Đối tượng họcNgười đi làmGiải quyết nỗi lo phỏng vấn tiếng Anh qua bộ 7 câu hỏi sau

Giải quyết nỗi lo phỏng vấn tiếng Anh qua bộ 7 câu hỏi sau

Phỏng vấn bằng tiếng Việt đã khó nhưng phỏng vấn tiếng anh lại khó hơn nhiều. Hãy bỏ túi những chia sẻ dưới đây để buổi phỏng vấn xin việc dễ dàng hơn nhé.


Ngoc Duyen Đăng ngày 2021-11-29 4
Chia sẻ

Xã hội đang ngày càng phát triển, nhu cầu tìm việc làm trong môi trường quốc tế ngày càng tăng cao. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dễ dàng vượt qua các đợt phỏng vấn tiếng anh một cách thuận lợi. Hôm nay Beto sẽ chia sẻ thêm về kinh nghiệm cũng như những lưu ý cần biết để giải quyết nỗi lo lắng của bạn về điều này nhé!

phong-van-bang-tieng-anh-co-kho-khong

Phỏng vấn bằng tiếng anh có khó không?

1. Những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường gặp và cách trả lời khiến nhà tuyển dụng hài lòng

Việc phỏng vấn tiếng anh dường như đã quá quen thuộc đối với các công ty, tập đoàn nước ngoài. Trước khi bước vào các buổi phỏng vấn này, việc chuẩn bị kỹ lưỡng các câu hỏi cũng như phần trả lời sẽ giúp người xin việc cảm thấy tự tin và thoải mái hơn.  Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên mới ra trường. Trong suốt quá trình phỏng vấn, bạn sẽ thường gặp các câu hỏi phổ biến sau: 

Mách bạn 1001 kỹ năng tìm việc và trả lời phỏng vấn thông minh
Mách bạn 1001 kỹ năng tìm việc và trả lời phỏng vấn thông minh
0 VND
600,000 VND

1.1. Giới thiệu về bản thân 

Những giới thiệu về bản thân là câu hỏi đầu tiên mà ai cũng cần có khi mới bắt đầu phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh. Việc này sẽ giúp nhà tuyển dụng có một cái nhìn tổng quan hơn về bạn. Tuy nhiên bạn cũng không nên trả lời quá chi tiết và quá cụ thể về cuộc sống cá nhân mình, đặc biệt là những bạn mới ra trường cần phải tinh ý hơn khi trả lời câu hỏi này. 

chuan-bi-ky-luong-cac-cau-hoi-cung-nhu-phan-tra-loi-se-giup-tu-tin-va-thoai-mai-hon

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng các câu hỏi cũng như phần trả lời sẽ giúp người xin việc cảm thấy tự tin và thoải mái hơn.

Khi ứng tuyển một ứng viên, điều nhà tuyển dụng muốn biết đó là về con người và định hướng tương lai của bạn và từ đó họ có thể đánh giá được năng lực cũng như cách diễn đạt và tư duy của bạn. Vì vậy, bạn chỉ nên giới thiệu về tên tuổi, quê quán bằng một câu. Sau đó hãy nói về học vấn, các kiến thức và kỹ năng bạn có được. Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ xem xét bạn có phù hợp với yêu cầu tuyển dụng hay không. 

1.2. Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn bằng tiếng anh

Thông thường, sau khi có vài lời giới thiệu về bản thân, nhà tuyển dụng sẽ đi sâu hơn vào các câu hỏi chuyên sâu. Sau đây sẽ là bộ câu hỏi phỏng vấn tiếng anh thường gặp nhất trong các buổi phỏng vấn:

1.2.1. Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?

Trả lời câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể nhận ra khả năng tự đánh giá bản thân của bạn. Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn bằng tiếng anh khi gặp câu hỏi này đó chính là hãy nêu lên các ưu điểm, điểm mạnh của bản thân. Có thể là điểm mạnh khi làm việc, sự chăm chỉ, năng động, thân thiện hoặc bất kỳ kỹ năng nào mà bạn có. Tuy nhiên với những kỹ năng nêu lên bạn cần phải đưa ra dẫn chứng thuyết phục. 

Những điểm yếu cũng không nên được nêu lên quá chi tiết. Nếu nói nhiều điểm yếu hơn điểm mạnh cũng khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn có thể tự biến những khuyết điểm của mình thành ưu điểm cùng với giải pháp hợp lý mà bạn thường dùng. 

nhung-diem-yeu-cung-khong-nen-duoc-neu-len-qua-chi-tiet

Những điểm yếu cũng không nên được nêu lên quá chi tiết

1.2.2. Hiểu biết của bạn về công ty bạn muốn ứng tuyển?

Đây cũng là câu hỏi rất hay gặp khi phỏng vấn tiếng anh. Câu hỏi này sẽ kiểm tra bạn có thật sự nghiêm túc khi muốn làm việc tại công ty hay không. Vì thế hãy ghi điểm bằng cách tìm hiểu kỹ lưỡng, thể hiện tất cả những hiểu biết của bạn về điểm mạnh cũng như tầm nhìn của công ty. Ngoài ra, bạn có thể nhấn mạnh thêm về hướng phát triển của công ty phù hợp với những định hướng tương lai của bạn.

1.2.3. Tại sao bạn lại chọn công ty của họ?

Tiếp theo đó, nhà tuyển dụng sẽ hỏi lý do vì sao bạn lại muốn ứng tuyển vào công ty họ. Tại sao lại chọn công ty họ mà không phải là các công ty khác trong cùng lĩnh vực. Câu trả lời ở phần này rất quan trọng và nó góp phần cho quyết định của nhà tuyển dụng có xem xét cho bạn ứng tuyển hay không.

Bạn có tự mình đưa ra câu trả lời dựa theo những định hướng của bản thân. Những lý do có thể nêu lên có thể đến từ môi trường làm việc chuyên nghiệp, chính sách cho nhân viên tốt,…hoặc những mong muốn phát triển và học hỏi được điều tốt từ công ty. 

tai-sao-ban-lai-chon-cong-ty-ho-ma-khong-phai-la-cac-cong-ty-khac-trong-cung-linh-vuc

Tại sao bạn lại chọn công ty họ mà không phải là các công ty khác trong cùng lĩnh vực.

Chinh phục nhà tuyển dụng chỉ với vài mẹo đơn giản, bạn đã biết?
Chinh phục nhà tuyển dụng chỉ với vài mẹo đơn giản, bạn đã biết?
499,000 VND

1.2.4. Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Đây là câu hỏi cho những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc tại các nơi khác. Trong tình huống này, nhà tuyển dụng muốn biết lý do tại sao bạn lại xin nghỉ, do vì đuổi việc, bất đồng hoặc tranh cãi với đồng nghiệp hay vì các lý do cá nhân trong cuộc sống. 

Khi trả lời câu hỏi này, bạn nên chú ý không nên đi quá sâu vào từng chi tiết. Nếu bạn quá chi ly hoặc nói không tốt về công ty cũ thì cũng làm mất thiện cảm của nhà tuyển dụng với bạn. Không ai muốn tuyển một nhân viên mới lại đi nói xấu công ty hoặc đồng nghiệp cũ. Bạn chỉ nên đề cập đến những lý do muốn thay đổi môi trường mới, muốn thử thách bản thân,…

1.2.5. Các kế hoạch/ dự định của bạn trong 2-5 năm tới?

Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định được bạn có thể gắn bó lâu dài với công ty hay không. Từ đó sẽ cân nhắc các vị trí công việc phù hợp với bạn. Ngoài ra, khả năng tự đặt mục tiêu, xây dựng tầm nhìn và các định hướng phát triển cá nhân là một yếu tố rất quan trọng. 

Bạn cần thể hiện rõ ý chí cầu tiến, tinh thần luôn muốn học hỏi và những tham vọng khác nếu có. Tuy nhiên nên lưu ý những tham vọng nên ở mức vừa phải, phù hợp với thực tế vì công ty cũng không muốn bạn là mối đe dọa của họ trong tương lai. 

kha-nang-tu-dat-muc-tieu-xay-dung-tam-nhin-va-cac-dinh-huong-phat-trien-ca-nhan-la-mot-yeu-to-rat-quan-trong

Khả năng tự đặt mục tiêu, xây dựng tầm nhìn và các định hướng phát triển cá nhân là một yếu tố rất quan trọng. 

1.2.6. Bạn có câu hỏi nào không?

Khi được hỏi câu này, bạn nên trả lời “Yes, I do” để nêu ra các thắc mắc của mình với nhà tuyển dụng. Các thắc mắc này cần liên quan đến định hướng, công việc. Chỉ những ứng viên thật sự nghiêm túc với công việc mới có những câu hỏi. Nếu bạn không có bất kỳ câu hỏi nào, bạn sẽ bị đánh giá là hời hợt khi tham gia ứng tuyển vào vị trí, nhà tuyển dụng sẽ không cần cân nhắc thêm có nên chọn bạn hay không. 

Hãy nhớ nhé, việc đưa ra một câu hỏi chính xác sẽ cho bạn một cuộc phỏng vấn thành công. Vì vậy khi gặp câu hỏi này, đừng bao giờ trả lời “No, I don’t”

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Những điều cần lưu ý để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng 

Khi xin việc, ngoài thể hiện khả năng và hiểu biết qua các cuộc hội thoại phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh, người ứng viên cần phải đặc biệt chú trọng đến những lưu ý sau để tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

2.1. Trang phục lịch sự, gọn gàng và thoải mái

Hãy gây ấn tượng bằng những bộ trang phục lịch sự, nhã nhặn nhất. Tác phong cũng thật gọn gàng và nhanh nhẹn. Đây cũng là kinh nghiệm rất quan trọng trong buổi phỏng vấn bởi nó sẽ tạo một ấn tượng tốt. 

hay-chu-trong-den-dang-ve-ben-ngoai-de-tao-an-tuong-tot-nhat-trong-mat-nha-tuyen-dung-nhe

Hãy chú trọng đến dáng vẻ bên ngoài để tạo ấn tượng tốt nhất trong mắt nhà tuyển dụng nhé.

2.2. Ngôn ngữ cơ thể

Thông qua những cử chỉ hình thể, nhà tuyển dụng có thể phần nào đánh giá được tính cách cũng như kỹ năng giao tiếp của bạn. Vì vậy hãy luôn chú ý đến dáng đi thẳng, tự tin và luôn nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng khi phỏng vấn. 

2.3. Trung thực về các chứng chỉ, bằng cấp

Khi nhà tuyển dụng kiểm tra và không may phát hiện ra có sự gian lận trong các giấy tờ hoặc thông tin mà bạn cung cấp, họ sẽ loại bạn ngay lập tức mà không cần đắn đo. Vì vậy, hãy luôn trung thực với những chứng chỉ, kinh nghiệm hoặc các thông tin cá nhân nhé!

2.4. Luôn luôn mỉm cười và tự tin

Hãy thể hiện sự thoải mái của bạn trong suốt quá trình phỏng vấn, thể hiện cho họ thất sự tự tin và tinh thần muốn chia sẻ nhiều hơn. Ngoài ra, luôn nở nụ cười cũng là cách giúp bạn cảm thấy bớt lo lắng và hồi hộp hơn.

su-tu-tin-khi-phong-van-se-giup-ban-ghi-diem-va-co-duoc-buoi-phong-van-thanh-cong

Sự tự tin khi phỏng vấn sẽ giúp bạn ghi điểm và có được buổi phỏng vấn thành công.

Tuyệt chiêu viết CV ấn tượng 100% được tham gia phỏng vấn
Tuyệt chiêu viết CV ấn tượng 100% được tham gia phỏng vấn
399,000 VND

2.5. Thể hiện tốt thái độ cầu tiến

Bạn có sự thể hiện rất tự tin với những kiến thức và kinh nghiệm của mình, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao sự tự tin đó. Tuy nhiên họ còn thầm chú ý thái độ và quan trọng hơn cả là sự cầu tiến. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy sự nghiêm túc muốn phát triển và cống hiến cho công ty họ. 

Những lưu ý cần biết trước khi bước vào cuộc phỏng vấn bằng tiếng anh.

Vừa rồi là những lưu ý khi phỏng vấn kèm theo những câu hỏi rất phổ biến khi đi phỏng vấn tiếng anh. Hy vọng với những chia sẻ này, buổi phỏng vấn của bạn sẽ trở nên dễ dàng và suôn sẻ. Đừng quên truy cập website của Beto để tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm và kiến thức hay bạn nhé!

Nguồn tham khảo: 

  1. holospeak.vn
  2. Expressenglish.edu.vn
  3. Blog.topcv.vn

Không thể tìm thấy resource này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đồ cắm trại đi picnic: Chọn sao cho đúng, đủ, đẹp?

Có rất nhiều thứ bạn cần chuẩn bị cho một chuyến đi dã ngoại, nhưng các đồ cắm trại thiết yếu nhất dưới đây sẽ là những vật dụng không thể thiếu.

Minh Tâm 2022-02-05

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.