Kỹ năngGợi ý cách nâng cao trí nhớ cho trẻ nhỏ vô cùng hữu ích

Gợi ý cách nâng cao trí nhớ cho trẻ nhỏ vô cùng hữu ích

Nếu được bố mẹ rèn luyện và hỗ trợ các trẻ học kỹ năng mềm thiết yếu sớm, các em sẽ có thể phát triển toàn diện trong tương lai.


Vy Huỳnh Đăng ngày 2021-10-01 46
Chia sẻ

Đối với trẻ em, việc dạy dỗ bé học kỹ năng mềm xuất phát từ những thứ rất gần gũi trong cuộc sống hằng ngày cũng như bổ sung thêm qua nguồn sách vở, báo đài,.. Tuy nhiên điều quan trọng nhất để nâng cao tiếp thu phụ thuộc vào khả năng ghi nhớ thông tin của trẻ. Việc học ít hay nhiều có thể chưa đề cập đến nhưng nếu trẻ nhớ lâu và nhớ nhiều thì bài học sẽ thực sự bổ ích. Cùng tìm hiểu những bí quyết để nâng cao trí nhớ cho trẻ ngay hôm nay.

Xem thêm:
Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm nàyBí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày
nang-cao-tri-nho-hieu-qua-la-chia-khoa-cho-su-phat-trien-cua-tre-nho

Nâng cao trí nhớ hiệu quả là chìa khóa cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Siêu trí nhớ học đường
Siêu trí nhớ học đường
2,368,000 VND
3,000,000 VND

1. Lợi ích của việc rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Một cơ thể hoàn hảo là một cơ thể mà cả thể chất và tinh thần đều được phát triển. Đối với trẻ nhỏ, việc rèn luyện trí não là một tiêu chí rất quan trọng, bởi trong giai đoạn này, não bộ của trẻ có thể tiếp thu rất nhiều kiến ​​thức. Tuy nhiên, dạy trẻ nhớ lâu và học tốt hơn không phải là việc dễ dàng, từ xa xưa con người đã biết sử dụng trí tuệ để bảo vệ bản thân và chinh phục thiên nhiên. Điều này khẳng định tầm quan trọng của sự phát triển não bộ đối với một người. 

Sự phát triển của não bộ cũng đồng nghĩa với khả năng tư duy mạnh mẽ hơn, độ nhạy bén, khả năng phản ứng mạnh mẽ hơn… Đối với trẻ em, việc rèn luyện trí não cũng như học kỹ năng mềm có thể giúp trẻ học hỏi và ghi nhớ tốt hơn. 

tri-nho-tot-se-giup-tre-em-nhanh-tiep-thu-va-van-dung-hieu-qua-trong-doi-song

Trí nhớ tốt sẽ giúp trẻ em nhanh tiếp thu và vận dụng hiệu quả trong đời sống

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Phương pháp luyện trí nhớ cho trẻ

2.1. Tạo dựng thói quen tốt

Thói quen giống như những quy tắc phi ngôn ngữ, chúng giúp thúc đẩy trẻ ghi nhớ những việc phải làm. Có nhiều cách để giúp trẻ hình thành thói quen cho bản thân, ví dụ như: hỏi trẻ xem trẻ đã làm gì ở lớp, cho trẻ vận động trí nhớ, nhớ lại những việc mình đã làm trong ngày… Mỗi bậc phụ huynh sẽ có những mối quan tâm cũng như định hướng riêng cho con trẻ. Quan trọng nhất là những kết quả tốt đẹp cuối cùng đều phụ thuộc nhiều vào những thói quen tốt, nhỏ hằng ngày. Các khóa học luyện trí nhớ cho trẻ em cũng rất đề cao phương pháp này.

cac-thoi-quen-tot-hang-ngay-la-nen-tang-de-tri-nho-cua-tre-em-duoc-ren-luyen

Các thói quen tốt hằng ngày là nền tảng để trí nhớ của trẻ em được rèn luyện

2.2. Chú trọng dinh dưỡng

Những thực phẩm đứng đầu trong các loại thực phẩm giúp phát triển trí não của trẻ có thể kể đến như trứng, sữa, sữa chua, rau củ có màu sáng đậm, các loại sinh tố trái cây, chế phẩm từ sữa, bột yến mạch, hạt óc chó… Các thực phẩm này phát huy tác dụng tối đa khi được bổ sung vào bữa sáng, chúng cung cấp nguồn năng lượng dồi dào nhất cho cả ngày, giúp trẻ học tập, làm việc hiệu quả hơn. Chính vì vậy, để giúp cho bộ não của trẻ phát triển tốt nhất, mẹ nên giới thiệu các nhóm thực phẩm kể trên vào khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ. Các khóa học luyện trí nhớ hoặc tự dạy dỗ bé tại nhà luôn chú trọng ưu tiên chăm sóc dinh dưỡng cho bé.

dinh-duong-can-bang-khoa-hoc-se-cuc-ki-huu-ich-cho-tri-nho-cua-tre-tho

Dinh dưỡng cân bằng, khoa học sẽ cực kì hữu ích cho trí nhớ của trẻ thơ

2.3. Quan tâm đến giấc ngủ

Giấc ngủ ngon không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh mà còn giúp não bộ thu thập và tiếp thu những kiến ​​thức mà trẻ đã học trong cả ngày. Vì vậy đây là cách tăng trí nhớ hiệu quả. Vì vậy, cha mẹ nên giáo dục trẻ ngủ đúng giờ để đảm bảo đủ giấc. Trẻ em phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm, và đi ngủ trước 10 giờ vào buổi tối. Khi cơ thể bước vào giấc ngủ sâu, não bộ sẽ xử lý, củng cố và lưu trữ thông tin giúp đầu óc trẻ sảng khoái hơn trong ngày mới. Phương pháp này tuy đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả với trẻ nhỏ cũng như với tất cả chúng ta.

2.4. Hướng dẫn trẻ các hoạt động hoặc trò chơi trí tuệ

Các phương pháp học siêu trí nhớ đều xuất phát từ từng bước hỗ trợ nhỏ của ba mẹ dành cho bé. Dạy trẻ học là một thói quen tốt của não bộ. Khi trẻ hoàn toàn kiên nhẫn với các trò chơi, chúng sẽ có một mức độ tập trung nhất định khi đọc nhiều, và chúng sẵn sàng học chăm chỉ. Tuy nhiên, việc dạy trẻ học và không để trẻ cảm thấy nhàm chán lại là một điều mà các bậc cha mẹ cần lưu ý, khơi gợi sự nhiệt tình của trẻ trong quá trình trẻ học là điều kiện cần nhất để trẻ tập trung hơn vào lớp học. Muốn vậy, các em hãy áp dụng các phương pháp sau: Để các em nhớ bài học chủ đề, sử dụng sơ đồ, tranh vẽ để tóm tắt bài học. Đồng thời nghe bài, đọc tranh và viết sẽ giúp trẻ tiếp thu và ghi nhớ bài tốt hơn.

cac-cha-me-nen-ho-tro-huong-dan-con-tham-gia-cac-khoa-hoc-hoac-tro-choi-tri-tue-de-ren-luyen-tri-nho

Các cha mẹ nên hỗ trợ hướng dẫn con tham gia các khóa học hoặc trò chơi trí tuệ để rèn luyện trí nhớ

2.5. Kể chuyện hoặc đọc sách cho bé trước lúc ngủ

Kể chuyện cho bé nghe trước khi đi ngủ là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện trí nhớ cho trẻ. Bằng cách kể những câu chuyện phù hợp với lứa tuổi, trẻ không chỉ có thêm kiến ​​thức về cuộc sống mà còn cải thiện chức năng não bộ. Vì vậy, khi câu chuyện được kể đi kể lại nhiều lần, trẻ sẽ nhớ nhanh và nhớ lâu hơn. Đây là sợi dây gắn kết tình cảm vô cùng hiệu quả giữa cha mẹ và con cái.

doc-sach-vua-giup-ich-cho-nao-bo-cua-tre-nho-vua-gan-ket-yeu-thuong-voi-cha-me

Đọc sách vừa giúp ích cho não bộ của trẻ nhỏ vừa gắn kết yêu thương với cha mẹ

2.6. Khám phá cuộc sống bên ngoài

Trong tất cả những phương pháp hay thực tế hơn cả những khóa học kỹ năng cho bé thì việc để trẻ tập làm quen và đón nhận thông tin từ thế giới bên ngoài là tuyệt vời hơn cả. Thường xuyên tiếp xúc và làm quen với các hoạt động ngoài trời sẽ giúp trẻ nâng cao kỹ năng quan sát và tự do lựa chọn những thứ mà trẻ hứng thú. Nhờ vậy mà khả năng nhìn và nhận thức sự vật cũng tăng lên gấp nhiều lần. Các bé sẽ tự rút được kinh nghiệm của bản thân và trở nên dạn dĩ, vui vẻ hơn nếu được thường xuyên khám phá cuộc sống bên ngoài một cách an toàn.

kham-pha-cuoc-song-ben-ngoai-la-mon-qua-tuyet-voi-giup-tang-cuong-tri-nho-tre-em

Khám phá cuộc sống bên ngoài là món quà tuyệt vời giúp tăng cường trí nhớ trẻ em

2.7. Nâng cao thể lực

Bên cạnh việc học kỹ năng mềm, sức khỏe tốt luôn là nền tảng thiết yếu để giải quyết mọi vấn đề. Khi một đứa trẻ khỏe mạnh, tất cả các cơ quan trong cơ thể sẽ hoạt động bình thường và tích cực, trong đó có não bộ. Vì vậy, trước khi cố gắng cải thiện trí não, bạn nên hướng con theo một lối sống tốt và lành mạnh. Đặt thời gian hoạt động cho trẻ và dạy trẻ tập thể dục và ăn uống đầy đủ vào buổi sáng. Thức ăn đủ chất, đủ chất, vệ sinh cá nhân đầy đủ … Hướng dẫn trẻ tập thêm các bài tập thể dục như cầu lông, bóng bàn, bóng đá … Các bài tập này giúp trẻ khỏe mạnh, tự rèn luyện sức khỏe. cũng có thể giúp trẻ có trí não khỏe mạnh, làm việc bền bỉ hơn.

the-chat-khoe-manh-la-nen-tang-thiet-yeu-cho-tri-nho-tot-o-tre

Thể chất khỏe mạnh là nền tảng thiết yếu cho trí nhớ tốt ở trẻ

3. Khóa học luyện trí nhớ cho trẻ em được đánh giá cao 

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ thông tin, các bậc cha mẹ đã ngày một chú trọng và rèn luyện trí nhớ cho các bé từ rất sớm. Có rất nhiều lớp học được tổ chức. Tùy thuộc vào khả năng cũng như sở thích riêng của các con, những bậc phụ huynh có thể tham khảo hai khóa học ở dưới đây để hỗ trợ hướng dẫn các bé được trọn vẹn và hiệu quả hơn:

3.1. Siêu trí nhớ học đường

Khóa học bổ ích này sẽ giúp các bạn học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 học nhẹ nhàng, học nhanh nhớ lâu tất cả các môn học tại trường một cách hiệu quả.

>> Tham khảo khóa học: tại đây

3.2. Siêu trí nhớ

Giờ đây, việc ghi nhớ thông tin hay kiến thức cũng như lưu giữ được lâu và ứng dụng hiệu quả trở nên vừa sức và dễ dàng hơn. Các bạn trẻ có thể tham khảo khóa học này để rèn luyện trí não một các khoa học.

>> Tham khảo khóa học: tại đây

phuong-phap-ren-luyen-tri-nho-cua-tre-hieu-qua-se-giup-cac-em-co-be-phong-kien-thuc-vung-chac-trong-tuong-lai

Phương pháp rèn luyện trí nhớ của trẻ hiệu quả sẽ giúp các em có bệ phóng kiến thức vững chắc trong tương lai

Trẻ em luôn được xem là những mầm non tương lai của đất nước. Do đó việc dạy và học kỹ năng mềm đến các bé luôn là một sứ mệnh quan trọng. Hãy cân nhắc các phương pháp được để cập như trên và ứng dụng linh hoạt với các bé nhà bạn nhé. Một con người thành công trong tương lai, tất cả đều xuất phát từ rèn luyện trí nhớ, và thụ hưởng nền giáo dục tốt từ sớm. 

Nguồn tham khảo:

  1. unica.vn
  2. superbrain.edu.vn
Xem thêm:
Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam nàyTop 5 khóa học miễn phí nâng cao năng lực bản thân
Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhà

Nếu bạn đang bắt đầu học Front end nhưng không biết bắt đầu từ đâu và học những gì? Thì hãy để Beto mách cho bạn lộ trình tự học Front end tại nhà nhé.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.