Kỹ năngKỹ năng khác5 phút mỗi ngày giảm bớt áp lực với 7 nguyên tắc vàng

5 phút mỗi ngày giảm bớt áp lực với 7 nguyên tắc vàng

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn những bước đơn giản để thực hiện khi cảm thấy áp lực, đưa ra lời khuyên thiết thực để bạn giảm stress hiệu quả.


Ngoc Duyen Đăng ngày 2021-11-25 4
Chia sẻ

Căng thẳng và áp lực là những trải nghiệm phổ biến đối với hầu hết mọi người. Khi căng thẳng trở nên quá tải hoặc mãn tính, nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn. Đó là lý do bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn những quy tắc đơn giản để có thể thực hiện khi cảm thấy căng thẳng, đưa ra lời khuyên thiết thực để bạn giảm stress hiệu quả chỉ với 5 phút mỗi ngày.

Những biểu hiện và tác hại mà stress mang lại

tim-hieu-nhung-nguyen-tac-giup-ban-giam-stress-hieu-qua-trong-cong-viec-lan-cuoc-song

Tìm hiểu những nguyên tắc giúp bạn giảm stress hiệu quả trong công việc lẫn cuộc sống

Đẩy lùi stress cùng Thiền Việt
Đẩy lùi stress cùng Thiền Việt
599,000 VND
950,000 VND

Nguyên tắc “Số 3”

Nguyên tắc số 3 là một khái niệm đã được nhiều trang sách, cũng như blog bàn tới. Theo đó, bạn có thể giảm tất cả mọi thứ quy về con số ba. Nếu bạn có quá nhiều lựa chọn, hãy chọn ba cái quan trọng nhất.

Chúng ta thường xuyên băn khoăn giữa rất nhiều sự lựa chọn. Ví dụ như quá nhiều thứ để mua, quá nhiều ý tưởng phải làm cùng một lúc, quá nhiều người cần phải gặp, quá nhiều mô tả công việc, vấn đề cần xem xét. Tuy nhiên, càng có nhiều thứ, bạn càng dễ bối rối và chần chừ vì không biết đâu là sự lựa chọn đúng đắn nhất, đâu là công việc cần thực hiện trước?

Do đó, nếu gặp phải những vấn đề tương tự như trên, bạn hãy gom lại cho bản thân mình ba điều, ba công việc, ba món đồ, ba ý tưởng,… quan trọng nhất, đây là 3 thứ mà bạn cảm thấy cần thiết, thúc đẩy nhiều cảm xúc trong bạn nhiều nhất. Hãy loại bỏ đi những thứ ít quan trọng hơn, để bạn dễ dàng đưa ra quyết định hơn và biết điều gì là quan trọng nhất và điều gì là tốt nhất cho bạn.

nen-quy-moi-thu-ve-so-ba-de-tranh-viec-tu-tao-ap-luc-su-qua-tai-len-ban-than

Nên quy mọi thứ về số ba để tránh việc tự tạo áp lực, sự quá tải lên bản thân

Khi bạn càng tham lam, muốn làm nhiều thứ, muốn đạt được nhiều mục đích, thì ngược lại bạn càng chẳng thể làm được gì cả, thậm chí tự đặt bản thân vào thế bí bách, tự gây áp lực lên bản thân mình. 

Vì vậy, vô hình chung ta lại chính là nguyên nhân khiến bản thân mình bị căng thẳng. Hơn thế nữa, khi ta đối xử dịu dàng với bản thân hơn, biết yêu thương mình hơn, hiệu suất công việc mà bạn đạt được cũng sẽ tốt hơn. Từ đó, sẽ giúp bạn giảm áp lực về cả tinh thần lẫn thể chất.

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

Nguyên tắc “sợ hãi và tham lam”

Tất cả các cảm xúc, lời nói và hành động đều có nguồn gốc cơ bản đến từ nỗi sợ hãi và ham muốn. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn hay rắc rối nào trong cuộc sống, hãy sống chậm lại và quay lại bên trong mình, bình tĩnh nhìn nhận xem tận cùng của gốc rễ vấn đề mà ta đang đối mặt là gì.

Biết được sự lo lắng, hồi hộp và khó chịu đều xuất phát từ nỗi sợ hãi và mong muốn nào đó ẩn sâu trong bạn, sẽ giúp ta dễ dàng đối mặt và vượt qua hơn.

Đây là một phương pháp làm giảm stress hiệu quả nhưng lại có phần hơi thách thức, vì nó đòi hỏi ta phải thật sự bình tĩnh để nhìn nhận được bản chất vấn đề – một đòi hỏi khá khó thực hiện khi bản thân mình đang trong những tình trạng cấp bách, lo lắng, bồn chồn,…

luon-giu-ban-than-binh-tinh-truoc-cac-van-de-la-cach-de-giam-stress-hieu-qua

Luôn giữ bản thân bình tĩnh trước các vấn đề và dành thời gian cho bản thân nhiều hơn là cách để giảm stress hiệu quả

Nguyên tắc “Sợ hãi chỉ là ảo tưởng”

Đừng bao giờ sợ hãi, sợ hãi thật ra chỉ là một ảo tưởng. Ta sợ khi phải nói chuyện trước đám đông, sợ bản thân bị người khác chỉ trích, sợ mình không làm được việc, gây cản trở người khác… Đây là những nỗi sợ mà gần như mọi người đều đã từng trải qua và khiến chúng ta bị stress.

Thế nhưng, trong hầu hết các trường hợp trên, bản chất của vấn đề không hề kinh hoàng chút nào. Sự sợ hãi ấy hoàn toán xuất phát từ phía chúng ta, bên trong chúng ta. Chính những suy nghĩ quá nhiều, những áp đặt thành tích quá cao mà ta tự đặt ra cho bản thân đã tạo nên những ảo ảnh về nỗi sợ khiến ta căng thẳng.

Vậy thì làm sao giảm stress được? Hãy luôn nhớ rằng “sợ hãi chỉ là ảo tưởng”, nó không thật sự tồn tại, bạn cần chậm rãi nhìn nhận lại vấn đề như nguyên tắc “sợ hãi và tham lam” đã nói, hãy xác định rõ ràng lại công việc bạn đang làm, tiến độ bạn đã thực hiện, những kiến thức bạn đang có để bản thân tự tin hơn. Xem xét lại những khuyết điểm, những việc chưa tốt của bản thân để từ đó làm động lực phát triển, chứ không phải là điều khiến bạn sợ hãi và kiềm hãm bản thân mình.

so-hai-chi-la-nhung-suy-nghi-do-con-nguoi-tu-tao-ra-mot-loai-ao-anh-can-duoc-loai-bo

Sợ hãi chỉ là những suy nghĩ do con người từ tạo ra, một loại ảo ảnh cần được loại bỏ

Ứng phó và giải tỏa stress, từ A - Z
Ứng phó và giải tỏa stress, từ A - Z
699,000 VND
800,000 VND

Nguyên tắc “xoay vòng”

Hãy tổ chức công việc và sắp xếp mọi thứ trong một vòng tròn khép kín. Các quy tắc xoay vòng giữ cho mọi thứ, mọi việc được đơn giản hoá. Không phải ngẫu nhiên mà những người thành công như Steve Jobs và Barack Obama luôn đơn giản chọn cho mình mình một bộ trang phục đơn giản và luân phiên thay đổi nó bằng cách xoay vòng.

Nếu tất cả mọi việc trong ngày đều được sắp xếp theo thời khoá trong ngày hoặc theo thời gian, bạn cần thực hiện nó một cách tuần tự. Việc tuân theo một quy trình khép kín làm giảm các quyết định bạn cần thực hiện hàng ngày. Bạn không cần phải bận rộn phân phối suy nghĩ và năng lượng của mình một cách không cần thiết.

Hãy luôn dành ra một ít thời gian để sắp xếp thời khóa biểu và lên danh sách các việc cần làm cho một ngày, thay đổi và cập nhật lại danh sách công việc sau một khoảng thời gian nhất định để cải thiện hiệu suất và thành tích của mình.

Nguyên tắc “danh sách”

Để làm việc hiệu quả hơn, hãy tạo một danh sách việc cần làm và sau đó chạy từng việc một theo đúng kế hoạch. Trước khi bạn bắt đầu làm việc, bạn cần phải làm việc dựa trên cơ sở ưu tiên: Những việc cấp bách cần phải làm ngay, những việc quan trọng nhưng không khẩn cấp, những việc không quan trọng …

Khi bạn đã có danh sách thứ tự ưu tiên cho từng công việc, bạn sẽ bắt đầu theo dõi danh sách này và thực hiện cũng như hoàn thành công việc đúng thời hạn mà chẳng cần phải lo lắng quá nhiều đến việc “trễ deadline” hay lo sợ mình có quên hay sót việc hay không,…Do đó, đây là cách hiệu quả nhất để làm giảm áp lực công việc cho bản thân.

luon-len-danh-sach-cong-viec-cung-voi-thu-tu-uu-tien-ro-rang-con-giup-ban-tiet-kiem-duoc-nhieu-thoi-gian-hon

Luôn lên danh sách công việc cùng với thứ tự ưu tiên rõ ràng còn giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Nguyên tắc “không tích rác”

Đừng bao giờ mua sắm các mặt hàng không cần thiết. Trước khi bạn mua bất cứ thứ gì, hãy tự hỏi bản thân xem nó có thực sự giúp ích cho cuộc sống của bạn hay không. Đừng mua theo ý thích hay những ý thích bất chợt. Bạn tích trữ càng nhiều đồ, đồng nghĩa bạn phí phạm càng nhiều, thậm chí còn mang thêm những gánh nặng mà những món đồ đó mang lại, như sửa chữa, dọn dẹp,…

Nguyên tắc “không tạo việc làm”.

Đừng tạo ra rắc rối cho chính mình hoặc tạo ra thêm những công việc phiền toái, không cần thiết. Hãy sống đơn giản và làm những gì bạn nghĩ mình cần, đừng gây thêm rắc rối gì cho bản thân.

Khi bạn không lãng phí nhiều quá nhiều năng lượng và thời gian, cuộc sống của bạn sẽ trở nên đơn giản và năng suất công việc cũng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

ngoai-ra-ban-co-the-nghe-nhac-giam-stress-de-ngu-de-giup-tinh-than-nhe-nhang-hon-sau-nhung-met-moi-cong-viec-keo-dai

Ngoài ra, bạn có thể nghe nhạc giảm stress dễ ngủ để giúp tinh thần nhẹ nhàng hơn sau những mệt mỏi công việc kéo dài.

Mặc dù căng thẳng và lo lắng có thể dễ dàng nảy sinh ở nơi làm việc và cuộc sống cá nhân của bạn, nhưng có nhiều cách đơn giản để giảm stress hiệu quả như đã nêu trên. Những lời khuyên đều liên quan đến việc đưa tâm trí của bạn tránh xa nguồn gốc của những căng thẳng. Với bài viết này, Beto hy vọng bạn sẽ có những kế hoạch làm việc cụ thể để cải thiện được sự cân bằng tổng thể giữa công việc và cuộc sống, giúp bạn trở nên thoải mái, bớt đi những lo toan, căng thẳng.

Nguồn tham khảo: 

  1. blogradio.vn

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.