Kỹ năngThiết kếBỏ túi công cụ thiết kế Vray: Xu hướng mới cho Designer

Bỏ túi công cụ thiết kế Vray: Xu hướng mới cho Designer

Để trở thành một nhà thiết kế hàng đầu, bạn cần trang bị cho mình kỹ năng sử dụng các phần mềm chuyên dụng. Xem thêm về phần mềm thiết kế vray tại đây!


Vo Thi Đăng ngày 2022-01-11 5
Chia sẻ

Ngành thiết kế đang ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên, việt học thiết kế không phải là một việc dễ dàng. Một nhà thiết kế hàng đầu không chỉ cần có khiếu thẩm mỹ mà còn phải có kỹ năng về nguyên lý và kỹ thuật thiết kế. Đồng thời, designer cũng cần trang bị kiến ​​thức và kỹ năng sử dụng các phần mềm chuyên dụng, đặc biệt là phần mềm thiết kế Vray.

Xem thêm:
1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc
phan-mem-thiet-ke-vray-pho-bien-trong-linh-vuc-thiet-ke-hien-nay

Phần mềm thiết kế Vray phổ biến trong lĩnh vực thiết kế hiện nay

1. Vray là gì?

Để trả lời cho câu hỏi “phần mềm thiết kế Vray là gì?” thì Vray là phần mềm rất phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Vray là phần mềm kết xuất hình ảnh hay còn gọi là Rendering Engine. Phần mềm này được sử dụng như một plug-in cho phần mềm Sketchup để tạo mô hình 3D, hỗ trợ chúng ta tạo và thao tác với các hình ảnh 3D chất lượng cao. 

Làm Chủ Thiết Kế Với 3DS MAX và Vray
Làm Chủ Thiết Kế Với 3DS MAX và Vray
699,000 VND

Bước cuối cùng trong quá trình tạo đồ họa là kết xuất. Khi đã hoàn thành bản vẽ bằng phần mềm thiết kế đồ họa, chúng ta cần thực hiện bước dịch cuối cùng để dịch hình ảnh thiết kế đồ họa 3D. Với sự hỗ trợ và tiện ích của phần mềm Vray, máy tính của bạn sẽ tính toán và tạo ra các bản vẽ 3D đẹp phù hợp với bản vẽ mà bạn đã phác thảo.

giao-dien-hoat-dong-tren-phan-mem-vray

Giao diện hoạt động trên phần mềm Vray

Để sử dụng phần mềm thiết kế Vray không phải là quá khó và Vray thường được hỗ trợ bởi các card đồ họa của nhiều kiểu máy khác nhau. Card đồ họa giúp cải thiện hiệu suất khi làm việc với các cảnh 3D và cũng hỗ trợ mạnh mẽ cho quá trình render.

Tìm hiểu về vật liệu thiết kế vray

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Cơ chế hoạt động của phần mềm Vray

Vray được hoạt động theo cơ chế RayTrace, cơ chế này có nghĩa là phần mềm sẽ bắn các tia và theo dõi các tia xung quanh. Khi bắn, các tia sáng va chạm với các vật thể trong môi trường 3D và tự động quay trở lại điểm xuất phát. Nếu chúng ta thu thập tia này, tia cho chúng ta một giá trị là 1 điểm màu, còn được gọi là 1 pixel. 

Với những kết quả này, phần mềm thực hiện quá trình dịch, tạo ra hình ảnh giống với môi trường 3D đã xem và chuyển kết quả cuối cùng thành hình ảnh.

nhieu-tinh-nang-thu-vi-cua-vray

Nhiều tính năng thú vị của Vray

3. Tại sao bạn nên sử dụng phần mềm thiết kế Vray

Phần mềm thiết kế Vray được đánh giá cao không chỉ về cơ chế điều khiển, chất lượng hình ảnh mà còn dễ sử dụng. Vray hỗ trợ cài đặt hầu hết các phần mềm 3D thông dụng hiện nay như: 3Ds Max, Maya, Cinema 4D, Sketchup, Rhino, Blender… Chính vì vậy mà cộng đồng thiết kế sử dụng phần mềm này. Vray nhận lấy nó.

Xây dựng mô hình 3D trong thiết kế kiến trúc bằng Sketchup - cơ bản
Xây dựng mô hình 3D trong thiết kế kiến trúc bằng Sketchup - cơ bản
699,000 VND

Đặc biệt nếu bạn đã học và làm quen với các kỹ năng và thao tác thực tế của phần mềm Vray, nếu chuyển sang loại phần mềm đồ họa khác, bạn sẽ dễ dàng hòa nhập và trải nghiệm trong một túi.

Một số điểm đặc biệt của phần mềm thiết kế Vray:

 • Host Support

V-Ray được tích hợp với phần mềm dựng hình 3D phổ biến nhất, bao gồm Cinema 4D, 3ds Max, Nuke, Blender, Revit và hơn thế nữa. Trên thị trường hiện nay không có trình kết xuất đa máy chủ nào khác có thể hỗ trợ tốt và hiệu quả như phần mềm Vray.

 • Ảnh thực

Ánh sáng và phần bóng trong Vray chính xác và chân thực hơn bất kỳ thiết bị biểu diễn tương tự nào khác. Vì lý do này, phần mềm thiết kế Vray là lựa chọn tốt nhất cho các designer khi muốn kết xuất chân thực hình ảnh.

 • Kết xuất kết hợp

Một số trình kết xuất 3D sử dụng GPU thay vì CPU, có nghĩa là kết xuất nhanh hơn, nhưng nhược điểm là GPU bị giới hạn bởi số lượng RAM hoặc bộ nhớ video. Nói cách khác, Vray là một trình kết xuất kết hợp với cả CPU và GPU.

 • Kết xuất từ xa với Chaos Cloud

Chaos Cloud cho phép bạn hiển thị trên đám mây, tạo ra công cụ của bạn và cung cấp cho bạn hiệu suất hiển thị cao hơn nhiều. Nói một cách đơn giản, Chaos Cloud tích hợp trực tiếp với V-Ray, giúp đơn giản hóa quy trình làm việc và cho phép các nghệ sĩ thực hiện một cú nhấp chuột. Chaos Cloud có thể mở rộng, ổn định, bảo mật và không yêu cầu thiết lập phần cứng.

cac-tinh-nang-da-dang-tren-vray

Các tính năng đa dạng trên Vray

4. Làm thế nào để sử dụng thành thạo phần mềm Vray

Kiến thức và kỹ năng sử dụng phần mềm Vray gần như bắt buộc đối với các nhân viên thiết kế nội thất. Vì vậy, để sử dụng một cách thành thạo phần mềm này, bạn nên tham gia các khóa học nghiệp vụ chất lượng để hiểu được bản chất của phần mềm, cách thức hoạt động và cách sử dụng.

vray-khong-han-la-phan-mem-qua-kho-khan-khi-hoc

Vray không hẳn là phần mềm quá khó khăn khi học

4.1 Tự học sử dụng phần mềm Vray tại nhà

Phần mềm Vray không quá phức tạp khi bạn muốn tự học. Nhưng để thực hành được phần mềm này thì chúng ta phải theo lộ trình học từ cơ bản đến nâng cao, đi từ lý thuyết đến thực hành. 

Bạn có thể thử sử dụng phiên bản vray cho 3ds max 2015, đây là phiên bản dễ sử dụng và phù hợp cho người mới bắt đầu. Thực hành thường xuyên là rất quan trọng trong quá trình học giúp chúng ta sử dụng và ứng dụng phần mềm một cách tốt nhất có thể.

Ưu điểm:

 • Làm chủ được thời gian và kiến thức cần học.
 • Chi phí thấp, gần như bằng 0.

Nhược điểm:

 • Dễ nản, thiếu quyết tâm.
 • Không có lộ trình học rõ ràng, dễ sao nhãng.
ta-de-dang-tim-thay-cac-video-day-vray-de-tu-hoc-tai-nha

Ta dễ dàng tìm thấy các video dạy Vray để tự học tại nhà

4.2 Tham gia học thiết kế tại các trung tâm đào tạo

Nếu bạn cần thêm thông tin về cách sử dụng phần mềm Vray, hãy lựa chọn và tìm hiểu thông tin về các trung tâm đào tạo uy tín và chất lượng sẽ cung cấp cho bạn thông tin về phần mềm, cách cài đặt, sử dụng…

Ưu điểm:

 • Có lộ trình học tập, kiến thức rõ ràng
 • Có sự hướng dẫn giúp việc học dễ dàng hơn

Nhược điểm:

 • Chi phí cao
 • Gò bó về thời gian

4.3 Tham gia khóa học online

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể kết hợp giữa việc tự học với các khóa học trực tuyến độc đáo như “Làm Chủ Thiết Kế Với Sketchup Và Vray” tại Unica.

Học sketchup và vray từ cơ bản đến nâng cao trong diễn họa 3d kiến trúc
Học sketchup và vray từ cơ bản đến nâng cao trong diễn họa 3d kiến trúc
399,000 VND
700,000 VND

Bạn sẽ nhận được gì từ khóa học?

 • Đây là khóa học thiết kế giới thiệu tầm nhìn chung, kỹ thuật phác thảo, học tập và thiết kế với phần mềm SketchUp và Vray.
 • Giảng viên Trịnh Duy Đông sẽ dẫn dắt học viên tìm hiểu và thực hành các công cụ, kỹ thuật thông qua SketchUp trong các bài tập cụ thể (thiết kế nội thất, xây dựng).
 • Được hướng dẫn thực hành tạo mô hình 3D từ bản vẽ 2D (Autocad, …).
 • Thực hành quản lý bản vẽ, chỉnh sửa thuộc tính đối tượng (thông tin vật liệu, ánh sáng,…)
 • Giới thiệu về kết xuất các plugin trong Sketchup, hướng dẫn cài đặt và đào tạo sử dụng phần mềm Vray từ cơ bản tới nâng cao. 

Sketchup và Vray hiện là 2 phần mềm hỗ trợ rất hiệu quả cho các nhà thiết kế kiến ​​trúc, xây dựng hay kỹ thuật. Hai phần mềm này giúp người dùng dễ dàng làm việc trong môi trường 3D, hoàn thành việc dựng hình 3D với nhiều kịch bản như dựng nội thất, dựng ngoại thất, ánh sáng, vật liệu,…

phan-vray-for-sketch-up

Phần Vray for SketchUp

Phần mềm thiết kế Vray là một phần mềm dựng hình tương thích tuyệt vời và bổ sung nhiều công cụ phần mềm 3D như Sketchup, 3ds Max, Maya, Rhino, Cinema 4d, Blender,… nhanh chóng. Qua bài viết này, Beto hy vọng đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về phần mềm tuyệt vời này và biết cách sử dụng thành thạo phần mềm nhanh chóng.

Nguồn tham khảo: 

 1. vnskills.com
 2. irender.vn
Xem thêm:
Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷKiến thức từ A – Z chuẩn bị cho đám cưới bạn trẻ cần biếtTop 20 món quà 8/3 siêu ý nghĩa đốn tim mọi bạn gái

Không thể tìm thấy resource này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ

“An cư lạc nghiệp” luôn là mục tiêu của nhiều người. Cùng Beto khám phá những kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ trong bài viết sau!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.