Kỹ năngCông nghệCơ hội nào cho sinh viên trái ngành học lập trình viên?

Cơ hội nào cho sinh viên trái ngành học lập trình viên?

Có rất nhiều sinh viên trái ngành học lập trình nhưng vẫn quyết định đổi sang IT dù sẽ tốn không ít thời gian và công sức.


Thu Đăng ngày 2021-12-01 7
Chia sẻ

Thời gian gần đây, nhu cầu các công ty lớn cần các lập trình viên ngày càng cao, báo đài cũng tung hô thời đại công nghệ tiên tiến 4.0 nên ngành IT đang trở thành cơn bão đổ bộ chưa bao giờ ngừng. Ngành này trở nên được nhiều bạn trẻ tìm hiểu và theo đuổi như một kiểu thời trang mới nổi. Vì thế, có rất nhiều sinh viên trái ngành học lập trình nhưng vẫn quyết định đổi sang IT dù sẽ tốn không ít thời gian và công sức. Đa phần các bạn đều tự tìm hiểu qua các trang mạng, các khóa học đào tạo online – offline về ngành IT. 

Xem thêm:
1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc
sinh-vien-trai-nganh-co-co-hoi-de-tro-thanh-lap-trinh-vien-hay-khong

Sinh viên trái ngành có cơ hội để trở thành lập trình viên hay không?

1. Bằng Đại học có phải là bắt buộc đối với một lập trình viên không?

Theo khảo sát những năm gần đây cho thấy rằng tỷ lệ sinh viên trái ngành học lập trình thành công và theo đuổi ngành nghề này chiếm đến 56% không có bằng đại học chuyên ngành lập trình. Mà thay vào đó, các lập trình viên đầy triển vọng này đều có các bằng đại học với ngành nghề khác nhau hoặc gần hơn thì có một vài lập trình học về ngành máy tính liên quan đến lập trình. 

Toàn tập ngôn ngữ lập trình C#
Toàn tập ngôn ngữ lập trình C#
479,000 VND
600,000 VND

Thế giới ngày nay đã thay đổi rất nhiều về mặt kiến thức, do đó, chuyện bằng đại học có hay không cũng không quá ảnh hưởng đến việc một người mới theo học ngành IT dù không có quá nhiều kiến thức ban đầu. 

Mặt khác, ngày nay có vô số các trẻ nhỏ đang ở độ tuổi tiểu học cũng đang theo học code, xây dựng các ứng dụng hoặc website. Chúng đều tự học trên Google, không qua bất kì trường lớp nào, nhưng vì một phần đam mê, chúng có thể làm mọi thứ để chinh phục những mơ ước đó. Không điều gì có thể ngăn cản bởi sự quyết tâm của chính bản thân bạn. 

tro-thanh-lap-trinh-vien-du-cho-ban-hoc-trai-nganh

Trở thành lập trình viên dù cho bạn học trái ngành

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Làm thế nào để trở thành lập trình viên khi lỡ học trái ngành?

Một điều mà bất kỳ sinh viên trái ngành học lập trình với bằng đại học, hoặc trái với những kiến thức đang có đều rất khó khăn khi phải bắt đầu lại ở một ngành học mới, đặc biệt là IT. Ngành này yêu cầu khá nhiều sự tỉ mỉ, siêng năng và chịu khó suy luận. Dĩ nhiên sẽ chẳng có ngành nghề nào là con đường bằng phẳng cho bạn cả, tất cả đều có khó khăn phía trước. 

Bạn phải chuẩn bị tâm lý sẵn sẽ để không hối hận bất kỳ quyết định nào của bản thân đưa ra. Vậy làm thế nào để trở thành lập trình viên khi bạn đang trái ngành? Tìm hiểu thêm bên dưới nhé!

Học lập trình C/C++ TỪ A - Z
Học lập trình C/C++ TỪ A - Z
499,000 VND
600,000 VND

2.1. Tự học

Hầu hết nói đến tự học thì các bạn sẽ nghĩ ngay đến Youtube, hoặc các trang mạng xã hội chia sẻ các kiến thức IT thông thường và miễn phí. Bạn cần nêu rõ lộ trình học của bản thân hằng ngày, bắt đầu nó như thế nào để lập trình viên trái ngành nhanh đạt được kiến thức mong muốn. 

2.1.1. Lộ trình

Nhiều bạn thắc mắc rằng tự học lập trình có xin được việc hay không? Câu trả lời này tùy thuộc vào sự cố gắng của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tài liệu về lập trình từ cơ bản. Mọi thứ từ con số 0. Tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình viên cần biết trong website như: 

  • JavaScript còn được biết là mã lệnh JavaScript. Nó tồn tại đa số trên các website.
  • PHP là ngôn ngữ được làm riêng đặc biệt để thích hợp cho công việc viết ứng dụng vào website. 
  • Java được xem là một dạng ngôn ngữ sử dụng phổ biến diện rộng. Tuy nhiên, trong mắt các nhà phát triển lớn khác thì Java là một “ngôn ngữ lập trình Internet”.
  • Python: là một ngôn ngữ phổ biến để lập trình được ứng dụng trang Web.

2.1.2.  Thời gian học

Những người học tại nhà cần dành thời gian học tập và tập trung rất nhiều vì không một ai thúc ép bạn học, cũng không ai giao bài tập cho bạn mỗi ngày. Vì thế hãy kỷ luật với bản thân nhiều hơn. Mỗi ngày dành ra ít nhất 30 phút – 1 tiếng để tìm hiểu về những kiến thức cơ bản của code trong quá trình trở thành lập trình. 

Nên học và tự làm thêm bài tập mỗi ngày như một thói quen vì điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp thu được các dạng kiến thức code khác nhau. 

phan-chia-thoi-gian-hop-ly-de-ban-than-tu-hoc-hieu-qua-hon

Phân chia thời gian hợp lý để bản thân tự học hiệu quả hơn

2.2. Tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn

Đối với những lập trình viên tự học tại nhà nghĩ bản thân khó mà có thể lựa chọn được việc tự học thì có thể tham khảo thêm các khóa học online hoặc offline. Hiện nay, để phục vụ cho nhu cầu trở thành IT của nhiều bạn học trái ngành thì đã có rất nhiều khóa học ra đời để đáp ứng cho các nhu cầu đó. Bạn hoàn toàn có thể trở thành một IT chuyên nghiệp chỉ cần sau vài khóa học tại các trung tâm tư nhân. 

Những khóa học thông thường sẽ kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm, đó là đối với các khóa học chi tiết, giúp bạn trở thành IT chuyên nghiệp từ cơ bản đến thành thạo. Tuy nhiên, những bạn nào đã có chút kiến thức về lập trình và chỉ cần bồi bổ thêm thì sẽ có những khóa học với thời gian ngắn hơn. Đa dạng và phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau, bạn hoàn toàn có thể tham gia.

Học lập trình JAVASCRIPT
Học lập trình JAVASCRIPT
599,000 VND
700,000 VND

3. Giới thiệu khóa học lập trình cơ bản cho sinh viên trái ngành

Đối với vô số các khóa học về lập trình cho các sinh viên trái ngành, các bạn có thể tham khảo một vài khóa học bên dưới để có thể đưa ra quyết định dễ dàng hơn. Dưới đây là những khóa học được đánh giá chất lượng tốt.

3.1. Khóa học Học lập trình C/C++ TỪ A – Z

Đây là khóa học sẽ gửi đến bạn những kiến thức lập trình được minh học chi tiết bằng các ngôn ngữ lập trình C/C++ từ cơ bản đến nâng cao. Khóa học này sẽ giảng dạy các kỹ thuật lập trình dữ liệu từ cơ bản đến các câu lệnh điều khiển, vòng lặp, mảng, hay các kiểu cấu trúc nâng cao. Bên cạnh đó, khóa học còn trang bị cho bạn phương thức xử lý tập tin và các cách viết chương trình lập trình hàm…

Nếu bạn là học sinh THPT, học sinh, sinh viên hoặc lập trình viên không có bằng đại học hay thậm chí là người chưa biết gì về lập trình thì hoàn toàn phù hợp với khóa học này. 

Khóa học thuận tiện học online mọi lúc mọi nơi, mua 1 lần nhưng có thể sử dụng khóa học này trọn đời. Bạn còn được cấp chứng nhận sau khi hoàn thành khóa học. Với hơn 100 bài giảng sẽ mang đến cho bạn cảm giác an toàn khi xin việc làm ở lĩnh vực IT. Hãy tham gia ngay để được giảm 20.000đ khi đăng ký online nhé.

Xem chi tiết khóa học: TẠI ĐÂY.

tham-khao-cac-khoa-hoc-ngan-han-giup-ban-tro-thanh-it-chuyen-nghiep

Tham khảo các khóa học ngắn hạn giúp bạn trở thành IT chuyên nghiệp

3.2. Khóa học JAVA CORE

Với khóa học này, bạn sẽ nắm được các kiến thức cơ bản về JAVA đối với các khái niệm lập trình cơ bản. Ngoài ra, đây cũng là khóa học có kiến thức hướng đối tượng về Java (OOP). Đồng thời, khóa học này cũng giúp xử lý được dữ liệu trong Java, mảng, hoặc đọc-ghi file, cachs cài đặt môi trường trong Java. 

Từ các kiến thức này, bạn có thể tự học thêm được các ngôn ngữ lập trình hướng tới đối tượng như: C++/C#, Python,… Bạn sẽ được thực hành nhiều bài tập và nhanh chóng nắm được các kiến thức tỉ mỉ trong quá trình trở thành lập trình viên. Tham khảo khóa học để biết thêm các thông tin chi tiết khác nhé.

Xem chi tiết khóa học: TẠI ĐÂY

3.3. Khóa học lập trình website

Trong khóa học này, giảng viên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương thức lập trình frontend, ứng dụng được HTML5/CSS3/JQUERY cũng như xây dựng được các ứng dụng web có UI/UX. Ngoài ra, bạn sẽ biết cách để xây dựng và thiết kế được các dữ liệu để biến các các dữ liệu lưu trữ thành hệ thống thông tin cho một ứng dụng trang web. 

Bên cạnh đó, việc xây dựng 1 backend sẽ giúp cho việc quản lý dữ liệu website theo mô hình MVC của các framework được với đa dạng các ngôn ngữ trong lập trình PHP. Khi hoàn thành được khóa học, bạn sẽ hiểu được một quy trình chi tiết thiết kế và làm nên một dự án bằng website như thế nào. Với chỉ 900,000đ, bạn đã có thể học được nhiều thứ về lập trình khi đang chưa có kiến thức nào về lập trình.

Xem chi tiết khóa học: TẠI ĐÂY

Khóa học giúp bạn trở thành IT chuyên nghiệp tiết kiệm chi phí

Những thông tin trên cũng có thể minh chứng được rằng việc sinh viên trái ngành học lập trình là hoàn toàn có thể trở thành lập trình viên tài giỏi. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến bằng đại học hoặc bất kỳ điều gì có thể cản trở được sự quyết tâm của bạn. Hãy lựa chọn cho mình một khóa học thật tốt, làm nền tảng chinh phục nhiều điều tốt đẹp hơn ở lĩnh vực mới này nhé. Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo: 

  1. toidicodedao.com
  2. Codegym.vn
Xem thêm:
Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷKiến thức từ A – Z chuẩn bị cho đám cưới bạn trẻ cần biếtTop 20 món quà 8/3 siêu ý nghĩa đốn tim mọi bạn gái
Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ

“An cư lạc nghiệp” luôn là mục tiêu của nhiều người. Cùng Beto khám phá những kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ trong bài viết sau!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.