Kỹ năngKỹ năng mềmChọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.


Minh Tâm Đăng ngày 2022-02-23 55
Chia sẻ

Mỗi cá nhân đều có một đặc điểm tính cách, sở thích cũng như bối cảnh sống khác nhau. Chính vì thế, định hướng chọn nghề nghiệp phù hợp là vô cùng quan trọng cũng như chịu sự tác động của rất nhiều yếu tố. Vậy đâu là những điều lưu ý để có thể có hướng đi đúng đắn trong công việc, hãy cùng Beto tham khảo ngay thông tin chi tiết nhé. 

Xem thêm:
1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 202215 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việcTất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ
chon-nghe-nghiep-phu-hop-la-nen-tang-quan-trong-phat-trien-ban-than

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân là nền tảng quan trọng phát triển bản thân trong tương lai

1. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến quyết định chọn nghề nghiệp

Khi bạn chọn một công việc có nghĩa là chọn nghề nghiệp phù hợp với bạn và có tiềm năng phát triển tích cực. Và có vô vàn yếu tố có thể ảnh hưởng đến quyết định quan trọng này. 

1.1. Tính cách, sở thích của bản thân

Hãy nghĩ về những gì bạn thực sự yêu thích và đam mê. Bởi vì làm việc với niềm đam mê thúc đẩy bạn thành công, phát triển và thành công. Đây được coi là điều kiện tiên quyết để thành công trong sự nghiệp sau này.

1.2. Năng lực của bản thân

Năng lực cốt lõi của mỗi vị trí là như thế nào? Đó là khả năng thực hiện công việc hoàn thành theo đúng tiến độ và góp ích cho quá trình phát triển của công ty. Vậy bạn có đáp ứng được nhu cầu thích ứng và hoàn thành tốt công việc không? Bạn có thể đáp ứng các kỹ năng cần thiết cho vị trí? 

Nếu bạn không đáp ứng được yêu cầu công việc, bạn sẽ không thành công ở vị trí này. Đây chính là yếu tố quan trọng – năng lực bản thân – trước khi chọn nghề nghiệp phù hợp trong tương lai ở bất cứ công việc nào.

can-nhac-ky-nang-luc-ban-than-de-chon-cong-viec-phu-hop

Cân nhắc kỹ năng lực bản thân để chọn nghề nghiệp phù hợp

1.3. Nhu cầu xã hội

Hiểu được nhu cầu của xã hội và doanh nghiệp đối với công việc là bước bật cho sự nghiệp và cả thu nhập. Từ đó, bạn có thể cân nhắc quyết định vừa học vừa làm trong ngành hoặc học thêm nhiều ngành. 

Điều quan trọng là bạn phải suy tính kỹ con đường sự nghiệp hiện tại và định hướng trong tương lai. Bạn nên chọn nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu thị trường với hiệu suất cao để đảm bảo sự phát triển của chính bản thân mình trong tương lai với nhiều biến động thị trường.

1.4. Hoàn cảnh và tác động từ gia đình

Bạn nên lắng nghe lời khuyên của gia đình khi lựa chọn công việc. Vì bố mẹ, anh chị em của bạn sẽ hiểu tính cách của bạn và cho bạn những lời khuyên bổ ích. Hoặc đôi khi một thành viên trong gia đình yêu thích một công việc vì họ theo nghề và đam mê công việc đó từ khi còn nhỏ.

cha-me-se-la-mot-nguon-thong-tin-dang-can-nhac-khi-ban-dang-dinh-huong-nghe-nghiep

Cha mẹ sẽ là một nguồn thông tin đáng cân nhắc khi bạn đang băn khoăn cần lời khuyên chọn định hướng nghề nghiệp

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Làm thế nào để chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách

Các nhóm tính cách khác nhau sẽ phù hợp với các nhiệm vụ nghề nghiệp khác nhau. Vì vậy, tìm được một công việc tốt sẽ cho phép bạn đưa ra quyết định đúng đắn chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách bằng cách kết hợp sở thích và thế mạnh của bạn sẽ vô cùng tuyệt vời. 

2.1. Gợi ý nghề nghiệp cho nhóm người thích sáng tạo

Đây là nhóm thích sự độc đáo và đặc biệt. Họ thông minh, hoạt ngôn và thường thích thể hiện bản thân. Các thành viên của nhóm này chuyên về các ngành nghề như sản xuất đa phương tiện, người viết nội dung, nhà thiết kế đồ họa, nhà phát triển công nghiệp và thương mại, hoặc thậm chí dịch thuật từ. Công việc này cho phép bạn tự do sáng tạo và thể hiện bản thân.

2.2. Gợi ý nghề nghiệp cho nhóm người thích suy nghĩ

Họ là những người luôn tìm tòi, khám phá và ứng phó với tư duy phản biện và suy luận. Nó đặc biệt thích hợp hướng dẫn chọn nghề nghiệp phù hợp cho các công việc như phát triển phần mềm, phân tích nghiên cứu công nghiệp, nhà phân tích tài chính, nhà phân tích hệ thống cơ khí và kiểm toán kế toán.

chuyen-gia-phan-tich-tai-chinh-la-goi-y-tuyet-voi-co-nhom-nguoi-thich-suy-nghi

Chuyên gia phân tích tài chính có thể là gợi ý tuyệt vời có nhóm người thích suy nghĩ

2.3. Gợi ý nghề nghiệp cho nhóm người thích tổ chức

Những người thích lập kế hoạch thường giỏi lập kế hoạch và hướng dẫn. Họ cũng có khả năng làm việc rất nhiều và rất hiệu quả. Các chuyên gia như: Giám sát Dịch vụ, Công nghệ thông tin, Giám đốc Việc làm Cộng đồng, Quản lý Tài chính hoặc Tìm kiếm Việc làm và Tìm kiếm là những người lý tưởng cho nhóm của người này. 

2.4. Gợi ý nghề nghiệp cho nhóm người thích hành động

Họ là những người rất nhanh nhẹn và thực dụng, họ yêu thích thế giới bên ngoài và luôn muốn đưa ý tưởng vào thực tế thay vì kìm hãm nó. Chọn nghề nghiệp phù hợp cho bản thân cho các thành viên ở nhóm tính cách này sẽ xuất sắc ở các vị trí như phi công, nhà phát triển web, thợ điện, giám sát xây dựng, quản lý hệ thống mạng và máy tính.

2.5. Gợi ý nghề nghiệp cho nhóm người thích đàm phán

Nếu bạn luôn nhìn thấy những người hy vọng, tự tin, hướng ngoại và đầy tham vọng thì đây là những người bạn nên nói chuyện. Những người này đặc biệt phù hợp với các công việc như giám đốc tiếp thị, giám đốc bán hàng, cố vấn tài chính cá nhân, chuyên viên quan hệ công chúng và quản lý dịch vụ truyền thông xã hội.

nhom-nguoi-thich-dam-phan-se-phu-hop-voi-nhieu-cong-viec

Nhóm người thích đàm phán sẽ phù hợp với nhiều công việc đa dạng trên thị trường

2.6. Gợi ý nghề nghiệp cho nhóm người thích giúp đỡ

Họ là những người tốt bụng, cởi mở và hiểu chuyện, luôn muốn giúp đỡ và hỗ trợ những người xung quanh. Đối với họ, được phục vụ người khác là niềm vui và hạnh phúc của họ. Cách chọn nghề nghiệp cho bản thân cho các bạn nhóm này có thể tham khảo trở thành các chuyên gia như luật sư, y tá hành nghề, bác sĩ và nhân sự (nhân viên bộ phận nhân sự) sẽ lý tưởng cho nhóm này.

3. Sáu bước đơn giản giúp bạn tìm được công việc hoàn hảo

3.1. Hiểu rõ bản thân

Dành thời gian để đánh giá giá trị của bạn, chẳng hạn như mức độ bạn thích công việc của mình, bạn nên làm gì miễn phí… Tìm hiểu xem bạn có loại công việc gì và loại công việc nào bạn có. Lên mạng, đăng ký thông tin phỏng vấn, tìm hiểu thông tin việc làm, lên kế hoạch đến thăm công ty bạn chọn… Điều này có thể hữu ích. Bạn quyết định bạn là ai và đó là điều quan trọng để bạn thành công trong cuộc sống.

thau-hieu-chinh-minh-la-nen-tang-quan-trong-de-chon-duoc-cong-viec-phu-hop

Thấu hiểu chính mình là nền tảng quan trọng để chọn được công việc phù hợp

3.2. Đừng nản lòng vì thiếu kinh nghiệm

Không ai có kinh nghiệm ngay từ đầu. Mọi thứ đều có sự khởi đầu, vì vậy đừng tuyệt vọng nếu bạn chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào trước đó tại địa điểm yêu thích của mình. Hãy bình tĩnh cân nhắc và chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Viết tóm tắt, ghi lại thông tin về lĩnh vực bạn muốn khám phá và suy nghĩ xem các kỹ năng và khả năng hiện tại của bạn sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nhu cầu của công việc mới.

Mặc dù các kỹ năng và kiến ​​thức từ công việc hiện tại của bạn là hoàn hảo cho công việc mới, nhưng bạn có thể không biết chúng. Hầu hết các công việc có thể đi sâu hơn nếu bạn có các kỹ năng đáp ứng yêu cầu của nhiều vai trò, chẳng hạn như kiến ​​thức quản lý dự án, quan hệ khách hàng, công nghệ thông tin và tiếp thị. 

Vì vậy, đừng để nỗi sợ hãi về sự thiếu hiểu biết của bạn trở thành điều khiến bạn phân tâm trong việc tìm kiếm đam mê của mình.

3.3. Chấp nhận làm cộng tác viên trong một thời gian

Điều này có nghĩa là bạn có thể được trả nhiều hơn cho công việc hiện tại, nhưng đồng thời làm việc cho một công ty khác trong lĩnh vực mà bạn quan tâm hoặc tầng lớp trưởng thành hoặc mạng xã hội đồng thời. 

Điều này sẽ giúp bạn tìm ra lĩnh vực quan tâm cho nghiên cứu của mình và xác định hoạt động nào thực sự phù hợp với khả năng và sở thích của bạn. Như người ta đã nói, cách duy nhất để biết bạn có đam mê điều gì đó hay không là mạo hiểm để thử nó.

bat-dau-voi-vai-tro-cong-tac-vien-de-tich-luy-hoc-hoi-va-truong-thanh-hon

Bạn có thể bắt đầu với vai trò cộng tác viên để tích lũy học hỏi và trưởng thành hơn trong công việc mơ ước

3.4. Biết rằng mọi sự tiến bộ đều là một sự phát triển tốt

Ngay cả những người tự tin nhất cũng chấp nhận công việc nhàm chán, không đạt yêu cầu đơn giản vì họ an toàn và sợ đưa ra quyết định sai lầm. Nhưng có lẽ lý do quan trọng nhất là tại sao họ lại chậm chạp như vậy. Sau một thời gian dài làm lại công việc nhàm chán, nó từ từ trở thành ‘quá quen việc’ và bỏ qua sự nỗ lực và thay đổi. 

Cho dù đó là gửi email đến một địa điểm thú vị mà bạn thấy trực tuyến hay tham dự một sự kiện… – chúng sẽ thay đổi bạn và làm phong phú thêm cuộc sống của bạn. Hãy đến gần hơn với thế giới rộng lớn hơn để nắm bắt cơ hội và chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình.

3.5. Nên bắt đầu sớm

Việc tự kiểm tra bản thân sẽ dễ dàng hơn khi bạn không có trách nhiệm gia đình và gánh nặng tài chính nặng nề. Nhưng tất nhiên, không bao giờ là quá muộn để làm theo bản năng của bạn. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy công việc hiện tại không như ý và chưa phát huy hết tiềm năng, hãy thay đổi ngay lập tức và bắt đầu sớm nhất có thể. 

Có một thực tế là ngày càng nhiều người trưởng thành rời bỏ nơi làm việc để tìm kiếm một công việc mới mà họ yêu thích, một công việc mà họ sẽ thích khi nghỉ hưu… Họ bắt đầu ở thời điểm gần nghỉ hưu và sẽ gặp nhiều trở ngại về sức khỏe, thời gian. Còn bạn, làm theo bản năng cũng như cân nhắc kỹ lưỡng chọn nghề nghiệp theo tính cách đúng đắn để bắt đầu sớm ngay còn trẻ.

bat-dau-som-se-giup-ban-co-nhieu-co-hoi-phat-trien-trong-su-nghiep

Bắt đầu sớm ngay khi có thể sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội phát triển trong sự nghiệp

3.6. Ước mơ nên đi kèm với thực tế

Ngay cả khi bạn đủ may mắn để có được công việc mơ ước của mình, điều đó không có nghĩa là nơi làm việc tốt nhất. Mỗi công việc đều có ưu và khuyết điểm mà bạn thích và không thích. Và, công việc mơ ước không có nghĩa là công việc theo sở thích hay bạn đã chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Như mẹ tôi luôn nói, thành công trong cuộc sống cần có sự nỗ lực.

Bạn cần nói rõ rằng sẽ có những ngày bạn đã làm đủ công việc mới, công việc yêu thích, muốn tắt điện thoại về nhà ngủ một giấc. Nhưng nó chỉ là trong chốc lát. Thay vào đó, bạn sẽ mạnh mẽ hơn và có động lực hơn vì những kỳ vọng trong công việc.

4. Chuẩn bị một số kỹ năng cần thiết để dễ dàng tìm được công việc phù hợp

4.1. Kỹ năng giao tiếp

Có rất nhiều điều gây khó khăn cho việc giao tiếp. Trên thực tế, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trên đây, bạn dần mất tự tin và bỏ lỡ nhiều cơ hội để gắn kết hoặc hình thành các mối quan hệ mới. Điều này thật không may trong cuộc sống ngày nay, nơi mà giao tiếp chi phối hầu hết mọi mối quan hệ.

Hãy cùng Giảng viên Andy Huỳnh Ngọc Minh tham gia khóa học “25 chiêu thức phát triển kỹ năng giao tiếp chinh phục bất kỳ ai“. Đây là một trong các khóa học cần thiết là giải pháp một cửa cho bất kỳ ai muốn đạt đến trình độ thông thạo và giao tiếp tốt, đồng thời là bước khởi đầu chọn nghề nghiệp phù hợp để thành công trong thực tế, công việc và cuộc sống xã hội.

Sử dụng một kỹ thuật đào tạo mới và dễ tiếp thu, giảng viên Andy Huỳnh Ngọc Minh hướng dẫn bạn cách tư duy về giao tiếp và cung cấp những câu chuyện thành công tốt nhất, với nội dung và cách giao tiếp mà mọi người cần để trở thành một người tự tin và giao tiếp.

Kỹ năng giao tiếp luôn là một trong những khóa học cần thiết 

Tham gia Khóa học “25 chiêu thức phát triển kỹ năng giao tiếp chinh phục bất kỳ ai” của giảng viên Andy Huỳnh Ngọc Minh ngay tại đây:

25 chiêu thức phát triển kỹ năng giao tiếp chinh phục bất kỳ ai
25 chiêu thức phát triển kỹ năng giao tiếp chinh phục bất kỳ ai
499,000 VND
800,000 VND

4.2. Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian luôn là vấn đề muôn thuở của chúng ta. Đặc biệt đối với những người trẻ tuổi, không chỉ là công việc, mà còn là các lựa chọn cuộc sống khác như học tập, thể thao và mở rộng. Vấn đề là bạn quản lý thời gian của mình như thế nào. Cần phải có sự chăm chỉ và kiên nhẫn để làm chủ thời gian của chủ nhân và đạt được mục tiêu của mình. Quản lý thời gian tốt đòi hỏi các kỹ năng, quy trình và thiết bị chuyên dụng.

Bạn có thể tham khảo khóa học Quản lý thời gian hiệu quả. Đây là các bài học của giảng viên Hoàng Ngọc Bích sẽ cho phép bạn quản lý thời gian của bạn và cuộc sống của chủ. Thông qua nghiên cứu và phát triển, các giảng viên cung cấp cho sinh viên các công cụ và quy trình chuyên biệt để quản lý thời gian thực hiệu quả, chẳng hạn như Tháp Thành công, Ma trận Eisenhower và Quy tắc 4D.

Với hơn 10 mẹo cải thiện bản thân chuyên sâu sẽ hướng dẫn và chỉ dẫn bạn cách sử dụng các công cụ quản lý thời gian giúp bạn tận dụng tối đa thời gian của mình, vào cuối khóa học, bạn sẽ học được cách trở thành người giỏi nhất. Bạn biết cách tìm kiếm thời gian, làm việc hiệu quả mà không bị căng thẳng hay mệt mỏi và cân bằng các nhu cầu của cuộc sống bằng cách sử dụng các kỹ thuật và công cụ quản lý thời gian phù hợp với bạn, cũng như các khái niệm và công cụ mà bạn đã học được trong cuộc sống.

Kỹ năng quản lý thời gian là nền tảng quan trọng trong công việc và cả đời sống

Tham gia Khóa học “Quản lý thời gian hiệu quả” của giảng viên Hoàng Ngọc Bích ngay tại đây:

Học cách quản lý thời gian hiệu quả - Làm chủ cuộc đời
Học cách quản lý thời gian hiệu quả - Làm chủ cuộc đời
399,000 VND
700,000 VND

4.3. Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là một kỹ năng rất quan trọng trong môi trường công sở, bổ sung kỹ năng này giúp bạn dễ dàng chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Nhiều nhà tuyển dụng thường chú trọng tìm kiếm kỹ năng làm việc nhóm khi sàng lọc ứng viên. Có rất nhiều bạn trẻ ngày nay chưa hiểu được tầm quan trọng của những kỹ năng này và không biết làm thế nào để hoàn thành tốt công việc.

Bạn có thể tham khảo khóa học “Kỹ năng làm việc nhóm và xây dựng mối quan hệ tại công sở” do Trainer Nguyễn Duy Khánh đào tạo, được thiết kế với các giải pháp giúp lãnh đạo doanh nghiệp và các thành viên hoạt động tốt hơn trong tổ chức. Khóa học này giúp nâng cao năng lực bản thân cung cấp thông tin chi tiết kỹ năng làm việc nhóm của bạn, sự nghiệp của bạn, và cách lãnh đạo tốt nhóm của bạn.

Tham gia Khóa học “Kỹ năng làm việc nhóm và xây dựng mối quan hệ tại công sở” của giảng viên Nguyễn Duy Khánh ngay tại đây: 

10 phút chinh phục kỹ năng làm việc nhóm và xây dựng mối quan hệ tại công sở
10 phút chinh phục kỹ năng làm việc nhóm và xây dựng mối quan hệ tại công sở
399,000 VND
800,000 VND

Bạn sẽ được tiếp cận với nhiều công cụ để học và sử dụng nhiều công cụ dẫn đầu thế giới như Horenso, DISC, Johari window, CK Principles, 5C, SCORE. Tại đây bạn có thể học các kỹ năng làm việc nhóm và xây dựng các mối quan hệ trong công việc. Nếu bạn là trưởng nhóm, trưởng nhóm, giám sát … Bạn sẽ học cách lãnh đạo và quản lý nhóm một cách hiệu quả.

ky-nang-lam-viec-nhom-rat-can-thiet-trong-qua-trinh-lam-viec

Kỹ năng làm việc nhóm rất cần thiết trong quá trình làm việc

Chọn nghề nghiệp phù hợp không chỉ đơn giản trong một ngày hoặc một giờ mà cần cả một quá trình dài để cân nhắc và quyết định. Chính những trải nghiệm trong đời sống hằng ngày sẽ là từng bước tích lũy để các bạn tiến xa hơn trong việc định hình tính cách và công việc. Hãy tự tin và chăm chỉ nỗ lực mỗi ngày bạn nhé! Mỗi ngày mới đều sẽ là cơ hội tốt để chúng ta học hỏi, cải thiện và trở nên tốt đẹp trong trong công việc và cả cuộc sống.

Nguồn tham khảo: 

  1. careerbuilder.vn
  2. blog.topcv.vn
Xem thêm:
Kiến thức từ A – Z chuẩn bị cho đám cưới bạn trẻ cần biếtTop 20 món quà 8/3 siêu ý nghĩa đốn tim mọi bạn gáiTrở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Không thể tìm thấy resource này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ

“An cư lạc nghiệp” luôn là mục tiêu của nhiều người. Cùng Beto khám phá những kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ trong bài viết sau!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Kiến thức từ A – Z chuẩn bị cho đám cưới bạn trẻ cần biết

Các bước chuẩn bị cho đám cưới như thế nào không phải bạn trẻ nào cũng biết. Vì vậy, hãy cùng Beto tham khảo các kiến thức từ A - Z cho việc này nhé.

Quỳnh Nhiên 2022-02-22

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.