Kỹ năngKỹ năng mềmKỹ năng mềm nào phù hợp để dạy con những năm đầu đời?

Kỹ năng mềm nào phù hợp để dạy con những năm đầu đời?

Trang bị kỹ năng mềm cho trẻ mang lại lợi thế và giúp con đạt nhiều thành công trong cuộc sống. Xem ngay 5 kỹ năng mềm cần dạy trẻ sớm tại đây!


Vy Huỳnh Đăng ngày 2021-09-12 82
Chia sẻ

Trong thế giới đề cao chỉ số thông minh (IQ) như hiện nay, nhiều người đã nghĩ rằng tất cả những gì chúng ta cần phải có là kỹ năng học thuật. Thế nhưng, thực tế ngày nay, các kỹ năng mềm như kỷ luật, giao tiếp,… mới là những yếu tố đánh dấu sự nổi bật của một con người. Vì vậy, kỹ năng mềm cho trẻ là điều bố mẹ cần phải lưu ý và dạy ngày cho trẻ khi còn bé.

Xem thêm:
1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Đối với các bật phụ huynh, mục tiêu cuối cùng của việc nuôi dạy con cái là chuẩn bị cho đứa trẻ của mình trở thành những người trưởng thành, thành công và hạnh phúc trong tương lai. Tuy nhiên, ngày càng nhiều cha mẹ lại không tập trung vào các cơ hội phát triển tự nhiên, cho trẻ học kỹ năng mềm cần thiết để đạt được sự thành công và hạnh phúc đó. Ở lứa tuổi mầm non, đây sẽ là những kỹ năng tuy đơn giản nhưng là để giúp trẻ sinh tồn, thích nghi với thế giới bao la, đồng thời tạo cho trẻ những thói quen tích cực, hành vi chuẩn mực trong tương lai.

cha-me-nen-de-con-nho-hoc-ky-nang-mem-de-xay-dung-thoi-quen-va-hanh-vi-tot-trong-tuong-lai

Cha mẹ nên để con nhỏ học kỹ năng mềm để xây dựng thói quen và hành vi tốt trong tương lai

1. Kỹ năng tự chăm sóc cho bản thân mình

Chăm sóc bản thân là những công việc hàng ngày được thực hiện để trẻ sẵn sàng tham gia các hoạt động trong cuộc sống (bao gồm việc mặc quần áo, ăn uống, vệ sinh,…). Đây là các hoạt động của cuộc sống hàng ngày. Mặc dù những điều này thường được cha mẹ bảo bọc, chăm sóc đặc biệt, nhưng trẻ em nên được phát triển tính độc lập dựa trên những điều đơn giản này khi chúng trưởng thành.

19 bí kíp nuôi dạy con thành tài không phải bậc phụ huynh nào cũng biết
19 bí kíp nuôi dạy con thành tài không phải bậc phụ huynh nào cũng biết
549,000 VND
899,000 VND

Kỹ năng tự lập này là tiền đề để tạo cho trẻ sự độc lập, biết bảo vệ bản thân và trân trọng những gì chúng đang có. Từ khoảng 2 tuổi trở lên, trẻ con đã có thể nhận thức được thế giới xung quanh, và đây là lúc bố mẹ có thể dạy và rèn luyện cho con các hoạt động cơ bản như: thay quần áo cho bản thân, tự ăn uống, vệ sinh răng miệng, chân tay, và tự dọn dẹp đồ chơi của mình,…

day-tre-biet-cach-phuc-vu-ban-than-la-nen-tang-de-tre-doc-lap-hon-trong-tuong-lai

Dạy trẻ biết cách phục vụ bản thân là nền tảng để trẻ độc lập hơn trong tương lai

Khi kỹ năng chăm sóc bản thân gặp khó khăn, điều này cũng trở thành yếu tố hạn chế nhiều kinh nghiệm sống khác của trẻ. Khó ngủ khi ở nhà bạn bè hoặc khi đi du lịch với lớp học, con bạn có thể nổi bật trong các bữa tiệc nếu chúng không thể thoải mái ăn uống và đi vệ sinh một cách độc lập, chúng có thể bị bắt nạt hoặc bỏ lỡ các trải nghiệm xã hội khác cùng bạn bè là một ví dụ khá phổ biến.

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Kỹ năng giao tiếp trong xã hội

Một kỹ năng giao tiếp tốt được xem như một kỹ năng sống cần thiết nhất trong thời đại ngày nay. Cha mẹ nên bắt đầu dạy con những kỹ năng giao tiếp cơ bản trong những năm đầu đời của chúng và cố gắng trau dồi những kỹ năng đó khi chúng lớn lên. Nếu như cha mẹ cho rằng trẻ có thể học các kỹ năng giao tiếp phù hợp mà không có sự hướng dẫn của cha mẹ có thể là một sai lầm lớn.

Ngay từ khi trẻ mới chào đời, kỹ năng này đã là kỹ năng quan trọng giúp trẻ quan trọng và phát triển. Ở giai đoạn đầu, trẻ thể hiện khả năng giao tiếp thông qua việc vận động tay chân, biểu cảm của ánh mắt, và bằng tiếng khóc của mình,… Khi trẻ lớn lên, qua việc sử dụng ngôn ngữ và cử chỉ, kỹ năng giao tiếp của trẻ sẽ dần hình thành và hoàn thiện hơn. Do đó, cha mẹ và người lớn có một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp. Các bậc phụ huynh cần phải tạo điều kiện để trẻ học kỹ năng ngay từ khi còn bé nhỏ, tạo cơ hội trò chuyện với trẻ để trẻ tiếp cận tự nhiên hơn.

Ngày nay, nhiều phụ huynh đã cho con em mình tham gia các khóa học kỹ năng cho trẻ để tạo cho các em một môi trường phù hợp, thoải mái, giúp các em hoà đồng với mọi người xung quanh, khuyến khích các em tương tác, giao tiếp với bạn bè nhiều hơn. Tại đây, các bé không chỉ được dạy cách để giao tiếp hiệu quả mà còn phải lịch sự, lễ phép. Trẻ sẽ được học cách chào hỏi, kính trên nhường dưới, những điều nên làm và không nên làm trong một đám đông hoặc trong một số hoàn cảnh nhất định…

ky-nang-giao-tiep-ung-xu-la-mot-trong-nhung-ky-nang-song-can-thiet-cho-tre

Kỹ năng giao tiếp, ứng xử là một trong những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ, giúp trẻ tự tin, được yêu thương và hòa nhập xã hội.

3. Kỹ năng tự tin về bản thân mình

Không ai sinh ra đã có sức lôi cuốn và sự hoàn hảo. Điều này đến từ việc học cách hài lòng với bản thân và nhận ra rằng “sống phải là chính mình”.

Tất cả trẻ em cũng như người lớn, thường sử dụng những thứ như điểm tốt và mức độ nổi tiếng làm thước đo để đánh giá lòng tự trọng của mình. Điều này sẽ giống như việc bạn phóng một mũi tên lên mặt trăng – bạn sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu đó. Trong một ngày nào đó, sẽ có một đứa trẻ giỏi giang, nổi tiếng được tuyên dương tại nơi con bạn học, hoặc bé bị một điểm tệ trong bài kiểm tra, bị giáo viên trách phạt vì lỗi nhỏ nào đó,… Chúng cần được dạy rằng những điều này thật sự không quan trọng về lâu dài. Nếu con bạn bị điểm kém, hãy nói với chúng rằng “điều đó sẽ xảy ra” và quan trọng là chúng phải biết cố gắng trong tương lai.

Tự tin là khi trẻ thoải mái là chính mình, mạnh dạn thể hiện các kỹ năng liên quan đến xã hội, không ngại thất bại, khó khăn, luôn tích cực khám phá những điều mới mẻ và thú vị trong cuộc sống. Có như vậy mới tạo tiền đề giúp trẻ trau dồi, học hỏi kiến ​​thức, kỹ năng dễ dàng hơn. Sự tự tin cũng là yếu tố giúp trẻ vượt qua hầu hết những khó khăn, trở ngại mà bất kỳ ai cũng sẽ gặp phải trong cuộc sống. Hãy để trẻ có những cuộc phiêu lưu cho bản thân để xây dựng và nâng cao sự tự tin của chúng, chẳng hạn như đi xe đạp, cắm trại, bơi lội,… Một khi chúng bắt đầu học kỹ năng mới ngoài lớp học, chúng có thể nhận ra, nhận điểm kém trong một bài kiểm tra hay một cuộc thi ở lớp không phải là vấn đề lớn đến như vậy, bởi vì chúng còn khả năng ở nhiều lĩnh vực khác.

hay-day-tre-cach-tro-thanh-chinh-minh-tu-tin-song-va-kham-pha-the-gioi-moi-ngay

Hãy dạy trẻ cách trở thành chính mình, tự tin sống và khám phá thế giới mỗi ngày

Phương pháp xây dựng nhân cách giúp trẻ phát triển toàn diện, mạnh mẽ và bản lĩnh
Phương pháp xây dựng nhân cách giúp trẻ phát triển toàn diện, mạnh mẽ và bản lĩnh
499,000 VND
600,000 VND

4. Kỹ năng xây dựng kế hoạch và mục tiêu của mình

Nếu muốn thành công, trẻ phải biết đặt mục tiêu và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Mục tiêu và kế hoạch có thể là: mục tiêu và kế hoạch cho năm học mới, mục tiêu và kế hoạch cho kỳ nghỉ hè… Trước hết, cha mẹ có thể hướng dẫn con đạt được mục tiêu, sau đó cùng nhau xây dựng. Cha mẹ cũng dám sát cánh cùng con trong quá trình hoàn thành công việc để đạt được những kế hoạch và mục tiêu đã đề ra.

Năm học mới đang đến gần, cha mẹ hãy cùng con đặt ra những mục tiêu phấn đấu trong năm mới để con đạt được mục tiêu. Trẻ em cần lập kế hoạch làm việc cho một ngày, một tuần, một tháng và một năm học, và tuân theo kế hoạch đã lập. Hãy chắc chắn rằng con bạn viết ra những mục tiêu và kế hoạch của chúng trên một tờ giấy và dán chúng lên một nơi nổi bật, chẳng hạn như tường hoặc bàn, để luôn nhắc nhở chúng làm theo kế hoạch và mục tiêu.

phu-huynh-nen-day-con-cach-dat-ra-cac-muc-tieu-hoc-tap-cua-ban-than

Phụ huynh nên dạy con cách đặt ra các mục tiêu học tập của bản thân

5. Kỹ năng làm việc đội nhóm

Làm việc trong các nhóm lớn hay nhỏ là điều không thể tránh khỏi dù ở trường học, công ty hay thậm chí ở nhà. Tầm quan trọng của làm việc nhóm dạy cho trẻ em biết rằng thành công có được là nhờ sự nỗ lực của từng mỗi cá nhân.

Cha mẹ có thể khuyến khích tinh thần đồng đội bằng cách tập hợp bọn trẻ làm việc cùng nhau trong một công việc hoặc trò chơi chẳng hạn như xây dựng Lego hoặc hoàn thành một câu đố. Làm việc theo nhóm cũng yêu cầu chúng chia sẻ ý kiến và đóng góp để đưa ra các giải pháp. Trong quá trình này, trẻ cũng học cách tiếp nhận và đưa ra phản hồi một cách tích cực.

cai-thien-ky-nang-lam-viec-nhom-la-cach-tang-ky-nang-giao-tiep-cho-tre

Cải thiện kỹ năng làm việc nhóm là cách tăng kỹ năng giao tiếp cho trẻ

Trong thời đại khoa học công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay thì yêu cầu làm việc nhóm càng cần thiết hơn bao giờ hết. Vì không ai là hoàn hảo nên làm việc nhóm tập trung vào điểm mạnh của mỗi người và bổ sung cho nhau. Hơn nữa, không ai chỉ sống một mình mà luôn cần cần bạn bè và gia đình. Ở nơi làm việc có tổ, nhóm, cộng đồng nên trẻ cần biết quan tâm, yêu thương, chia sẻ và tôn trọng sự khác biệt của mọi người xung quanh. Vì vậy, để thành công, trẻ cần cố gắng rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, điều này sẽ giúp trẻ thành công trong tương lai.

Phụ huynh cần tích cực để trẻ tham gia các hoạt động thể thao cùng bạn bè, gia đình hoặc các khóa học kỹ năng mềm cho trẻ em. Bởi lẽ, kỹ năng mềm rất quan trọng đối với trẻ em, để trẻ có đủ tự tin và dũng cảm trong cuộc sống khi lớn lên. Cha mẹ phải phát triển các kỹ năng sống của con mình ngay từ khi còn nhỏ để có thể thành công và sống một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

Xem thêm:
Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷKiến thức từ A – Z chuẩn bị cho đám cưới bạn trẻ cần biếtTop 20 món quà 8/3 siêu ý nghĩa đốn tim mọi bạn gái

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ

“An cư lạc nghiệp” luôn là mục tiêu của nhiều người. Cùng Beto khám phá những kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ trong bài viết sau!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.