Kỹ năngCông nghệGiữa “ma trận” khoá học công nghệ thông tin, ai nên học và nên học khoá nào?

Giữa “ma trận” khoá học công nghệ thông tin, ai nên học và nên học khoá nào?

Các khoá học công nghệ thông tin đang “mọc lên” như nấm sau những lời giới thiệu có cánh về mức lương cao. Nhưng để trở thành Developer, bạn nên học khoá nào?


Nhi Nguyễn Đăng ngày 2021-09-25 15
Chia sẻ

Chỉ cần lướt qua những topic hướng nghiệp trong thời gian gần đây, chúng ta có thể thấy được “sức nóng” của ngành công nghệ thông tin. Sự thiếu thốn nhân lực, đặc biệt là nhân sự giỏi khiến mức lương của các lập trình viên tăng lên đáng kể. Trong tương lai, công nghệ thông tin cũng được dự đoán là một trong những ngành sẽ phát triển vượt bậc. Không riêng sinh viên, ngay cả những nhân sự hiện tại đã và đang làm trái ngành cũng có mong muốn “nhảy” sang lập trình với các khóa học công nghệ thông tin dài – ngắn hạn. Vậy giữa một “ma trận” khoá học hiện nay, bạn phù hợp với khoá nào, nên học gì và học ở đâu?

Xem thêm:
Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm nàyBí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày
Học ngay Figma - Bí quyết cày ít, kiếm nhiều cho UX/UI Designer: Giảm 80% đầu việc, tăng năng suất 5 lần!
Học ngay Figma - Bí quyết cày ít, kiếm nhiều cho UX/UI Designer: Giảm 80% đầu việc, tăng năng suất 5 lần!
1,875,000 VND
2,500,000 VND
ban-nen-chon-khoa-hoc-cong-nghe-thong-tin-nao

Bạn nên chọn khoá học công nghệ thông tin nào?

1. Đối tượng cần quan tâm đến các khóa học công nghệ thông tin 

Trí tuệ nhận tạo đang dần thay đổi cuộc sống của chúng ta. Không chỉ các Coder hoặc sinh viên công nghệ mới cần đến những khóa học công nghệ thông tin. Nếu bạn thuộc một trong các nhóm đối tượng dưới đây, hãy bắt đầu tìm các khoá học để tự trang bị thêm kiến thức về công nghệ thông tin cho mình:

  • Người bắt đầu tìm hiểu, vào ngành: dĩ nhiên nếu bạn quan tâm đến công nghệ thông tin, muốn gắn bó hoặc kiếm tiền từ nó, hãy đăng ký một khoá học công nghệ thông tin. Tuy nhiên thông thường, bạn sẽ nhanh chóng bị “ngợp” nếu ngay lập tức bước vào tìm hiểu Front-end, mã hoá,… Vì vậy để không bị “hoảng loạn”, hãy bắt đầu với các khoá định nghĩa, giới thiệu và trang bị các kiến thức cơ bản nhất. 
  • Sinh viên cần nâng cao kiến thức: nếu bạn là sinh viên công nghệ thông tin, các khoá học bên ngoài trường lớp cũng rất cần thiết. Đây là nơi bổ trợ, nâng cao kiến thức mà bạn đã được trang bị trong trường lớp, đồng thời mang đến những cơ hội “cầm tay chỉ việc” từ các chuyên gia đầu ngành với kinh nghiệm thực tiễn. 
  • Người làm trái ngành: thay vì phải bắt đầu lại từ đầu ở các trường đại học, cao đẳng, bạn có thể tự đăng ký học các khoá công nghệ thông tin ngắn hạn để “nhảy việc” nhanh chóng. Sau khi đã vững kiến thức căn bản, các vị trí Fresher trong ngành sẽ khá rộng mở. 
  • Fresher: để tiếp tục đi xa hơn trong ngành lập trình, các Fresher cần tiếp tục cập nhật kiến thức mỗi ngày. Tuy nhiên nếu bạn quá bận rộn, hãy xem xét đăng ký các khoá học công nghệ thông tin bổ trợ phù hợp với mảng bạn còn yếu hoặc muốn học thêm. Đây là con đường nhanh chóng và vững vàng nhất để bắt đầu thăng chức – đến vị trí Junior.
  • Người làm các nhóm ngành liên quan/gián tiếp cần kiến thức: với đặc thù kỹ thuật, bạn sẽ rất khó để “giao tiếp” với Coder nếu không am hiểu thuật ngữ chuyên ngành hoặc các vấn đề xung quanh công việc của họ. Vì vậy để teamwork thuận tiện hơn cũng như thể hiện năng lực, người làm trong các nhóm ngành liên quan/gián tiếp với lập trình cũng cần bổ sung kiến thức qua các khoá học công nghệ thông tin. 
  • Quản lý, chuyên viên: cũng giống như các nhân sự khác, việc quản lý lập trình viên sẽ dễ hơn nếu bạn có cùng tiếng nói với họ. Không chỉ giúp công việc thuận lợi – bạn có thể góp ý, đưa ra yêu cầu,… với Coder, các kiến thức công nghệ thông tin còn khẳng định năng lực của bạn, khiến nhân viên “tâm phục khẩu phục” khi dưới quyền quản lý. 
hoc-tap-cac-kien-thuc-ve-lap-trinh-de-tro-thanh-coder-hoac-lam-viec-voi-ho-mot-cach-thuan-loi

Học tập các kiến thức về lập trình để trở thành Coder hoặc làm việc với họ một cách thuận lợi

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Lợi thế đầu ra

Theo coursereport, thị trường bootcamp đã tăng 49% trong giai đoạn 2018 – 2019. Đây là con số cho thấy rõ nhất sự thật: nhân sự trên thế giới đang nhận ra lợi ích to lớn nếu theo đuổi ngành công nghệ thông tin. Vậy sau khi “xuất sư” từ các khóa học công nghệ thông tin, bạn sẽ được gì?

  • Nghề nghiệp rất có tính cạnh tranh: nhân sự trong ngành công nghệ thông tin đang tăng lên từng ngày song, nếu bạn có vốn kiến thức vững vàng và đang nâng cấp từng ngày, bạn sẽ không phải lo đến vấn đề cạnh tranh trong nghề nghiệp. Có rất nhiều công ty công nghệ lớn sẵn sàng chi ra một số tiền lớn để mời lập trình viên giỏi về đội ngũ, đồng thời cơ hội thử sức ở vị trí Fresher hoặc Trainee cũng rất nhiều.
  • Lương bổng: mức lương trung bình của Coder chuyên nghiệp tại Mỹ là $55,405 (dữ liệu năm 2021 của Salary.com), và tại Việt Nam, mức này là 342$ cho Fresher; Senior khoảng 1.161$. Đây là mức lương rất tốt so với mặt bằng việc làm hiện nay. 
  • Nhu cầu thị trường: các doanh nghiệp công nghệ đang ngày càng nâng cao về số lượng, đáp ứng nhu cầu chuyển mình tới thời đại số của thế giới. Vì vậy nếu theo nghề lập trình, bạn sẽ không cần lo lắng tương lai “thấp nghiệp”, miễn là kiến thức của bản thân luôn được trau dồi hằng ngày.
  • Tăng uy tín trong ngành: với các khoá học công nghệ thông tin, đặc biệt là khoá chuyên sâu, bạn sẽ bổ sung được những kiến thức mà ít ai nắm được. Đây sẽ là chìa khoá để phát triển sự nghiệp cũng như tăng uy tín cá nhân trong ngành.
cac-khoa-hoc-cong-nghe-thong-tin-mang-den-nhieu-thuan-loi-trong-nghe-nghiep

Các khoá học công nghệ thông tin mang đến nhiểu thuận lợi trong nghề nghiệp

3. Review chi tiết các khóa học

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều khoá học công nghệ thông tin được “cầm trịch” giảng dạy bởi các giảng viên, chuyên viên,… có tiếng. Tuy nhiên không phải khoá học nào cũng “match” với bạn, hoặc nó có thể chưa đáp ứng được nhu cầu của bạn trong thời điểm hiện tại. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ mục đích và khả năng của mình để chọn được khoá học phù hợp nhé!

3.1 Khoá công nghệ thông tin

Nếu bạn là người mới tìm hiểu về ngành hoặc người làm trái ngành, hãy chọn các khóa học lập trình web online cơ bản để tìm hiểu kiến thức nền trước. Một số khoá học sẽ cho bạn thấy tổng quan về môn lập trình là: 

Kỹ năng cơ bản để trở thành kỹ thuật viên IT – Ngàn doanh nghiệp cần

Đây là khoá học gồm 39 bài giảng nhằm cung cấp kiến thức về máy tính và cài đặt căn bản, sàng lọc thông tin, xử lý sự cố máy và sơ lược về công nghệ thông tin – IT. Giảng viên đứng lớp là Th.S Trần Đắc Tốt, giảng viên khoa Công nghệ thông tin thuộc trường đại học Công nghiệp TP.HCM, Phó giám đốc Aptech. 

Giá khoá học: 599.000 VNĐ

>> Tìm hiểu thêm về khóa học tại đây

khoa-ky-nang-co-ban-de-tro-thanh-ky-thuat-vien-it

Khoá “Kỹ năng cơ bản để trở thành kỹ thuật viên IT – Ngàn doanh nghiệp cần” rất phù hợp với nhân sự mới vào ngành

Thiết kế website wordpress chuẩn SEO lên TOP Google

Đây là khoá học thiết thực cho những ai có mục đích rõ ràng khi tìm hiểu về công nghệ thông tin nói chung và thiết kế website chuẩn SEO nói riêng. Khoá học xoay quanh việc hướng dẫn thiết kế nhiều giao diện phổ biến như Landing page, web doanh nghiệp, bán hàng,… một cách đơn giản. Giảng viên đứng lớp là ông Huỳnh Ngọc Thanh – CEO của Công ty cổ phần đầu tư HATA và Gỗ Tây Nguyên. 

Giá khoá học: 599.000 VNĐ

>> Tìm hiểu thêm về khóa học tại đây

khoa-thiet-ke-website-wordpress-chuan-seo-len-top-google-cua-thay-huynh-ngoc-thanh

Khoá Thiết kế website wordpress chuẩn SEO lên TOP Google của thầy Huỳnh Ngọc Thanh

3.2 Khoá HTML và CSS

Các khóa học HTML và CSS sẽ rất phù hợp với các bạn sinh viên và Fresher. Một số khoá học ngôn ngữ lập trình tốt có thể kể đến là: 

Học lập trình Web – CSS3 cơ bản và nâng cao

Chỉ sau 15 bài giảng, bạn sẽ hiểu biết cơ bản và nâng cao về ngôn ngữ lập trình phổ biến – CSS3, thực hành thường xuyên với giảng viên Đặng Văn Lel. Anh là Admin của Channel Thư viện lập trình và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy lập trình web. 

Giá khoá học: 549.000 VNĐ

>> Tìm hiểu thêm về khóa học tại đây

hoc-lap-trinh-web-css3-co-ban-va-nang-cao-tai-unica

Học lập trình Web – CSS3 cơ bản và nâng cao tại Unica

Thành thạo C++ qua 108 bài học

Khoá học này sẽ cung cấp cho bạn lý thuyết và thực hành với C++ – ngôn ngữ lập trình đang rất được quan tâm hiện nay. Hiểu biết về C++ là bàn đạp tốt để xin việc ở các tập đoàn công nghệ lớn. Giảng viên khoá học này là Thạc sĩ khoa học máy tính Trần Duy Thanh, giảng viên tại Đại Học Công Nghiệp TP.HCM, Đại Học Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM – Trung Tâm Tin Học, Đại Học Kinh Tế – Luật,… 

Giá khoá học: 499.000 VNĐ

>> Tìm hiểu thêm về khóa học tại đây

thanh-thao-c-qua-108-bai-hoc

Thành thạo C++ qua 108 bài học

3.3 Khoá Front-end

Front-end là con đường được nhiều Designer, nhân sự trái ngành và Fresher quan tâm. Để bắt đầu với lĩnh vực này, bạn có thể tham khảo khóa học lập trình front-end của Telos. Nội dung của khoá học xoay quanh việc biến ý tưởng thành website thực tế, cung cấp kiến thức về HTML, CSS, convert Figma sang HTML,… Giảng viên đứng lớp là Mr. Toan Bui – Co-Founder của Van Tay Media và là một Coder giàu kinh nghiệm. 

Giá khoá học: 2.600.000 VNĐ

khoa-hoc-front-end-cua-telos-rat-phu-hop-cho-designer-nhan-su-trai-nganh-va-fresher

Khóa học Front-end của Telos rất phù hợp cho Designer, nhân sự trái ngành và Fresher

Bí kíp tăng 50% thu nhập cho designer: Khóa học front-end thực chiến - Học xong, code được!
Bí kíp tăng 50% thu nhập cho designer: Khóa học front-end thực chiến - Học xong, code được!
1,200,000 VND
1,500,000 VND

3.4 Khoá Back-end

Sau Front-end, các khóa học Back-end cũng được nhiều người chú ý. Bạn có thể tham khảo khoá Lập trình Backend cho website bằng PHP/Mysql theo mô hình MVC. Khoá học cung cấp kiến thức về PHP, hướng dẫn lập trình Back-end chuyên nghiệp, tự chạy các phần mềm hỗ trợ công việc,… Giảng viên khoá này là anh Nguyễn Đức Việt – Giảng viên Thiết kế web tại FPT – Arena. 

Giá khoá học: 579.000 VNĐ

>> Tìm hiểu thêm về khóa học tại đây

lap-trinh-backend-cho-website-bang-php-mysql-theo-mo-hinh-mvc

Lập trình Backend cho website bằng PHP/Mysql theo mô hình MVC

3.5 Khoá Full-stack

Một hướng đi rất tốt được các lạp trình viên lựa chọn là làm Coder Full-stack – vừa “cân” Front-end và Back-end. Đây là cách dễ dàng nhất để ghi ấn tượng với nhà tuyển dụng, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp và tăng lương. 

Khoá Full-stack ngắn hạn mà bạn nên tham khảo là Lập trình FULLSTACK với ANGULAR – PHP – MYSQL. Trong khuôn khổ 100 bài giảng, anh Nguyễn Đức Việt sẽ giúp bạn trang bị kiến thức bài bản về Full-stack, Angular JS,… và thực hành tốt. 

Giá khoá học: 799.000 VNĐ

>> Tìm hiểu thêm về khóa học tại đây

hoc-khoa-lap-trinh-fullstack-voi-angular-php-mysql-de-mo-rong-co-hoi-nghe-nghiep

Học khoá Lập trình FULLSTACK với ANGULAR – PHP – MYSQL để mở rộng cơ hội nghề nghiệp

3.6 Khoá thiết kế và UX-UI Design 

Nếu bạn quan tâm đến thiết kế web, Khoá Học thiết kế web từ cơ bản đến nâng cao của Unica sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Khoá học hướng dẫn cách thiết kế web chuẩn SEO, tích hợp các hiệu ứng, nội dung chọn lọc,… Giảng viên đứng lớp là thầy Vũ Ngọc Đăng với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế web, in ấn, quảng cáo,… 

Giá khoá học: 599.000 VNĐ

>> Tìm hiểu thêm về khóa học tại đây

hoc-thiet-ke-web-tu-co-ban-den-nang-cao-la-khoa-hoc-ma-cac-designer-nen-chu-y

Học thiết kế web từ cơ bản đến nâng cao là khoá học mà các Designer nên chú ý

Trên đây là một số thông tin cơ bản và các khóa học công nghệ thông tin chất lượng mà bạn có thể tham khảo. Tuỳ vào mục đích và khả năng, hãy chọn cho mình một khoá học phù hợp nhé! 

Xem thêm:
Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam nàyTop 5 khóa học miễn phí nâng cao năng lực bản thân

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhà

Nếu bạn đang bắt đầu học Front end nhưng không biết bắt đầu từ đâu và học những gì? Thì hãy để Beto mách cho bạn lộ trình tự học Front end tại nhà nhé.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.