Kỹ năngMarketingBật mí bí mật: Sự thật đằng sau việc học online marketing

Bật mí bí mật: Sự thật đằng sau việc học online marketing

Một thương hiệu thành công cần đi liền với việc marketing phù hợp. Đó là lý do tại sao hiện nay có rất nhiều người tìm học online marketing.


Minh Tâm Đăng ngày 2021-10-06 10
Chia sẻ

Học online marketing là một cách để bạn tìm được phương pháp phù hợp và đúng đắn cho sản phẩm, cho thương hiệu của mình. Chỉ cần marketing đúng hướng, không chỉ giúp công ty bạn tiết kiệm được chi phí quảng cáo, doanh số tăng cao mà còn định hình thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Xem thêm:
Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm nàyBí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày
hoc-online-marketing-la-mot-cach-de-tim-ra-phuong-phap-tiep-thi-phu-hop

Học online marketing là một cách để tìm ra phương pháp tiếp thị phù hợp

1. Các hình thức của marketing

Có 2 loại marketing cơ bản, gồm: Marketing truyền thống và Marketing Online.

1.1. Marketing truyền thống

1.1.1. Quảng cáo ngoài trời

Đây là hình thức marketing lâu đời, quảng cáo bằng bảng hiệu, áp phích, billboard, tờ rơi, xe bus, taxi, phát trên khung hình trong thang máy,…Điểm bất lợi của hình thức này là không thể tiếp cận các đối tượng cụ thể mà chỉ có thể tiếp cận những đối tượng chung chung, nhất là ở khu vực đông dân như trung tâm thành thị. Để quảng cáo ngoài trời đạt hiệu quả, bạn cần tạo ra tên thương hiệu độc đáo hoặc một vài slogan sản phẩm ấn tượng.

Khóa học: Marketing hiện đại - Seth Godin
Khóa học: Marketing hiện đại - Seth Godin
600,000 VND

1.1.2. Thông qua báo chí

Nhiều người cho rằng quảng cáo trên báo chí là lãng phí so với các hình thức khác, nhưng không, việc một thương hiệu xuất hiện trên một tờ báo nổi tiếng không chỉ giúp tăng uy tín mà còn được nhiều người chú ý. Đặc biệt là đối với những tờ báo chính thống, họ có rất nhiều độc giả trung thành và thương hiệu của bạn sẽ tiếp cận được những độc giả ấy.

billboard-quang-cao-san-pham-pho-mai-con-bo-cuoi-ngoai-troi

Billboard quảng cáo sản phẩm phô mai con bò cười ngoài trời

1.1.3. Tài trợ cho các sự kiện, chương trình

Đây là một cách tiếp thị rất tốt và hiệu quả thông qua việc tài trợ cho các chương trình hoặc sự kiện nổi tiếng. Bởi vì thương hiệu không chỉ xuất hiện tại nơi tổ chức mà có thể được phát sóng trên các phương tiện truyền thông hoặc đăng video lên youtube. Tài trợ không nhất thiết là phải tài trợ tiền mà có thể tài trợ sản phẩm. Các sản phẩm được in logo của công ty sẽ là cơ hội tốt để quảng bá cho khán giả của chương trình.

1.1.4. Tri ân khách hàng

Đa số các công ty lớn tổ chức các chương trình khuyến mãi, tri ân khách hàng hằng năm nhằm mục đích để tăng sự tin tưởng và giữ chân khách hàng, ngoài ra còn giúp tạo hiệu ứng truyền thông về thương hiệu của họ. Nên nhớ rằng chi phí để duy trì khách hàng cũ là thấp hơn nhiều so với việc tìm kiếm khách hàng mới.

giam-gia-khuyen-mai-la-mot-cach-de-tri-an-va-giu-chan-kha

Giảm giá, khuyến mãi là một cách để tri ân và giữ chân khách hàng cũ

1.2. Marketing online

1.2.1. Công cụ tìm kiếm

Với những ai học online marketing, các bạn sẽ biết rằng có 2 loại marketing phổ biến thông qua công cụ tìm kiếm trên Internet gồm: SEM và SEO.

Search Engine Marketing (SEM): là phương pháp quảng cáo trả tiền cho mỗi lần click chuột nhằm giúp thương hiệu đứng ở vị trí top đầu khi tìm kiếm trên Internet.

Search Engine Optimization (SEO): là phương pháp tập trung tối ưu hóa nội dung gồm văn bản, hình ảnh và định dạng website, giúp website của bạn trở nên quen thuộc với công cụ tìm kiếm. Khi khách hàng gõ các từ khóa liên quan, trang web của bạn sẽ nằm ở top đầu trong các công cụ tìm kiếm lớn như Google, Cốc Cốc,…

phuong-phap-seo-toi-uu-hoa-noi-dung-tren-cong-cu-tim-kiem

Phương pháp SEO tối ưu hóa nội dung trên công cụ tìm kiếm

Khóa học: 21 bước lập kế hoạch Marketing Online
Khóa học: 21 bước lập kế hoạch Marketing Online
500,000 VND

1.2.2. Mạng xã hội

Ở hình thức này, doanh nghiệp thường quảng cáo dưới dạng hình ảnh hoặc video có nội dung thu hút, độc đáo, hài hước để nhận về nhiều lượt tương tác và bình luận. Tính năng tương tác với khách hàng chính là ưu điểm lớn nhất của hình thức này so với marketing truyền thống.

quang-cao-tren-mang-xa-hoi-la-mot-hinh-thuc-marketing-vo-cung-hieu-qua

Quảng cáo trên mạng xã hội là một hình thức marketing vô cùng hiệu quả

1.2.3. Thư điện tử

Đây là hình thức mà các nhà tiếp thị sử dụng để gửi cho khách hàng một email giới thiệu sản phẩm. Tiếp thị qua email được thiết kế giống như một phương pháp thay thế cho catalogue, nhằm giới thiệu cho khách hàng về sản phẩm của mình.

1.2.4. Điện thoại

Mobile Marketing là hình thức quảng cáo thông quan các ứng dụng trên smartphone của khách hàng, ví dụ: SMS, MMS, App,… SMS Marketing thường được dùng để chăm sóc khách hàng hoặc quảng cáo các chương trình khuyến mãi.

email-marketing-nhu-mot-hinh-thuc-thay-the-catalogue-san-pham

Email marketing như một hình thức thay thế catalogue sản phẩm

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Tầm quan trọng của marketing với doanh nghiệp

Thông qua marketing, công ty sẽ hiểu và xác định được đối tượng khách hàng của mình là ai, khám phá ra nhu cầu và kỳ vọng của khách hàng đối với sản phẩm của công ty.

Khi bạn thực hiện các hoạt động nghiên cứu marketing, sẽ giúp công ty hiểu rõ được môi trường kinh doanh và xác định được các tác động tích cực và tiêu cực của môi trường đó lên doanh nghiệp.

Việc nghiên cứu marketing cũng giúp xác định các đối thủ cạnh tranh của công ty, cả điểm mạnh và điểm yếu của họ. Dựa trên điểm yếu của đối thủ, công ty của bạn nên phát triển phương pháp hoạt động hiệu quả để tạo ra lợi thế cạnh tranh cao hơn. 

Trên đây là 3 vai trò chủ đạo nhất của marketing đối với doanh nghiệp. Nếu có nhu cầu học online marketing thêm, các bạn sẽ được hiểu rõ hơn được những ảnh hưởng của marketing đến các lĩnh vực khác trong nội bộ công ty như bán hàng, nghiên cứu và phát triển,…

marketing-giup-doanh-nghiep-hieu-ro-ban-than-thi-truong-va-doi-thu

Marketing giúp doanh nghiệp hiểu rõ bản thân, thị trường và đối thủ

3. Một số chiến lược marketing hiệu quả cho các ngành

3.1. Chiến lược thông qua người có tầm ảnh hưởng

Theo tâm lý chung, chúng ta thường nghe theo lời khuyên của những người mà mình quen biết và tin tưởng. Đó là lý do có rất nhiều công ty trả tiền để hợp tác với những người có ảnh hưởng trong cộng đồng, thường được gọi là KOL hoặc Influencer để quảng cáo sản phẩm và truyền tải thông điệp của thương hiệu.

Nếu bạn tham gia một khóa học marketing bán hàng, chắc chắn bạn sẽ nghe được rất nhiều những ví dụ về sức mua hàng tăng khủng khiếp nhờ những người có tầm ảnh hưởng. Một ví dụ rất rõ ràng về chiến lược này, ca sĩ Sơn Tùng MTP quảng cáo cho thương hiệu giày sneaker Bitis Hunter và giúp Bitis có một cú lội ngược dòng thành công ngoài mong đợi, doanh số tăng nhanh và thường xuyên cháy hàng.

Chiến lược này rất phù hợp với ngành khách sạn. Bằng việc thuê các KOL hoặc blogger quay các clip để review dịch vụ tại khách sạn, các khán giả xem video của họ có thể trở thành khách hàng trong tương lai của bạn. Để hiểu rõ thêm, bạn có thể tìm hiểu thông qua khóa học marketing khách sạn tại Beto.

hop-tac-voi-kol-hay-influencer-de-marketing-san-pham-rat-hieu-qua

Hợp tác với KOL hay Influencer để marketing sản phẩm rất hiệu quả

3.2. Chiến lược tận dụng mạng xã hội

3.2.1. Facebook

Chạy quảng cáo trên Facebook sẽ rất hiệu quả nếu bạn biết nhắm mục tiêu quảng cáo của mình đến đúng đối tượng. Bạn cũng có thể tiến hành marketing bằng việc xây dựng các fanpage hoặc lập nhóm trên Facebook. Nó giống như một cộng đồng mà ở đó các khách hàng tiềm năng của bạn sẽ xuất hiện. Bạn có thể giới thiệu sản phẩm hoặc chia sẻ trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm thông qua nhóm Facebook.

3.2.2. Zalo

Zalo là một mảnh đất màu mỡ vì bạn có thể marketing trên đó nhưng có ít sự cạnh tranh hơn. Zalo hiện đang hỗ trợ 3 hình thức quảng cáo gồm: quảng cáo tài khoản Zalo chính thức, quảng cáo liên kết trang web và quảng cáo hàng hóa, hoặc tạo cửa hàng Zalo Shop. Zalo Shop có thể không tiện lợi như Fanpage của Facebook nhưng nó sẽ giúp bạn kết nối với khách hàng tiềm năng dễ hơn nhờ tính năng nhắn tin miễn phí.

zalo-la-mot-manh-dat-mau-mo-de-quang-cao-vi-it-canh-tranh-hon-so-voi-facebook

Zalo là một mảnh đất màu mỡ để quảng cáo vì ít cạnh tranh hơn so với Facebook

3.2.3. Instagram

Instagram có xu hướng thiên về hình ảnh, nên các bài đăng trên Instagram cần được trau chuốt từ hình ảnh, nội dung cho đến màu sắc để gây được ấn tượng. Một yếu tố quan trọng trong việc marketing trên Instagram là sử dụng Hashtag. Khi khách hàng tìm kiếm các từ khóa, bài đăng của thương hiệu bạn nếu có hashtag của từ khóa có liên quan thì sẽ được hiển thị ở top đầu tiên và gây chú ý cho những khách hàng tiềm năng.

Nếu bạn đang làm trong ngành thời trang, và bạn muốn học một khóa học marketing thời trang, thì Instagram sẽ là một kênh rất hiệu quả mà đội ngũ Beto muốn đề xuất cho bạn. Vì Instagram chú trọng hình ảnh, và hình ảnh cũng cực kỳ quan trọng trong thời trang.

tao-hashtag-tren-instagram-rat-quan-trong-de-khach-hang-de-tim-ra-thuong-hieu-ban

Tạo hashtag trên Instagram rất quan trọng để khách hàng dễ tìm ra thương hiệu bạn

Khóa học: Xu hướng Marketing bằng tương tác và cộng đồng
Khóa học: Xu hướng Marketing bằng tương tác và cộng đồng
500,000 VND

3.3. Chiến lược marketing truyền miệng

Marketing truyền miệng là chiến lược dài hạn nhưng tốn rất ít chi phí. Và nó chỉ hiệu quả nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thực sự tốt. Chỉ cần thương hiệu của bạn mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt, dịch vụ chăm sóc tuyệt vời hay tặng cho họ một số lợi ích như phiếu giảm giá, ưu đãi,…thì sẽ khuyến khích khách hàng sẵn lòng giới thiệu giúp bạn cho những người xung quanh họ bất cứ khi nào có cơ hội. 

Nhất là đối với các bạn làm trong lĩnh vực nhà hàng, một nhà hàng có đồ ăn chất lượng cao, sạch sẽ, nhân viên phục vụ dễ thương sẽ khiến cho khách hàng cũ quay lại thường xuyên đồng thời còn giới thiệu thêm khách hàng mới cho bạn. Để hiểu rõ thêm về chiến dịch này, bạn có thể tham khảo thêm qua khóa học marketing nhà hàng tại Beto nhé!

truyen-mieng-la-phuong-phap-marketing-dai-han-nhung-ton-rat-it-chi-phi

Truyền miệng là phương pháp marketing dài hạn nhưng tốn rất ít chi phí

Tóm lại, thông qua bài viết này, hy vọng giúp cho những bạn nào có nhu cầu học online marketing sẽ có những nhận định rõ ràng và chọn ra cho mình một phương pháp marketing phù hợp với thương hiệu hoặc sản phẩm của công ty mà bạn đang muốn tiếp thị. Chúc các bạn thật thành công!

Nguồn tham khảo: 

  1. timviec365.vn 
  2. unica.vn 
  3. suno.vn
Xem thêm:
Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam nàyTop 5 khóa học miễn phí nâng cao năng lực bản thân

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhà

Nếu bạn đang bắt đầu học Front end nhưng không biết bắt đầu từ đâu và học những gì? Thì hãy để Beto mách cho bạn lộ trình tự học Front end tại nhà nhé.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.