Học vấnĐại họcGiải đáp: Đi du học hay học đại học trong nước sẽ tốt hơn?

Giải đáp: Đi du học hay học đại học trong nước sẽ tốt hơn?

Thuận lợi, khó khăn của việc du học phải được cân nhắc khi đưa ra quyết định có đi du học hay không, cùng khám phá chi tiết ưu nhược điểm của vấn đề này nhé.


Thu Đăng ngày 2021-12-09 23
Chia sẻ

Những thuận lợi và khó khăn của việc du học phải được cân nhắc khi đưa ra quyết định có đi du học hay không. Ngoài ra, chúng ta cũng nên xem xét các khía cạnh khác của việc học đại học trong nước để có thể so sánh và đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Beto sẽ khám phá chi tiết hơn từng ưu nhược điểm của vấn đề này.

Xem thêm:
1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này
di-du-hoc-hay-hoc-dai-hoc-trong-nuoc-la-can-nhac-cua-nhieu-hoc-sinh-sinh-vien

Đi du học hay học đại học trong nước là cân nhắc của nhiều học sinh, sinh viên

1. Ưu nhược điểm của việc đi du học

1.1 Ưu điểm

 • Đem lại ngôn ngữ mới

Nếu bạn đi du học ở một quốc gia mà họ không nói tiếng mẹ đẻ của bạn, bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời để học ngôn ngữ. Nếu bạn đã biết những kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ, đây là cơ hội để bạn cải thiện sự trôi chảy của mình.

IELTS ACADEMIC - Nắm bắt cơ hội vàng du học
IELTS ACADEMIC - Nắm bắt cơ hội vàng du học
499,000 VND
700,000 VND
 • Tốt cho Profile/ Cv của bạn

Có một khoảng thời gian du học trên CV cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn là một người thích du lịch, ham học hỏi, cởi mở với các nền văn hóa khác nhau và có các quan điểm khác nhau. Nó cũng gợi ý rằng bạn có khả năng độc lập và bạn có khả năng sở hữu các kỹ năng ngôn ngữ có giá trị.

 • Cơ hội học tập tốt hơn

Du học sẽ giúp bạn dễ dàng có được sự giảng dạy tốt nhất có thể trong lĩnh vực học tập mà bạn đã chọn. Điều này là phụ thuộc bạn có thể đăng ký theo học tại các học viện hàng đầu trên thế giới cho lĩnh vực của mình, thay vì phải chọn những học viện trong nước.

du-hoc-voi-cac-co-hoi-tuyet-voi-la-niem-mo-uoc-cua-nhieu-sinh-vien

Du học với các cơ hội tuyệt vời là niềm mơ ước của nhiều sinh viên

 • Đưa bạn ra khỏi khu vực an toàn

Di chuyển ra nước ngoài để học tập buộc bạn phải tự lập và không dựa vào người thân trong gia đình để hỗ trợ. Bạn sẽ phải tự tìm hiểu xem mọi thứ xung quanh như thế nào ở nước sở tại. Điều này mang lại cho bạn cơ hội đối mặt với mọi lo lắng xã hội mà bạn có thể có và kết quả là trở thành một người tự tin hơn. Bạn sẽ nhận ra rằng bạn có thể làm được nhiều điều cho bản thân hơn những gì bạn nghĩ trước đây.

Chiến lược & kỹ năng du học hiệu quả
Chiến lược & kỹ năng du học hiệu quả
1,080,000 VND
1,800,000 VND
 • Tạo ra nhiều mối quan hệ

Bạn không chỉ hòa mình với những người đến từ nước sở tại mà còn gặp gỡ rất nhiều sinh viên quốc tế khác từ khắp nơi trên thế giới. Hy vọng bạn sẽ tạo được những mối liên hệ và những người bạn tốt.

1.2 Nhược điểm

 • Nỗi nhớ nhà mãnh liệt

Học tập xa nhà có thể là rất khó khăn khi đi du học ngay cả khi bạn chỉ di chuyển qua đất nước hoặc đến một tiểu bang khác gần đó. Vì vậy, hãy cân nhắc xem việc học ở một nơi cách xa nhà hàng vài km và ở một đất nước khác biệt nhiều so với những gì bạn đã từng học có thể khó khăn hơn bao nhiêu. Việc cách xa nửa vòng trái đất cũng sẽ khiến việc về nhà trong những ngày nghỉ lễ hoặc cuối tuần trở nên khó khăn hơn.

 • Chi phí đi du học cao

Thông thường học phí ở đại học sẽ cao hơn đối với sinh viên quốc tế. Ngoài ra, bạn có thể không được hưởng các khoản vay sinh viên giống như khoản vay mà bạn sẽ nhận lại ở nước nhà. Ngoài ra, bạn sẽ phải chịu một khoản chi phí di chuyển khá lớn khi quyết định chọn đi du học.

du-hoc-o-nuoc-ngoai-co-rat-nhieu-kho-khan-lan-thach-thuc

Du học ở nước ngoài có rất nhiều khó khăn lẫn thách thức

 • Gia đình

Không chỉ có mỗi mình bạn có thể nhớ nhà, mà cha mẹ bạn và những người còn lại trong gia đình bạn cũng có thể khó thích nghi với việc bạn xa nhà. Tuy nhiên, ở xa về mặt địa lý không có nghĩa là bạn không thể giữ liên lạc thường xuyên.

 • Rào cản ngôn ngữ và văn hoá

Tuy rằng du học là một cơ hội tuyệt vời để học một ngôn ngữ mới, nhưng trong thời gian đầu bạn có thể gặp một số vấn đề về rào cản ngôn ngữ, và là một bất lợi của việc đi du học. Điều này lại càng dễ xảy ra ở giai đoạn đầu khi bạn cần sắp xếp những thứ như tài khoản ngân hàng và chỗ ở. Cũng có thể bạn có thể chống lại các rào cản văn hóa liên quan đến tôn giáo, vai trò giới tính hoặc sự khác biệt trong giao tiếp.

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Ưu và nhược điểm của việc học đại học trong nước

2.1 Ưu điểm

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay ở nước ta có hơn 400 trường đại học và cao đẳng, có nghĩa là đối với học sinh hiện nay, việc tìm kiếm cơ hội vào đại học sau phổ thông không quá khó. Ngày nay, với xu thế hội nhập, nền giáo dục nước nhà được hiện đại hóa, nền giáo dục chỉ kéo dài 4 hoặc 5-6 năm, với các chuyên ngành như y, dược, công an …

Sinh viên: Làm sao định hướng đời mình?
Sinh viên: Làm sao định hướng đời mình?
299,000 VND
680,000 VND

Ngoài ra, khi gặp khó khăn trong việc cho con đi du học, nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn cho con học tại Trường Đại học Quốc tế Việt Nam hay gọi cách khác là “du học” tại chỗ. Đây là một mô hình hoàn toàn mới cho giáo dục đại học, điều này cho thấy các trường đại học trong nước đang có nhiều tiến bộ hơn.

Phương án này ngày càng trở nên phổ biến trong gia đình, vì nó không chỉ giúp học sinh tận hưởng môi trường giáo dục quốc tế mà còn gần gũi hơn với gia đình và bạn bè.

cac-truong-dai-hoc-nuoc-nha-cung-dang-dan-tro-nen-tien-tien-hon-rat-nhieu

Các trường đại học nước nhà cũng đang dần trở nên tiên tiến hơn rất nhiều

Hầu hết các trường đại học quốc tế hiện nay đều thuộc các trường đại học được quốc tế công nhận, vì vậy sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể chắc chắn rằng họ sẽ nhận được chứng chỉ trực tiếp từ các trường đại học này và bằng cử nhân quốc tế có giá trị trên toàn thế giới.

Nếu sinh viên muốn có thêm kinh nghiệm thực tế ở nước ngoài, tại Việt Nam, nhiều trường học trong nước hiện đã có đơn vị học tập mà sinh viên có thể học ở Việt Nam 2 năm, sau đó 2 năm đi du học, và bằng cấp cũng có phần tương tự, không thay đổi.

2.2 Nhược điểm

Tuy nhiên, thực trạng giáo dục Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều mặt hạn chế ảnh hưởng ít nhiều đến định hướng làm việc của một số người cũng như cơ hội việc làm trong tương lai.

Hệ thống giáo dục ở nước ta chưa hoàn thiện và thường xuyên thay đổi. Đặc biệt hàng năm, Bộ Giáo dục và Khoa học đều ban hành luật bổ sung và sửa đổi ở các cấp học, đặc biệt là đối với chương trình đại học. Ngày nay, hầu hết các khóa học thiên về lý thuyết nhiều hơn thực tiễn. Các trường đại học và cao đẳng chưa có mối quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp.

tuy-nhien-van-con-nhieu-bat-cap-trong-nen-giao-duc-o-viet-nam

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập trong nền giáo dục ở Việt Nam

Ngoài ra, nền giáo dục hiện nay càng ngày càng có sự thương mại hóa thể hiện rõ ở nhiều trường đại học được thành lập với những ngành học chỉ với mục đích thu phí mà không hề thiết thực.

Được biết, theo Điều tra thị trường lao động quý II năm 2018 do Bộ Lao động, Cựu chiến binh và Thương binh Xã hội và Thống kê công bố, số người thất nghiệp có trình độ đại học là 126.900 người.

Sinh viên tốt nghiệp đang tìm kiếm một nghề nghiệp sẽ phải chờ đợi những cơ hội này khi đối mặt với sự cạnh tranh cao hoặc tình trạng “con ông cháu cha” hiện tại đồng thời làm phức tạp quá trình tìm kiếm việc làm sau đại học.

3. Vậy nên đi du học hay học đại học trong nước?

Vậy tóm lại học sinh sinh viên có nên đi du học hay không? Câu trả lời dành cho mỗi người là khác nhau, bởi vì cả 2 đều có những ưu/ nhược điểm rõ ràng và khác nhau.

Du học hay học đại học trong nước là một quyết định khó khăn của đất nước. Vì thực tế rằng các quyết định sẽ ảnh hưởng đến tương lai và cuộc sống tiếp theo của mỗi chúng ta. Do đó, hãy phân tích, suy nghĩ và cẩn thận. Đồng thời, hãy xem xét và quyết định dựa vào chi phí tài chính của mình. 

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm ý kiến của người thân và bạn bè. Tuy nhiên, quyết định là ở bạn, khi đã quyết định sẽ không hối hận, hãy cố gắng đưa ra quyết định của mình nhé!

Bạn có thể tham khảo hành trình du học Pháp như sau

di-du-hoc-hay-hoc-dai-hoc-trong-nuoc-thi-thanh-cong-cung-van-phu-thuoc-vao-ban

Đi du học hay học đại học trong nước thì thành công cũng vẫn phụ thuộc vào bạn

Chúng tôi hy vọng rằng với bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin để đưa ra quyết định đúng đắn. Tuy nhiên, dù là quyết định đi du học hay học đại học trong nước, thì bạn sẽ vẫn cố gắng học hết sức với quyết định của mình! 

Nguồn tham khảo: 

 1. vmsgroup.vn
 2. Sendmybag.com
Xem thêm:
Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngàyMách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.