Kỹ năngCác cách cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh siêu hiệu quả

Các cách cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh siêu hiệu quả

Hãy luyện kỹ năng viết tiếng Anh của bạn mỗi ngày bằng những phương pháp đơn giản đồng thời hạn chế các lỗi sai phổ biến. Cùng tìm hiểu nhé!


Vy Huỳnh Đăng ngày 2021-09-22 43
Chia sẻ

Kỹ năng viết tiếng Anh luôn được xem là một kỹ năng khó nhằn, đặc biệt là đối với các bạn sử dụng tiếng Anh trong văn phòng, càng đòi hỏi sự chỉnh chu, văn phong lịch sự và rất dễ bị phát hiện lỗi sai trong cách diễn đạt. Nhằm khắc phục điều này, cũng như để cải thiện kỹ năng viết, hãy cùng xem qua những lỗi sai cơ bản mà mọi người thường gặp phải, và các phương pháp có thể giúp bạn hoàn thiện bài viết của mình hơn.

Xem thêm:
Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm nàyBí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Xem thêm:

ky-nang-viet-tieng-anh-chua-bao-gio-la-mot-viec-don-gian

Kỹ năng viết tiếng Anh chưa bao giờ là một việc đơn giản

Học ngữ pháp tiếng Anh không cần nỗ lực
Học ngữ pháp tiếng Anh không cần nỗ lực
399,000 VND
700,000 VND

1. Những lỗi khi viết tiếng Anh phổ biến mà bạn có thể mắc phải

Viết chưa bao giờ là một công việc dễ dàng, và việc viết bằng tiếng Anh còn là một thách thức lớn hơn. Bạn có thường xuyên sử dụng tiếng Anh nơi công sở, bận rộn với việc viết thư, emails, báo cáo, ghi chú, nhắn tin trong một ngày dài? Bạn đã bao giờ lo lắng không biết mình đã viết đúng ngữ pháp hay chưa, những từ ngữ này có đúng theo phong cách tiếng Anh hay không? Không rõ người đọc có hiểu cách diễn đạt của bạn không? Một số lỗi dưới đây sẽ lý giải cho việc tại sao bạn lại thiếu tự tin với khả năng viết tiếng Anh đến vậy. Đồng thời cũng là động lực để bạn bắt đầu công việc học kỹ năng viết tiếng anh cho bản thân.

viet-tieng-anh-la-ky-nang-duoc-su-dung-rat-nhieu-trong-doanh-nghiep

Viết tiếng Anh là kỹ năng được sử dụng rất nhiều trong doanh nghiệp

1.1. Từ vựng quá ít

Tiếng Anh là một ngôn ngữ có lượng từ vựng khá lớn. Học và hiểu nghĩa của từ không hề đơn giản, bởi có những từ đồng nghĩa trong tiếng Anh đôi khi được sử dụng trong các ngữ cảnh khác nhau và thay thế cho nhau để tránh sự lặp lại. Tuy vậy, nếu chúng cùng ở trong cùng một ngữ cảnh thì có khả năng cao sẽ làm xáo trộn và thay đổi nội dung của bạn.

Do đó, khi học viết tiếng Anh, người viết thường mắc lỗi khi tìm từ chính xác cho từng ngữ cảnh trong bài viết. Ngoài ra, việc thiếu vốn từ vựng sẽ khiến người viết không biết mình cần dùng từ loại gì cho câu văn. Từ đó, rất dễ làm cho cấu trúc câu bị sai và câu văn cũng trở nên vô nghĩa.

Bên cạnh đó, trong môi trường doanh nghiệp, việc thường xuyên gặp nhiều vấn đề trùng lặp cần giải quyết là không ít, và nếu bạn không có một nguồn từ vựng đa dạng sẽ dễ làm cho bài viết của bạn lặp lại vô vàng những từ ngữ không cần thiết. Điều này thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong cách làm việc của bạn rất nhiều.

khoi-luong-tu-vung-trong-tieng-anh-la-vo-cung-lon

Khối lượng từ vựng trong tiếng Anh là vô cùng lớn

1.2. Không thường xuyên kiểm tra ngữ pháp

Ngữ pháp trong tiếng Anh là yếu tố giúp bạn viết câu với cấu trúc và mang lại ý nghĩa chính xác. Nếu không nắm vững kiến ​​thức tiếng Anh cơ bản, có thể dễ dàng viết câu sai ngữ pháp và khiến người đọc khó hiểu. Vì vậy, để học kỹ năng viết thì việc nắm vững ngữ pháp là cũng vô cùng quan trọng.

Bí mật Ngữ pháp Tiếng Anh
Bí mật Ngữ pháp Tiếng Anh
300,000 VND
500,000 VND

1.3. Cách diễn đạt kém

Có một lỗi rất phổ biến vì lý do thiếu vốn từ vựng và sai cấu trúc ngôn ngữ gây ra, đó là cách diễn đạt khó hiểu từ người viết. Họ thường xuyên phải chuyển đổi những từ và cấu trúc câu mà họ không rõ thành những gì đã học. Điều này vô tình khiến cách diễn đạt suy nghĩ trở nên vòng vo, rối ren và không thể hiện được đúng ý người viết.

Hơn nữa, do lối “viết vòng vo” nói trên, người viết càng dễ dàng tạo ra những câu văn rất phức tạp, dài và khó hiểu. Những câu này sẽ chứa rất nhiều ý của người viết nhưng người đọc sẽ không thể hiểu được từng ý riêng này vì sự lang mang mà nó đem lại.

cach-dien-dat-kem-trong-khi-viet-tieng-anh-se-gay-ra-nhieu-kho-khan-trong-viec-truyen-dat-y-tuong-cua-minh

Cách diễn đạt kém trong khi viết tiếng Anh sẽ gây ra nhiều khó khăn trong việc truyền đạt ý tưởng của mình.

1.4. Lạm dụng phương thức dịch từng từ

Đứng trước khối lượng công việc nhiều và không có nhiều thời gian để trau chuốt, kiểm tra lại chính xác những gì mình viết, mọi người thường lạm dụng phương pháp dịch từng từ, từ tiếng Việt sang tiếng Anh và mang theo cả văn phong tiếng mẹ đẻ vào. Cách làm này tưởng như bình thường nhưng sẽ làm cho bài viết không rõ ràng, thiếu sự chuyên nghiệp, đôi khi làm người đọc bối rối, bởi vì một số từ tiếng Anh nhất định sẽ mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau sau khi kết hợp.

Một khóa học viết tiếng anh với lộ trình rõ ràng và nội dung cụ thể sẽ tốt hơn cho các cá nhân hội tụ tất cả các lỗi trên.

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Những cách đơn giản để cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh của bạn

Viết lách thật sự không phải quá vất vả và hầu như ai cũng có thể cải thiện kỹ năng viết của mình với một chút kỷ luật và tinh thần sẵn sàng học hỏi. Dưới đây là 4 cách đơn giản để bạn có thể bắt đầu cải thiện kỹ năng viết của mình ngay:

2.1. Hãy đọc thật nhiều

Khả năng viết tiếng Anh là do trao dồi mà có. Bằng cách đọc càng nhiều càng tốt, bạn không chỉ phát triển được vốn từ vựng của mình, mà còn hiểu được cách sử dụng tiếng Anh. Tại đây, bạn không cần phải tra cứu mỗi cú pháp, mệnh đề câu mà bạn đọc – bạn chỉ cần đọc cho vui, đọc nhiều nội dung mà bạn hứng thú, từ đó bạn sẽ thu nhận được mọi thứ vào trong tiềm thức. Hãy bắt đầu ngay với cuốn sách yêu sách (phiên bản tiếng Anh) của mình hoặc đọc những trang blogger thú vị đối với bạn.

doc-sach-mang-lai-rat-nhieu-loi-ich-cho-con-nguoi-trong-do-co-ki-nang-viet

Đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích cho con người, trong đó có kĩ năng viết

Hãy biến việc đọc tiếng Anh trở thành thói quen lúc rảnh rỗi của mình, đây là cách đơn giản và hiệu quả để chúng ta quen với lối diễn đạt và phong cách viết trong tiếng Anh. Lưu ý, bạn cũng nên ghi chú lại những câu nói, câu văn mà bạn cảm thấy hay, thấy đặc biệt, chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc loại bỏ lỗi viết dịch từng từ.

2.2. Bổ sung thêm từ mới

Không cần phải nói nhiều thì ai ai cũng hiểu rõ để viết một cách tự tin và trôi chảy hơn, bạn cần phải mở rộng vốn từ vựng của mình thật nhiều. Nếu bạn chưa làm được điều này, hãy bắt đầu với cuốn từ điển cá nhân của mình và bổ sung từ vựng hàng ngày. Bất cừ từ nào bạn gặp nhưng không biết nghĩa, hãy viết nó ra và dịch, sau đó tự kiểm tra vào cuối ngày xem bạn có thể nhớ được bao nhiêu từ trong số đó và bắt đầu sử dụng chúng trong những bài viết, cuộc trò chuyện của mình.

2.3. Tạo thói quen viết lách với đa dạng chủ đề

Như câu nói: “Trăm hay không bằng tay quen”, cách học viết tiếng Anh thông qua thực hành sẽ không bao giờ là cũ. Liên tục viết là cách duy nhất để cải thiện kỹ năng viết của bạn theo thời gian. Thậm chí chỉ cần 10 đến 15 phút mỗi ngày, nếu được thực hiện mỗi ngày, sẽ thực sự giúp bạn cải thiện khả năng viết tiếng Anh của mình. Bạn có thể viết nhật ký bằng tiếng Anh hoặc viết blog về một ngày khó quên của bạn,… hay bất kỳ chủ đề khác nhau nào, từ đánh giá học thuật, văn học đến giải trí, nghệ thuật … Hãy đặt ra các yêu cầu khác nhau cho bản thân mỗi ngày, chẳng hạn như viết một câu chuyện cảm động, bày tỏ quan điểm về các vấn đề xã hội cụ thể, miêu tả người bạn yêu thích…

ban-nen-xay-dung-nhung-thoi-quen-tot-cho-ban-than-nhu-thoi-quen-viet-lach

Bạn nên xây dựng những thói quen tốt cho bản thân như “thói quen viết lách”

Đối với những cá nhân đang làm việc trong các doanh nước ngoài, hãy tìm hiểu qua các khóa học luyện viết tiếng anh sẽ giúp bạn có được định hướng phù hợp về các nội dung, chủ đề tiếng Anh cần viết hỗ trợ tốt nhất cho công việc của bạn.

2.4. Đừng bao giờ “bỏ rơi” những bài viết của mình

Luyện viết bằng tiếng Anh hàng ngày là một thói quen tốt, nhưng quan trọng hơn nữa là bạn sẽ không ném các bài viết của mình vào dĩ vãng. Tốt nhất, hãy lưu giữ tất cả những gì bạn từng viết vào sổ tay, hay lưu trữ trực tuyến trên máy tính, mạng xã hội… Điều này cho phép bạn dễ dàng so sánh và xem lại sự tiến bộ của mình sau một thời gian luyện tập. Ngoài ra, đây cũng là nguồn tham khảo của chính bạn để “viết tiếp” về sau.

Để rèn luyện và cải thiện khả năng viết tiếng Anh một cách hiệu quả không phải là một việc quá khó khăn hay bất khả thi, song cũng không hẳn là việc đơn giản. Bởi nó phụ thuộc rất nhiều vào sự quyết tâm của mỗi cá nhân, thật sự mong muốn hoàn thiện kỹ năng viết của mình, và không muốn tiếp tục phạm phải những lỗi cơ bản nhất khiến bản thân trở nên thiếu chuyên nghiệp nữa. Quan trọng hơn hết, đó là phải xây dựng được phương pháp học viết tiếng anh hiệu quả cho riêng mình.

Nguồn tham khảo: 

edu2review.com

Xem thêm:
Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam nàyTop 5 khóa học miễn phí nâng cao năng lực bản thân

Không thể tìm thấy resource này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhà

Nếu bạn đang bắt đầu học Front end nhưng không biết bắt đầu từ đâu và học những gì? Thì hãy để Beto mách cho bạn lộ trình tự học Front end tại nhà nhé.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.