Đối tượng họcHọc sinh - Sinh viênPhát triển bản thân mỗi ngày với bài học chủ nghĩa khắc kỷ

Phát triển bản thân mỗi ngày với bài học chủ nghĩa khắc kỷ

chủ nghĩa khắc kỷ mang đến góc nhìn mới, cách sống bình tĩnh trước diễn biến của cuộc sống và học cách thích ứng với môi trường, trưởng thành hơn mỗi ngày


Quỳnh Nhiên Đăng ngày 2021-12-19 32
Chia sẻ

Trong cuộc sống tất bật, vội vã như hiện nay, chủ nghĩa khắc kỷ được phổ biến ngày càng một rộng rãi hơn nhờ vào những tác động tích cực đến tinh thần của con người. Những khái niệm này không chỉ dừng ở những câu chữ, hay những lời khuyên khó áp dụng vào thực tế, lối sống này còn là một gợi ý tuyệt vời để nâng đỡ tâm hồn các bạn trẻ – ai đang loay hoay giữa quá nhiều biến cố cuộc đời. Hãy cùng Beto tìm hiểu hơn chi tiết và cách ứng dụng thực tế ngay nhé. 

Xem thêm:
1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc
1-chu-nghia-khac-ky-giup-ban-song-lanh-manh-tich-cuc-va-ren-luyen-ban-than-tot-dep-hon

Chủ nghĩa khắc kỷ giúp bạn sống lành mạnh, tích cực và rèn luyện bản thân tốt đẹp hơn

1. Chủ nghĩa khắc kỷ là gì?

Chủ nghĩa khắc kỷ là một trường phái cổ xưa do nhà bác học Zeno de la Citium thành lập vào đầu thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Trường theo ba dòng dõi La Mã: Seneca, Hoàng đế Marcus Aurelius và Epictetus.

Khái niệm khắc kỷ ra đời với vai trò hun đúc lòng dũng cảm của con người trước những khó khăn, gian khổ trong cuộc sống. Trong cuộc sống hàng ngày với sự hoài nghi và hỗn loạn, thất nghiệp, bệnh tật, đau khổ, cái chết, các nhà Khắc kỷ sẽ giúp bạn đối mặt với những quyết định của anh ấy và tìm thấy sự bình yên.

2-chu-nghia-khac-ky-ho-tro-con-nguoi-song-binh-tam-hanh-phuc-hon

Chủ nghĩa khắc kỷ hỗ trợ con người sống bình tâm, hạnh phúc hơn trong đời sống vội vã, hiện đại ngày nay

Những người áp dụng chủ nghĩa khắc kỷ cho rằng chỉ có tham nhũng, nhưng nghèo đói triền miên ngự trị trong cộng đồng của họ. Và thậm chí sau hàng nghìn năm, những vấn đề tiêu cực mà Khắc kỷ đề cập vẫn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Định vị bản thân và phát triển tài năng qua sinh trắc vân tay
Định vị bản thân và phát triển tài năng qua sinh trắc vân tay
399,000 VND
600,000 VND

Vì lý do này, phái Khắc kỷ được sinh ra với mục đích hướng tới một cuộc sống tốt đẹp và cân bằng, đồng thời dẫn dắt các nhà Khắc kỷ trong việc theo đuổi hòa bình. Những người theo chủ nghĩa Khắc kỷ cho rằng tất cả chúng ta nên sống theo hoàn cảnh tự nhiên.

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Các quan điểm của chủ nghĩa khắc kỷ

Chủ nghĩa khắc kỷ không dừng ở câu chữ, quyển sách mà còn len lỏi, lan tỏa năng lượng tích cực tới những ai muốn phát triển bản thân từng ngày. 

2.1. Vấn đề được tạo ra từ chính cách con người phản ánh với sự vật, sự việc

Chúng ta thường nghĩ rằng chúng ta hạnh phúc hoặc không vui vì điều gì đó đã xảy ra với chúng ta và chúng ta sử dụng nó như một lý do để biết ơn hoặc không hài lòng. Chúng tôi luôn tự mình giải quyết những tình huống này và lưu ý những ưu nhược điểm của chúng. Điều này đúng là do phép xã giao khiến bạn hạnh phúc hay không hạnh phúc.

Phát triển bản thân - Quản trị cuộc đời đơn giản đến bất ngờ
Phát triển bản thân - Quản trị cuộc đời đơn giản đến bất ngờ
299,000 VND
690,000 VND

Đối với một số người, tình huống tương tự là thảm khốc, và đối với những người khác, đã đến lúc phải thay đổi để thu nhận kiến ​​thức mới.

3-cach-nhin-nhan-cuoc-song-la-dieu-quan-trong

Cách nhìn nhận cuộc sống là điều quan trọng chủ nghĩa khắc kỷ muốn bạn rèn luyện bản thân

2.2. Đối mặt với những vấn đề ngoài tầm kiểm soát

Chúng ta thường dành rất nhiều thời gian cho sức khỏe tinh thần của mình để chữa lỗi và thay thế thứ gì đó mà chúng ta không thể thực sự hiệu quả. Tại sao? Với những ai đã thấu hiểu và biết chủ nghĩa khắc kỷ là gì thì hầu hết các vấn đề sẽ biến mất nếu chúng ta học cách bỏ qua những gì chúng ta không thể thay đổi, nhưng hãy để nó qua đi. 

2.3. Nỗ lực hành động với những sự việc trong tầm kiểm soát

Chúng ta không bận sửa đi sửa lại những lẩn quẩn bế tắc ngoài tầm kiểm soát, mà chúng ta đang quên và bỏ quên những gì chúng ta có trách nhiệm thực sự: hành động của bạn, tâm hồn bạn, cuộc sống của bạn. Để có một cuộc sống như mong muốn, chúng ta không được từ bỏ cuộc sống một cách không cần thiết, mà hãy luôn tập trung vào công việc của mình.

Trường phái luyện tập chủ nghĩa khắc kỷ này cho rằng cần phải đi đến hạnh phúc và đưa ra quyết định không lời. Bởi vì chúng ta không kiểm soát được những gì diễn ra bên ngoài. Chúng ta chỉ có thể kiểm soát cảm xúc và tình cảm của mình. 

Nó không liên quan đến việc thế giới đang làm việc chăm chỉ như thế nào, và mục tiêu là giúp mọi người vượt qua những suy nghĩ tiêu cực và phát triển những hành vi và thái độ tích cực. Không giống như hầu hết các trường phái khác, trường phái Khắc kỷ không chỉ là một lý thuyết, mà còn là một khái niệm thực tiễn đầy thuyết phục.

4-co-gang-het-suc-hanh-dong

Cố gắng hết sức hành động với những sự vật, sự việc thuộc phạm vi bản thân có thể tác động

3. Ứng dụng chủ nghĩa khắc kỷ vào cuộc sống

3.1. Tìm sự bình yên trong cuộc sống hiện đại vội vã

Khi cuộc sống ngày càng nâng cao, con người ngày càng quan tâm đến những thứ khác, danh vọng, tiền bạc… do đó nhu cầu thức tỉnh và cân bằng cuộc sống càng quan trọng hơn bao giờ hết. Vì lý do này, những người theo chủ nghĩa Khắc kỷ đối xử thân ái, hòa nhã với mọi người bởi vì họ yêu cuộc sống tốt đẹp trong khi tìm kiếm hạnh phúc bên trong chính nội tại bản thân mình. 

Chiến lược của rèn luyện chủ nghĩa khắc kỷ là tập trung vào các giải pháp điều chỉnh những vấn đề gần gũi thường nhật, vì vậy nó có lợi cho mọi người trong cuộc sống hàng ngày.

5-tap-trung-yeu-thuong-tim-yen-binh-trong-chinh-tham-tam-minh

Tập trung yêu thương, tìm yên bình trong chính thâm tâm mình là những điều cần rèn luyện khi bạn muốn theo chủ nghĩa khắc kỷ

3.2. Nhìn nhận về vai trò đồng tiền

Theo triết gia La Mã Lucius Annaeus Seneca, những người gặp khó khăn không nghèo bởi vì họ có thái độ tốt đối với hoàn cảnh của họ. Vì vậy, chúng ta không thể đánh giá người giàu nếu người giàu nên giữ tài sản của họ và luôn sợ mất nó.

Điều quan trọng mà học giả Lucius Seneca muốn nói là dù muốn ít hay nhiều thì chúng ta cũng cần có tiền. Người giàu thường muốn nhiều hơn vì họ nhận ra rằng họ không có đủ tiền. Một số người làm những việc quan trọng mà những người khác đã làm đủ tốt, nhưng những người khác thì không. Họ biết kết thúc. Tiền không bao giờ làm cho một người thực sự giàu có. 

Những gì tiền làm được là nuôi dưỡng mong muốn trở thành bậc thầy hơn trong tâm trí của những người chạm vào nó. Nhưng khi một người nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của các sự kiện, anh ta không chỉ nhận thức được bản thân mình, anh ta bỏ qua đau khổ, mà còn vượt qua nỗi sợ hãi đau khổ.

6-biet-du-song-an-vui-la-dinh-huong

Biết đủ – sống an vui là những định hướng mà chủ nghĩa khắc kỷ muốn con người rèn luyện

3.3. Có kế hoạch dự phòng

Chúng ta thường xuyên làm điều đúng đắn và cố gắng hết sức để đạt được nó, nhưng cũng nên chấp nhận kết quả một cách thanh thản. Khi bạn cố gắng hết sức để thành công hãy học cách thấu hiểu rằng kết quả cuối cùng thuộc về nhiều yếu tố khác cùng tác động vào.

Về cơ bản, chúng ta lập kế hoạch và cố gắng mọi thứ để đạt được mục tiêu của mình, nhưng đồng thời, chúng ta biết rằng có điều gì đó có thể cản trở chúng ta và ngăn cản chúng ta đạt được mục tiêu. Chúng tôi chấp nhận nó, điều chỉnh các kế hoạch của mình cho phù hợp với tình hình mới và làm hết sức mình một lần nữa.

Chúng ta có thể gọi nó là một quá trình. Ví dụ, trong thể thao, bạn tập trung vào quá trình và bạn tập trung vào nỗ lực, luyện tập, lập kế hoạch và bất cứ điều gì khác nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Sau đó, bạn sẽ nhận được phần thưởng khi chúng đến. Nó không bao giờ là mục tiêu cuối cùng. Bạn là những người chơi tốt nhất và chơi hết mình. Bạn cần tập trung vào những gì bạn có thể làm và làm tốt nhất có thể, không nên từ chối nó. Đôi khi mọi thứ không diễn ra theo cách bạn muốn, ngay cả khi bạn đang làm tốt nhất và hoàn toàn xứng đáng. 

Chủ nghĩa khắc kỷ sẽ giúp bạn sống tốt, hoàn thiện bản thân hơn từng ngày

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chủ nghĩa khắc kỷ sẽ là một trong những lối sống hay, phù hợp với mọi giai đoạn. Nếu bạn là một người trẻ, đang loay hoay trên quá trình phát triển bản thân và vấp ngã trước nhiều thất bại hoặc đang bi quan về cuộc sống, hãy thử tham khảo triết lý sống này. Hãy chia sẻ với Beto trải nghiệm của bạn trong quá trình cân bằng tâm trí và phát triển, rèn luyện bản thân theo chủ nghĩa khắc kỷ nhé.

Nguồn tham khảo: 

  1. hoasenphat.com
  2. vietcetera.com
Xem thêm:
Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷKiến thức từ A – Z chuẩn bị cho đám cưới bạn trẻ cần biếtTop 20 món quà 8/3 siêu ý nghĩa đốn tim mọi bạn gái

Không thể tìm thấy resource này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ

“An cư lạc nghiệp” luôn là mục tiêu của nhiều người. Cùng Beto khám phá những kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ trong bài viết sau!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.