Đối tượng họcHọc sinh - Sinh viênBỏ túi 3 bí quyết làm báo cáo thực tập trở nên dễ dàng hơn

Bỏ túi 3 bí quyết làm báo cáo thực tập trở nên dễ dàng hơn

Làm báo cáo thực tập là việc mà hầu hết tất cả sinh viên năm cuối khi kết thúc thực tập đều cần hoàn thành. Đây là yếu tố quyết định việc tốt nghiệp của bạn.


Ngoc Duyen Đăng ngày 2021-11-28 31
Chia sẻ

Một sinh viên có thể được hoàn thành việc tốt nghiệp hay không đều phụ thuộc vào làm báo cáo thực tập. Đây là điều kiện cần thiết phải có. Tuy nhiên, không phải sinh viên nào cũng có đủ kỹ năng và tự tin rằng mình có thể làm được bài báo cáo đúng tiêu chuẩn. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ cho các bạn những bí quyết để hoàn thành báo cáo thực tập một cách đơn giản và dễ dàng hơn.

bai-bao-cao-tot-se-giup-ban-tao-duoc-an-tuong-voi-noi-minh-thuc-tap

Bài báo cáo tốt sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng với nơi mình thực tập

1. Bố cục của bài báo cáo thực tập đúng chuẩn

Trước khi làm báo cáo, điều đầu tiên mà bạn cần phải nắm là bố cục báo cáo thực tập. Việc nắm được bố cục cũng như cách thức hoàn chỉnh một bài báo cáo đúng chuẩn là điều cần thiết.

Định hướng nghề nghiệp thời đại 4.0 và những điều bạn nhất định phải biết
Định hướng nghề nghiệp thời đại 4.0 và những điều bạn nhất định phải biết
499,000 VND

1.1. Hình thức trình bày

Cách trình bày báo cáo thực tập phải luôn đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

 •  A4 sẽ là kích thước khổ giấy tiêu chuẩn
 • Chỉ nên in một mặt
 • Không nên sử dụng bìa thơm, nên sử dụng loại bìa cứng màu xanh, khổ A4
 • Nội dung tối thiểu là 20 trang và tối đa 70 trang, không tính phần phụ lục
 • Đối với font chữ sẽ là Times New Roman và kích thước chữ là 13, không dùng những kiểu chữ thư pháp
 • Dãn cách dòng và đoạn là 1,5
 • Canh lề trái 3.5, lề phải – trên – dưới 2.0
 • Khi viết báo cáo không sử dụng thanh tiêu đề
 • Sau phần mục lục sẽ là trang số 1 – trang đầu của chương 1
 • Phải viết theo từng chương, mục và các tiểu mục
 • Cần đánh số thứ tự những bảng, sơ đồ, bản đồ, hình ảnh, ghi tên ở đầu bảng
 • Hạn chế tối đa việc viết tắt, nếu viết nên mở ngoặc và đóng ngoặc nhằm giải nghĩa chữ viết tắt và liệt kê thành trang, sau trang danh mục sơ đồ, bản đồ, bản biểu, hình ảnh
 • Không trích những câu thành ngữ, tục ngữ hay sử dụng hình vẽ, hoa văn làm đề dẫn hoặc trang trí ở đầu trang, chương, mục,…

1.2. Quy định thứ tự sắp xếp

Làm báo cáo thực tập hay bất kể những loại báo cáo khác cũng cần theo trình tự nhất định. Trang bìa của báo cáo có thể sử dụng giấy pelure hoặc bìa cứng khổ A4 và nội dung được trình bày theo thứ tự sau:

 • Tên trường, khoa
 • Báo cáo thực tập tốt nghiệp
 • Chuyên ngành mà bạn đang theo học
 • Tên của đơn vị bạn đến thực tập, tên công ty/ cơ quan, nơi thực tập, địa chỉ cơ sở
 • Tên người hướng dẫn
 • Tên của giảng viên theo dõi
 • Tên và mã số sinh viên thực tập
 • Thời gian và địa điểm hoàn thành báo cáo
 • Lời cảm ơn
 • Đánh giá về người hướng dẫn
 • Mục lục và danh mục những hình ảnh, đồ thị, bảng biểu, ký hiệu và chữ viết tắt
 • Từ điển thuật ngữ nếu cần
bo-cuc-bai-can-sap-xep-theo-dung-quy-dinh

Bố cục bài cần sắp xếp theo đúng quy định

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Các bước viết báo cáo thực tập

2.1. Chọn đơn vị thực tập

Đối với những bạn sinh viên năm cuối, việc lựa chọn nơi phù hợp để thực tập là điều rất quan trọng. Khi bạn tìm và có thể làm cũng như thực tập ở một môi trường tốt sẽ giúp tương lai của bạn có thêm nhiều cơ hội và kinh nghiệm trong thực tế. Bạn nên lưu ý một số điều để việc lựa chọn trở nên dễ dàng hơn:

 • Dựa vào trải nghiệm những công ty của anh chị khóa trước lựa chọn mà bạn có thể tham khảo. Nhờ đó mà dễ dàng so sánh và lựa chọn cho mình công ty có môi trường làm việc phù hợp, thân thiện, cũng chế độ đãi ngộ nhân viên tốt.
 • Nên lựa chọn những doanh nghiệp, công ty liên quan đến chuyên ngành mà bạn đang theo học để vận dụng được kiến thức đã học vào trong thực tiễn. Từ đó, có thể tìm ra những mặt hạn chế, ưu điểm và đưa hướng giải pháp phù hợp.
 • Bên cạnh đó, việc tìm những công ty có uy tín, vị trí, kinh nghiệm hoạt động nhiều năm trên thị trường sẽ là lợi thế giúp bạn thuận tiện trong hướng dẫn và trao đổi công việc.
Sinh viên: Làm sao định hướng đời mình?
Sinh viên: Làm sao định hướng đời mình?
299,000 VND
680,000 VND

2.2. Chọn đề tài thực tập

Có thể xem đây là bước quan trọng tiếp theo trong những cách làm báo cáo thực tập hiệu quả. Khi bạn đã lựa chọn được nơi phù hợp để thực tập, bước này sẽ quyết định hoàn toàn về quá trình cũng như kết quả bài báo cáo của bạn. Về lựa chọn đề tài, những bạn sinh viên nên chọn chuyên ngành, bộ phận phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân.

Ví dụ như nếu bạn có ngoại hình ưa nhìn, vị trí lễ tân khách sạn sẽ là công việc phù hợp để bạn có thể làm, tìm hiểu về thái độ, tác phong, những cách xử lý tình huống với khách hàng thực tế hơn khi học tại trường, lớp.

Ngoài ra, bạn nên tìm và sàng lọc những đề tài để tránh sự trùng lặp hay quá phổ biến, không sáng tạo. Khi đã chọn đúng đề tài và mong muốn sẽ là tiền đề giúp bạn thúc đẩy được động lực bản thân, cũng như có trách nhiệm với công việc và hoàn thành bài báo cáo thực tập hoàn chỉnh.

chon-de-tai-phu-hop-voi-minh

Chọn đề tài phù hợp với mình

2.3. Viết đề cương báo cáo

Đây được xem là khung xương của nội dung, đối với những bài nghiên cứu là yếu tố không thể thiếu. Và thường được phân làm hai loại:

 • Sơ bộ: đối với đề cương sơ bộ, nó gần giống mục lục trong bài báo cáo. Trong đề cương này, bạn cần trình bày các nội dung chính, tiếp đến là triển khai những mục nhỏ theo từng chương.
 • Chi tiết: riêng về loại đề cương này, nó được xây dựng nhờ vào độ hoàn chỉnh của đề cương sơ bộ, sẽ bao gồm những phần như tên đề tài, đối tượng, mục đích nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu, phạm vi nghiên cứu và đặt vấn đề,…

2.4. Viết nội dung báo cáo

Nội dung sẽ là phần quan trọng và chủ chốt nhất đối với một bài báo cáo. Người đọc có thể đánh giá năng lực và trình độ của bạn thông qua nội dung bài, cũng như cho nhận xét và kết quả chuẩn xác nhất.

 • Để có thể ghi điểm với hội đồng, bạn cần nắm vững cách viết và nội dung bài báo cáo (ví dụ như cấu trúc bài), nhờ đó có thể dễ dàng phân chia chương, thành phần mục và đề mục nội dung làm sao cho đúng nhất.
 • Bạn cần đảm bảo độ chính xác về nội dung được thể hiện trong báo cáo. Những nội dung đó phải đi đúng trọng tâm, logic, không lan man, câu từ mạch lạc và đúng chính tả để không tạo cảm giác khó chịu cho người đọc.
 • Hình thức trình bày cũng là vấn đề cần được lưu tâm. Bài báo cáo của bạn sẽ tạo thiện cảm hơn khi trình bày thoáng mắt, rõ ràng.

2.5. Hoàn thiện bài báo cáo

Khi hoàn thành nội dung báo cáo, bạn nên so sánh kết quả với các yêu cầu bắt buộc mà giảng viên đưa ra và điều chỉnh làm sao cho khớp với yêu cầu. Sau khi chắc chắn rằng bài báo cáo đã hoàn chỉnh, hãy giữ cho mình tâm thế tự tin, thoải mái để xin mẫu nhận xét và dấu xác nhận tại nơi thực tập.

dua-vao-yeu-cau-de-hoan-thien-bai-bao-cao

Dựa vào yêu cầu để hoàn thiện bài báo cáo

Trở thành sinh viên xuất chúng liệu có khó?
Trở thành sinh viên xuất chúng liệu có khó?
799,000 VND

3. Những điều cần lưu ý khi làm báo cáo thực tập

3.1. Văn phong và ngôn ngữ

Viết sai chính tả và ngữ pháp là một việc không nên khi làm báo cáo thực tập. Đây có thể là một trong những lỗi mà các bạn sinh viên hay mắc phải. Bên cạnh đó, các lỗi cơ bản như sử dụng đại từ ngôi thứ nhất (chúng ta, tôi, ta,…), viết lan man hay từ ngữ thừa thãi, dùng trong văn nói như: rất, thì, mà, là,…

Bên cạnh đó, bạn nên cẩn trọng trong cách sử dụng từ ngữ, tránh viết tắt. Hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra tất cả các lỗi chính tả. Bạn có thể bắt đầu bằng câu chủ đề và triển khai ý phụ để có thể đi đúng trọng tâm, luận điểm.

3.2. Cách trình bày

Trong bài báo cáo, không nên sử dụng cùng lúc nhiều font chữ, hay kích thước quá to hoặc quá nhỏ. Thậm chí là tùy tiện sử dụng dấu câu, không thống nhất về căn chỉnh lề của các chương, làm cho người đọc rối mắt.

Bạn chỉ nên đồng nhất một kiểu chữ, ví dụ như Times New Roman, kích thước chữ 13 cho toàn bài. Hãy nhớ căn lề đúng quy định, đánh số một cách hệ thống cho các mục nhỏ, bắt đầu đánh số từ trang mục lục, dãn dòng dễ nhìn, chỉnh định dạng khổ A4.

3.3. Bố cục bài

Tuyệt đối không được nghĩ gì viết đấy hay không theo một quy tắc, thứ tự nào. Và tất nhiên bạn có thể bị mất điểm nếu báo cáo bị hụt trước thiếu sau, không được hoàn chỉnh. Trước khi viết, bạn nên lập một dàn bài chi tiết và đảm bảo rằng phải tuân theo trình tự.

bo-cuc-bai-can-theo-quy-tac-va-thu-tu-nhat-dinh

Bố cục bài cần theo quy tắc và thứ tự nhất định

3.4. Tài liệu tham khảo

Bạn không nên sao chép, đạo hoàn toàn bài trên mạng hoặc bài từ các anh chị ở khóa trước. Thường thì các bài báo cáo đều được kiểm tra đạo văn trước khi chấm điểm. Một vấn đề nữa cần lưu ý là việc sao chép lung tung có thể làm bài bị rời rạc, không được mạch lạc và khó hiểu.

Bạn nên chọn đọc tham khảo và học cách viết qua các mẫu báo cáo từ khóa trước. Nên chọn lựa những nguồn thông tin đáng tin cậy và uy tín. Ngoài ra, hãy nhớ ghi tên tác giả và dẫn nguồn đầy đủ.

3.5. Biểu đồ, hình ảnh

Không nên chèn quá nhiều hình ảnh để lấp đầy bài báo cáo. Nó vô tình làm phản tác dụng. Bên cạnh đó, nếu nội dung của bạn không đọc được cũng là một điểm trừ. Vì vậy, hãy ghi chú ngắn gọn, rõ ràng và đánh số các biểu đồ, hình ảnh. Làm sao để người đọc tiện theo dõi, nội dung và hình ảnh phải liên quan, chất lượng ảnh phải đảm bảo rõ nét.

Hãy lưu ý khi chèn hình ảnh

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn các bạn đã bỏ túi cho mình một số bí quyết để làm báo cáo thực tập được tốt hơn. Bạn hãy kiên nhẫn, đầu tư chất xám cho mình cũng như tính tỉ mỉ. Bên cạnh đó, hãy chăm chút thật tốt phần nội dung báo cáo của bạn.

Nguồn tham khảo: 

 1. 123job.vn
 2. Luanvanviet.com
 3. glints.com

Không thể tìm thấy resource này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Bạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam này

Địa điểm du lịch Việt Nam tuyệt đẹp biết bao với khung cảnh tráng lệ mà thiên nhiên ban tặng. Bạn đã khám phá hết các địa điểm du lịch đó chưa nào?

Vy Huỳnh 2022-02-18

Bình cắm hoa: Vật trang trí gấp đôi vẻ đẹp cho ngôi nhà bạn

Bình cắm hoa là yếu tố giúp tô điểm thêm vẻ xinh xắn của cành hoa đào ngày Tết. Xem ngay top 8 bình cắm hoa đào tết không nên bỏ qua tại đây!

Minh Tâm 2022-02-04

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.