Kỹ năngKỹ năng khácĐâu là công việc sinh viên nên làm để trau dồi kỹ năng?

Đâu là công việc sinh viên nên làm để trau dồi kỹ năng?

Các bạn sinh viên muốn đi làm thêm sớm thì hãy cân nhắc để chọn những công việc sinh viên nên làm để trau dồi kỹ năng, kiếm thêm thu nhập và làm đẹp thêm CV.


Minh Tâm Đăng ngày 2021-11-04 83
Chia sẻ

Đa số sinh viên mới ra trường đều không có kinh nghiệm làm việc. Vậy thì làm sao để CV các bạn sinh viên thu hút được nhà tuyển dụng? Hôm nay, Beto sẽ mách các bạn cách bổ sung kinh nghiệm và kỹ năng để làm đẹp CV, đó chính là đi làm thêm. Ngoài thời gian đi học, sinh viên vẫn còn nhiều thời gian trống, vì thế các bạn có thể tận dụng thời gian để đi làm thêm. Vậy, công việc sinh viên nên làm là những công việc nào?

Xem thêm:
1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này
noi-ban-khoan-cua-nhieu-sinh-vien-do-la-co-nen-di-lam-them-som-khong

Nỗi băn khoăn của nhiều sinh viên đó là có nên đi làm thêm sớm không?

1. Sinh viên có nên làm thêm sớm?

Sinh viên nếu đi làm thêm sớm thì sẽ kiếm được tiền, đó là điều chắc chắn. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều về việc sinh viên có nên đi làm thêm sớm hay không? Và nếu như làm thêm, thì công việc sinh viên nên làm là gì? Đi làm thêm đối với sinh viên thì sẽ có những mặt “được”, đồng thời cũng có mặt “mất”. 

Điểm “được” đầu tiên, đi làm thêm sẽ giúp các bạn học thêm nhiều kỹ năng sống, nhất là kỹ năng giao tiếp. Môi trường làm việc giúp các bạn gặp gỡ nhiều kiểu người với đa dạng tính cách, sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp. Khi có kỹ năng giao tiếp tốt rồi, bạn có thể tự tin hơn, mạnh dạn để giao tiếp với nhiều người cũng như mở rộng mối quan hệ xung quanh mình.

Một điểm “được” khác của đi làm thêm sớm, các bạn sinh viên có thể thu hẹp được khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế, các va chạm khi đi làm sẽ khiến bạn trưởng thành hơn. Cuộc sống màu hồng từ trước đến nay mà bạn nghĩ, nó sẽ không còn là màu hồng nữa, các bạn sẽ gặp phải những khó khăn, những biến cố bất ngờ mà khiến bạn phải đối mặt với nó, phải chịu trách nhiệm với nó.

di-lam-them-som-se-giup-sinh-vien-truong-thanh-hon

Đi làm thêm sớm sẽ giúp sinh viên trưởng thành hơn

Đi làm thêm còn giúp bạn nhận ra giá trị của đồng tiền mà bản thân kiếm được bằng chính công sức của mình nó quý giá đến nhường nào.

Làm chủ tài chính cá nhân - Kiến tạo cuộc đời
Làm chủ tài chính cá nhân - Kiến tạo cuộc đời
699,000 VND
800,000 VND

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích kể trên, việc đi làm thêm sớm sẽ có thể khiến các bạn sinh viên xao nhãng việc học vì thời gian rảnh không còn nhiều. Thậm chí khiến các bạn bỏ quên các mối quan hệ với bạn bè trên lớp. 

Nói tóm lại, sinh viên có nên đi làm thêm sớm hay không, câu trả lời còn phụ thuộc vào loại công việc làm thêm mà các bạn lựa chọn. Việc làm thêm có thể giúp bạn làm giàu kinh nghiệm hay rèn luyện kỹ năng nào đó sẽ tốt hơn so với đi làm thêm một công việc bất kỳ mà không giúp ích được gì thêm cho việc học tập và kinh nghiệm sau này. 

di-lam-them-tu-som-se-giup-sinh-vien-kiem-duoc-tien

Đi làm thêm từ sớm sẽ giúp sinh viên kiếm được tiền

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Những kỹ năng có thể học được từ việc đi làm thêm

2.1. Khả năng giao tiếp tốt

Chúng ta thường thấy, đại đa số các bạn sinh viên nào đi làm thêm từ sớm, các bạn này sẽ thường có xu hướng mạnh dạn và giao tiếp rất tự nhiên với người lạ. Bởi vì khi đi làm, các bạn chắc chắn sẽ phải tiếp xúc với cấp trên của mình, với những người đồng nghiệp hoặc là khách hàng, và việc tiếp xúc với nhiều kiểu người như vậy sẽ giúp cho các bạn mở rộng trải nghiệm, dần dần hình thành kỹ năng giao tiếp tốt.

Khóa học: Kỹ năng giao tiếp
Khóa học: Kỹ năng giao tiếp
400,000 VND

2.2. Làm việc dưới áp lực

Vừa đi học, vừa đi làm sẽ là thử thách không nhỏ đối với các bạn sinh viên. Bởi vì việc học tập không phải lúc nào cũng suôn sẻ, nhất là vào mùa thi, ngoài việc phải chạy deadline, bạn còn phải dành thời gian để học bài, chưa kể công việc phát sinh vấn đề ngoài ý muốn. Đối diện với áp lực từ cả 2 phía, các bạn sẽ cảm thấy như bị nghẹt thở vì quá mệt mỏi và nó sẽ là tiền đề giúp các bạn học được kỹ năng chịu được áp lực.

lam-viec-voi-nhieu-kieu-nguoi-se-giup-ban-ren-luyen-ky-nang-giao-tiep-tot-hon

Làm việc với nhiều kiểu người sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt hơn

2.3. Tinh thần trách nhiệm

Đối với các bạn sinh viên thì việc đi học muộn, trễ deadline có thể chỉ là chuyện bình thường. Tuy nhiên, khi đi làm thêm, các bạn kiếm ra tiền từ chính sức lao động của mình, mỗi sai phạm của bạn đều có thể trả giá bằng tiền. Bằng việc đi làm thêm, các bạn sinh viên có thể học được tính kỷ luật như một nhân viên chính thức, với tinh thần trách nhiệm cao, làm việc đúng giờ và hoàn thành công việc đúng thời hạn. 

2.4. Quản lý thời gian

Đối diện với lịch học trên lớp cùng với lịch đi làm thêm, bạn bắt buộc phải sắp xếp quỹ thời gian sao cho hài hòa nhất để kết quả học tập không bị ảnh hưởng quá nhiều và việc làm thêm thì vẫn xử lý ổn thỏa. Đó chính là kỹ năng quản lý thời gian. Thời gian một ngày của mỗi người là như nhau, gồm 24 giờ, nhưng bạn có thể cân bằng giữa học và làm thì chứng tỏ bạn đã rất thành công rồi đấy.

Có thể nói, nhờ việc tự tạo thêm áp lực là đi làm thêm, các bạn sinh viên sẽ khiến cho mình bận rộn hơn, thu hẹp quỹ thời gian nhàn rỗi và rèn luyện được kỹ năng quản lý thời gian. Kỹ năng này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn sau này, bởi vì các nhà tuyển dụng đều mong muốn nhân viên của mình có thể sắp xếp và ưu tiên các nhiệm vụ một cách hợp lý để công việc được trơn tru.

doi-mat-voi-ap-luc-tu-cong-viec-va-hoc-hanh-khien-ban-phai-tap-quan-ly-thoi-gian-de-can-bang-ca-2

Đối mặt với áp lực từ công việc và học hành khiến bạn phải tập quản lý thời gian để cân bằng cả 2

3. Những công việc sinh viên nên làm để trau dồi bản thân

Sau đây là một số gợi ý về các công việc sinh viên có thể làm thêm để kiếm thêm thu nhập nhưng vẫn học được nhiều kỹ năng hỗ trợ cho việc học và kinh nghiệm sau này.

Những công việc làm thêm rèn luyện kỹ năng cho sinh viên

Sinh viên: Làm sao định hướng đời mình?
Sinh viên: Làm sao định hướng đời mình?
299,000 VND
680,000 VND

3.1. Gia sư

Đây chắc hẳn là công việc phổ biến nhất và cũng là lựa chọn đầu tiên mà nhiều bạn sinh viên nghĩ đến khi tìm việc làm thêm. Lý do thì cũng dễ hiểu thôi, đây là công việc khá phù hợp với sinh viên khi các bạn vừa có thể ôn lại kiến thức đã học, vừa có thêm thu nhập. Ngoài ra, khi làm gia sư, bạn có thể chủ động lịch dạy. Đây cũng là một công việc sinh viên nên làm vì khá an toàn cũng như thu nhập ổn định.

Hiện nay, ngoài công việc gia sư dạy kèm tại gia thì dạy học trực tuyến cũng ngày càng phổ biến. Thông qua internet, bạn có thể tận dụng nó để hỗ trợ tìm kiếm học viên và đăng ký làm gia sư cho các lớp học trực tuyến. Không chỉ giúp sinh viên kiếm tiền online mà còn giúp các bạn tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

cong-viec-gia-su-rat-pho-bien-va-thuong-duoc-cac-ban-sinh-vien-lua-chon

Công việc gia sư rất phổ biến và thường được các bạn sinh viên lựa chọn

3.2. Phục vụ nhà hàng, quán cà phê

Nếu nói gia sư là công việc làm thêm phổ biến nhất, thì phục vụ nhà hàng, quán cà phê cũng phổ biến không kém. Đối với công việc này, không yêu cầu quá nhiều về kiến thức, tuy nhiên nó sẽ giúp các bạn sinh viên rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý cảm xúc hoặc kỹ năng xử lý vấn đề,…Công việc này đòi hỏi các bạn có trách nhiệm, chu đáo và có sự siêng năng, nhẫn nhịn thì sẽ làm tốt được thôi.

Đối với vài nhà hàng cao cấp, có thể yêu cầu sẽ cao hơn một chút rằng họ sẽ lựa chọn những sinh viên có ngoại ngữ để thuận lợi trong việc giao tiếp với khách nước ngoài. Và điều này sẽ là một cơ hội tuyệt vời cho các bạn rèn luyện cũng như nâng cao trình độ giao tiếp ngoại ngữ của mình.

phuc-vu-nha-hang-quan-cafe-giup-ban-ren-luyen-su-nhan-nhin-va-quan-ly-cam-xuc

Phục vụ nhà hàng, quán cafe giúp bạn rèn luyện sự nhẫn nhịn và quản lý cảm xúc

3.3. Cộng tác viên

Cộng tác viên là một dạng công việc hỗ trợ, các bạn làm việc với tư cách là một nhân viên không chính thức của công ty. Công việc này thường phù hợp với những bạn muốn phát triển thêm chuyên môn hoặc thử sức với một công việc mới. Công việc cộng tác viên thường sẽ không yêu cầu kinh nghiệm, công việc chủ yếu hỗ trợ các phòng ban hoàn thành một dự án nào đó. 

Nhìn chung với vị trí cộng tác viên thì có lương nhưng không nhiều. Giờ làm việc cũng linh hoạt giúp các bạn sinh viên chủ động sắp xếp. Điểm hay của công việc này là bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm như quy định đối với nhân viên chính thức nhưng bạn sẽ không được hưởng chế độ, lương và thưởng như nhân viên chính thức.

Một vài công việc quen thuộc của cộng tác viên có thể kể đến như: cộng tác viên viết bài SEO, cộng tác viên tổ chức sự kiện, cộng tác viên ngân hàng,…

vi-tri-cong-tac-vien-thuong-rat-linh-hoat-va-cung-khong-qua-kho-khan

Vị trí cộng tác viên thường rất linh hoạt và cũng không quá khó khăn

3.4. Bán hàng online

Một công việc làm thêm khá ổn mà chúng tôi muốn đề xuất giúp kiếm tiền online cho sinh viên không thể bỏ qua, đó là bán hàng online. Với hình thức này bạn có thể chủ động thời gian nhàn rỗi của mình để kinh doanh các sản phẩm như quần áo, giày dép, thức ăn nhanh,…rất nhiều thể loại sản phẩm để bạn kiếm tiền. 

Việc mua sắm online đã dần trở thành thói quen của rất nhiều người, nhất là trong thời điểm dịch Covid hiện nay, bán hàng online còn trở thành một nghề cực “hot”. Chỉ với việc không phải trả tiền thuê mặt bằng, xây dựng cửa hàng và thuê nhân viên thì bạn đã giảm thiểu được giá vốn đi khá nhiều rồi. Ngoài ra, với việc tập kinh doanh từ sớm, bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm quản trị và quản lý tài chính.

Cách kiếm tiền khi là sinh viên thì có rất nhiều nhưng bạn cần phải sáng suốt lựa chọn công việc nào có thể giúp bạn học được kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp với định hướng sau khi ra trường. Nếu như bạn muốn làm chủ thì hãy tập bán hàng online, nếu bạn muốn đi theo con đường sư phạm hãy chọn làm gia sư.

nhung-ban-sinh-vien-muon-tap-kinh-doanh-co-the-ban-hang-online-tu-som

Những bạn sinh viên muốn tập kinh doanh có thể bán hàng online từ sớm

Nói tóm lại, sinh viên có thể lựa chọn làm thêm từ sớm để bản thân va chạm với xã hội và học hỏi được nhiều kinh nghiệm thay vì chỉ lên lớp và học lý thuyết. Có nhiều công việc sinh viên nên làm như là: gia sư, cộng tác viên, bán hàng online,… vừa giúp ích cho việc học hành vừa kiếm thêm thu nhập. Nên nhớ, đừng quá mải mê mục đích kiếm tiền mà quên mất việc học, bởi vì học mới là điều cốt lõi nhất khi còn là sinh viên.

Nguồn tham khảo: 

  1. khoakhpt.neu.edu.vn
  2. tiva.vn
Xem thêm:
Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngàyMách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam này

Không thể tìm thấy resource này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.