielts-speaking

Đừng lo ngại khi mắc lỗi trong khi nói hay thi Ielts Speaking

2.3. Hạn chế học tủ hay học vẹt

Với chuyên môn cao và kinh nghiệp thực hiện nhiều bài kiểm tra IELTS thực tế, giám khảo có thể dễ dàng xác định xem bài nói của bạn có thoải mái hay không hay bạn đang cố gắng trả lời những câu hỏi bạn đã nhớ trước khi kiểm tra. Rất có thể, vị giám khảo sẽ đột ngột thay đổi câu hỏi sau đó nhằm mục đích để bạn thể hiện bản thân. Việc học không đúng tủ sẽ gây cảm giác khó chịu, mẫu câu trả lời lại quá nhiều, nhớ lâu sẽ rất khó và nhàm chán. Điều này khiến bạn không thể áp dụng nó trong bài học tiếp theo. Thay vào đó, tốt nhất là học các từ và cụm từ riêng lẻ và áp dụng chúng vào bài thi nói của bạn.

60 ngày chinh phục cột mốc 7.0 IELTS
60 ngày chinh phục cột mốc 7.0 IELTS
699,000 VND

2.4. Ứng dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp

Cố gắng sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau, từ câu đơn giản đến câu phức tạp, để truyền đạt ý của mình trôi chảy nhất có thể. Trước tiên, các bạn nên luyện tập cách sử dụng thì hiện tại, quá khứ và tương lai một cách thành thạo, không nhầm lẫn. Một trong những cách để có thể hiểu và sửa lỗi của mình chính là tự thu âm khi đang thực hành và nghe lại để đánh giá. Ngoài ra, cũng là một lựa chọn tốt để luyện nói tiếng Anh với bạn bè, thầy cô hoặc thông qua việc tham dự những khóa học ielts online hiệu quả.

da-dang-hoa-cau-truc-ngu-phap-cung-nhu-thong-tin-truyen-dat

Đa dạng hóa cấu trúc ngữ pháp cũng như thông tin truyền đạt để có điểm cao hơn khi thi ielts speaking

2.5. Cố gắng đa dạng hóa thông tin và mở rộng câu trả lời

Cố gắng trả lời câu hỏi của giám khảo một cách đầy đủ nhất có thể. Mở rộng câu trả lời của bạn và không đợi giám khảo hỏi bạn các câu hỏi khác. Khi câu trả lời của thí sinh rất ngắn, điều đó sẽ cho giám khảo biết rằng thí sinh không thể giải thích rõ về chủ đề. Câu hỏi “tại sao” là một gợi ý tinh tế cho phép ứng viên đưa ra lý do rộng hơn và đầy đủ hơn.

2.6. Chú trọng tập luyện ngữ điệu

Đôi khi căng thẳng, lo lắng hoặc chú ý quá mức đến ngữ pháp và nội dung có thể khiến ứng viên quên giọng điệu và khiến câu trả lời của họ giống như đang trả lời. Điều này sẽ khiến giám khảo khó xác định được nội dung quan trọng sẽ phát sóng. Vì vậy, hãy tập trung vào những từ quan trọng, đặc biệt là tạm dừng trong bài phát biểu. Do đó, bài nói của bạn sẽ trở nên tự nhiên và hấp dẫn hơn. Ngoài ra, thí sinh có thể sử dụng cử chỉ, điệu bộ để làm bài thi IELTS speaking mà không cảm thấy nhàm chán.

ghi-am-khi-tap-luyen-ky-nang-noi-va-nghe-lai

Ghi âm khi tập luyện kỹ năng nói và nghe lại để điều chỉnh ngữ điệu tự nhiên hơn

2.7. Cân nhắc chọn lọc từ ngữ sử dụng

Nhiều thí sinh muốn sử dụng những từ “khủng, phức tạp hoặc dài” để thể hiện bản thân có vốn học thuật vững trước giám khảo trong phần thi vấn đáp. Tuy nhiên thí sinh cần lưu ý hạn chế sử dụng những từ không quen thuộc. Vì những từ này chỉ được sử dụng trong những ngữ cảnh cụ thể nên thí sinh dễ sử dụng sai, lạc đề và ảnh hưởng đến điểm số. Thí sinh nên sử dụng các từ liên quan đến chủ đề đang thảo luận. Các khóa học luyện thi ielts uy tín, phổ biến chắc chắn sẽ hỗ trợ điều chỉnh vốn từ phù hợp nhất cho các bạn thí sinh.

2.8. Tránh lặp từ hoặc dùng từ đệm quá nhiều

Thông thường những từ đệm được sử dụng khi ứng viên không biết phải nói gì. Nhưng nếu chúng được sử dụng quá mức, bài phát biểu trở nên cộc lốc, và giám khảo sẽ thấy rằng giám khảo không thể sử dụng từ ngữ hoặc ý tưởng để trả lời câu hỏi. Vì vậy, mẹo quan trọng khi nói IELTS là sử dụng nó một cách điều độ và nói một cách tự nhiên.

2.9. Bắt đầu luyện tập trôi chảy với những chủ đề quen thuộc

Trong Phần 2 của IELTS Speaking, thí sinh được yêu cầu nói về một chủ đề nhất định trong hai phút. Thực hành các chủ đề thông thường (như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, v.v.) sẽ giúp cải thiện và bổ sung vốn từ vựng liên quan đến từng chủ đề.

tham-gia-cac-khoa-hoc-va-tap-luyen-speaking

Tham gia các khóa học và tập luyện speaking từ những chủ đề gần gũi đời sống thường nhật

2.10. Ấn tượng ban đầu với giám khảo vô cùng quan trọng

Có rất nhiều phương pháp học ielts speaking hiệu quả nhưng hầu như ít người lại dặn dò các thí sinh ở thời điểm đi thi. Lúc gặp giám khảo – người trực tiếp quyết định mức điểm mà bạn đã tranh thủ luyện tập rất nhiều thì ấn tượng đầu tiên là vô cùng quan trọng. Trang phục thoải mái, không có mùi cơ thể và nụ cười thân thiện trên khóe miệng … Nó không chỉ khiến bạn cảm thấy thoải mái, tự tin mà còn giúp bạn xây dựng mối quan hệ với giám khảo, giúp bạn dễ dàng vượt qua bài thi nói IELTS.

5 Bí quyết giao tiếp tiếng Anh thành thạo chỉ sau một tháng
5 Bí quyết giao tiếp tiếng Anh thành thạo chỉ sau một tháng
599,000 VND
1,999,000 VND

3. Tiêu chí lựa chọn khóa IELTS phù hợp

Khi đã bắt đầu quan tâm đến kỳ thi quốc tế Anh ngữ IELTS chắc hẳn sẽ có nhiều bạn băn khoăn tìm chọn khóa học phù hợp. Những câu hỏi phổ biến như khóa học ielts bao nhiêu tiền, nên học ở đâu, nên học khi nào,… rất hay được trao đổi sôi nổi ở các diễn đàn. Quan trọng nhất là cảm nhận và đánh giá của bạn thân thí sinh. Mục đích thi của bạn là để làm gì: nâng cao tiếng Anh, dùng để ứng tuyển công việc hay đi du học,… Thời gian bạn có thể sắp xếp cho việc học và cân bằng giữa cuộc sống hằng ngày cũng rất quan trọng. Ngoài ra, trình độ hiện tại của bạn như thế nào sẽ quyết định thời gian cần và đủ để bạn trang bị trọn vẹn kiến thức – kỹ năng và sẵn sàng cho bài thi IELTS quyết định.

nam-vung-phuong-phap-va-no-luc-ren-luyen

Nắm vững phương pháp và nỗ lực rèn luyện, chắc chắn bạn sẽ đạt được band điểm cao như kỳ vọng ở bài thi ielts speaking của mình

Với các gợi ý phong phú như trên, chắc hẳn rằng các bạn đã phần nào định hình và chọn cho mình phương pháp học ielts speaking phù hợp. Nếu đã quan tâm và mong muốn phát triển kỹ năng nói trôi chảy, hãy tranh thủ ngay hôm nay để áp dụng cách thức học phù hợp, lập lộ trình cho riêng mình bạn nhé. 

Nguồn tham khảo: 

  1. aland.edu.vn
  2. zim.vn
Xem thêm:
Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam nàyTop 5 khóa học miễn phí nâng cao năng lực bản thân

Không thể tìm thấy resource này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhà

Nếu bạn đang bắt đầu học Front end nhưng không biết bắt đầu từ đâu và học những gì? Thì hãy để Beto mách cho bạn lộ trình tự học Front end tại nhà nhé.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.