Kỹ năngNgoại ngữBí quyết học phát âm tiếng Trung chuẩn không cần chỉnh

Bí quyết học phát âm tiếng Trung chuẩn không cần chỉnh

Khi học khóa học tiếng trung cần biết rõ các bài học đầu tiên khi phát âm rất quan trọng đối với bất cứ ai khi mới làm quen với Tiếng Trung.


Minh Tâm Đăng ngày 2021-10-24 7
Chia sẻ

Khi học khóa học tiếng trung cần biết rõ các bài học đầu tiên khi phát âm rất quan trọng đối với bất cứ ai khi mới làm quen với Tiếng Trung. Tiếng Trung rất đặc biệt, bởi vì nó là chữ tượng hình nên cần phải có cả hệ thống phiên âm quốc tế thông qua chữ Latin để đọc chúng. Đồng nghĩa là người học tiếng Trung bắt buộc phải học được cách đọc hiểu các phiên âm (pinyin) của tiếng Trung. Khi đọc bạn cần phát âm đúng theo phiên âm, thanh điệu và nắm đủ quy tắc biến âm trong khi đọc mới có thể nghe như người bản xứ.

Xem thêm:
Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm nàyBí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày
luyen-noi-tieng-trung-theo-nhom-de-lam-quen-voi-cac-giai-dieu-phat-am

Luyện nói tiếng Trung theo nhóm để làm quen với các giai điệu phát âm

1. Sơ lược về bảng phiên âm tiếng Trung

Khi học khóa học tiếng trung phát âm sẽ luôn biết đến các phiên âm tiếng trung là bao gồm các chữ cái la tinh tập hợp lại với nhau biểu thị thông qua cách phát âm của chữ Hán. Phiên âm tiếng Trung gồm:  thanh điệu, vận mẫu, thanh mẫu. Đơn giản mà nói là: phiên âm = nguyên âm + phụ âm + dấu. Sau một khoảng thời gian học, người học sẽ hiểu được khái niệm cơ bản về phát âm tiếng trung. Để nắm chắc và củng cố kiến thức, chúng ta cần phải luyện tập hằng ngày và ôn lại kiến thức cũ kết hợp kiến thức mới. 

Phát âm siêu tốc tiếng Trung
Phát âm siêu tốc tiếng Trung
199,000 VND
500,000 VND

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Tác hại của việc phát âm tiếng Trung không chuẩn

Điều dễ hiểu cho thấy rằng khi bạn không phát âm đúng Tiếng Trung thì bạn sẽ không thể hiểu được âm đó phát âm ra làm sao để được chính xác, như vậy bạn sẽ không thể nhận diện được âm đó đúng hay sai. Áp dụng vào giao tiếp sẽ dẫn đến bạn không thể nghe được đối phương đang đối thoại gì với bạn. Do đó bạn phải luyện phát âm chính xác ngay từ những bước đầu tiên tiếp xúc với tiếng Trung để khắc phục được những lỗi này. Hậu quả sẽ mất căn bản về tiếng Trung nghiêm trọng đấy!

2.1. Giao tiếp gây những ấn tượng không tốt

Khi bạn giao tiếp với một ai đó, điều gây ấn tượng đầu tiên nhất sẽ là cách phát âm của bạn trong câu từ. Chúng ta cũng có thể sử dụng những từ vựng đơn giản trong giao tiếp hằng ngày và không quá cầu kỳ, do đó, từ vựng sẽ không phải là vấn đề của bạn. Thực tế rằng đối phương sẽ chú ý cách bạn phát âm như thế nào ngay từ khi cuộc trò chuyện bắt đầu. Khi bạn phát âm sai, kèm theo giọng điệu không đúng thì dù bạn có nhiều từ vựng phong phú cũng không thể giúp bạn trong hoàn cảnh này.

luyen-tap-phat-am-thuong-xuyen-de-giao-tiep-tot

Luyện tập phát âm thường xuyên để giao tiếp tốt

2.2. Giao tiếp sai gây hiểu lầm

Vốn từ vựng của bạn đa dạng nhưng nếu bạn phát âm không chuẩn xác thì tất nhiên, chúng sẽ trở nên vô nghĩa hơn bao giờ hết và đối phương cũng khó có thể hiểu được nội dung bạn đang muốn truyền đạt là gì. Bên cạnh đó, việc phát âm sai có thể dẫn đến những hiểu lầm không đáng có. Các từ bạn phát âm sai có thể sẽ chuyển từ nghĩa này sang nghĩa khác chỉ vì bạn nhầm lẫn giữa các âm s/sh, z/zh, c/ch… và đọc sai thanh điệu của chúng. 

3. Mẹo luyện phát âm tiếng Trung đúng, chuẩn

Đầu tiên của việc học phát âm chuẩn trước hết bạn cần nắm rõ nguyên tắc phiên âm các từ và chữ cái. Sau đó, bạn cần:

 • Chọn các khóa học tiếng trung thật uy tín và đảm bảo.
 • Nhờ sự giúp đỡ từ thầy cô giáo kiểm tra phát âm của bạn.
 • Thực hành mỗi ngày và giao lưu, nói chuyện cùng nhiều người Trung để được sửa lỗi sai khi phát âm.
 • Ghi nhớ và hiểu các quy tắc biến âm từ trong từ để có thể linh hoạt trong giao tiếp.
 • Luyện phát âm liên tục những lúc rảnh thông qua các bài hát, các đoạn phim ngắn để bổ trợ. Một từ nghe lặp lại nhiều lần chắc hẳn sẽ nắm được cách phát âm đúng chuẩn của người Trung.
 • Sử dụng thêm các phần mềm hỗ trợ học tiếng Trung như Hello Chinese, kèm theo từ điển Hán Việt, từ điển Trung Viet,…

Nếu phải học tại nhà, khi học phát âm tiếng Trung thì người học nên tải phần mềm Hellochinese trên điện thoại. Vì phần mềm này có riêng phần học phát âm cũng như các thanh điệu trong tiếng Trung. Hoàn toàn phù hợp với những học viên không đủ điều kiện đến các trung tâm tham gia khoá học hoặc các bạn muốn luyện tập thêm tại nhà sau giờ học trên lớp. 

Đặc biệt khi sử dụng phần mềm Hellochinese để học phát âm, bạn hãy chọn tại mục Learn syllables, phần mềm sẽ yêu cầu bạn lặp lại từ cần phát âm thông qua biểu tượng micro bên trong ứng dụng. Khi bạn phát âm đúng thì bạn mới được học tiếp các phần học sau. Và bạn cũng có thể nghe lại được các từ mà bạn đã phát âm trước đó. 

Luyện tập thêm tiếng Trung qua phim ảnh để cải thiện kỹ năng tốt hơn

4. Nên tự học tiếng Trung hay tham gia khóa học ?

Đã có rất nhiều câu hỏi gây tranh cãi giữa việc lựa chọn tự học tiếng Trung tại nhà hoặc học tiếng Trung tại các cơ sở trường lớp thì liệu rằng lựa chọn nào sẽ hiệu quả nhất? Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng nhìn nhận lại vấn đề rằng điều kiện kinh tế hiện tại có đủ đáp ứng cho nhu cầu học tập ở các khoá học hay chưa? Đồng thời bạn cần cân nhắc thời gian học tập hợp lý để không ảnh hưởng đến các môn học khác ở trường hay không ảnh hưởng đến công việc trên công ty của bạn. 

4.1. Lợi ích khi học tiếng Trung tại nhà

Lợi ích của việc học các khóa học tiếng trung online tốt nhất tại nhà sẽ cho thấy thời gian đi lại từ nơi làm việc / nhà đến nơi học tập hoặc ngược lại sẽ được bỏ qua một bên. Bạn hoàn toàn có đủ thời gian tự ôn luyện, tự sắp xếp lịch trình mỗi ngày. Bạn cũng có thể tự học mỗi lúc mỗi nơi, bất cứ khi nào bạn muốn ngay cả trong phòng ngủ, ngoài phòng khách hoặc thậm chí là giờ nghỉ trưa tại công ty / trường học. Đồng thời tiết kiệm được các chi phí sinh hoạt khác như: 

 • Chi phí sách vở tại trung tâm.
 • Chi phí phát sinh tài liệu trong lớp học.
 • Chi phí di chuyển.
 • Chi phí khoá học.

Tuy nhiên, bên cạnh những điều có lợi mà bạn tìm hiểu qua các review khóa học tiếng trung online cũng sẽ đi kèm các điều bất lợi như sẽ không thể nắm rõ các quy trình học đúng chuẩn trong tiếng Trung. Bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn các bạn học tại trung tâm tiếng Trung. Nếu không có ý chí học tập, bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc ngay khi gặp khó khăn.

Thực hành tiếng Trung giao tiếp với 301 câu đàm thoại
Thực hành tiếng Trung giao tiếp với 301 câu đàm thoại
399,000 VND
700,000 VND

4.2. Lợi ích khi học tiếng Trung tại trường / khóa học

Khi bạn học khóa học tiếng trung tại tphcm hoặc tại các khu vực khác, điều đầu tiên bạn nhận được sẽ là một lộ trình chi tiết để đạt được kết quả tốt. Nhà trường sẽ chỉ ra rằng đâu là hướng tốt nhất cho bạn nên đi, mỗi một tuần hay thậm chí mỗi ngày đi học bạn sẽ biết được bạn cần học phần nào trong tiếng Trung. Bên cạnh đó, bạn cũng được nhận các lợi ích như: 

 • Được nhà trường hỗ trợ tham gia các lớp tiếng Trung cùng giáo viên bản xứ.
 • Tạo các chuyến vui chơi gặp gỡ nhiều người Trung Quốc.
 • Hỗ trợ luyện tập chi tiết từng bước đầu tiên khi học tiếng Trung.
 • Định hướng được tương lai và ngành nghề cho bạn,…

Bên cạnh những điều có lợi thì cũng không ít các điều bất lợi như bạn sẽ có thắc mắc đầu tiên về câu hỏi khóa học tiếng trung bao nhiêu tiền? Ở một vài trung tâm giảng dạy sẽ bán sách riêng và tính riêng tiền sách. Bạn sẽ cần chi trả thêm các phí như tài liệu phát sinh trong buổi học. Một lộ trình dài sẽ cần nhiều chi phí khi tham gia lên các lớp chuyên sâu hơn. Và bạn sẽ phải học cố định ở một khung giờ tại một địa điểm nhất định, bạn cần sắp xếp hợp lý giờ giấc để tham gia lớp học. 

lua-chon-cac-khoa-hoc-dang-tin-cay-de-tham-gia-nang-cao-tieng-trung

Lựa chọn các khóa học đáng tin cậy để tham gia nâng cao tiếng Trung

Nói là hình thức hiệu quả nhất để luyện tập trong quá trình học khóa học tiếng trung. Nếu bạn chỉ như sách vở từng kỹ năng riêng biệt: nghe, đọc và viết thì sẽ không thể cải thiện được tiếng Trung được. Kỹ năng quan trọng nhất vẫn là kỹ năng giao tiếp hằng ngày. Nếu bạn có đủ điều kiện thuận lợi, bạn nên tìm hiểu và tham gia các buổi ngoại khóa giao lưu với những bạn cùng học tiếng Trung. Hãy cố gắng theo đuổi con đường học tập nhé, chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo: 

 1. nv.edu.vn
 2. tiengtrungthuonghai.vn
Xem thêm:
Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam nàyTop 5 khóa học miễn phí nâng cao năng lực bản thân

Không thể tìm thấy resource này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhà

Nếu bạn đang bắt đầu học Front end nhưng không biết bắt đầu từ đâu và học những gì? Thì hãy để Beto mách cho bạn lộ trình tự học Front end tại nhà nhé.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.