Kỹ năngQuản trị - Đào tạoĐừng làm xuất nhập khẩu nếu bạn không biết những điều này

Đừng làm xuất nhập khẩu nếu bạn không biết những điều này

Xuất nhập khẩu đang là một lĩnh vực hot, một khóa học xuất nhập khẩu sẽ cho chúng ta biết được những công việc và yêu cầu cần thiết khi làm xuất nhập khẩu.


Xuan Phuong Đăng ngày 2021-11-18 13
Chia sẻ

Ngày nay với sự đa dạng và tiếp cận thông tin một cách dễ dàng thì việc tìm kiếm nguồn kiến thức về xuất nhập khẩu không quá khó khăn. Song để có thể có được những thông tin hữu ích hay một khóa học xuất nhập khẩu  thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Xem thêm:
Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm nàyBí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

1. Xuất nhập khẩu là gì?

Xuất nhập khẩu là hoạt động trao đổi  kinh doanh của các công ty của các quốc gia và vùng lãnh thổ với nhau nhằm đáp ứng nguồn cung cầu. Quốc gia này sẽ mua các loại hàng hóa, các dịch vụ mà mình không sản xuất được từ các quốc gia khác và cung ứng các sản phẩm mà mình sản xuất được cho các nước cần sử dụng.

Bắt đầu làm xuất nhập khẩu từ con số 0
Bắt đầu làm xuất nhập khẩu từ con số 0
399,000 VND
600,000 VND

Nhập khẩu là mua các loại sản phẩm và dịch vụ từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác mà mình đang có nhu cầu sử dụng

Xuất khẩu là cung cấp các loại sản phẩm và dịch vụ mà có thể sản xuất được ra các quốc gia và vùng lãnh thổ khác có nhu cầu sử dụng.

hoat-dong-xuat-nhap-khau

Hoạt động xuất nhập khẩu

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Những kỹ năng cần có để làm xuất nhập khẩu

2.1 Giao tiếp

Đối với nhân viên xuất nhập khẩu, kỹ năng giao tiếp của bạn với nhà cung cấp và nhân viên là rất cần thiết, khả năng phối hợp và kết nối với các bên liên quan với nhau để hoàn thành giao dịch.

Bên cạnh đó bạn cần duy trì sự nhã nhặn, lịch sự, nhanh nhạy và linh hoạt trong môi trường làm việc căng thẳng.

Ngoài ra, khi hết giờ làm việc nhưng có một số vấn đề mới phát sinh bạn cũng phải ở lại để giải quyết vấn đề.


ky-nang-giao-tiep-rat-quan-trong-trong-xuat-nhap-khau

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng trong xuất nhập khẩu

Khóa học: Kỹ năng giao tiếp
Khóa học: Kỹ năng giao tiếp
400,000 VND

2.2 Mua hàng

Tìm kiếm và kết nối để tìm ra các nguồn vật liệu và hàng hóa, thỏa thuận giá cả với các nhà cung cấp đồng thời tìm được nguồn cung hàng dự phòng cho các trường hợp xảy ra sự cố. Sau khi ký kết hợp đồng cần theo dõi các nhà cung cấp để chắc chắn họ đáp ứng đúng yêu cầu như lúc ký kết và thỏa thuận giữa hai bên..

Kiểm tra chất lượng của hàng hóa cũng vô cùng quan trọng để có được chuỗi cung ứng hiệu quả. Theo dõi các lô hàng được nhận từ nhà cung cấp. Nếu phát hiện chất lượng kém, xuống cấp bất thường, bạn cần giữ lại một khoản thanh toán cho hàng lỗi hoặc kết thúc hợp đồng hoàn toàn với nhà cung cấp đó.

mua-hang-va-ky-ket-cung-ung

Mua hàng và ký kết cung ứng

2.3 Vận chuyển và nghiệm thu

Khi có lô hàng mới thì có trách nhiệm mở và kiểm tra , đối chiếu hàng đó với đơn hàng áp dụng và cập nhật dữ liệu lên hệ thống của công ty. Đồng thời đánh giá được các tùy chọn đóng gói có sẵn để đạt được hiệu suất và nhận thức thương hiệu ở mức giá thấp nhất.  

van-chuyen-va-nghiem-thu-don-hang

Vận chuyển và nghiệm thu đơn hàng

2.4 Quản lý hàng tồn kho

 • Quản lý hàng tồn kho

Cần lập bảng kế hoạch lượng cầu để xác định được hàng tồn kho lại trong tương lai để đảm bảo rằng bạn không lãng phí nguồn tiền và số sản phẩm thừa không thể bán được hết hay khi lượng cầu đang tăng mà không có sản phẩm cung cấp.

Ở khía cạnh này một khóa học xuất nhập khẩu sẽ cho các bạn biết các kỹ năng phân tích mạnh cùng với kỹ năng sử dụng SAP, Oracle hay chương trình quản lý nguồn lực doanh nghiệp khác. 

quan-ly-luong-hang-ton-kho

Quản lý lượng hàng tồn kho

 • Phân phối

Để phân phối sản phẩm đến khách hàng thì nhân viên quản lý kho cần kết nối, liên lạc với các đơn vị bán lẻ để đánh giá nhu cầu cung cầu trên thị trường để trên các kệ hàng hóa luôn luôn có mặt các sản phẩm của bạn.

phan-phoi-hang-hoa-den-voi-khach-hang-phu-hop

Phân phối hàng hóa đến với khách hàng phù hợp

2.5 Am hiểu các thủ tục hải quan và luật thương mại quốc tế 

 • Thủ tục hải quan

Các thủ tục giấy tờ để có thể giao thương dễ dàng: các chứng xuất nhập khẩu, mua bán giữa các bên, thủ tục giao nhận hàng hóa, phương thức thanh toán và vận chuyển hàng hóa.

hoan-tat-cac-thu-tuc-hai-quan

Hoàn tất các thủ tục hải quan

 • Luật thương mại quốc tế

Các điều kiện về giấy phép, kiểm tra chất lượng hoặc các yêu cầu cụ thể hay các thông tin về hàng hóa đó có được xuất khẩu hay nhập khẩu như thế nào thì bên khách hàng cần được cung cấp và biết  trước.

Khi xác định trước những thông tin, thủ tục hải quan cung cấp cho khách hàng thì sẽ giảm đáng  kể các chi phí, rủi ro, thời gian công sức không cần thiết trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa.

hang-hoa-dap-ung-yeu-cau-ve-luat-thuong-mai-quoc-te

Hàng hóa đáp ứng yêu cầu về luật thương mại quốc tế

2.6 Thành thạo ngoại ngữ

Để thuận lợi cho công việc và trong cuộc sống thì không chỉ ngành xuất nhập khẩu mà hầu như tất cả các ngành nghề đều yêu cầu ngoại ngữ. Các cơ hội nghề nghiệp luôn sẵn sàng chào đón khi bạn có thể phá vỡ các rào cản về ngôn ngữ và các  khách hàng Mỹ, Trung, Anh,…sẽ không còn là sự lo lắng hay khó khăn trở ngại trong công việc cũng như sự thăng tiến trong công việc của bạn nữa.

giao-tiep-voi-khach-hang-bang-nhieu-ngoai-ngu-khac-nhau

Giao tiếp với khách hàng bằng nhiều ngoại ngữ khác nhau

Amazon FBA (Fulfillment by Amazon) - Con đường xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra thế giới
Amazon FBA (Fulfillment by Amazon) - Con đường xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra thế giới
995,000 VND
2,000,000 VND

3. Cơ hội việc làm ngành xuất nhập khẩu

3.1 Tiềm năng phát triển ngành xuất nhập khẩu ở Việt Nam

Việt Nam cũng đang không ngừng đàm phán, ngoại giao ký kết các hiệp định đối tác kinh tế toàn diện trong khu vực. Khi những hiệp định này có hiệu lực, ngay sau ký kết thì hàng hóa Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều thị trường lớn trên thế giới với mức thuế tương đối thấp thì tiềm năng phát triển là rất lớn.

tiem-nang-nganh-xuat-nhap-khau-sau-cac-le-ky-ket

Tiềm năng ngành xuất nhập khẩu sau các lễ ký kết 

3.2 Nhu cầu tuyển dụng

Hiện nay xuất nhập khẩu cũng đang là một ngành đang thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, với nhu cầu này thì nguồn cung ứng lao động chất lượng từ các trường đại học, cao đẳng,… vẫn chưa đáp ứng được nhân lực đang cần có trên thị trường.

Để đáp ứng nhu cầu thị thường đã có rất nhiều khóa học xuất nhập khẩu online ra đời giúp giải quyết phần  nào nguồn thiếu nhân lực hiện nay.

nhu-cau-tuyen-dung-nganh-xuat-nhap-khau

Nhu cầu tuyển dụng ngành xuất nhập khẩu

3.3 Các vị trí làm ngành xuất nhập khẩu:

 • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu 
 • Nhân viên thu mua
 • Chuyên viên thanh toán quốc tế
 • Nhân viên chứng từ 
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng
 • Nhân viên điều vận
 • Nhân viên giao nhận/hiện trường
 • Nhân viên hải quan
 • Nhân viên tại các văn phòng đại diện cho các công ty đa quốc gia

Để làm việc ở bất kì ở vị trí nào thì các ứng viên bắt buộc phải có các kiến thức cơ bản, nền tảng về xuất nhập khẩu. Song song với đó là các kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm cũng là điều hết sức quan trọng.

Xuất nhập khẩu có nhiều vị trí khác nhau như vì vậy ở mỗi vị trí sẽ có những yêu cầu khác nhau vì vậy những khóa học xuất nhập khẩu uy tín sẽ hỗ trợ các yêu cầu ở từng vị trí khác nhau.

cac-vi-tri-lam-viec-trong-nganh-xuat-nhap-khau

Các vị trí làm việc trong ngành xuất nhập khẩu 

4. Giới thiệu các khóa học xuất nhập khẩu tốt nhất hiện nay

Là một ngành đang thiếu nguồn nhân lực , nếu bạn đang có nguyện vọng thay đổi công việc hiện tại thì một khóa học xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn những kiến thức cơ bản khi bạn vào nghề.

4.1 Yêu cầu chung cơ bản

Để có thể làm về lĩnh vực xuất nhập khẩu thì việc nắm bắt được yêu cầu cơ bản bắt buộc là điều vô cùng cần thiết nhưng nếu bạn hạn chế về mặt thời gian nhưng vẫn cần đảm bảo được các kiến kiến thức cơ bản thì có thể tham gia khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn để có thể biết được các kiến thức cơ bản về ngành này.

Bên cạnh đó bạn cũng cần rèn luyện thêm các kỹ năm mềm về giao tiếp, đàm phán, làm việc nhóm và không ngừng tự học trau dồi kiến thức cho bản thân

Tham gia các khóa học nghiệp vụ logistic để nắm rõ các yêu cầu của ngàng

4.2 Yêu cầu riêng ở từng vị trí làm việc 

Vì là một ngành riêng biệt và có nhiều vị trí khác nhau nên để có thể làm việc ở những vị trí đó các bạn cần hiểu biết về yêu cầu nghiệp vụ ở từng vị trí để đưa ra các lựa chọn phù hợp. Khóa học nghiệp vụ kinh doanh xuất nhập khẩu sẽ thực sự cần thiết cho bạn lúc này.

yeu-cau-cho-tung-vi-tri-trong-xuat-nhap-khau

Yêu cầu cho từng vị trí trong xuất nhập khẩu

Hoạt động xuất nhập khẩu ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, nó quyết định rất lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp cũng như một quốc gia và đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho nền kinh tế đất nước.

Chính vì vậy, trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu là khao khát của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ trên đây là tổng hợp về ngành xuất nhập khẩu cái nhìn toàn cảnh về ngành nghề và vị trí công việc xuất nhập khẩu để từ đó chuẩn bị những hành trang cần thiết , chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn và chọn cho mình được khóa học xuất nhập khẩu một cách dễ dàng.

Nguồn tham khảo: 

 1. vn.joboko.com
 2. Sites.google.com
Xem thêm:
Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam nàyTop 5 khóa học miễn phí nâng cao năng lực bản thân
Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhà

Nếu bạn đang bắt đầu học Front end nhưng không biết bắt đầu từ đâu và học những gì? Thì hãy để Beto mách cho bạn lộ trình tự học Front end tại nhà nhé.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.