Kỹ năngBỏ túi kỹ năng giao tiếp để thành công trong kinh doanh

Bỏ túi kỹ năng giao tiếp để thành công trong kinh doanh

Kỹ năng giao tiếp luôn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống, đây là nền tảng cơ bản cho tất cả những ai muốn thành công, nhất là trong kinh doanh.


Vy Huỳnh Đăng ngày 2021-09-13 56
Chia sẻ

Chúng ta vẫn luôn sử dụng các kỹ năng giao tiếp thông qua việc trò chuyện với mọi người xung quanh hằng ngày. Do đó, việc giao tiếp khiến chúng ta cảm thấy nó thật đơn giản và quen thuộc. Nhưng giao tiếp trong cuộc sống thường ngày khác xa với giao tiếp trong kinh doanh. 

Xem thêm:
Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việcTrở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Việc giao tiếp trong kinh doanh được xem là một bộ môn không dễ dàng gì và rất nhiều người đã phải đăng ký các khóa học kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh để học chúng. Vậy nên để thành công giao tiếp trong môi trường kinh doanh, chúng ta cần phải trang bị những kỹ năng nào, hãy cùng đội ngũ Beto điểm qua 8 kỹ năng cần thiết sau đây.

Xem thêm:

ky-nang-giao-tiep-trong-kinh-doanh-bao-gom-nhieu-cac-ky-nang-khac-cau-thanh

Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh bao gồm nhiều các kỹ năng khác cấu thành

Khóa học: Kỹ năng giao tiếp
Khóa học: Kỹ năng giao tiếp
400,000 VND

1. Kỹ năng ăn mặc và sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Ngoại hình chính là ấn tượng đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần chuẩn bị để gặp gỡ và giao tiếp với khách hàng. Có thể bạn không đẹp hoặc không mấy nổi trội, nhưng nó không đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ chấp nhận một đối tác có vẻ ngoài xộc xệch và lôi thôi. 

Hãy ăn mặc một cách chỉn chu, lịch sự và sạch sẽ để khách hàng có thiện cảm với mình. Ngoài trang phục ra, bạn cũng nên chú ý đến cách đi đứng và biểu cảm trên gương mặt của mình, không khua tay múa chân quá nhiều và chỉ nên sử dụng tay để minh họa một cách nhã nhặn mà thôi. Những thứ tưởng chừng như nhỏ nhặt này lại chính là chìa khóa quan trọng nhất của một cuộc trò chuyện trong kinh doanh.

ngoai-hinh-va-ngon-ngu-co-the-la-an-tuong-dau-tien-rat-quan-trong-trong-giao-tiep-kinh-doanh

Ngoại hình và ngôn ngữ cơ thể là ấn tượng đầu tiên rất quan trọng trong giao tiếp kinh doanh

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe là một kỹ năng vô cùng quan trọng và nhất định phải có nếu bạn muốn giao tiếp thành công. Nếu như nói kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể là ấn tượng đầu tiên, thì kỹ năng lắng nghe lại là kỹ năng quyết định thành bại.

Bản chất của một người có kỹ năng giao tiếp tốt là biết lắng nghe chứ không phải chỉ nói hay. Giả sử rằng khi bạn gặp một khách hàng, bạn nói thao thao bất tuyệt với vị khách ấy về những dự án bạn đang thực hiện, hoặc bạn kể lể về các sản phẩm công ty đang bán, nhưng cái quan trọng nhất, vị khách kia có thật sự quan tâm hay không. Thay vào đó, hãy lắng nghe câu chuyện của họ trước để hiểu họ đang nghĩ gì và đang muốn gì, sau đấy tìm cách lồng ghép những việc mình muốn trao đổi vào câu chuyện sau.

KHOÁ HỌC KỸ NĂNG GIAO TIẾP VÀ ỨNG XỬ HIỆU QUẢ ĐANG ƯU ĐÃI ĐẾN 86% TRÊN UNICA: THAM GIA NGAY!

Những người biết lắng nghe trong giao tiếp sẽ không ngắt lời nhau. Tuy nhiên, việc chỉ ngồi và lắng nghe có thể khiến cho đối phương suy nghĩ rằng liệu bạn có thực sự đang lắng nghe và hiểu những gì họ nói hay không. Vì thế, trong khi lắng nghe, hãy tương tác với đối phương bằng các cử chỉ như gật đầu, mỉm cười, ngạc nhiên chẳng hạn để họ biết rằng bạn quan tâm đến câu chuyện của họ. Điều này không chỉ giúp thể hiện bạn là người lịch sự và tôn trọng đối tác mà còn giúp bạn có thêm một vài thông tin từ họ.

Để có thể rèn luyện tốt kỹ năng lắng nghe, bạn cần phải giao tiếp thật nhiều trong cuộc sống, tập lắng nghe từ những người xung quanh rồi từ đó rèn luyện kỹ năng này, bởi vì để học kỹ năng giao tiếp, ngoài việc đăng ký các khóa học, chúng ta cũng có thể rèn luyện từ chính môi trường xung quanh mình.

ky-nang-lang-nghe-la-ky-nang-vo-cung-quan-trong-trong-giao-tiep

Kỹ năng lắng nghe là kỹ năng vô cùng quan trọng trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử hiệu quả
Kỹ năng giao tiếp và ứng xử hiệu quả
599,000 VND
700,000 VND

3. Kỹ năng quan sát

Nếu như có điều kiện học một khóa học kỹ năng giao tiếp, ắt hẳn bạn sẽ được các thầy cô hoặc chuyên gia dạy qua kỹ năng này – kỹ năng quan sát.

Có kỹ năng quan sát tốt sẽ giúp quá trình giao tiếp của bạn đạt được hiệu quả tốt nhất. Một khi biết cách quan sát, bạn sẽ nhận ra được cảm xúc của đối phương và tìm cách điều chỉnh phản ứng của mình để phù hợp khi giao tiếp. Khi đối tác đang tức giận thì hãy ngừng nói hoặc tìm cách giúp họ bình tĩnh hơn, còn nếu họ đang buồn thì tìm cách an ủi, hoặc nếu họ đang khó chịu thì hãy thử chuyển chủ đề trò chuyện để thay đổi tâm trạng.

Chúng ta có thể quan sát bằng cách để ý ánh mắt, nét mặt, nụ cười, cử chỉ, tư thế của đối phương. Đặc biệt với những người làm trong ngành sales và marketing, quan sát khách hàng sẽ giúp họ nhận ra khi nào khách hàng có xu hướng “rung động”, có nghĩa là sản phẩm mà bạn đang giới thiệu có tác động đến họ. Một khi nhận thấy có dấu hiệu mềm lòng từ khách hàng, đây cũng là lúc quyết định nhất, đánh vào tâm lý khách hàng bằng cách đưa ra thêm những ưu đãi hoặc lời mời gọi mua hàng thật hời cho họ.

quan-sat-cam-xuc-cua-doi-tac-de-dieu-chinh-cau-chuyen-giao-tiep-cho-phu-hop

Quan sát cảm xúc của đối tác để điều chỉnh câu chuyện giao tiếp cho phù hợp

4. Kỹ năng chào hỏi

Kỹ năng chào hỏi là cánh cửa đầu tiên để bắt đầu một mối quan hệ mới. Việc chào hỏi có thể giúp cho một mối quan hệ không chỉ dừng lại là ở mức độ xã giao, làm ăn. Kỹ năng chào hỏi nên được áp dụng linh hoạt cho từng đối tượng trong từng tình huống khác nhau: đối tác mới gặp lần đầu, đối tác bạn bè, đối tác quan trọng,..

Khi bạn gặp đối tác, không nên giữ vẻ mặt quá căng thẳng hoặc quá nghiêm nghị, mà hãy mỉm cười và tiếp cận họ thân thiện. Cách thức này sẽ giúp bạn chiếm được thiện cảm của đối tác và giúp bạn bắt đầu cuộc trò chuyện suôn sẻ và thuận lợi.

ky-nang-chao-hoi-tuy-thuoc-vao-tung-doi-tuong-khach-hang

Kỹ năng chào hỏi tùy thuộc vào từng đối tượng khách hàng

5. Kỹ năng đặt câu hỏi

Khi giao tiếp với đối tác, không phải họ nói gì bạn cũng hiểu và ngược lại. Hoặc có một số vấn đề bạn có cách nhìn nhận đối lập với họ. Đặt câu hỏi là một cách để chúng ta hiểu câu chuyện sâu hơn hoặc đánh giá câu chuyện theo một chiều hướng khác. 

Nếu muốn biết thông tin bạn chưa biết, hãy đặt câu hỏi mở để đối phương trả lời theo quan điểm của họ. Nếu muốn xác nhận lại thông tin mà bạn đã biết, hãy đặt câu hỏi đóng để nói ra quan điểm của mình trước và xem đối phương có đồng tình với mình không. Hoặc khi bạn thấy đối phương nói một cái gì đó có vẻ chưa đúng chẳng hạn, hãy đặt một câu hỏi tại sao để cùng nhau tìm ra vấn đề trong lập luận của họ. 

Khi đặt câu hỏi, nếu thấy đối phương không muốn trả lời, hãy đổi chủ đề câu chuyện. Vì cảm xúc mỗi người là khác nhau và bạn nên tôn trọng điều đó.

dat-cau-hoi-thong-minh-de-khai-thac-thong-tin-tu-doi-tac

Đặt câu hỏi thông minh để khai thác thông tin từ đối tác

6. Kỹ năng truyền đạt

Nếu chỉ lắng nghe thôi thì không được gọi là giao tiếp, vì thế ngoài việc cần biết cách lắng nghe thì còn phải biết bày tỏ ý kiến, truyền đạt suy nghĩ và cảm xúc của mình để đối phương hiểu. Bạn cần học cách truyền đạt một cách rõ ràng và nhất quán, tránh dài dòng, dễ hiểu. 

Khả năng truyền đạt tốt là khi nói phải điêu luyện, lịch sự, phù hợp với văn hóa kinh doanh và người nghe sẽ dễ dàng hiểu được điều mình muốn truyền tải là gì. Đây là kỹ năng không phải ai cũng có, vì nó phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức cá nhân, cách sắp xếp câu từ của người nói.

Kỹ năng truyền đạt có thể học thông qua nhiều cách như xem các diễn giả nổi tiếng và học theo cách nói chuyện của họ, hoặc là đăng ký khóa học kỹ năng giao tiếp online chẳng hạn.

hay-su-dung-ngon-tu-ro-rang-va-de-hieu-de-truyen-dat-quan-diem-cua-minh

Hãy sử dụng ngôn từ rõ ràng và dễ hiểu để truyền đạt quan điểm của mình

7. Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Chúng ta luôn nên nhớ rằng: Cảm xúc của mỗi người là khác nhau. Nhưng khi tiếp xúc với khách hàng, bạn đừng để cảm xúc cá nhân mình chi phối cuộc trò chuyện. Nó sẽ làm cuộc trò chuyện tệ hơn, và bạn có thể bị coi là một người bất lịch sự. Giao tiếp trong kinh doanh tuy không quá khó nhưng cũng không nên xem nhẹ. 

Một khi bạn nói điều gì đó với đối tác, họ sẽ nghĩ là bạn đã chuẩn bị điều này rồi. Nếu như bạn nhận thấy khách hàng nói gì không đúng và bạn phản bác điều đó ngay lập tức hoặc nổi giận với họ, nó sẽ làm cho đối tác khó chịu và không hài lòng về bạn. Không chỉ ảnh hưởng đến mối quan hệ làm ăn giữa 2 bên mà còn tác động rất nhiều đến hình ảnh kinh doanh của bạn và công ty bạn.

dung-de-cam-xuc-chi-phoi-cuoc-tro-chuyen

Đừng để cảm xúc chi phối cuộc trò chuyện 

Khóa học: Quản trị cảm xúc
Khóa học: Quản trị cảm xúc
500,000 VND

8. Kỹ năng sử dụng ngôn từ

Ngôn từ dùng để giao tiếp trong kinh doanh cần phải chuẩn và phù hợp văn hóa kinh doanh. Sẽ có nhiều thuật ngữ trong kinh doanh được dùng đặc thù, và bạn nên sử dụng chúng một cách thành thạo để chứng minh bản thân chuyên nghiệp về lĩnh vực của mình.

Bạn không cần phải nói quá nhiều để thể hiện rằng bạn rất giỏi và đang kiểm soát cuộc trò chuyện, mà bạn cần biết khi nào thì nên nói và khi nào thì không nên. Ngôn từ giao tiếp trong kinh doanh cũng cần lịch sự và trang trọng hơn so với cách giao tiếp thông thường.

ngon-tu-co-suc-manh-chung-minh-ban-la-mot-nguoi-chuyen-nghiep

Ngôn từ có sức mạnh chứng minh bạn là một người chuyên nghiệp

Xem thêm:

Tóm lại, qua bài viết trên, mong rằng sẽ giúp các bạn bỏ túi được những kỹ năng cần thiết cho việc giao tiếp trong kinh doanh để có thể giao tiếp hiệu quả hơn, gặt hái được nhiều thành công trong công việc. Và đối với các bạn nào ở TPHCM, các bạn có thể tìm và đăng ký với đội ngũ Beto để học kỹ năng giao tiếp ở TPHCM, đảm bảo sẽ đem lại cho các bạn một khóa học vô cùng tâm huyết và chất lượng.

Nguồn tham khảo:

  1. camnanggiaoduc.org
  2. edu2review.com

Xem thêm:
Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngàyMách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam này

Không thể tìm thấy resource này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.