Kỹ năngBí quyết đón Tết an toàn trong mùa dịch bạn phải biết

Bí quyết đón Tết an toàn trong mùa dịch bạn phải biết

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, tết an toàn được đặt lên hàng đầu. Beto sẽ chia sẻ những lưu ý để đón tết sum vầy và an toàn dưới đây.


Vy Huỳnh Đăng ngày 2021-11-24 33
Chia sẻ

Năm 2021 đầy biến động đã sắp kết thúc, cũng là lúc người dân Việt Nam chuẩn bị đón một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm – tết dương lịch và tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn phức tạp thì tết an toàn là điều được đặt lên hàng đầu. Trong bài viết dưới đây, Beto sẽ chia sẻ với bạn những lưu ý để đón mùa sum vầy vừa ấm áp bên người thân vừa an toàn trong mùa dịch. 

Xem thêm:
Mang quà Tết tặng bố mẹ: Cùng Đen Vâu làm đứa con ngoanMách bạn ghi điểm tuyệt đối đầu năm với giỏ quà Tết xịn sòNhững thiết bị nhất định phải có khi sở hữu nhà thông minh
bi-quyet-don-tet-an-toan-trong-mua-dich-ban-phai-biet

Bí quyết đón Tết an toàn trong mùa dịch bạn phải biết

Để Tết không là ác mộng
Để Tết không là ác mộng
399,000 VND

1. Thời gian nghỉ Tết năm 2022 từ ngày nào?

Bộ LĐ-TB & XH đề xuất việc bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022 gồm 5 ngày (trước Lễ hội xuân 1 ngày và sau lễ hội xuân 4 ngày). Với phương án này, công chức, viên chức được nghỉ tổng cộng 9 ngày liên tục, trong đó có 5 ngày nghỉ Tết chính thức và 4 ngày trùng với thứ Bảy, Chủ nhật.

Thời gian nghỉ từ thứ Bảy (29/01/2022) đến Chủ nhật (06/02/2021), tức là từ ngày 27 tháng Chạp năm Kỷ Sửu đến mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần. Như vậy, người dân cả nước sẽ đón Tết Nguyên Đán 2022 sớm hơn mọi năm.

thoi-gian-nghi-tet-nam-2022-tu-ngay-nao

Thời gian nghỉ Tết năm 2022 từ ngày nào?

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Các khuyến cáo hiện tại của chính phủ cần lưu ý

Không khí lễ hội cuối năm đã đến dần, chúng ta hãy cùng chung tay thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của chính phủ để đón tết an toàn trong mùa dịch. Theo đó, bộ Y tế và văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO tại Việt Nam đã đưa ra những khuyến nghị và những khẩu hiệu tuyên truyền đến người dân cả nước.

2.1. Ba câu hỏi bạn cần cân nhắc kỹ khi lên kế hoạch cho kì nghỉ Tết

  • Các khuyến cáo hiện tại của cơ quan y tế và chính phủ là gì?
  • Tình hình dịch bệnh COVID-19 trong khu vực bạn định đến trong dịp Tết như thế nào? Hãy lưu ý thông báo của chính phủ về các khu vực được gắn thẻ đỏ, thẻ cam và thẻ vàng COVID qua các phương tiện truyền thông uy tín.
  • Người thân hay bạn bè sẽ đón Tết cùng bạn có dấu hiệu mắc COVID-19 và có thuộc nhóm nguy cơ cao bị bệnh nặng nếu mắc COVID-19 không?
ba-cau-hoi-ban-can-can-nhac-ky-khi-len-ke-hoach-cho-ki-nghi-tet

Ba câu hỏi bạn cần cân nhắc kỹ khi lên kế hoạch cho kì nghỉ Tết

2.2. Cách giảm tối đa nguy cơ mắc COVID-19 trong quá trình di chuyển

Chính phủ và các tổ chức y tế đưa ra các khuyến nghị sau để người dân đón tết an toàn năm 2022, đặc biệt đảm bảo an toàn trong suốt quá trình di chuyển giữa các địa phương khác nhau:

  • Hãy cập nhật và tuân thủ hướng dẫn của chính quyền địa phương về việc hạn chế đi lại và các khuyến cáo của chính phủ để giữ an toàn. 
  • Không di chuyển qua nhiều khu vực khác nhau nếu bạn có dấu hiệu mắc COVID-19 hoặc đã tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 trong 14 ngày trở lại đây.
  • Thực hành các biện pháp bảo vệ bản thân bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay với dung dịch sát khuẩn thường xuyên và giữ khoảng cách an toàn với người khác.
cach-giam-toi-da-nguy-co-mac-covid-19-trong-qua-trinh-di-chuyen

Cách giảm tối đa nguy cơ mắc COVID-19 trong quá trình di chuyển

2.3. Các hoạt động vui chơi dịp lễ Tết giữa bối cảnh dịch bệnh

Người dân không nên đến các địa điểm tập trung đông người hoặc tổ chức các hoạt động tập trung nhiều người. Các hoạt động hội hợp dịp Tết năm nay có thể bị hạn chế nếu tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay. Người dân có thể tự tổ chức những hoạt động vui chơi đơn giản tại nhà và rủ những người thân yêu cùng tham gia.

Khuyến cáo phòng dịch COVID-19 của bộ Y tế

Tự tay làm 15 món mứt ngon ngày Tết
Tự tay làm 15 món mứt ngon ngày Tết
699,000 VND

3. Lưu ý để đón Tết an toàn 

Có sức khỏe là có tất cả. Chính vì thế, chúng ta cần tự giác chấp hành tốt các quy tắc phòng dịch để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho cả những người thân yêu. Chỉ khi tất cả người dân đều có sức khỏe tốt, cả nước mới có thể hòa chung không khí rộn ràng của ngày Tết. Ngoài quy tắc 5K của bộ Y tế, bạn cũng cần biết những lưu ý để đón tết an toàn trong mùa dịch được khuyến nghị dưới đây.

3.1. Hãy luôn thực hiện các biện pháp an toàn khi đi lại trong dịp nghỉ lễ

Trước khi đi đến bất kì khu vực nào ngoài quận/ huyện đang sinh sống, bạn phải kiểm tra tình hình dịch bệnh ở nơi bạn sẽ đến. Bạn cần trung thực khai báo hành trình di chuyển khi đi qua các chốt kiểm dịch và báo lại với chính quyền khi trở lại địa phương.

Nếu có dự định lưu trú ở các địa điểm công cộng như khách sạn, nhà nghỉ, bạn nên kiểm tra xem cơ sở đó có áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch COVID-19 hay không. Đồng thời luôn nâng cao cảnh giác với dịch bệnh bằng cách thường xuyên rửa tay sau khi đi ra ngoài và luôn đeo khẩu trang, cũng như giữ khoảng cách an toàn trong toàn bộ thời gian lưu trú. 

hay-luon-thuc-hien-cac-bien-phap-an-toan-khi-di-lai-trong-dip-nghi-le

Hãy luôn thực hiện các biện pháp an toàn khi đi lại trong dịp nghỉ lễ

3.2. Khẩu trang và dung dịch sát khuẩn là hai vật “bất li thân”

Trong năm qua, khẩu trang và nước rửa tay đã trở thành vật dụng không thể thiếu của bất kỳ ai trên thế giới. Nếu như trước đây ai cũng xúng xính quần áo đẹp khi du xuân thì giờ đây, trang phục “chuẩn” không thể thiếu là chiếc khẩu trang “nhỏ nhưng có võ” để nghỉ tết an toàn.

Để nâng cao ý thức cho cả cộng đồng, bạn có thể tặng 2 món quà “hot” này cho người thân, bạn bè. 

khau-trang-va-dung-dich-sat-khuan-la-hai-vat-bat-li-than

Khẩu trang và dung dịch sát khuẩn là hai vật “bất li thân”

3.3. Sắm tết online để giữ an toàn khoảng cách

Lưu ý thứ hai để đón Tết an toàn là đặt hàng qua các sàn giao dịch điện tử và chờ shipper giao đến tận nhà. Mua sắm mỗi dịp Tết đến xuân về không chỉ là một tập tục quen thuộc, mà còn là một nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam. 

Tuy nhiên, hoàn cảnh dịch bệnh khiến mọi người không thể đến chỗ đông người. Vì thế, nhiều gia đình có thể chọn cách đặt mua hàng Tết qua mạng để vừa tiết kiệm thời gian, công sức lại vừa đảm bảo nguyên tắc phòng dịch.

sam-tet-online-de-giu-an-toan-khoang-cach

Sắm tết online để giữ an toàn khoảng cách

3.3. Hạn chế tổ chức tiệc tùng để tránh tập trung đông người

Cuối năm rất cần thiết cho những buổi gặp mặt, tụ tập bạn bè, đồng nghiệp. Nhưng năm nay, để đảm bảo tiêu chí Tết an toàn, các gia đình chỉ nên tổ chức buổi tụ họp nhỏ tại nhà thay vì đến những nhà hàng đông đúc. Việc cả nhà cùng nhau nấu một bữa cơm và quây quần thưởng thức “thành quả” sẽ ý nghĩa hơn nhiều so với việc đi ăn uống ở ngoài tiệm.

Dù những buổi tất niên với bạn bè, đồng nghiệp là một tập tục lâu đời và có ý nghĩa đặc biệt với người dân Việt Nam, chúng ta vẫn nên hạn chế việc tập trung ăn uống đông người. Thay vì tổ chức tiệc tùng linh đình, bạn có thể sáng tạo những hình thức ăn mừng khác để đảm bảo an toàn mùa dịch. 

Phương pháp thực dưỡng - bảo vệ sức khỏe gia đình
Phương pháp thực dưỡng - bảo vệ sức khỏe gia đình
199,000 VND
1,200,000 VND
han-che-to-chuc-tiec-tung-de-tranh-tap-trung-dong-nguoi

Hạn chế tổ chức tiệc tùng để tránh tập trung đông người

Trong thời kì “bình thường mới”, chúng ta phải sống chung với dịch bệnh và cần có những biện pháp để thích ứng trong bối cảnh mới. Hi vọng rằng với những lưu ý phòng dịch trên đây, các bạn đã học thêm được cách bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình để đón Tết an toàn hơn. Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe!

Nguồn tham khảo: 

  1. covid19.gov.vn
Xem thêm:
Ẩm thực Việt Nam – 5 món ăn ngày Tết gợi nhớ quê hươngTop quà tặng giáng sinh siêu ngọt ngào tặng người yêu 2022Săn ngay các khoá học nuôi con ưu đãi đến 60% cuối năm 2021

Không thể tìm thấy resource này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Mang quà Tết tặng bố mẹ: Cùng Đen Vâu làm đứa con ngoan

Tết là lúc con cái thể hiện lòng biết ơn đối với bố mẹ. Xem ngay 10 món quà tết tặng bố mẹ cực ý nghĩa để thể hiện lòng hiếu thảo tại đây!

Minh Tâm 2022-02-04

Mách bạn ghi điểm tuyệt đối đầu năm với giỏ quà Tết xịn sò

Những giỏ quà Tết là lời chúc tốt đẹp đến người thân của bạn mỗi dịp Tết đến. Hãy cùng Beto tìm hiểu cách ghi điểm đầu năm với những giỏ quà Tết này nhé.

Nhi Nguyễn 2022-02-03

Những thiết bị nhất định phải có khi sở hữu nhà thông minh

Tận hưởng một cuộc sống tiện nghi và hiện đại hơn bằng việc sở hữu một ngôi nhà thông minh, tại sao không? Click xem chi tiết về nhà thông minh ngay!

Quỳnh Nhiên 2022-01-03

Ẩm thực Việt Nam – 5 món ăn ngày Tết gợi nhớ quê hương

Mâm cỗ ngày Tết luôn được chuẩn bị chu đáo để mọi người quây quần thưởng thức. Beto sẽ giới thiệu món ăn ngày Tết gợi nhớ quê hương để các bạn tham khảo.

Vy Huỳnh 2021-12-08

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.