Kỹ năngQuản trị - Đào tạo7 ngày để trở thành giám đốc tài chính chuyên nghiệp

7 ngày để trở thành giám đốc tài chính chuyên nghiệp

Điểm qua những nội dung trong bài viết sau đây để hiểu rõ vai trò, kỹ năng của giám đốc tài chính cũng như những khóa học giám đốc tài chính online phù hợp.


Vy Huỳnh Đăng ngày 2021-10-30 8
Chia sẻ

Giám đốc tài chính chắc chắn là giấc mơ của bất cứ ai đã và đang làm việc trong ngành tài chính, bởi lẽ vị trí này được luôn xem như một đỉnh cao nghề nghiệp. Trả lời cho câu hỏi “Làm cách nào để trở thành giám đốc tài chính?”, hãy cùng điểm qua những đáp án trong bài sau đây để trước tiên hiểu rõ vai trò, kỹ năng của giám đốc tài chính cũng như những khóa học giám đốc tài chính online phù hợp.

Xem thêm:
Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm nàyBí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày
de-tro-thanh-mot-giam-doc-tai-chinh-thuc-thu-ban-can-phai-co-nhung-gi

Để trở thành một giám đốc tài chính thực thụ, bạn cần phải có những gì?

Quản trị tài chính doanh nghiệp
Quản trị tài chính doanh nghiệp
399,000 VND
700,000 VND

1. Vai trò của giám đốc tài chính đối với tổ chức

Trong hàng chục năm qua, vai trò của CFO đã có nhiều thay đổi. Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện đại, một giám đốc tài chính sẽ có 4 vai trò cơ bản sau:

1.1 Giám đốc tài chính là nhà quản lý và cố vấn hoạch định chiến lược

Một CFO hiện đại sẽ cần tập trung chủ yếu vào chiến lược, giá trị và kế hoạch tương lai. Họ cần thực hiện các công việc bao gồm phát triển kinh doanh, quản trị rủi ro và đặc biệt là người tư vấn chiến lược phát triển chung đối với ban giám đốc cấp cao trong công ty. Tạo báo cáo hàng ngày và đưa ra các quyết định quan trọng để đảm bảo việc thực hiện chiến lược phát triển nhanh nhất và đầy đủ nhất.

Quản lý cũng là một vai trò chính của nhóm nhân sự cấp cao này. Giám đốc tài chính quản lý các thành viên của nhóm tài chính. Các nhiệm vụ cần thực hiện bao gồm đề xuất quyết định đầu tư, quản lý rủi ro, cân bằng chi phí, phân bổ ngân sách, kiểm soát nội bộ và dự báo tương lai.

Khóa học: Tài chính dành cho nhà quản lý
Khóa học: Tài chính dành cho nhà quản lý
700,000 VND

1.2 Giám đốc tài chính là một nhà lãnh đạo

Không đơn giản chỉ là phân tích và lập ra các kế hoạch trên giấy như ngày trước, các giám đốc tài chính ngày nay cũng sẽ có tố chất lãnh đạo để thực hiện các giải pháp lãnh đạo đến các cấp cao như ban giám đốc, các nhóm quản lý lớn. Trong những tổ chức đặt ra nhiều thử thách khó khăn, vai trò của giám đốc tài chính lại càng được nâng cao hơn.

kha-nang-lanh-dao-la-yeu-to-quan-trong-quyet-dinh-den-su-thanh-cong-cua-mot-to-chuc

Khả năng lãnh đạo là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của một tổ chức

Khóa học: Tài chính DN dành cho Chủ doanh nghiệp, CEO, Giám đốc, Quản lý không chuyên về tài chính
Khóa học: Tài chính DN dành cho Chủ doanh nghiệp, CEO, Giám đốc, Quản lý không chuyên về tài chính

1.3 Giám đốc tài chính còn giống như một trưởng nhóm

Không chỉ là một người lãnh đạo, cố vấn chiến lược, CFO còn chính là những trưởng nhóm, chịu trách nhiệm cho kết quả của các thành viên trong một nhóm. Các giám đốc tài chính sẽ tìm hiểu về điểm mạnh, điểm yếu của từng nhân viên phòng tài chính và phân công công việc phù hợp với từng cá nhân nhất. Một CFO làm trưởng nhóm giỏi sẽ tập hợp được những người tài năng để hoàn thành xuất sắc mục tiêu tổ chức đề ra.

1.4 Giám đốc tài chính những nhà ngoại giao

Đây là vai trò quan trọng nhất của một giám đốc tài chính hiện đại. Một CFO sẽ không chỉ là móc nối giữa khách hàng và doanh nghiệp, họ còn có mối quan hệ chặt chẽ với các phòng ban khác như Marketing, Kinh doanh,… đòi hỏi giám đốc tài chính không thể thiếu kỹ năng ngoại giao chuyên nghiệp. Kỹ năng này có thể là tố chất sẵn có, hoặc thường đạt được thông qua việc tham gia các khóa học giám đốc tài chính online.

Các đối tác khi làm việc cùng sẽ nhìn vào các quản lý cấp cao để đánh giá năng lực hoạt động của doanh nghiệp, từ đó ra quyết định có nên hợp tác hay không. Vì vậy, các giám đốc tài chính là một trong những nhân tố rất quan trọng được coi như “bộ mặt tổ chức” vì quyết định đến khả năng tài chính của doanh nghiệp.

giam-doc-tai-chinh-la-mot-trong-nhung-bac-quan-ly-cap-cao-giu-vai-tro-tru-cot-trong-doanh-nghiep

Giám đốc tài chính là một trong những bậc quản lý cấp cao giữ vai trò trụ cột trong doanh nghiệp

Khóa học: Tài chính doanh nghiệp dành cho người không chuyên về tài chính
Khóa học: Tài chính doanh nghiệp dành cho người không chuyên về tài chính

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Kỹ năng cần có để trở thành giám đốc tài chính cho 1 doanh nghiệp lớn

Một giám đốc tài chính chuyên nghiệp không thể thiếu một trong ba yếu tố sau: kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm. Kiến thức và kinh nghiệm là thứ chúng ta cần trau dồi trước tiên, bằng các khóa học tài chính doanh nghiệp online, và song song đó là kỹ năng – yếu tố quyết định đến sự thành công của một giám đốc tài chính.

2.1. Kỹ năng giao tiếp đối ngoại

Như Beto đã đề cập ở phần trên, để trở thành giám đốc tài chính cần có kỹ năng giao tiếp vượt trội, gồm kỹ năng giao tiếp có lời và không lời. Khi giao tiếp hiệu quả, CFO có thể tác động lớn đến hiệu quả hoạt động của không chỉ riêng bộ phận tài chính mà còn lên cả doanh nghiệp. Tính chất công việc phải thường xuyên đề cập đến vấn đề nhạy cảm đó là tài chính, nên các CFO cần có khả năng đối ngoại xuất sắc.

2.2. Kỹ năng quản lý

Giám đốc tài chính phải có kỹ năng quản lý để điều hành hoạt động của bộ phận tài chính kế toán theo kế hoạch đã định. Bạn cần phải là một tấm gương cho nhân viên cấp dưới về tính kỷ luật, nghiêm túc trong công việc và kiên nhẫn vì mục tiêu, tất cả đều được thực hiện đúng thời hạn với hiệu quả tối đa. Điều này tạo dựng lòng tin đối với cấp dưới và giúp quản lý việc giao phó và ủy quyền của CFO trở nên hiệu quả.

Ngoài ra CFO cũng cần quản lý được sự thay đổi. Với sự biến động khôn lường trong thị trường tài chính từ trước đến nay, các giám đốc tài chính cần có sự chuẩn bị và bình tĩnh đối mặt với các tình huống phát sinh, kịp thời thích ứng với từng thay đổi.

ky-nang-quan-ly-se-giup-giam-doc-tai-chinh-co-tam-anh-huong-lon-toi-moi-truong-va-cach-lam-viec-cua-mot-tap-the

Kỹ năng quản lý sẽ giúp giám đốc tài chính có tầm ảnh hưởng lớn tới môi trường và cách làm việc của một tập thể

2.3. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Một giám đốc tài chính cũng cần nhận biết được những vấn đề tài chính và dự đoán được những rủi ro trong tương lai để lập kế hoạch phòng ngừa. Do đó, bạn cần nhạy bén trong quan sát, nhận diện các vấn đề tiềm ẩn và kịp thời giải quyết để giúp doanh nghiệp luôn chủ động trong quản trị tài chính.

2.4. Kỹ năng hoạch định chiến lược

Đây là kỹ năng giúp các CFO tổng hợp dữ liệu, đánh giá những con số để có thể xây dựng chiến lược tài chính cho tổ chức trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Giám đốc tài chính sẽ cần có tầm nhìn bao quát và sâu rộng, hiểu rõ về ngành nghề cũng như đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp để đưa ra được chiến lược chính xác nhất.

trong-mot-moi-truong-day-canh-tranh-va-bien-dong-giam-doc-tai-chinh-phai-la-nguoi-luon-thich-ung-va-trau-doi-khong-ngung

Trong một môi trường đầy cạnh tranh và biến động, giám đốc tài chính phải là người luôn thích ứng và trau dồi không ngừng

3. Khóa học để trở thành một giám đốc tài chính

3.1. Khóa học Tài chính doanh nghiệp dành cho những người không chuyên

Với sự dẫn dắt của giảng viên Lâm Minh Chánh – Nhà sáng lập Trường đào tạo Quản trị kinh doanh BizUni, đây là khóa học về tài chính đặc biệt dành cho chủ doanh nghiệp lớn nhỏ hay những nhà đầu tư không chuyên để có thể hiểu được tầm quan trọng của dòng tiền, trả lời câu hỏi “Nên đầu tư lĩnh vực nào?” “Lấy tiền ở đâu để đầu tư?” “Làm thế nào để “giàu có” hơn?” giúp tối đa hóa lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.

>> Tham gia khóa học tại đây

3.2. Khóa học Tài chính dành cho các nhà quản lý

Đến với khóa học về tài chính doanh nghiệp của thầy Nguyễn Tấn Bình – Viện trưởng Viện NCKH lãnh đạo và Quản trị doanh nghiệp TP.HCM, chắc chắn bạn sẽ được học thêm rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, kế toán, quản lý dự án. Không những vậy, bạn sẽ nắm rõ các hạn chế của các báo cáo tài chính khi sử dụng trong phân tích, đánh giá tình hình tài chính và kết quả kinh doanh sao cho hiệu quả. 

>> Tham gia khóa học tại đây

cac-khoa-hoc-chac-chan-se-mang-den-cho-ban-co-hoi-khai-thac-them-nhieu-tiem-nang-trong-doanh-nghiep-cua-minh

Các khóa học chắc chắn sẽ mang đến cho bạn cơ hội khai thác thêm nhiều tiềm năng trong doanh nghiệp của mình

3.3. Khóa học Tài chính doanh nghiệp dành cho cấp quản lý không chuyên về tài chính

Với những doanh nhân, CEO, quản lý không chuyên về tài chính nhưng muốn bổ sung thêm kiến thức cho mình, bạn chắc chắn nên thử một lần tham gia khóa học giám đốc tài chính online của giảng viên Lâm Minh Chánh – người có nhiều thâm niên trong lĩnh vực quản trị và khởi nghiệp. Khóa học sẽ mang đến cho bạn hiểu toàn bộ nội dung về tài chính doanh nghiệp, giúp bạn tận dụng cơ hội và hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.

>> Tham gia khóa học tại đây

3.4. Khóa học Quản trị tài chính doanh nghiệp

Chỉ với 399.000VNĐ, bạn đã sở hữu trọn bộ khóa học giám đốc tài chính chuyên nghiệp từ chuyên gia đào tạo Phạm Thị Tuyết tại học viện Unica. Ngoài những kiến thức về kế toán, quản trị nhân sự, quản lý chi phí, dòng tiền thu-chi để lập kế hoạch tài chính mang về lợi nhuận cao nhất, học viên sẽ được tặng bộ tài liệu đi kèm với đầy đủ các biểu mẫu sử dụng trong các quy trình tại doanh nghiệp rất bổ ích.

>> Tham gia khóa học tại đây

Nắm vững kiến thức tài chính là việc bất cứ chủ doanh nghiệp nào cũng cần phải có 

Theo dòng xu hướng hiện đại, vai trò của những nhà giám đốc tài chính ngày càng trở nên quan trọng trong một doanh nghiệp. Nếu đam mê ngành tài chính, bạn hoàn toàn có thể mạnh dạn đặt mục tiêu trở thành CFO trong tương lai. Hy vọng những khóa học giám đốc tài chính online sẽ một bước đệm giúp bạn chinh phục những đỉnh cao mới trong nghề nghiệp, và biết đâu một ngày có thể thành công đạt vị trí giám đốc tài chính.

Nguồn tham khảo: 

  1. hrchannels.com
  2. smartrain.vn
Xem thêm:
Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam nàyTop 5 khóa học miễn phí nâng cao năng lực bản thân

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhà

Nếu bạn đang bắt đầu học Front end nhưng không biết bắt đầu từ đâu và học những gì? Thì hãy để Beto mách cho bạn lộ trình tự học Front end tại nhà nhé.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.