Kỹ năngCách làm video triệu view mà bạn không nên bỏ qua

Cách làm video triệu view mà bạn không nên bỏ qua

Video triệu view trên mạng xã hội là niềm ao ước của nhiều bạn trẻ và để có được điều đó thì kiến thức cơ bản từ khóa học làm video clip là ưu tiên hàng đầu.


Vy Huỳnh Đăng ngày 2021-11-10 102
Chia sẻ

Với tốc độ lan truyền cực nhanh của mạng xã hội thì chỉ sau một đêm ước mơ trở thành người nổi tiếng sẽ không còn là chuyện xa lạ nữa, nhất là khi bạn nắm được các kỹ năng tạo dựng video triệu view từ các khóa học làm video clip uy tín. Sau đây bài viết sẽ giới thiệu cho bạn các loại video dễ tạo độ viral cao cũng như hướng dẫn bạn các bước cụ thể để tạo ra một video thu hút hàng nghìn lượt xem.

Xem thêm:
1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc
nhung-video-trieu-view-tao-ra-co-hoi-phat-trien-su-nghiep-lon-cho-nhung-nha-lam-noi-dung-tuong-lai

Những video triệu view tạo ra cơ hội phát triển sự nghiệp lớn cho những nhà làm nội dung tương lai

1. Sự phát triển của content video

1.1 Youtube

Làn sóng mạnh mẽ của các video blogger và game show từ lĩnh vực game, làm đẹp, ẩm thực và du lịch đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của YouTube tại thị trường Việt Nam trong những năm gần đây. Bản thân Youtube đã thu về lợi nhuận khổng lồ và trở thành kênh quảng cáo tiềm năng cho các thương hiệu toàn cầu. 

Do tỷ lệ sở hữu điện thoại thông minh cao, nền tảng xem video của người dùng mà Youtube đã chứng tỏ được sự phổ biến của mình tại thị trường Việt Nam. Theo báo cáo công bố vào cuối tháng 4 năm 2019 của Ajay Vidyasagar, Giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Google, Việt Nam lọt vào top 5 thị trường YouTube hàng đầu thế giới. 

Sự phát triển mạnh mẽ của Youtube trong những những năm gần đây góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển của nền công nghiệp 4.0

Trở thành biên tập viên video chuyên nghiệp
Trở thành biên tập viên video chuyên nghiệp
599,000 VND

1.2 Facebook Watch

Nhờ vào sự trợ giúp từ Facebook Watch, các thể loại content video bạn tạo dựng  từ giải trí, làm đẹp đến thể thao, v.v., sẽ đều được tiếp cận với mọi người trên khắp thế giới và giúp họ có thể khám phá, chia sẻ và phản ứng với các video của bạn đăng tải. 

Điều này cho phép người xem video của bạn ngay lập tức, giúp họ truy cập nội dung mới nhất của bạn dễ dàng hơn và tạo ra được làn sóng lan truyền mạnh mẽ với tốc độ nhanh chóng hơn. 

Theo Neowin, Facebook Watch là đối thủ cạnh tranh với các công ty như YouTube, Netflix, Amazon Video, BBC iPlayer và Instagram TV. Kể từ khi ra mắt, hơn 50 triệu người ở Hoa Kỳ đã xem video trên Watch ít nhất 1 phút mỗi tháng và tổng thời gian xem video trên Facebook Watch đã tăng 14 lần kể từ đầu năm 2018.

su-quay-tro-lai-cua-ong-lon-facebook-voi-nen-tang-facebook-watch

Sự quay trở lại của ông lớn Facebook với nền tảng Facebook Watch

1.3 Tiktok

TikTok được ra mắt vào năm 2016 và chỉ 4 năm sau, nó đã có 800 triệu người dùng trên toàn thế giới. Với tốc độ phát triển nhanh chóng như vậy, TikTok là cái tên có thể đe dọa sự phát triển của các nền tảng khác như Instagram, Facebook, YouTube.  TikTok chăm sóc người dùng khá tốt với những đoạn video ngắn (hơn 15 giây), hiệu ứng âm thanh và hình ảnh sống động mang lại sức hút khó cưỡng. 

“Bạn có thể trở thành người sáng tạo chuyên nghiệp trên nền tảng TikTok.” là thông điệp mà Tik Tok muốn truyền tải đến người dùng trên nền tảng. Những gì người dùng cần là khả năng sáng tạo nội dung mới lạ và nổi bật kèm với các thiết bị đơn giản nhất đến cao cấp nhất. 

Phần còn lại đều đã được Tiktok hậu thuẫn với các hiệu ứng làm đẹp và tạo dựng video chuyên nghiệp nhưng cực kỳ đơn giản cho người mới bắt đầu, đặc biệt là phần mềm Capcut gần như hỗ trợ các chức năng và hiệu ứng chuyên nghiệp ngang bằng hoặc hơn hẳn Premiere.

tiktok-tan-binh-moi-trong-cac-nen-tang-xa-hoi-hien-nay

Tiktok – Tân binh mới trong các nền tảng xã hội hiện nay

Tốc độ phát triển mạnh mẽ cùng với cách thức hoạt động hợp với xu hướng giới trẻ, TikTok đang trở thành ông lớn đáng gớm mà các đối thủ trên cùng thị trường phải e dè.

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Làm content cho video như thế nào? 

28 Ý tưởng làm video Marketing
28 Ý tưởng làm video Marketing
399,000 VND
600,000 VND

2.1 Xác định câu chuyện / thông tin chính

Bước này liên quan chặt chẽ đến chiến lược tiếp thị nội dung tổng thể của bạn. Các câu hỏi bạn cần trả lời sau đây để xác định đúng hướng đi làm content video:

 • Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?
 • Vấn đề của họ là gì?
 • Những nhu cầu của họ là gì?
 • Loại nội dung nào họ muốn nhất?

Bạn sẽ cần một mentor lãnh đạo để bắt đầu bước này hoặc chính bạn phải có cái đầu lạnh để phân tích chi tiết bước đầu tiên. Quan trọng nhất, nội dung bạn muốn chia sẻ phải là điểm chung mấu chốt giữa nội dung mà khán giả của bạn quan tâm và nội dung (sản phẩm, dịch vụ) mà bạn muốn truyền tải đến.

2.2 Xây dựng chiến lược làm content video tổng quát 

Có một số điểm bạn cần chú ý để làm rõ:

 • Thể loại: Bạn nhắm đến các tạo dựng video nghiêm túc, hài hước hay hay mang tính châm biếm ?
 • Cấu trúc: Định dạng của video bạn muốn làm là gì? Các dạng talk show, phỏng vấn hay những loại độc thoại hoặc hơn nữa có thể là thảo luận nhóm về một vấn đề nào đó?
 • Cảm nhận trực quan: Bạn sẽ chọn cách trình bày, sử dụng hình ảnh để chèn văn bản rồi lồng tiếng hay hoạt ảnh động hoặc chuyển cảnh. Bạn sẽ sử dụng hiệu ứng hình ảnh nào?
 • Nhạc và hiệu ứng âm thanh: Bạn có sử dụng hiệu ứng âm thanh nào không? Khi bạn chọn âm nhạc và hiệu ứng âm thanh, hãy nhớ cân nhắc đến phong cách và thể loại video bạn đang tạo dựng để đạt được sự đồng nhất của video.
len-ke-hoach-tong-quan-va-chi-tiet-la-giai-doan-doi-hoi-su-tap-trung-va-su-sang-tao-cao-do-tu-phia-nguoi-lam-noi-dung

Lên kế hoạch tổng quan và chi tiết là giai đoạn đòi hỏi sự tập trung và sự sáng tạo cao độ từ phía người làm nội dung

2.3 Đặt tên cho chuỗi video

Khi bạn đã xác định nội dung, kiểu và cấu trúc, bạn có thể bắt đầu đặt tên cho chuỗi nội dung video của mình.

 • Tên công ty / thương hiệu: Nếu bạn đã có một lượng lớn người hâm mộ thì đây là một lựa chọn tốt vì nhờ vào tên thương hiệu bạn có thể lan tỏa mức độ sự nổi tiếng thương hiệu của bạn.
 • Kiểu dáng: Phong cách chung đằng sau chủ đề hoặc bộ truyện mà bạn đề cập.
 • Văn hóa: Nếu có điều gì đó đằng sau hậu trường làm cho bộ truyện của bạn nổi bật, hãy nêu tên nó.
 • Từ khóa: Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn quảng bá kiến ​​thức chuyên môn của mình trong một lĩnh vực mà khán giả của bạn đang tìm kiếm.

2.4 Xác định nền tảng hoạt động

Chọn một nền tảng để bạn xuất bản video của mình. Có nhiều tùy chọn cho bạn lựa chọn và mỗi tùy chọn đều có đặc điểm loại video riêng: YouTube, Facebook, Instagram Stories, Instagram Reel, TikTok, …

Về nền tảng, bạn có thể cân nhắc 3 câu hỏi:

2.4.1 Đối tượng

Đối tượng mục tiêu của bạn thường xem video ở đâu? Rõ ràng, bạn muốn tập trung vào nền tảng mà khán giả của bạn dành nhiều thời gian nhất. Bằng cách này, nội dung video của bạn sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng.

2.4.2 Sự cạnh tranh

Sự cạnh tranh trên nền tảng có khốc liệt không? Phân tích đối thủ và định hướng của đối thủ so với chiến lược của mình.

2.4.3 Thời gian 

Bạn đã sẵn sàng tham gia nền tảng này chưa? Nếu nhóm của bạn thích sản xuất video toàn diện, bạn có thể muốn tập trung vào YouTube thay vì Instagram.

Ngoài ra, bạn phải nghiên cứu nền tảng phân phối video để hiểu thời điểm video được tạo nhằm tối đa hóa mức độ tương tác của video.

2.5 Lên kế hoạch ghi và tiến hành quay

Nếu bạn có tiền, chỉ cần thuê một đội ngũ chuyên nghiệp để giúp bạn hoàn thành thao tác này còn bạn chỉ cần viết kịch bản mà bạn mong muốn. Nhưng nếu chúng ta không có nhiều tiền thì sao?

Việc đầu tiên là hãy tìm ngay một khóa học làm video clip uy tín để tự trang bị cho cho bản bản thân kiến thức cơ bản về xây dựng video. Sau đó, bạn mới cân nhắc đến việc xây dựng một “studio mini” đơn giản tại gia chẳng hạn.

Studio mini của bạn không nhất thiết phải chuyên nghiệp hay hoàn hảo, với các bạn mới bắt đầu thì chỉ cần một chiếc điện thoại cùng vài dụng cụ cơ bản là có thể tác nghiệp. Tuy nhiên để có được cho mình những thước quay đẹp sắc nét thì những khóa học làm video bằng điện thoại là kiến thức cần thiết nên được trang bị ngay từ khi bắt đầu.

Sau đây là vài điều quan trọng là bạn cần chuẩn bị trước khi chụp hay quay clip:

 • Âm thanh: Càng gần công cụ ghi âm, hiệu quả giảm nhiễu càng gần.
 • Đèn: một đèn (1 nguồn sáng) + 1 bóng đèn, hoặc nếu có điều kiện bạn có thể sử dụng 2 đèn để tạo ra nhiều luồng ánh sáng.
 • Cố định camera: Bạn cần một chân máy hoặc bất cứ thứ gì có thể giúp bạn cố định góc máy ảnh mà không làm rung máy. 
 • Quy tắc Rules of Third (một phần ba): Đây là một nguyên tắc bố cục cực kỳ đơn giản mà bạn cần nắm rõ khi quay. Để nắm rõ quy tắc trên thì đòi hỏi bạn phải tìm tòi, trau dồi từ khóa học làm video clip hoặc những đàn anh chị thâm niên trong nghề để tạo ra những thước phim có đạt hiệu quả người xem cao.
qua-trinh-quay-khong-don-thuan-chi-can-dung-may-va-quay-ma-sau-hau-truong-la-ca-mot-ke-hoach-chi-tiet-va-bai-ban

Quá trình quay không đơn thuần chỉ cần dựng máy và quay mà sau hậu trường là cả một kế hoạch chi tiết và bài bản

Biên tập video chuyên nghiệp trên Macbook cùng iMovie
Biên tập video chuyên nghiệp trên Macbook cùng iMovie
349,000 VND
600,000 VND

2.6 Chỉnh sửa video

Bước tiếp theo là chỉnh sửa. Bây giờ bạn cần chú ý đến ba điều:

 • Tăng cường sự tham gia của nội dung
 • Tạo hình thu nhỏ bắt mắt
 • Viết tiêu đề hấp dẫn

Ngoài ba điều cơ bản trên thì còn rất nhiều tiểu tiết liên quan góp phần không nhỏ đến chất lượng video vì thế để công đoạn chỉnh sửa video được tối ưu hóa thì các khóa học edit video là điều không thể thiếu nhất là dân chuyên ngành hoặc định hướng chuyên mảng tạo dựng video chuyên nghiệp.

2.7 Tối ưu hóa video cho SEO

Cho dù video của bạn sẽ xuất hiện trên YouTube hay Facebook Watch, điều quan trọng là phải tối ưu hóa nó cho SEO.

2.7.1 Tìm các từ khóa phổ biến

Cũng giống như với Google, mọi người sử dụng thanh tìm kiếm để tìm video mà họ muốn xem. Sử dụng các công cụ như Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google để tìm các thuật ngữ mà mọi người sử dụng để tìm video về chủ đề của bạn.

2.7.2 Tối ưu hóa tiêu đề

Vì tiêu đề sẽ tóm tắt toàn bộ video của bạn nên nền tảng video rất coi trọng các từ ngữ được sử dụng ở đây. Hãy nhớ đề cập đến các từ khóa quan trọng nhất trong tiêu đề.

2.7.3 Sử dụng mô tả có chứa nhiều từ khóa và thẻ

Cố gắng sử dụng nhiều từ khóa trong mô tả và thẻ để mô tả nội dung video để đẩy video lên mục xu hướng hoặc tìm kiếm nhanh hơn đồng thời giúp bạn tiếp cận với các đối tượng người sử dụng mạng xã hội tiềm năng.

Tối ưu hóa video của bạn sẽ không chỉ giúp bạn nhận được nhiều lượt xem hơn trên Vimeo, YouTube, v.v. mà còn giúp bạn xếp hạng trên Google và được đề xuất rộng rãi với nhiều người dùng các trang mạng xã hội khác.

chen-tu-khoa-vao-phan-mo-ta-giup-bai-cua-ban-de-duoc-day-nhanh-len-top-seo-va-nhan-duoc-su-tuong-tac-cao-tu-nguoi-su-dung-mang-xa-hoi

Chèn từ khóa vào phần mô tả giúp bài của bạn dễ được đẩy nhanh lên top SEO và nhận được sự tương tác cao từ người sử dụng mạng xã hội

Biên tập video chuyên nghiệp chỉ trong 2 giờ học với phần mềm Camtasia 9.0
Biên tập video chuyên nghiệp chỉ trong 2 giờ học với phần mềm Camtasia 9.0
499,000 VND

2.8 Xuất bản và quảng cáo video

Trước khi xuất bản video, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Viết một bài đăng trên blog hoặc gửi email cho khán giả về chuỗi video của bạn và những việc bạn định làm trước khi đăng video đầu tiên của mình. Yêu cầu họ cung cấp cho bạn phản hồi trong nhận xét hoặc email.
 • Viết một bài blog cho mỗi video. Tải chúng lên các nền tảng lưu trữ video như Youtube
 • Lập kế hoạch cho một loạt các bài đăng blog liên quan để giới thiệu bộ truyện.
 • Thêm liên kết đến chuỗi video vào blog hoặc trang web của bạn.
 • Cắt hoặc tùy chỉnh video để thêm 3-5 định dạng khác phù hợp với nền tảng mà bạn lựa chọn.
 • Xem xét việc thiết lập một thẻ bắt đầu bằng # riêng cho loạt bài này.

Sau khi xuất bản video, khi quảng cáo mỗi video, bạn cũng có thể tham khảo:

 • Chia sẻ video của bạn trên mọi mạng xã hội mà bạn sở hữu.
 • Pin bài đăng video của bạn lên đầu trang Facebook.
 • Thêm liên kết nội bộ vào các bài đăng blog video mới từ các bài báo được buôn bán nhiều nhất.
 • Gắn thẻ và phân loại tất cả thông tin về chuỗi video liên quan để bạn có thể sử dụng chúng cho các đề xuất và cải tiến sản phẩm trong tương lai.

Việc quảng cáo video là công đoạn vô cùng quan trọng vì nó đòi hỏi người quảng cáo video phải có những chiến lược đúng đắn trong từng thời điểm của thị trường để đạt được mục đích cuối cùng là những video triệu view thu hút người xem. Để đạt được điều đó, các khóa học làm video quảng cáo là kiến thức cơ bản mà người tạo video nên nắm bắt trước khi trình làng một sản phẩm video bất kỳ.

3. Chủ đề làm video để thu hút được triệu view 

3.1 Video động vật vui nhộn

Về cơ bản, mọi người thích xem những con vật dễ thương, đặc biệt là khi chúng làm điều gì đó bất thường. Vì thế người dùng khó lòng bỏ qua các clip của những con vật ngộ nghĩnh xuất hiện trên các mạng xã hội.

Ví dụ như video về những chú mèo đang ngủ hoặc những hành động hài hước của những chú chó. Những video trên sẽ đem về cho người sáng tạo nội dung lượt xem và lượt tương tác cao nhờ vào  sự đáng yêu và giao tiếp giữa thú cưng với người chủ.

nhung-video-ghi-lai-nhung-khoanh-khac-ngo-nghinh-cua-thu-cung-thu-hut-hang-nghin-luot-view

Những video ghi lại những khoảnh khắc ngộ nghĩnh của thú cưng thu hút hàng nghìn lượt view

3.2 Video đánh giá sản phẩm 

Trong thời đại mua sắm trực tuyến bùng nổ, người sử dụng muốn biết những nhận xét / đánh giá của người khác về sản phẩm mà họ quan tâm để hạn chế những cuộc mua bán may rủi và mua được đúng sản phẩm chất lượng tốt với giá cả phù hợp. Qua đó, người mua có thể cân nhắc và suy xét kỹ lượng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Do đó, video dạng review sản phẩm là mảnh đất hứa cho các người làm nội dung hiện nay nhưng cần phải cân nhắc kỹ vì mảng này đòi hỏi người làm nội dung phải biết chịu đựng áp lực cạnh tranh rất lớn từ các đối thủ reviewer khác.

Đồng thời người làm clip phải khéo léo trong việc lồng ghép hình ảnh sản phẩm tinh tế và tự nhiên để các clip review không giả tạo và gượng ép mà phải thật sáng tạo và chân thật nhất có thể. Để đạt được điều này thì sự trợ giúp của cách dựng video từ khóa học quay và dựng video hiện nay sẽ cực kỳ hữu dụng.

video-review-san-pham-dua-cho-ban-co-hoi-trai-nghiem-nhieu-loai-san-pham-khac-nhau-dong-thoi-co-hoi-chia-se-voi-nhieu-nguoi-dung-tren-nen-tang-xa-hoi

Video review sản phẩm đưa cho bạn cơ hội trải nghiệm nhiều loại sản phẩm khác nhau đồng thời cơ hội chia sẻ với nhiều người dùng trên nền tảng xã hội

3.3  Video đập hộp

Video mở hộp đã trở thành một hiện tượng trong thế kỷ 21 khi thu hút một lượng lớn người xem bởi lòng hiếu kỳ cũng như sự ghen tỵ trước những món đồ đập hộp xa xỉ và sang trọng của các chủ nhân sở hữu.

Video này đánh mạnh vào tâm lý ham muốn sở hữu của người xem và cũng đồng thời thỏa mãn thị giác yêu thích cái đẹp nơi họ. Qua đó kích thích lòng yêu thích hoặc sự ghen tỵ trong họ nhằm kéo về nhiều lượt tương tác cho video đăng tải.

Phải nói thêm là nội dung của video đập hộp cũng có thể ảnh hưởng lớn đến quyết định của người tiêu dùng. Ví dụ như video đập hộp của một chiếc điện thoại di động mới ra mắt. Khán giả đón xem với sự hào hứng và ham muốn sở hữu một chiếc di động mới như chủ nhân của đoạn video và thế rồi họ quyết định chốt đơn và tạo ra lượt mua sản phẩm nhanh chóng.

nhung-video-dap-hop-van-la-chu-de-nong-duoc-quan-tam-nhieu-tren-mang-xa-hoi

Những video đập hộp vẫn là chủ đề nóng được quan tâm nhiều trên mạng xã hội

Với những chia sẻ chân thành từ bài viết hy vọng bạn đã lập ra được cho bản thân con đường đi đúng đắn với những kế hoạch tham gia các khóa học làm video clip và xây dựng những content video sáng tạo và hút trend hiệu quả. Nào hãy bắt tay vào tạo ngay cho mình tài khoản mạng xã hội định hình phong cách và sự nghiệp lâu dài của bạn ngay bây giờ nhé!

Nguồn tham khảo: 

 1. Vtv.vn
 2. Vietnamexpress.net
Xem thêm:
Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷKiến thức từ A – Z chuẩn bị cho đám cưới bạn trẻ cần biếtTop 20 món quà 8/3 siêu ý nghĩa đốn tim mọi bạn gái

Không thể tìm thấy resource này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ

“An cư lạc nghiệp” luôn là mục tiêu của nhiều người. Cùng Beto khám phá những kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ trong bài viết sau!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.