Đối tượng họcHọc sinh - Sinh viên18 tuổi nên học nghề gì để xoá bỏ nỗi lo thất nghiệp

18 tuổi nên học nghề gì để xoá bỏ nỗi lo thất nghiệp

Với hàng trăm hàng nghìn ngành nghề mới và hot hiện nay, các em học sinh thường cảm thấy mông lung và đặt ra câu hỏi “18 tuổi nên học nghề gì?


Nhi Nguyễn Đăng ngày 2021-11-10 7
Chia sẻ

Hiện nay, nhu cầu tư vấn nghề nghiệp để giải đáp thắc mắc “18 tuổi nên học nghề gì” tăng cao. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là vì tình trạng thất nghiệp đáng báo động ở một số ngành nhất định đang là mối quan tâm của nhiều người. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, dẫn tới kết quả nhiều công nhân viên mất việc.

Xem thêm:
1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này
18-tuoi-nen-hoc-nghe-gi-de-xoa-bo-noi-lo-that-nghiep

18 tuổi nên học nghề gì để xóa bỏ nỗi lo thất nghiệp

1. Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

Với hàng trăm hàng nghìn ngành nghề mới và hot hiện nay, các em học sinh thường cảm thấy mông lung và đặt ra câu hỏi “18 tuổi nên học nghề gì?”. Trong bài viết dưới đây, Beto sẽ đưa ra giải pháp cho bạn trong việc tư vấn nghề nghiệp cho học sinh THPT. Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu về những biến động có thể xảy ra với thị trường lao động trong tương lai.

Khởi nghiệp không sợ thất bại
Khởi nghiệp không sợ thất bại
599,000 VND

1.1. Top 5 ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai

Theo định hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa của Việt Nam trong vài thập kỷ gần đây, rất nhiều công việc có khả năng sẽ bị xóa bỏ trong tương lai không xa với sự thay thế của nền công nghiệp robot hiện đại. 

Dưới đây là 5 ngành nghề có khả năng sẽ bị máy móc thay thế:

 • Công nhân nhà máy
 • Tài xế lái xe
 • Tổng đài viên
 • Nhân viên thu ngân
 • Nhân viên dọn dẹp vệ sinh

Nguyên nhân: có thể vì đây đều là những công việc lặp lại quy trình, ít yêu cầu khả năng sáng tạo, hoặc ít kỹ năng tương tác xã hội, hoặc quá nặng nhọc và nguy hiểm cho người lao động… Đối với các công việc lặp đi lặp lại, đôi khi máy móc có thể làm chính xác hơn và năng suất cao hơn. 

Vì vậy, khi tư vấn nghề nghiệp, một lời khuyên cho bạn là hãy suy nghĩ về tiềm năng của công việc đó trong 5, 10 hoặc thậm chí là 20 năm tới.

top-5-nganh-nghe-se-bi-robot-thay-the-trong-tuong-lai

Top 5 ngành nghề sẽ bị robot thay thế trong tương lai

1.2. 5 tiêu chí khi tư vấn nghề nghiệp

Việc xác định rõ các yếu tố chủ quan và khách quan khi tư vấn nghề nghiệp cho học sinh 12 là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp các em có nền tảng lựa chọn đúng đắn, tránh trường hợp chọn sai ngành. Dưới đây là 5 tiêu chí mà các em nên cân nhắc:

 • Khả năng & trình độ bản thân: các yếu tố như học vấn hiện tại, tài chính gia đình,… ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định khi lựa chọn ngành học. 
 • Nhu cầu nhân lực từ xã hội: đây là một yếu tố quan trọng khi tư vấn nghề nghiệp. Đối với những ngành đã bão hòa, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi lựa chọn để hạn chế rủi ro thất nghiệp. Trong một giai đoạn nhất định, sẽ có một số ngành bị khan hiếm nguồn nhân lực, nhu cầu tuyển chọn cao. 

Tuy nhiên, sau vài năm, khi đã bão hòa, với nguồn cung quá dồi dào, thì lúc này tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm ngành này sẽ tăng cao. Vì vậy, khi tư vấn nghề nghiệp cho học sinh 12, hãy lưu ý đến tiềm năng phát triển của ngành trong nhiều năm tới.

Kinh doanh online: Từ khởi nghiệp 0 đồng cho tới đại gia online
Kinh doanh online: Từ khởi nghiệp 0 đồng cho tới đại gia online
399,000 VND
700,000 VND
ty-le-that-nghiep-tang-cao-khi-nganh-da-bao-hoa

Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao khi ngành đã bão hòa

 • Mức thu nhập trung bình của ngành: thu nhập là một trong những điều kiện đầu tiên mà mọi người quan tâm khi chọn nghề. Đương nhiên điều này cũng phụ thuộc vào khả năng của bạn, nhưng mỗi ngành nghề đều có khoảng thu nhập theo mức thị trường. Vì vậy, hãy cân nhắc lựa chọn phù hợp với mong muốn tài chính của bản thân.
 • Triển vọng thăng tiến trong tương lai: Hiện nay, rất nhiều người bỏ việc với lý do không có khả năng thăng tiến hay khó phát triển trong môi trường làm việc hiện tại. 
 • Các yếu tố khác như sức khỏe, lối sống, ngoại hình… là những điều bạn cần quan tâm đối với một vài những ngành đặc thù. Một số vấn đề này có thể bạn sẽ chưa nhận ra khi mới bắt đầu công việc. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ không thể tiếp tục công việc đó lâu dài vì những yếu tố này.

Trong trường hợp bạn vẫn gặp khó khăn khi đưa ra lựa chọn, có thể bạn sẽ cần tham gia một buổi tư vấn, hoặc một khóa học. Điều này sẽ giúp bạn có người hướng dẫn cụ thể hơn.

Tham khảo khóa học tư vấn nghề nghiệp online tại đây

tu-van-nghe-nghiep-giup-ban-giup-ban-co-nguoi-huong-dan-cu-the-hon

Tư vấn nghề nghiệp giúp bạn giúp bạn có người hướng dẫn cụ thể hơn.

1.3. Chọn nghề gì khi không biết bản thân thích gì?

Không ít các bạn gặp khó khăn khi trả lời câu hỏi “đam mê của em là gì?”, “em muốn làm việc gì?”. Một số khác thì luôn cảm thấy bản thân không đủ giỏi, không xác định được sở trường của mình. Trong phần này, Beto sẽ đưa ra một số lời khuyên cho bạn.

 • Chọn nghề có mức thu nhập khá tốt & có khả năng phát triển hoặc thăng tiến: Nếu như bạn không có đam mê nhất định, hãy cân nhắc lựa chọn những nhóm ngành có tiềm năng phát triển.
 • Học thêm những kỹ năng mềm để củng cố thêm kiến thức: Như đã đề cập ở trên, các ngành có khả năng bị thay thế đều là những công việc ít yêu cầu sự sáng tạo hay giao tiếp. Do vậy, hãy nâng cao trình độ bản thân để giảm thiểu rủi ro thất nghiệp trong tương lai.
 • Tham gia tư vấn: Hiện nay, với nhiều nền tảng kết nối, học sinh đã có thể dễ dàng tham gia tư vấn nghề nghiệp online. Việc này vừa giúp tiết kiệm thời gian vừa hạn chế chi phí đi lại.   

Tham khảo khóa học giải đáp thắc mắc “18 tuổi nên học nghề gì

tu-van-nghe-nghiep-online-giup-ban-tiet-kiem-thoi-gian

Tư vấn nghề nghiệp online giúp bạn tiết kiệm thời gian

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Các khóa học giúp tư vấn và định hướng nghề nghiệp

Trong phần này, Beto sẽ giới thiệu cho bạn top 3 khóa học tư vấn nghề nghiệp cho học sinh THPT được đánh giá cao nhất hiện nay mà bạn không nên bỏ qua. Học từ những chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo, hướng nghiệp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và đưa ra những lựa chọn chính xác hơn.

cac-khoa-hoc-tu-van-nghe-nghiep-cho-hoc-sinh-thpt-tu-chuyen-gia

Các khóa học tư vấn nghề nghiệp cho học sinh THPT từ chuyên gia

2.1. Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên thời đại 4.0

Nội dung khóa học

 • Hiểu rõ hơn về bản thân
 • Lên kế hoạch dựa trên nhiều yếu tố và giúp bạn lựa chọn
 • Gợi ý thêm cho bạn 1 số ngành nghề và đưa ra chiến lược

Xem khóa học tại đây

Trong khóa học này, bạn sẽ được làm quen với một số công cụ để tìm hiểu cụ thể hơn về bản thân như:

 • SWOT: điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của bản thân
 • MBTI, DISC: trắc nghiệm tính cách

Ngoài ra, khóa học còn giúp bạn tìm hiểu về thị trường tuyển dụng như nghề nào dễ tìm việc hay nghề nào có nguy cơ bị đào thải cao.

Thông tin giảng viên

Chị Đặng Thị Hạnh – giảng viên khóa học “Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên thời đại 4.0” – là giảng viên, diễn giả, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo và phát triển kỹ năng mềm và các kỹ năng xã hội. 

giang-vien-dang-thi-hanh-co-nhieu-kinh-nghiem-trong-linh-vuc-giao-duc

Giảng viên Đặng Thị Hạnh có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục

2.2. Kỹ năng định hướng nghề nghiệp cơ bản và 11 case study điển hình

Một điểm đặc biệt của khóa học này là bên cạnh những lý thuyết về tư vấn nghề nghiệp, giảng viên còn cung cấp cho bạn 11 case study siêu thực tế về việc chọn ngành. Từ chuyên ngôn ngữ Anh đến ngành Y rồi sang cả Kinh tế. Việc học từ những ví dụ thực tế sẽ giúp bạn đỡ cảm thấy nhàm chán hơn.

Kỹ năng định hướng nghề nghiệp cơ bản và 11 casestudy điển hình
Kỹ năng định hướng nghề nghiệp cơ bản và 11 casestudy điển hình
299,000 VND
890,000 VND
giang-vien-nguyen-duc-hai-tu-hoc-vien-hoc-vien-viet-founder

Giảng viên Nguyễn Đức Hải từ học viện Học viện VietFounder

Giảng viên Nguyễn Đức Hải là Giám đốc đào tạo tại Học viện VietFounder. Ngoài ra, anh hiện đang là Giám đốc dịch vụ Tuyển dụng của Công ty cổ phần TopCV Việt Nam – một trong những kênh tuyển dụng nổi tiếng dành cho sinh viên.

Beto vừa gợi ý cho bạn 3 khóa học tư vấn nghề nghiệp online để biết “18 tuổi nên học nghề gì”. Chúc bạn có thể tìm được khóa học ưng ý cũng như lựa chọn được công việc phù hợp với mình.

Xem thêm:
Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngàyMách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.