UncategorizedCách nhanh nhất để trở thành một chuyên viên Logistics

Cách nhanh nhất để trở thành một chuyên viên Logistics

Đăng ký ngay một khóa học chuyên viên Logistics để có cơ hội trở thành chuyên viên trong ngành Logistics đầy tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai


Minh Tâm Đăng ngày 2021-10-23 11
Chia sẻ

Thời gian gần đây, các khóa học chuyên viên Logistics nổi lên rất nhiều, bởi vì lĩnh vực Logistics hiện đang là ngành có tiềm năng phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam trong tương lai. Để biết thêm ngành Logistics là gì, vai trò của ngành đối với doanh nghiệp trong nền kinh tế Việt Nam nói chung và những cơ hội việc làm nào dành cho người lao động trong lĩnh vực Logistics, hãy cùng Beto tìm hiểu bài viết sau đây.

Xem thêm:
Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm nàyBí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày
hoat-dong-logistics-tai-mot-khu-vuc-cang-co-rat-nhieu-container-duoc-van-chuyen

Hoạt động Logistics tại một khu vực cảng có rất nhiều container được vận chuyển

1. Ngành Logistics là gì?

Theo Hội đồng quản trị Logistics Hoa Kỳ định nghĩa rằng Logistics (hậu cần) là quá trình lên kế hoạch, thực hiện và kiểm soát dòng di chuyển và lưu kho của những nguyên vật liệu của hàng hóa, thành phẩm, dịch vụ và cả những thông tin liên quan từ khâu mua nguyên vật liệu đến khi được tiêu dùng, nhằm thỏa mãn yêu cầu của khách hàng.

Nói dễ hiểu hơn, Logistics là một chuỗi các hoạt động xoay quanh hàng hóa như: lưu trữ hàng hóa, bảo quản, vận chuyển hàng hóa để đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Nếu hoạt động Logistics được quản lý và kiểm soát hiệu quả thì doanh nghiệp có thể tiết kiệm được đáng kể các khoản chi phí vận chuyển, giảm thiểu việc bị “đội giá” sản phẩm, giúp gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Tóm lại, trước sự phát triển mạnh mẽ của việc hội nhập kinh tế thế giới, Logistics ra đời như một giải pháp hữu ích cho việc sản xuất và phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng được tiện lợi và nhanh chóng hơn. Chính vì thế, Logistics đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của các quốc gia trên thế giới và trong đó có Việt Nam. Vậy còn chần chờ gì mà không tìm hiểu thử khóa học chuyên viên Logistics từ hôm nay?

Nghiệp vụ Logistics cho người mới bắt đầu
Nghiệp vụ Logistics cho người mới bắt đầu
799,000 VND
logistics-la-cac-hoat-dong-xoay-quanh-hang-hoa-tu-luu-tru-bao-quan-den-van-chuyen

Logistics là các hoạt động xoay quanh hàng hóa từ lưu trữ, bảo quản đến vận chuyển

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Cơ hội của ngành Logistics trong nền kinh tế hiện nay

2.1. Tầm quan trọng của ngành Logistics 

Kiểm soát Logistics tốt sẽ giúp giảm thiểu chi phí vận chuyển và phân phối hàng hóa đồng thời tăng khả năng cạnh tranh của công ty. Thay vì công ty phải đứng ra sản xuất và vận hành xuyên suốt cả một chuỗi quy trình tạo ra sản phẩm và đưa đến tay người tiêu dùng, thì giờ đây, công ty chỉ cần tìm được một doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất đầu vào, sau đó ứng dụng các hoạt động Logistics để vận chuyển và phân phối đến đầu ra. 

Việc tạo ra các giải pháp tối ưu về thu mua, lưu kho – bãi, vận chuyển, phân phối và phát triển hệ thống thông tin hiện đại sẽ là tiền đề quan trọng để hàng hóa được lưu thông nhanh hơn và đến tay khách hàng nhanh chóng, hiệu quả.

Tăng lợi thế cạnh tranh cho các công ty chuyên sản xuất và vận hành bằng cách bán hàng với chi phí thấp hơn nhờ hệ thống Logistics hiệu quả. Danh tiếng và uy tín của công ty cũng sẽ tăng theo.

Amazon FBA (Fulfillment by Amazon) - Con đường xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra thế giới
Amazon FBA (Fulfillment by Amazon) - Con đường xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra thế giới
995,000 VND
2,000,000 VND

Việc quản lý và kiểm soát tốt hoạt động Logistics sẽ giúp gia tăng lợi nhuận và uy tín cho doanh nghiệp, từ đó góp phần thúc đẩy và phát triển kinh tế nước nhà. Tuy nhiên, nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về những tác động của Logistics lên từng khâu trong chuỗi cung ứng sản phẩm, bạn có thể đăng ký khóa học chuyên viên Logistics tại Beto nhé!

kiem-soat-logistics-tot-se-tiet-kiem-rat-nhieu-chi-phi

Kiểm soát Logistics tốt sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí

2.2. Cơ hội nghề nghiệp của ngành Logistics

Việt Nam chúng ta đang đầu tư, phát triển và hoàn thiện các cơ sở hạ tầng giao thông như đường bộ, cảng biển, sân bay, kho bãi và trung tâm Logistics trên cả nước, đặc biệt nhất là 3 khu vực trọng điểm: TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Hà Nội. Và đó cũng là lý do mà các khóa học Logistics tại Hà Nội và Hồ Chí Minh thu hút nhiều người tham gia.

Lĩnh vực Logistics đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm khá cao và ổn định từ 14-16%. Ngành dịch vụ Logistics cũng được đánh giá là một trong những ngành dịch vụ ở Việt Nam có tốc độ tăng trưởng ổn định nhất. Trong tương lai, Logistics sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cho sự phát triển kinh tế của cả nước, theo đó giúp mở rộng cơ hội việc làm trong ngành này lên rất nhiều.

Bắt đầu làm xuất nhập khẩu từ con số 0
Bắt đầu làm xuất nhập khẩu từ con số 0
399,000 VND
600,000 VND

Một số nghiên cứu mới nhất dự báo rằng nguồn lao động trong ngành Logistics ở nước ta đang bị thiếu hụt khoảng hàng chục nghìn lao động. Con số này dự kiến sẽ tăng lên đến hàng triệu người khi nền kinh tế Việt Nam phát triển ổn định trong tương lai. Không chỉ các công ty sản xuất, mà các kho bãi, cảng và sân bay cũng cần một lượng lớn lao động để đáp ứng nhu cầu khai thác và kiểm soát lượng hàng ra vào khổng lồ mỗi ngày.

Bởi vì Logistics là một ngành rất “hot” và sẽ rất có lợi cho những ai có chuyên môn học về lĩnh vực này. Nếu như bạn đang khá bận rộn nhưng vẫn có nhu cầu tìm hiểu về Logistics, hãy liên hệ Beto để đăng ký ngay một khóa học Logistics ngắn hạn để chuẩn bị cho mình một nền tảng về Hậu cần trong xuất nhập khẩu.

cang-va-san-bay-can-nhieu-nhan-vien-ho-tro-cong-tac-hau-can

Cảng và sân bay cần nhiều nhân viên hỗ trợ công tác hậu cần

Một số vị trí và công việc phổ biến trong ngành Logistics có thể kể đến như:

  • Nhân viên kinh doanh Logistics: Bán cước vận chuyển, bán dịch vụ làm chứng từ, bán dịch vụ thủ tục hải quan, bán dịch vụ vận chuyển – đóng hàng,…
  • Nhân viên chứng từ/ thủ tục hải quan: xử lý chứng từ, lên tờ khai hải quan, thực hiện thủ tục chuyên ngành để thông quan hàng hóa. Nhà nước ta đã và đang cải thiện thủ tục thông quan xuất nhập khẩu, giúp đỡ doanh nghiệp bằng cách cắt bớt vài thủ tục hành chính rắc rối. Bạn có thể tìm hiểu thủ tục hải quan là những thủ tục gì thông qua khóa học khai báo hải quan online tại Beto.
  • Nhân viên điều độ, hiện trường: Trực tiếp xử lý công việc tại hiện trường như kho sân bay, kho cảng. Tiếp xúc với các cơ quan như: hãng tàu, đại lý, hải quan, thuế, các bộ và cơ quan ban ngành cấp phép xuất – nhập khẩu hoặc kiểm tra chất lượng,…Thu xếp và điều độ phương tiện vận chuyển, theo dõi tiến độ giao hàng cho khách hàng. 
  • Nhân viên thu mua: Lên kế hoạch, danh sách ưu tiên cho các hoạt động thu mua, quản lý tồn kho. Cung cấp thông tin và chứng từ cần thiết cho nhà cung cấp. Theo dõi tình trạng đơn hàng từ lúc đặt hàng cho đến khi nhận hàng, xử lý các sự cố phát sinh để hàng về công ty đúng tiến độ, nắm được tất cả các chi phí phát sinh.
  • Nhân viên cảng, sân bay: Thực hiện công tác kiểm tra an toàn lao động, kiểm soát các phương tiện ra vào cảng, sân bay. Bố trí tàu, máy bay ra vào hợp lý, điều động các phương tiện, đội ngũ công nhân bốc xếp và khai thác hàng hóa hỗ trợ khách hàng mỗi ngày.

Tóm lại, ở mỗi một khu vực, các thủ tục hành chính và quy trình làm hàng sẽ không hoàn toàn giống nhau và chúng sẽ có thay đổi chứ không cố định. Chính vì thế, làm việc trong ngành Logistics đòi hỏi bạn phải liên tục cập nhật và thích nghi với sự thay đổi. Nếu như bạn ở Hồ Chí Minh và có mong muốn tìm hiểu về ngành, hãy liên hệ Beto để đăng ký ngay khóa học Logistics tại thành phố Hồ Chí Minh nhé!

logistics-tao-rat-nhieu-co-hoi-viec-lam-cho-moi-nguoi

Logistics tạo rất nhiều cơ hội việc làm cho mọi người

3. Các kỹ năng cần có ở một chuyên viên Logistics

Năng động – Linh hoạt: Để thành công trong lĩnh vực hậu cần, sự năng động và linh hoạt là vô cùng cần thiết. Bạn cần phải thích ứng để thay đổi kịp theo những biến động của thị trường; thường xuyên cập nhật các thông tư, văn bản hành chính mới của nhà nước để đảm bảo thực hiện công việc một cách nhanh nhạy, hiệu quả và đúng luật.

Lập kế hoạch và tổ chức công việc: Bạn cần phải luôn không ngừng tìm kiếm các giải pháp tối ưu để có thể giảm chi phí vận hành trong hoạt động Logistics. Chính vì thế, bạn cần có khả năng hoạch định nhu cầu và kiểm soát các khâu trong chuỗi hoạt động gồm quản lý hàng tồn kho, đóng gói sản phẩm, bảo quản, vận chuyển, phân phối.

Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm: 1 chuyên viên Logistics sẽ cần phải làm việc, tiếp xúc và phối hợp với nhiều khâu và bộ phận khác nhau từ khách hàng, kho hàng, điều phối,…Vì vậy, cần có kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm thật tốt để giúp bạn luôn chủ động theo dõi được tiến độ làm hàng trong Logistics, tránh bị động, lúng túng và điều hành công việc kém hiệu quả.

Giỏi ngoại ngữ: Ngoại ngữ là yếu tố cơ bản để các bạn làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đọc hiểu chứng từ. Không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho công việc được trôi chảy, ngoại ngữ lại càng cần thiết trong ngành Logistics vì bạn đối tác của bạn không chỉ là các khách hàng trong nước mà còn rất nhiều nhà cung cấp hoặc khách hàng nước ngoài.

Một chuyên viên Logistics giỏi cần rèn luyện nhiều kỹ năng, chuyên môn thực tế

Qua bài viết trên, mong rằng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành Logistics. Và nếu như bạn có mong muốn trở thành 1 chuyên viên Logistics trong tương lai, thì hãy nhanh tay đăng ký khóa học chuyên viên Logistics tại Beto để có thể hoàn thành nguyện vọng của mình. Chúc các bạn thành công!

Nguồn tham khảo: 

  1. www.logivan.com
  2. vieclamvui.com
Xem thêm:
Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam nàyTop 5 khóa học miễn phí nâng cao năng lực bản thân
Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhà

Nếu bạn đang bắt đầu học Front end nhưng không biết bắt đầu từ đâu và học những gì? Thì hãy để Beto mách cho bạn lộ trình tự học Front end tại nhà nhé.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.