Kỹ năngKhỏe đẹpDigital Detox – Xu hướng thanh lọc tâm hồn cùng gen Z

Digital Detox – Xu hướng thanh lọc tâm hồn cùng gen Z

Tại sao xu hướng Digital Detox của các bạn trẻ ngày nay ngày càng phổ biến? Hãy cùng Beto tìm hiểu về xu hướng thanh lọc mới lạ này tại đây nhé!


Nhi Nguyễn Đăng ngày 2022-02-03 3
Chia sẻ

Xu hướng Digital Detox của các bạn trẻ ngày nay ngày càng phổ biến. Điều này cho thấy được mức độ nghiêm trọng của việc nghiện thiết bị công nghệ cũng như thấy được sự cố gắng của các bạn để rời xa khỏi chúng. Hãy cùng Beto tìm hiểu về xu hướng thanh lọc mới lạ này nhé.

Xem thêm:
1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc
digital-detox-la-xu-huong-moi-cua-gen-z-tu-viec-tranh-xa-cac-thiet-bi-cong-nghe

Digital Detox là xu hướng mới của gen Z từ việc tránh xa các thiết bị công nghệ

1. Digital detox là gì? Ai nên Digital Detox?

Đầu tiên bạn cần hiểu Digital Detox là gì. Đó là phương pháp ám chỉ khoảng thời gian mà người nào đó phải kiềm chế, không được sử dụng các thiết bị điện tử giải trí như mạng xã hội, điện thoại, TV, máy tính. 

Detox các thiết bị điện tử này như cách để tập trung nhiều hơn vào các tương tác xã hội ngoài đời thực mà không bị gián đoạn bởi các thiết bị điện tử đó. Ngoài ra có thể loại bỏ rất nhiều căng thẳng bắt nguồn từ việc truy cập các thiết bị này. 

Kiểm soát cảm xúc và cải thiện giấc ngủ ứng dụng Yoga và Thiền
Kiểm soát cảm xúc và cải thiện giấc ngủ ứng dụng Yoga và Thiền
499,000 VND

Một số dấu hiệu cho thấy bạn cần thực hiện Digital Detox

  • Lo lắng căng thẳng nếu không tìm thấy điện thoại
  • Cảm thấy chán nản, tức giận, cảm xúc tiêu cực khi sử dụng mạng xã hội
  • Thường xuyên kiểm tra điện thoại chỉ trong vài phút
  • Sợ sẽ bỏ lỡ nếu không thường xuyên kiểm tra điện thoại, thiết bị
  • Thường xuyên thức khuya chơi điện thoại, sáng thức dậy là bấm điện thoại
  • Khó tập trung vào một việc nào đó

Digital Detox giúp cai nghiện tạm thời các thiết bị điện tử giúp tăng tương tác xã hội thực hơn

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Lợi ích của Digital Detox

Yoga cho thanh xuân còn mãi
Yoga cho thanh xuân còn mãi
399,000 VND
600,000 VND

Lợi ích của Digital Detox là vô cùng lớn có thể lý giải vì sao bạn muốn từ bỏ sử dụng điện thoại và các thiết bị khác chỉ là trong thời gian ngắn. Bạn cần thời gian riêng và tận hưởng thời gian bản thân một cách trọn vẹn mà không bị quấy rầy bởi bất kỳ thông tin thiết bị nào. Trong một số hoàn cảnh, bạn sẽ cảm thấy việc sử dụng thiết bị và các thông tin của nó là quá tải, nó đem đến quá nhiều căng thẳng cho cuộc sống của bạn.

Trong một cuộc khảo sát do Common Sense thực hiện cho thấy, 50% thanh thiếu niên có thể cảm thấy mình bị nghiện và 78% giới trẻ thường xuyên kiểm tra thiết bị hàng giờ. Nghiện công nghệ đã được công nhận là một chứng rối loạn trong DSM-5 là bộ Tiêu chuẩn Chẩn đoán và Thống kê các Rối loạn Tâm thần. Việc lạm dụng công nghệ có thể dẫn đến các rối loạn về thể chất, tâm lý và tương tác xã hội.

giai-toa-cang-thang-va-giam-cac-roi-loan-ve-the-chat-lan-tinh-than

Giúp giải tỏa căng thẳng, tận hưởng trọn vẹn thời gian cho bản thân và giảm các rối loạn về thể chất lẫn tinh thần

Kỹ năng hạnh phúc
Kỹ năng hạnh phúc
399,000 VND
700,000 VND

3. Thử thách của Digital Detox

Tuy biết được lợi ích cũng như những tác hại mà việc nghiện thiết bị công nghệ đem lại nhưng thật sự các thử thách Digital Detox cũng rất lớn và không phải dễ dàng để thực hiện được. Với sự phát triển ngày càng hiện đại như hiện nay, bất kể công việc gì đều cần có sự hỗ trợ của thiết bị công nghệ, việc rời xa khỏi nó là khá khó khăn cho những người thực hiện, đặc biệt là thế hệ gen Z tiếp cận công nghệ thường xuyên.

Ngoài ra, đã gọi là nghiện thì sẽ khó mà bỏ được. Việc thực hiện Digital Detox là không hề đơn giản đối với các “con nghiện”. Quá trình này cần rất rất nhiều sự kiên nhẫn cũng như tinh thần thép quyết từ bỏ công nghệ. Sẽ không hề dễ dàng cho các bạn cả ngày “cắm mặt” vào điện thoại hay “dán mắt” vào màn hình vì vậy chính bản thân người thực hiện phải tự nhủ bản thân và thật sự cảm nhận khi buông bỏ thiết bị.

nhung-cam-do-cung-nhu-thoi-quen-khien-cac-ban-co-phan-kho-khan-hon

Việc thực hiện sẽ không hề dễ dàng, những cám dỗ cũng như thói quen khiến các bạn có phần khó khăn hơn

4. Phương pháp áp dụng Digital Detox

Xu hướng Digital Detox dần phát triển, đó là một biểu hiện tốt. Hãy tham khảo các bước thực hiện sau để có một cuộc sống chất lượng và hiệu quả hơn.

Mở cửa bình an - Giải mã mọi đau khổ và hạnh phúc
Mở cửa bình an - Giải mã mọi đau khổ và hạnh phúc
599,000 VND

4.1. Tắt chế độ tự cập nhật tương tác

Những thông báo từ mạng xã hội, email liên tục kêu và nhấp nháy sẽ khiến bạn không thể nào tập trung được khi làm việc. Bạn sẽ không thể dành trọn tâm sức cho công việc nếu cứ cầm lên bỏ xuống để check điện thoại. Chính vì vậy, nên tắt chế độ này đi và chỉ cập nhật tin tức khi bạn đã hoàn thành công việc cần làm.

4.2. Sử dụng giấy bút để ghi chép

Bạn có thể trở về truyền thống với giấy bút để ghi chép trong các cuộc họp hay brainstorm ý tưởng thay vì dùng điện thoại, thiết bị bởi khi sử dụng điện thoại, bạn sẽ rất dễ bị cuốn theo các ứng dụng hoặc những thứ khác, tiện tay lướt xem mà không tập trung vào công việc.

su-dung-giay-but-ghi-chep-nang-cao-hieu-suat-de-trinh-bay-va-ghi-nho-tot-hon

Sử dụng giấy bút ghi chép nâng cao hiệu suất, dễ trình bày và ghi nhớ tốt hơn

4.3. “Cai nghiện” tương tác ảo trên mạng xã hội

Các ứng dụng ngày nay giúp ta kết nối tốt hơn với bạn bè, người thân và trên toàn thế giới cùng rất nhiều thông tin bổ ích. Tuy nhiên, mạng xã hội cũng lấy đi rất nhiều thời gian của chúng ta cho những công việc thật sự cần thiết khác. Nếu muốn cuộc sống có ý nghĩa hơn bạn nên tập Digital Detox bằng cách kiềm chế sử dụng mạng xã hội, có thể lên thời gian biểu rõ ràng cho việc sử dụng chúng. 

Ngoài ra, bạn cần lọc hết những người tạo cảm xúc tiêu cực cho bản thân, bạn sẽ không thể quản lý họ đăng gì nhưng bạn có thể kiểm soát nội dung xem của mình, không được làm những nội dung tiêu cực đó ảnh hưởng đến tinh thần của bạn.

Tâm thế & Minh Định - Quản trị cuộc đời, sự nghiệp để thành đạt & hạnh phúc
Tâm thế & Minh Định - Quản trị cuộc đời, sự nghiệp để thành đạt & hạnh phúc
399,000 VND
699,000 VND
cai-nghien-mang-xa-hoi-danh-thoi-gian-cho-cac-cong-viec-y-nghia-hon

Cai nghiện mạng xã hội dành thời gian cho các công việc ý nghĩa hơn

4.4. Không để điện thoại trên bàn ăn

Điện thoại không nên được để trên bàn ăn hoặc ngay cả lúc đi cà phê, gặp gỡ bạn bè ngay cả khi bạn không làm gì cả. Bộ não sẽ vô thức chờ màn hình sáng lên và bắt ngay lấy điện thoại khiến không thể tập trung ăn, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa cũng như hình thành thói quen xấu. Hơn nữa sẽ làm giảm tương tác giữa những người trên bàn ăn khiến đối phương cảm thấy không được tôn trọng.

4.5. Giấu điện thoại đi

Trong thời gian đầu, nếu bạn cảm thấy khó khăn khi tập trung làm công việc khác thì hãy cất điện thoại vào trong tủ như lúc họp, làm báo cáo, tận hưởng thời gian cùng gia đình hay muốn tập trung ngủ. Việc cất điện thoại ra xa sẽ không làm bạn tiện tay vơ lấy mà làm được nhiều việc hơn.

de-dien-thoai-ke-ben-khien-chung-ta-khong-the-tap-trung-cong-viec

Để điện thoại kế bên khiến chúng ta không thể tập trung công việc

4.6. Tích cực tham gia các hoạt động khác

Bạn có thể thường xuyên tập thể dục, tham gia các trò vận động hoặc làm bếp, những công việc đòi hỏi sự tập trung cao và không được dùng điện thoại hay các thiết bị điện tử. Khi có nhiều hoạt động trong ngày sẽ tạo thói quen ít cần đến chúng hơn. Điều này không chỉ giúp cai nghiện thiết bị công nghệ mà còn tiết kiệm thời gian vô cùng khôn ngoàn và hữu ích.

Lập trình cuộc đời hạnh phúc
Lập trình cuộc đời hạnh phúc
299,000 VND
600,000 VND

Với những mẹo trên, Beto hi vọng có thể cung cấp cho các bạn một vài phương pháp Digital Detox hữu ích và hiệu quả. Trong cuộc sống hiện đại luôn cần đến chúng nhưng cũng nên dành thời gian nhiều hơn cho bản thân và những công việc ý nghĩa hơn. Đừng để trở thành nô lệ cho các thiết bị này.

Nguồn

1. Prudential.com

2. Ybox.vn

Xem thêm:
Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷKiến thức từ A – Z chuẩn bị cho đám cưới bạn trẻ cần biếtTop 20 món quà 8/3 siêu ý nghĩa đốn tim mọi bạn gái
Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ

“An cư lạc nghiệp” luôn là mục tiêu của nhiều người. Cùng Beto khám phá những kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ trong bài viết sau!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.