Kỹ năngKỹ năng khác7 bí quyết và khóa học luyện trí nhớ có tác dụng với tất cả mọi người

7 bí quyết và khóa học luyện trí nhớ có tác dụng với tất cả mọi người

Trí nhớ là một yếu tố có thể do bẩm sinh hoặc do rèn luyện đều đặn mà có được. Không ít người lựa chọn các khóa học luyện trí nhớ để cải thiện khả năng này.


Minh Tâm Đăng ngày 2021-10-27 6
Chia sẻ

Trí nhớ là một điều không thể thiếu ở mỗi con người. Không phải tự nhiên người ta lại mở ra những khóa học luyện trí nhớ. Nhờ có trí nhớ mà tất cả những hiện tượng, sự vật luôn được trí não ghi nhớ và trở thành sự hiểu biết, kinh nghiệm của mình. Nhưng làm thế nào để có thể luyện được trí nhớ? Hãy cùng Beto tìm hiểu thêm về các cách luyện trí nhớ nhé.

Xem thêm:
1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc
hoc-cac-khoa-hoc-luyen-tri-nho-nen-duoc-bat-dau-tu-som-va-duy-tri-lien-tuc

Luyện trí nhớ nên được bắt đầu từ sớm và duy trì liên tục.

1. Luyện trí nhớ có vai trò thế nào trong cuộc sống?

Trí nhớ tốt không đơn giản chỉ là bẩm sinh. Có nhiều người bẩm sinh trí nhớ không tốt nhưng nhờ quá trình rèn luyện trong một thời gian dài mà cải thiện được đáng kể. Chúng ta có thể tiếp nhận thông tin khi tập trung đọc hoặc nghe nhưng khi bạn không sử dụng thường xuyên dữ liệu đó sẽ làm cho trí nhớ của bạn bị giảm sút dần. Vì thế các khóa học luyện trí nhớ ra đời để cải thiện tình trạng này.

SIÊU TRÍ NHỚ CHO NGƯỜI ĐI LÀM
SIÊU TRÍ NHỚ CHO NGƯỜI ĐI LÀM
799,000 VND
1,500,000 VND
tri-nho-con-nguoi-cung-gan-giong-nhu-bo-nho-may-tinh-vi-khi-it-su-dung-den-se-bi-giam-sut

Trí nhớ con người cũng gần giống như bộ nhớ máy tính vì khi ít sử dụng đến sẽ bị giảm sút.

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Những đối tượng nào có thể luyện trí nhớ?

2.1. Luyện trí nhớ cho trẻ

Việc gia tăng thời gian hoặc bắt trẻ phải thuộc lòng những kiến thức là điều đa số các bậc phụ huynh thường làm. Nhưng cách làm này không phải lúc nào cũng có thể đạt được hiệu quả tốt trong học tập. Việc gợi cho trẻ những hứng thú trong lúc học giúp trẻ có thể dễ dàng ghi nhớ và nhớ được lâu hơn. Nhờ hiểu được tâm tư của các bậc phụ huynh nên các khóa học siêu trí nhớ cho trẻ em được mở ra.

luyen-tri-nho-cho-tre-khong-don-gian-chi-la-hoc-thuoc-long-hay-tang-thoi-gian-hoc

Luyện trí nhớ cho trẻ không đơn giản chỉ là học thuộc lòng hay tăng thời gian học.

2.2. Luyện trí nhớ cho người lớn

Người lớn cũng là đối tượng cần rèn luyện trí nhớ. Trong quá trình làm việc và phát triển bản thân, người lớn dễ bị rơi vào tình trạng căng thẳng liên tục hoặc có thể do những căn bệnh ảnh hưởng đến trí nhớ. Vì thế bạn nên có kế hoạch luyện tập trí nhớ của mình. Nếu bạn không biết nên bắt đầu từ đâu có thể tham khảo khóa học luyện trí nhớ để có được kế hoạch rèn luyện trí nhớ phù hợp với mình.

nguoi-lon-thuong-gap-cang-thang-trong-qua-trinh-lam-viec-nen-tri-nho-giam-sut-kha-nhieu

Người lớn thường gặp căng thẳng trong quá trình làm việc nên trí nhớ giảm sút khá nhiều. 

3. Một số tips từ các khóa học luyện trí nhớ hàng đầu

3.1. Tạo cho bản thân một tinh thần tốt

Việc luôn trong tâm trạng mệt mỏi hoặc căng thẳng kéo dài sẽ làm giảm sút khả năng ghi nhớ của bạn. Tâm trạng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng mã hóa thông tin hoặc nghiêm trọng hơn là làm mất những thông tin mà bạn đã tiếp nhận. Bạn nên để ý đến tinh thần của bản thân tránh việc để bản thân rơi vào căng thẳng quá lâu.

Những cách có thể giúp tinh thần bạn thoải mái hơn có thể là xem bộ phim bạn yêu thích, chơi các môn thể thao hoặc tập yoga, thiền để đạt được tinh thần thoải mái. Không chỉ thế bạn có thể tham gia những hoạt động ngoài trời với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp để thay đổi không gian tránh việc luôn giữ cho mình luôn ở trong không gian hạn hẹp quá lâu.

ban-co-the-tap-yoga-de-giu-cho-tinh-than-luon-duoc-thoai-mai

Bạn có thể tập yoga để giữ cho tinh thần luôn được thoải mái.

3.2. Luôn sắp xếp cuộc sống gọn gàng, ngăn nắp

Khi bạn ở trong một môi trường gọn gàng, bạn sẽ cảm thấy bạn có thể tập trung vào công việc một cách hiệu quả. Vì thế, bạn nên sắp xếp đồ dùng cá nhân cũng như lên kế hoạch hàng ngày một cách cụ thể để không bỏ sót bất kì công việc nào cần thiết. Đây cũng là một cách để luyện trí nhớ tốt với chi phí là miễn phí. 

viec-ban-sap-xep-cong-viec-gon-gang-giup-ban-dat-duoc-hieu-qua-cao-hon-trong-cong-viec

Việc bạn sắp xếp công việc gọn gàng giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn trong công việc.

7 ngày tăng cường trí nhớ siêu tốc tại nhà
7 ngày tăng cường trí nhớ siêu tốc tại nhà
599,000 VND
1,999,000 VND

3.3. Tiếp thu những kiến thức mới

Trí nhớ của bạn cũng giống như chiếc máy tính vậy. Lâu ngày không được sử dụng thì trí nhớ của bạn cũng sẽ dần bị mai một và mất đi. Vì thế hãy luôn học tập không ngừng, bạn có thể học thêm một ngoại ngữ hay một bộ môn bạn yêu thích. Điều này giúp bạn có thêm những kiến thức cho bản thân cũng như luyện tập trí nhớ khá hiệu quả. Bạn có thể học một vài khóa học rèn luyện trí nhớ để nâng cao khả năng ghi nhớ hơn.

khong-ngung-hoc-them-nhung-kien-thuc-moi-cho-ban-than

Không ngừng học thêm những kiến thức mới cho bản thân.

3.4. Tập trung cao độ khi làm việc

Cách này không chỉ giúp bạn nâng cao hiệu suất làm việc hơn mà còn giúp bạn có thể rèn luyện trí nhớ. Khi bạn có thể tập trung làm việc mà không bị những yếu tố xung quanh tác động như tiếng ồn, những thú vui yêu thích như sử dụng điện thoại, chơi game thì khả năng tập trung của bạn rất cao.

viec-tap-trung-giup-ban-co-the-ghi-nho-tot-hon-viec-hoc-thuoc-long

Việc tập trung giúp bạn có thể ghi nhớ tốt hơn việc học thuộc lòng.

Việc sở hữu một khả năng tập trung cao giúp bạn có thể hoàn thành công việc nhanh hơn với hiệu quả cao hơn thay vì bị phân tâm bởi những yếu tố bên ngoài. Lúc này trí nhớ của bạn sẽ ghi nhớ chính xác những thông tin và nhớ được lâu hơn. Đây cũng là một cách thường được hướng dẫn ở trong các khóa học luyện trí nhớ phổ biến.

3.5. Thông tin được lặp đi lặp lại

Một trong những cách học bài thường thấy của học sinh là việc lặp đi lặp lại kiến thức đã được học. Vậy cách này giúp bạn ghi nhớ như thế nào? Khi não bạn luôn được nhắc đi nhắc lại một thông tin trong khoảng thời gian dài, bạn có thể ghi nhớ được thông tin đó chính xác. 

Ngoài ra, vẽ sơ đồ tư duy để sắp xếp trí nhớ cũng là một cách hữu hiệu để xử lý các thông tin lặp đi lặp lại, giúp giảm tải áp lực cho não bộ.

Tuy nhiên, việc luyện trí nhớ này cần sử dụng thêm khả năng hiểu vấn đề. Khi bạn đã hiểu được cốt lõi của vấn đề thì việc ghi nhớ của bạn sẽ dễ dàng hơn và tốt hơn nhiều so với cách học máy móc. Bạn có thể dùng giấy note hoặc cuốn sổ tay để ghi vào những thông tin bạn muốn ghi nhớ và luôn đem theo bên mình để có thể mở ra đọc khi nhàn rỗi.

viec-thuong-xuyen-su-dung-nhung-thong-tin-ban-da-tiep-nhan-se-tang-kha-nang-nho-duoc-lau-hon

Việc thường xuyên sử dụng những thông tin bạn đã tiếp nhận sẽ tăng khả năng nhớ được lâu hơn.

3.6. Ăn đủ chất và ngủ đủ giấc

Ngoài những yếu tố trên, việc có cho mình một kế hoạch ăn uống đủ chất cũng như một thời gian ngủ khoa học cũng là một cách cải thiện khả năng ghi nhớ. Khi bạn cần phải tỉnh táo để làm việc, bạn nên tránh lạm dụng những thức uống tăng khả năng tỉnh táo như cà phê để tránh việc suy giảm trí nhớ khi về già.

Một giấc ngủ đầy đủ cũng giúp bạn có thể tỉnh táo cũng như minh mẫn hơn khi làm việc và đạt hiệu suất công việc cao hơn. Ngủ là một cách để cơ thể mình thư giãn sau một khoảng thời gian làm việc và tái tạo năng lượng cho một ngày tiếp theo. Vì thế, hãy luôn tạo cho mình thói quen ngủ đủ giấc nhé.

ban-nen-co-mot-giac-ngu-du-de-nang-cao-kha-nang-ghi-nho

Bạn nên có một giấc ngủ đủ để nâng cao khả năng ghi nhớ. 

3.7. Luôn tự đặt những câu hỏi

Thay vì luôn nghe và làm theo những gì mình được dạy thì việc bạn đặt những câu hỏi và tự tìm ra câu trả lời cũng là một cách để cải thiện trí nhớ. Hãy suy nghĩ và tự đặt những câu hỏi xung quanh vấn đề bạn đang quan tâm, tìm hiểu và đưa ra câu trả lời đúng cho câu hỏi của mình. Bạn sẽ nhận ra thông tin đó bạn sẽ ghi nhớ được khá lâu đấy.

ban-nen-tu-dat-nhung-cau-hoi-ve-cac-khia-canh-khac-nhau-cua-van-de-va-tim-cau-tra-loi-dung-de-hieu-duoc-va-ghi-nho-van-de-tot-hon

Bạn nên tự đặt những câu hỏi về các khía cạnh khác nhau của vấn đề và tìm câu trả lời đúng để hiểu được và ghi nhớ vấn đề tốt hơn.

3.8. Tham gia các khóa học luyện trí nhớ online hoặc từ các chuyên gia

 Khi bắt đầu rèn luyện trí nhớ, bạn có thể không biết mình nên bắt đầu từ đâu cũng như nên làm những gì để đạt được khả năng ghi nhớ tốt nhất. Bạn hoàn toàn có thể tham gia vào các khóa học siêu trí nhớ do các chuyên gia giảng dạy để có thể nghe về những câu chuyện cũng như cách giúp họ đạt được trí nhớ đáng mơ ước.

Tùy từng phương pháp mà bạn có thể áp dụng hiệu quả cho mình hay không. Vì thế nên tham khảo nhiều khóa học luyện trí nhớ với nhiều chuyên gia khác nhau thay vì chỉ nghe người này nổi tiếng nên theo học.

Bạn nên theo học các khóa học luyện trí nhớ để được hướng dẫn những phương pháp ghi nhớ hiệu quả hơn

Nhìn chung, việc bạn chọn cho mình những cách rèn luyện trí nhớ như tập trung cao độ, giữ tinh thần thoải mái hay là tham gia các khóa học luyện trí nhớ đều có thể giúp bạn cải thiện khả năng ghi nhớ. Vì thế hãy thử cho mình những cách khác nhau và tìm ra được một phương pháp phù hợp với bạn nhất chính là tiêu chí hàng đầu.

Beto xin cám ơn bạn đã theo dõi và quan tâm đến bài viết này. Hy vọng Beto có thể giúp bạn có thêm những kiến thức mới về khả năng ghi nhớ trong những chủ đề tiếp theo.  Chúc bạn có một ngày tốt lành.

Nguồn tham khảo: 

  1. unica.vn
  2. anzanvietnam.com
Xem thêm:
Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm nàyBí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngàyMách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhà
Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.