Kỹ năngMarketingData Analyst là gì? Nghề nghiệp với cánh cửa rộng mở năm 2022

Data Analyst là gì? Nghề nghiệp với cánh cửa rộng mở năm 2022

Dữ liệu chính là mỏ vàng thông tin của doanh nghiệp. Các khóa học data analytics ngày càng thu hút người học nhờ vào triển vọng nghề nghiệp trong năm 2022


Minh Tâm Đăng ngày 2021-11-06 14
Chia sẻ

Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các dữ liệu đang dần trở thành những mỏ vàng vô hình đầy quyền lực góp phần củng cố sức mạnh kinh doanh của mọi công ty trên toàn cầu. Chính vì thế, các khóa học tìm hiểu Data Analyst là gì đang được nhiều chuyên gia cũng như các bạn trẻ quan tâm. Bởi lẽ, đây chính là một trong những ngành nghề có triển vọng phát triển mạnh mẽ, cũng như là xu hướng cạnh tranh trên toàn cầu. Hãy cùng nhau tìm hiểu cụ thể về chuyên ngành này cũng như độ tiềm năng như thế nào nhé.

Xem thêm:
Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm nàyBí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày
khoa-hoc-data-analytics-cung-cap-kien-thuc-chuyen-sau-cho-linh-vuc-nay

Khóa học data analytics cung cấp kiến thức chuyên sâu cho lĩnh vực này

1. Data Analyst là gì và làm gì?

Tầm quan trọng của dữ liệu ngày càng được đánh giá cao. Toàn bộ ngành công nghệ đang tập trung đầu tư vào Trí tuệ nhân tạo (AI). Do đó, ngành dữ liệu hiện đang có nhiều tiềm năng và đang trong đà phát triển mạnh mẽ. Các khóa học data analytics cũng vì thế mà ngày càng mở rộng, đào tạo chuyên nghiệp.

Phân tích dữ liệu với numpy, pandas và matplotlib
Phân tích dữ liệu với numpy, pandas và matplotlib
499,000 VND
700,000 VND

1.1. Data Analyst là ?

Data Analyst là người đại diện cho tiếng nói của dữ liệu. Họ thực hiện phân tích chuyên sâu để cung cấp cái nhìn sâu sắc về các quyết định và kế hoạch của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Khóa học về business analysis thường được nhiều người chọn do cung cấp nhiều kiến thức tổng quát và chuyên sâu trong ngành nghề hấp dẫn này.

data-analyst-se-tro-thanh-nganh-nghe-duoc-san-don-trong-tuong-lai

Data Analyst sẽ trở thành ngành nghề được săn đón trong tương lai

1.2. Công việc chính của ngành nghề này là gì?

Analyst là những người làm công việc phân tích dữ liệu sẽ thu thập và tổng hợp một lượng lớn dữ liệu, từ đó họ sẽ tổ chức lại công việc và biến nó thành những thông tin hữu ích. Điều này sẽ giúp các công ty sử dụng nó nhanh hơn và tốt hơn, rút ​​ra những kết luận hữu ích nhất. Với nghề này, họ sẽ tạo ra các bảng, sử dụng các công cụ trực quan, vẽ các biểu đồ chi tiết để từ những dữ liệu tưởng như không có ý nghĩa gì, họ tạo ra những kết quả vô cùng hữu ích và dễ sử dụng. Khóa học data analysis online trên thị trường sẽ rất tập trung đào tạo công việc này.

Những khóa học đào tạo data analysis sẽ rất hữu ích cho những ai đam mê ngành nghề này

Ngoài ra, Analyst còn chịu trách nhiệm với hàng loạt công việc bao gồm nhưng không giới hạn như:

  • Quản lý toàn bộ cơ sở dữ liệu, bao gồm tạo dữ liệu mới, cập nhật dữ liệu hiện có và xóa dữ liệu không còn cần thiết. 
  • Quản lý dữ liệu người dùng và vai trò của người dùng. 
  • Đảm bảo chất lượng và độ chính xác của dữ liệu được nhập vào cơ sở dữ liệu, có thể làm việc với chuyên gia đảm bảo chất lượng nếu cần thiết. 
  • Quản lý và thiết kế môi trường báo cáo nội bộ, bao gồm các nguồn dữ liệu, bảo mật, quyền riêng tư dữ liệu và siêu dữ liệu. Hỗ trợ hệ thống kho dữ liệu xác định và chỉnh sửa các yêu cầu báo cáo. 
  • Hỗ trợ các sáng kiến ​​để chuẩn hóa và tăng độ chính xác của cơ sở dữ liệu. Đánh giá bằng chứng, giới thiệu phần mềm mới hoặc cập nhật và giúp ban quản lý đưa ra quyết định chiến lược về hệ thống dữ liệu mới. Khóa học cơ sở dữ liệu online vẫn thường nỗ lực đào tạo để các học viên có thể ứng dụng, hiểu dữ liệu và đưa ra các góp ý, sáng kiến hữu ích cho công ty.
data-analyst-chiu-trach-nhiem-voi-du-lieu-va-ung-dung-hieu-qua-vao-kinh-doanh

Data Analyst chịu trách nhiệm với dữ liệu và ứng dụng hiệu quả vào kinh doanh

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Lộ trình nghề nghiệp của 1 data analyst

Những người muốn thăng tiến trong ngành dữ liệu luôn bắt đầu với các chuyên gia xử lý dữ liệu. Ở vị trí này, hầu hết chúng ta sẽ làm sạch dữ liệu, thêm và nhập và xuất dữ liệu thô để biến nó thành dữ liệu sạch, hữu ích. Nếu bạn chiếm giữ vị trí này ở công ty, có thể sẽ khiến bạn bị choáng ngợp.

Mặc dù làm việc hết công suất nhưng lại có rất ít thời gian để làm những công việc giá trị khác, chẳng hạn như dành thời gian nâng cao kỹ năng cá nhân hoặc tìm hiểu thêm về mô hình kinh doanh để giúp cung cấp thông tin có giá trị. Những công việc chân tay đó sẽ rèn luyện kỹ năng đọc và xử lý dữ liệu, đây là những kỹ năng cơ bản giúp bạn ở những vai trò cao hơn. Khóa học database sẽ là một trong những gợi ý cho ai muốn tìm hiểu ở những nền tảng đầu tiên.

data-analyst-co-xuat-phat-tu-viec-tim-hieu-va-phan-tich-du-lieu-co-ban

Data Analyst có xuất phát từ việc tìm hiểu và phân tích dữ liệu cơ bản

Sau một thời gian, bạn sẽ trở thành Data Senior khi có được kinh nghiệm và khả năng tối ưu hóa thời gian xử lý dữ liệu và dành thời gian quý báu còn lại để cung cấp thông tin và lời khuyên hữu ích cho doanh nghiệp, những người có khả năng tiến lên nhanh hơn mức trung bình. Họ sử dụng các phương pháp có thể tự động hóa các quy trình xử lý dữ liệu thủ công. 

Tại thời điểm này, bạn không chỉ cần hiểu bản thân dữ liệu mà còn cả cấu trúc dữ liệu của doanh nghiệp, dựa trên hiểu biết cá nhân của bạn về mô hình kinh doanh thực tế. Chính những hiểu biết này cùng với tư duy logic sẽ giúp bạn giải được những câu hỏi hóc búa. Đôi khi trên thực tế, nó thậm chí còn đóng vai trò là người tạo ra một tập hợp cấu trúc dữ liệu hoàn chỉnh trong bối cảnh của một công ty hoàn chỉnh, nơi dữ liệu nằm rải rác khắp nơi và hoàn toàn không có cấu trúc. 

Giờ đây, nhiệm vụ chính của bạn là tiếp nhận và xử lý các yêu cầu từ các bộ phận khác: Đội ngũ Tiếp thị / Bán hàng / Vận hành / Tài chính và đưa ra câu trả lời dựa trên kỹ năng của mình. Các khóa học data analytics vẫn thường được các chuyên gia tìm để học hỏi, nâng cao hơn kiến thức của mình.

sau-mot-thoi-gian-ren-luyen-va-phat-trien-nang-luc-ban-co-the-dat-duoc-nhieu-vi-tri-cao-hon-o-lo-trinh-nghe-nghiep-cua-data-analyst

Sau một thời gian rèn luyện và phát triển năng lực, bạn có thể đạt được nhiều vị trí cao hơn ở lộ trình nghề nghiệp của Data Analyst

Sau một thời gian và năng lực đủ bản lĩnh, rất có thể công ty sẽ giao cho bạn quản lý một đội dữ liệu từ 3-5 người (và có thể nhiều hơn tùy theo quy mô của công ty). Ngoài những ngành nghề và kỹ năng bạn đã trải qua trước đây, bây giờ là lúc bạn cần bổ sung thêm kỹ năng quản lý con người và nhóm. Những thách thức bây giờ lớn hơn và khác nhau, nhưng cũng vô cùng thú vị cũng như càng gần hơn đến vị trí Data Analyst Manager. 

Tham gia khóa học này để phát triển các kỹ năng cần thiết để theo đuổi nghề Data Analysis:

Khóa học: Kỹ năng phát triển Nghề nghiệp
Khóa học: Kỹ năng phát triển Nghề nghiệp
400,000 VND

3. Xu hướng phát triển của ngành data analytics và analysis trong năm 2021

Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên số với nhu cầu lưu trữ và khai thác các nguồn dữ liệu (Big Data) ngày càng lớn. Trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu hoặc đảm nhận các vị trí liên quan đến lĩnh vực phân tích dữ liệu là công việc quan trọng đối với bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Tầm quan trọng của dữ liệu lớn không nằm ở số lượng dữ liệu mà chúng ta có, mà là những gì chúng ta làm với nó.

Hầu hết các công ty và tổ chức sẽ sử dụng phân tích dữ liệu lớn để tìm câu trả lời cho các câu hỏi: giảm chi phí, giảm thời gian, phát triển sản phẩm và dịch vụ mới tối ưu, đưa ra quyết định.

data-la-nguon-du-lieu-vang-ma-moi-doanh-nghiep-deu-quan-tam-phat-trien-tim-hieu

Data là nguồn dữ liệu vàng mà mọi doanh nghiệp đều quan tâm phát triển, tìm hiểu

Hệ thống phân tích dữ liệu tự động đang được sử dụng trong nhiều công ty. Tuy nhiên, nó vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng. Theo các nghiên cứu, 80% công việc không thể tự động hóa; 20% còn lại có thể làm bằng máy nhưng hiệu quả không cao. Ngoài ra, học máy chỉ có thể giải quyết các vấn đề đơn giản. Những vấn đề phức tạp nhất đòi hỏi tư duy của con người để giải quyết chúng.

Do đó, ngành phân tích dữ liệu sẽ không biến mất ngay cả khi công nghệ phát triển. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), nhu cầu nhân sự về phân tích dữ liệu đã tăng mạnh vào những năm kể từ sau năm 2020, gấp 6 lần so với 5 năm trước. Trong 5 năm tới, tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng hơn nữa do lượng dữ liệu do con người tạo ra ngày càng nhiều. Chính vì vậy, cơ hội việc làm và phát triển nghề nghiệp cho các chuyên viên phân tích dữ liệu cũng vô cùng rộng mở.

data-analyst-co-trien-vong-nghe-nghiep-vo-cung-tuoi-sang

Data Analyst có triển vọng nghề nghiệp vô cùng tươi sáng

Trên thực tế, mỗi một ngành nghề đều có vai trò và giá trị nhất định trong công ty. Trên xu hướng phát triển của công nghệ và dữ liệu, data analyst dần trở thành ngành nghề hấp dẫn thu hút nhân tài. Tuy nhiên, để trở thành một chuyên gia ở lĩnh vực này cũng đòi hỏi nhiều kiến thức và sự rèn luyện bền bỉ. Bạn có thể tham khảo thêm các khóa học data analytics để tập trung tìm hiểu, trau dồi thêm chuyên môn sớm nhất có thể nhé.

Nguồn tham khảo: 

  1. itviec.com
  2. teky.edu.vn
Xem thêm:
Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam nàyTop 5 khóa học miễn phí nâng cao năng lực bản thân
Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhà

Nếu bạn đang bắt đầu học Front end nhưng không biết bắt đầu từ đâu và học những gì? Thì hãy để Beto mách cho bạn lộ trình tự học Front end tại nhà nhé.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.