Kỹ năngThiết kếBỏ túi bí kíp làm slide PowerPoint cho người mới bắt đầu

Bỏ túi bí kíp làm slide PowerPoint cho người mới bắt đầu

Bạn đang tìm cách tạo dấu ấn riêng cho những buổi thuyết trình mà không biết bắt đầu từ đâu vậy thì hãy học ngay cách làm slide PowerPoint xịn sò thử xem nhé.


Vy Huỳnh Đăng ngày 2021-12-01 20
Chia sẻ

Bạn sở hữu khả năng thuyết trình cực kỳ tốt nhưng bạn đã biết cách tối ưu hóa bài thuyết trình và ứng dụng các hiệu ứng từ PowerPoint để tạo thêm điểm nhấn ấn tượng cho bài trình bày hay chưa? Nếu chưa thì hãy để bài viết giới thiệu ngay ngay cho bạn cách làm làm slide PowerPoint đơn giản và cực kỳ hiệu quả.

Xem thêm:
Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhà3 phút nắm bắt phong cách thiết kế đồ họa hàng đầu thế giớiDecor nhà ở: Thay đổi không gian sống – Làm mới bản thân
powerpoint-ho-tro-bai-thuyet-trinh-cua-ban-them-phan-sinh-dong-va-cuon-hut

PowerPoint hỗ trợ bài thuyết trình của bạn thêm phần sinh động và cuốn hút

1. Tại sao bạn nên biết sử dụng công cụ PowerPoint

1.1 Powerpoint giúp bạn thuyết trình của bạn mang tính trực quan

Học Powerpoint cho phép bạn sử dụng hình ảnh, âm thanh và video để làm cho bản trình bày của bạn thú vị hơn, giúp tăng sự chú ý của khán giả và có tác động trực quan lớn hơn nhiều so với thuyết trình thông thường. Các tín hiệu về thị giác và thính giác có thể giúp người thuyết trình tương tác với người nghe thông qua bài phát biểu một cách ngẫu hứng và tự nhiên hơn rất nhiều.

hoc-powerpoint-giup-ban-tu-tin-hon-trong-cac-buoi-thuyet-trinh

Học PowerPoint giúp bạn tự tin hơn trong các buổi thuyết trình

Thiết kế Powerpoint chuyên nghiệp
Thiết kế Powerpoint chuyên nghiệp
299,000 VND
400,000 VND

1.2 Powerpoint giúp người dùng tạo ra lượng tương tác cao

Học Powerpoint cho phép bạn làm việc với những người xung quanh theo cách thức hợp tác cùng phát triển. Điều này rất hữu ích trong các bài thuyết trình, nơi nhiều người có thể cộng tác và đóng góp ý kiến để xây dựng nên một bài thuyết trình đa chiều. 

Với cách làm này bài nói của bạn sẽ trở nên sinh động, đa góc nhìn hơn và tạo điểm nhấn sâu sắc đối người người nghe. Đồng thời phát triển khả năng làm việc tập thể cá nhân và thúc đẩy sự tư duy trong mỗi người trước những luồng ý kiến trái chiều.

1.3 Học PowerPoint để giúp bạn dễ dàng chia sẻ nội dung

Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chia sẻ bản trình bày Powerpoint với mọi người mọi lúc và mọi nơi. Với cách này những ý tưởng của bạn sẽ được lưu trữ dài lâu và lan lan rộng đến cộng đồng một cách nhanh chóng vì thế bạn nên sắm ngay cho mình những mẹo làm slide PowerPoint để kết nối bạn và những người xung quanh.

Bạn có thể tải bản trình bày nội dung của mình lên Youtube và các trang web khác với các tính năng như slide, bình luận và chuyển tiếp. Vì thế việc đầu tư và thiết kế slide PowerPoint là điều hết sức cần thiết cho những ai yêu thích thuyết trình và diễn thuyết trước đám đông.

Tất cả những gì bạn cần làm là chọn tệp, lưu trữ, gửi và tạo video. Các tệp này sẽ được lưu ở định dạng WMV, có thể phát trên Windows Media Player và có thể tải lên hầu hết các trang web video.

1.4 Học PowerPoint giúp bạn “sở hữu” những công cụ trực quan tuyệt vời

PowerPoint là một công cụ trình chiếu đa phương tiện mạnh mẽ với các hiệu ứng nâng cao. Hầu hết mọi thứ có thể được số hóa đều có thể được đưa vào slide PowerPoint. Do đó, slide PowerPoint có thể là sản phẩm tích hợp của nhiều yếu tố: văn bản, hình ảnh, đồ họa 3D, bản ghi âm, hiệu ứng âm thanh và hình ảnh động.

Còn chần chừ gì nữa mà không học ngay những cách làm slide PowerPoint đẹp để gây được ấn tượng tốt với người xem cũng như tạo điều kiện thuận lợi để quảng cáo hiệu quả của bản thân.

su-sang-tao-bung-no-truoc-nhung-slide-trinh-chieu-tuyet-dinh

Sự sáng tạo bùng nổ trước những slide trình chiếu tuyệt đỉnh

Trình chiếu chuyên nghiệp với PowerPoint
Trình chiếu chuyên nghiệp với PowerPoint
599,000 VND

Slide còn hỗ trợ tuyệt vời trong việc kích thích não bộ tư duy và sáng tạo để hoàn thành các dự án và các bài thuyết trình đề ra, đương nhiên là với một chất lượng bài giảng đã được nâng cấp theo phiên bản chỉnh chu hơn. Về lâu dài, nó sẽ tạo cho cho bạn thói quan tốt trong lối tư duy và các thức sáng tạo bài thuyết trình nhằm tăng tính thuyết phục của bài thuyết trình, làm phong phú thêm các báo cáo.

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Một số thao tác cơ bản để làm PowerPoint cho người mới bắt đầu

2.1. Chọn chủ đề trang chiếu PowerPoint

Trong PowerPoint, có rất nhiều chủ đề và hình nền PowerPoint cho chúng ta lựa chọn. Mỗi hình nền có nhiều chủ đề khác nhau, và bạn nên chọn hình nền phù hợp với nội dung và đối tượng trình chiếu.

Để làm slide PowerPoint, đầu tiên hãy bấm vào mục Design, rồi chọn mục Themes để chọn ảnh nền có sẵn trên PowerPoint.

muc-design-thiet-ke-tren-thanh-cong-cu

Mục Design (Thiết kế) trên thanh Công cụ

Biểu tượng tam giác nhỏ bên dưới có nhiệm vụ đề xuất cho bạn những giao diện chủ đề mở rộng nếu bạn muốn tìm kiếm thêm mẫu. Nếu người dùng muốn có thêm chủ đề hình nền, họ có thể tải bộ sưu tập hình nền PowerPoint ở một số liên kết bên dưới. Ngoài các hình nền có sẵn, bạn cũng có thể sử dụng hình ảnh cá nhân và thay đổi mức độ hiển thị của hình nền tùy ý. 

2.2. Thêm một slide mới trong PowerPoint

Trong một bài thuyết trình, trang đầu tiên luôn là phần giới thiệu những gì chúng ta sẽ trình bày ở phần sau. Để thêm một trang trình bày mới, hãy nhấp vào tab Home, sau đó chọn New Slides và chọn mẫu của trang trình bày bạn muốn thêm.

muc-home-tren-thanh-cong-cu

Mục Home trên thanh Công cụ

Có rất nhiều mẫu slide khác nhau cho bạn lựa chọn tùy thích hay dựa vào nhu cầu chủ đề dự án. Nếu chúng ta nhấp chuột phải vào slide và chọn Duplicate Slide thì slide phía trước sẽ được sao chép y hệt.

2.3. Thêm nội dung vào slide

Sau khi tạo bài trình chiếu, bạn cần thêm nội dung bao gồm văn bản, hình ảnh, video, biểu đồ, video, âm thanh,… tùy theo yêu cầu trình chiếu của bài trình chiếu. Khi bạn chọn một slide mới, sẽ có một khung dùng để nhập nội dung, sau đó bạn chỉ cần nhấp chuột vào khung và nhập nội dung muốn chèn.

cac-slide-tren-powerpoint

Các slide trên PowerPoint

Để thêm nội dung vào trang chiếu, hãy bấm Insert, rồi chọn Textbox để chèn nội dung. Sau đó dùng chuột kéo khung và nhập nội dung như bình thường. Nếu bạn muốn chèn nội dung khác, hãy nhấp ngay vào biểu tượng của từng nội dung trong ô chèn. Hoặc bấm Chèn, sau đó chọn bảng, ảnh, hình dạng, biểu đồ, video, âm thanh, v.v.

Mẹo tạo Slide thuyết trình PowerPoint chuyên nghiệp mà bạn nên bỏ túi ngay bây giờ

chon-insert-tren-thanh-cong-cu

Chọn Insert trên thanh Công Cụ

2.4. Định dạng văn bản trên slide

Văn bản sau khi chèn các trang chiếu cần thay đổi định dạng phông chữ, chẳng hạn như màu sắc, cỡ chữ, hiệu ứng văn bản, v.v. Có một số lưu ý trong quá trình bố trí văn bản, chẳng hạn như phông chữ đơn giản và dễ đọc, cỡ chữ từ 28 trở lên, chọn màu chữ tương phản với nền để tạo hiệu ứng nổi bật nội dung và cần lưu ý hạn chế sử dụng quá nhiều màu chữ.

cach-chinh-dinh-dang-trang-slide

Cách chỉnh định dạng trang slide

2.5. Chèn hiệu ứng vào slide vào PowerPoint

Trong PowerPoint có rất nhiều hiệu ứng như: hiệu ứng hình ảnh, hiệu ứng đồ họa, hiệu ứng chữ, chuyển slide,… Đây là yếu tố giúp tăng tính sinh động và chuyên nghiệp cho slide đồng thời hỗ trợ bạn sở hữu được những slide PowerPoint đẹp đúng như ý muốn của bạn. Bấm Animations, sau đó chọn một hiệu ứng cho từng đối tượng trong trình chiếu, bạn có thể tạo hiệu ứng cho ảnh theo ý muốn.

animations-ho-tro-cac-tinh-nang-hieu-ung-da-dang

Animations hỗ trợ các tính năng hiệu ứng đa dạng

Thiết kế slide và hiệu ứng chuyên nghiệp với PowerPoint 365
Thiết kế slide và hiệu ứng chuyên nghiệp với PowerPoint 365
499,000 VND
600,000 VND

2.6. Cách tạo Slide Master trên PowerPoint

Các trang chiếu được tạo bởi trang chiếu cái có nhiều định dạng văn bản và hiệu ứng khác nhau, và toàn bộ trang chiếu chỉ có thể được sử dụng bằng cách định dạng một lần. Bạn bấm vào tab View sau đó chọn Slide Master. Mời các bạn xem cách sử dụng Slide Master trong bài viết sau. Nếu bạn vẫn chưa quen với quá trình tạo trình chiếu, bạn có thể bỏ qua bước này khi thực hiện trình chiếu.

slide-master-tren-powerpoint

Slide Master trên PowerPoint

2.7. Trình chiếu slide PowerPoint

Khi bạn hoàn tất việc tạo một trình chiếu hoàn chỉnh, hãy nhấn F5 để bắt đầu hiển thị từ trang chiếu đầu tiên hoặc nhấn Slide show sau đó chọn From beginning. Để hiển thị trên trang chiếu đang mở, hãy nhấp vào từ Current Slide hoặc tổ hợp phím Shift + F5.

Để chuyển sang trang chiếu tiếp theo, hãy nhấn vào mũi tên phải, mũi tên xuống hoặc nhấp chuột. Để quay lại trang trình bày trước đó, hãy nhấn vào mũi tên trái và mũi tên lên.

2.8. Lưu các slide trên PowerPoint

Để lưu trình chiếu mới tạo, hãy nhấp vào biểu tượng Office hoặc chọn tệp và chọn Save. Chọn nơi lưu trình chiếu ở định dạng pptx hoặc .ppt đặc trưng cho dạng PowerPoint.

cach-luu-file-powerpoint

Cách lưu file PowerPoint

Đây chỉ là những cách thiết kế slide PowerPoint căn bản mà bạn nên cần biết để có được nền tảng cứng cho những thiết kế slide thuyết trình đầy ấn tượng mai sau. Những kiến thức chuyên sâu về mảng này cần được bạn trau dồi hằng ngày nhưng trước tiên hãy tập làm quen với những bước đơn giản và quen thuộc này đầu tiên

Hy vọng với những kiến thức cơ bản về làm slide Powerpoint đã giúp ích phần nào đến với các bạn trẻ đang chập chững tìm hiểu về PowerPoint và hy vọng rằng các bạn sẽ có càng nhiều cơ hội nâng cao tay nghề và sở hữu cho mình những slide PowerPoint tuyệt đẹp nha.

Nguồn tham khảo:

  1. fedudesign.vn
  2. quangtrimang.com
Xem thêm:
Google Doodle: Điểm thú vị thu hút bạn trên công cụ tìm kiếmMách nam giới phong cách tối giản tạo nên vẻ đẹp lịch lãmXu hướng thiết kế đồ họa với khóa học Figma từ thầy Nhân
Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhà

Nếu bạn đang bắt đầu học Front end nhưng không biết bắt đầu từ đâu và học những gì? Thì hãy để Beto mách cho bạn lộ trình tự học Front end tại nhà nhé.

Vy Huỳnh 2022-02-19

3 phút nắm bắt phong cách thiết kế đồ họa hàng đầu thế giới

Thiết kế đồ họa là lĩnh vực luôn luôn thay đổi và tạo ra những xu hướng mới. Tìm hiểu ngay những xu hướng thiết kế nào sẽ nổi bật trong năm 2022 tại đây!

Vy Huỳnh 2022-02-01

Decor nhà ở: Thay đổi không gian sống – Làm mới bản thân

Bạn đã lên kế hoạch tái decor nhà ở để đón Tết chưa? Xem ngay các ý tưởng trang trí nhà cửa ấn tượng nhất mà bạn không thể bỏ qua tại đây!

Vy Huỳnh 2022-01-27

Google Doodle: Điểm thú vị thu hút bạn trên công cụ tìm kiếm

Nếu thường xuyên sử dụng Google, thì chắc chắn bạn đã nhìn thấy biểu tượng ngày lễ của Google. Google Doodle là gì và hiểu tất cả về nó chưa?

Vy Huỳnh 2022-01-27

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.