Kỹ năngKỹ năng khácCần làm gì trước khi thẻ từ ATM chính thức bị khai tử?

Cần làm gì trước khi thẻ từ ATM chính thức bị khai tử?

Thẻ từ ATM trước khi khai tử cần được chủ thẻ lưu ý một số thao tác để đảm bảo an toàn thông tin và không bất tiện cho quá trình sử dụng sang loại thẻ mới


Thu Đăng ngày 2021-12-25 6
Chia sẻ

Sắp tới đây mà cụ thể là cuối năm 2021 này, theo thông tư chính thức từ Ngân Hàng Nhà Nước thì thẻ từ ATM sẽ không còn hiệu lực nữa. Các ngân hàng đang gấp rút thông báo và hướng dẫn đến đông đảo khách hàng về những lưu ý cần biết cũng như các thao tác cần người dùng thẻ từ cũ nên nắm. Nếu chưa biết về thông tin này hoặc chưa nắm rõ, hãy cùng Beto tìm hiểu chi tiết cần chuẩn bị gì trước khi thẻ từ chính thức bị vô hiệu hóa trên toàn quốc nhé.

Xem thêm:
1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc
the-tu-quen-thuoc-voi-da-so-chung-ta-sap-bi-khai-tu

Thẻ từ quen thuộc với đa số chúng ta sắp bị khai tử

1. Thẻ từ atm là gì? Thời gian thẻ từ chính thức bị khai tử tại Việt Nam

Trong cuộc sống hằng ngày, mỗi chúng ta ai ai cũng có trong người ít nhất là một thẻ từ ATM. Riêng với những ai có công viên liên quan đến giao dịch từ nhiều ngân hàng khác nhau nên việc sở hữu từ hai thẻ ATM từ là rất dễ dàng. Thế nhưng theo quy định mới thì hết năm này chúng ta sẽ chính thức tạm biệt loại thẻ này. 

Làm chủ tài chính cá nhân - Kiến tạo cuộc đời
Làm chủ tài chính cá nhân - Kiến tạo cuộc đời
699,000 VND
800,000 VND

1.1. Thẻ từ atm là gì?

Với những ai còn đang bối rối tự hỏi thẻ từ ATM là gì và liệu loại thẻ mình đang cầm trong ví có sắm vô hiệu lực hay không thì hãy cùng Beto tìm hiểu nhanh nhé. Thẻ từ là một thẻ ghi nợ bằng nhựa có nam châm màu đen hoặc nâu. Băng này có tác dụng lưu trữ dữ liệu đã được mã hóa của chủ sở hữu và chứa từ trường nhỏ.

Cách thức hoạt động của thẻ từ ATM như thế nào thì đấy chính là: Khi khách hàng đưa thẻ vào khe máy ATM nhằm rút tiền hoặc quẹt thẻ ở máy POS chuẩn bị thanh toán > các thông tin lưu trữ tại dải băng từ màu đen sẽ được đọc nhờ những đầu đọc trong máy và thực hiện giao dịch.

the-tu-atm-con-nhieu-rui-ro-ve-bao-mat-cung-nhu-han-che-trong-mat-su-dung

Thẻ từ ATM còn nhiều rủi ro về bảo mật cũng như hạn chế trong mặt sử dụng

1.2. Thời gian thẻ từ chính thức bị khai tử tại Việt Nam

Theo quy trình quy định tại Thông tư 41 / TT-NHNN của Ngân Hàng Nhà Nước, tất cả các thẻ thanh toán bằng thẻ Việt Nam đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn cơ bản về chip gia đình để nâng cao tính bảo mật và đảm bảo cho người sử dụng. 

Do đó, các ngân hàng sẽ không còn cung cấp thẻ từ ATM kể từ ngày 31/12/2021 và thay thế bằng thẻ mới. Con chip mới tích hợp nhiều tính năng bảo mật hơn để đảm bảo người dùng được hưởng lợi.

the-chip-atm-se-chinh-thuc-la-loai-the-duoc-thong-hanh-tren-thi-truong-thay-cho-the-tu-atm

Thẻ chip ATM sẽ chính thức là loại thẻ được thông hành trên thị trường thay cho thẻ từ ATM

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Vì sao thẻ từ atm không được sử dụng nữa?

Đầu tiên, việc “khai tử” thẻ ATM từ là tùy theo quy định của ngân hàng nhà nước. Thẻ mới dài 85,60mm và rộng 53,98mm, giống như thẻ cũ.

Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân
Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân
399,000 VND
800,000 VND

Bên cạnh đó, thẻ ATM bảo mật hơn thẻ ATM cũ vì thẻ ATM cũ nhận dữ liệu qua nam châm ở mặt sau và không bị mã hóa, nhưng thẻ thông minh có chip ở mặt trước giúp mã hóa và bảo mật dữ liệu. Dữ liệu cá nhân được mã hóa theo gói nhị phân của máy tính và được cập nhật liên tục.

the-tu-atm-se-chinh-thuc-khong-duoc-su-dung-va-khach-hang-phai-doi-sang-the-chip-moi

Thẻ từ ATM sẽ chính thức không được sử dụng và khách hàng phải đổi sang thẻ chip mới

Ngoài ra, theo Ngân hàng Quốc gia Việt Nam (NAPAS), ưu điểm của thẻ từ là thông tin trên thẻ được mã hóa và thẻ ghi nợ được xử lý theo quy trình nghiêm ngặt và bảo mật. Như việc khai tử thẻ từ ATM sẽ tránh được rủi ro bị đọc trộm (cách đánh cắp thông tin thẻ ATM của bạn bằng đầu đọc giả) và những rủi ro không đáng có như hiện nay.

Cuối cùng thì ngoài hình thức kinh doanh truyền thống, thẻ ATM chip ngân hàng còn được bổ sung thêm khả năng thanh toán không tiếp xúc được nhận diện bằng biểu tượng gợn sóng ở mặt trước của thẻ.

3. So sánh thẻ từ atm và thẻ chip

Cùng Beto điểm qua những đặc điểm tóm lược nhất xung quanh hai loại thẻ đã và sắp hiện hành trên thị trường:

Tiêu chí phân biệt Thẻ từ ATM Thẻ chip
Mặt thiết kế Sau lưng thẻ có dải băng đen từ chứa thông tin Đằng trước thẻ có chip điện tử và một hình ảnh cột sóng đồng nghĩa với khả năng thanh toán không tiếp xúc (Contactless)Đằng sau thẻ cũng có dải băng từ
Loại thẻ Chỉ duy nhất 1 loại (thẻ từ Hico/Loco) Gồm 3 loại thẻ là:- Thẻ chip tiếp xúc- Thẻ chip phi tiếp xúc (contactless)- Thẻ chip giao diện kép
Độ bền của thẻ Khả năng bền thấp và dễ trầy xước vùng băng từ Tính bền cao đồng thời thông tin của chip hoàn toàn có thể xóa, ghi lại nhiều lần.
Cách thức nhận dạng chủ thẻ Nhận dạng thông tin chủ thẻ từ ATM bằng dải băng từ phía sau và phần chữ ký Nhận dạng nhờ vào mã pin
Khả năng tích hợp của thẻ Không hỗ trợ Hỗ trợ tích hợp đa dạng ứng dụng chẳng hạn như vay nhỏ lẻ, tiết kiệm,…Tính năng thanh toán không tiếp xúc (Contactless) với cái chạm thẻ vào máy quẹt thẻ, đặc biệt tiện lợi và an toàn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay
Chi phí liên quan Có tốn chi phí nếu khách hàng cần mua thẻ trắng lúc có nhu cầu đổi thẻ mới do băng từ chỉ có thể lưu trữ được một số ít thông tin nhất định và hoàn toàn không thể xóa, ghi lại được thông tin mới Chi phí thẻ trắng được tiết kiệm hơn hẳn nhờ vào thông tin trên chip có thể được xóa đồng thời ghi lại nhiều lần

Quản lý tài chính, làm chủ tiền của bạn
Quản lý tài chính, làm chủ tiền của bạn
349,000 VND
600,000 VND

Với một số thông tin được tóm lược như trên, các bạn có thể hiểu rõ được sự khác biệt cũng như hiểu được những đặc điểm vượt trội của loại thẻ mới sắp thay thế thẻ từ ATM

the-chip-atm-co-nhieu-tinh-nang-ho-tro-huu-ich-dac-biet-la-kha-nang-thanh-toan-khong-tiep-xuc

Thẻ chip ATM có nhiều tính năng hỗ trợ hữu ích đặc biệt là khả năng thanh toán không tiếp xúc

4. Những người đang sử dụng thẻ từ cần chuẩn bị gì?

Theo số liệu của các ngân hàng nhà nước, đến cuối quý II / 2021, cả nước có 98 triệu thẻ du lịch nội địa và 20 triệu thẻ du lịch quốc tế. Trong khi đó, mục tiêu của Nhà Nước đề ra là có 21 triệu thẻ ATM (khoảng 30%) đạt tiêu chuẩn thẻ thông minh nội địa vào cuối năm 2021. Để đạt được mục tiêu này, tính đến 31/3, các ngân hàng đồng loạt cung cấp thẻ ATM có chip cho khách hàng.

Đổi thẻ ngân hàng hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, kể từ ngày 31/12/2021, thẻ từ atm không được sử dụng nữa và người tiêu dùng sẽ thay thế thẻ từ bằng thẻ thông minh với mức giá bằng tỷ giá của thẻ và mức tối đa 50.000 đồng / giờ theo quy định của tất cả các ngân hàng. 

Các bạn sẽ có hai cách phổ biến để biến thẻ từ thành thẻ chip thông minh:

  • Đầu tiên là việc người tiêu dùng mang chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước còn hiệu lực đến ngân hàng yêu cầu họ chuyển từ thẻ từ sang thẻ chip.
  • Cách thứ hai là truy cập Mobile Banking, một ứng dụng kinh doanh kỹ thuật số, tạo và nhận thẻ tại nhà hoặc tại tài khoản ngân hàng.
  • Ngoài ra, một số ngân hàng số cho phép bạn đổi thẻ từ lấy thẻ chip tại nhiều máy ATM khác nhau.

Đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip khá đơn giản

Như những chia sẻ vừa rồi của Beto, bạn đã hoàn toàn an tâm và chuẩn bị sẵn các thông tin cũng như giấy tờ liên quan cần thiết thể đến ngân hàng gần nhất thay đổi thẻ từ ATM rồi phải không nào? Hoặc đơn giản và tiện lợi hơn thì bạn có thể ứng dụng các phần mềm Mobile Banking để đơn giản hóa thao tác đấy nhé. 

Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này đến người thân, bạn bè để sớm có bước chuyển đổi thẻ ATM hiệu quả này nhé.

Nguồn tham khảo: 

  1. thegioididong.com
  2. thebank.vn
Xem thêm:
Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷKiến thức từ A – Z chuẩn bị cho đám cưới bạn trẻ cần biếtTop 20 món quà 8/3 siêu ý nghĩa đốn tim mọi bạn gái
Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ

“An cư lạc nghiệp” luôn là mục tiêu của nhiều người. Cùng Beto khám phá những kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ trong bài viết sau!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.