Kỹ năngKỹ năng mềmHọc kỹ năng mềm, “át chủ bài” xin việc dù kinh nghiệm bằng 0

Học kỹ năng mềm, “át chủ bài” xin việc dù kinh nghiệm bằng 0

Chỉ tập trung vào kiến thức trên giảng đường và không học kỹ năng mềm là một trong những lý do chính khiến sinh viên đại học khó xin được việc làm.


Nhi Nguyễn Đăng ngày 2021-11-01 7
Chia sẻ

Chỉ với khối kiến thức được giảng dạy trong trường, nhiều sinh viên tốt nghiệp xong vẫn khó khăn để xin được một công việc tốt. Theo báo cáo của tổng cục thống kê, chỉ tính riêng năm 2019, cả nước đã có khoảng 1.1 triệu lao động trên 15 tuổi thất nghiệp. Cộng với tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng khó kiểm soát, sinh viên lại càng “trầy trật” hơn để có cái nghề, cái nghiệp. Tuy nhiên, một phần lớn nguyên nhân vẫn đến từ việc các bạn chỉ tập trung vào kiến thức trên giảng đường mang quên mất, học kỹ năng mềm cũng vô cùng quan trọng. Với bộ kỹ năng thiết yếu trong khóa học dưới đây, sinh viên mới tốt nghiệp sẽ nâng cao tỷ lệ trung tuyển đáng kể. Cùng chúng tôi tham khảo ngay nhé!

Xem thêm:
Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việcTrở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này
Kỹ năng định hướng nghề nghiệp cơ bản và 11 casestudy điển hình
Kỹ năng định hướng nghề nghiệp cơ bản và 11 casestudy điển hình
299,000 VND
890,000 VND
khong-co-kinh-nghiem-lam-viec-ky-nang-mem-khien-sinh-vien-kho-tim-viec

Không có kinh nghiệm làm việc lẫn kỹ năng mềm khiến sinh viên mới ra trường khó tìm việc

1. Vì sao sinh viên ra trường khó xin việc tốt?

Xin việc không chỉ là vấn đề của các sinh viên đại học mà cả với các nhân sự trình độ bậc THPT – những người dường như nghiêng về lao động phổ thông, không đặt nặng kiến thức chuyên ngành. 

1.1 Bài toán khó cho hai nhóm nhân lực

Trên toàn thế giới, ngày càng có nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học hơn bao giờ. Mỗi năm, quy mô giảng đường lại được mở rộng thêm một cách đều đặn, đi kèm với mức tăng của học phí. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều học sinh tốt nghiệp trung học từ bỏ con đường đại học. Sự gia tăng đáng kể nguồn nhân lực bậc THPT khiến họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. 

Mặt khác, những sinh viên tốt nghiệp đại học vì khó xin việc bởi các kiến thức trên giảng đường không thể áp dụng vào thực tế làm việc và họ cũng không có kỹ năng mềm để khiến nhà tuyển dụng tin tưởng rằng, họ là ứng viên tiềm năng cho công việc. Mặt khác, có thể những sinh viên này sẽ tìm một việc làm không phải là chuyên môn. Tuy nhiên, công việc đầu tiên thường có tác động đáng kể đến phần còn lại của sự nghiệp của bạn. Ví dụ, những sinh viên tốt nghiệp chọn công việc trái ngành hoặc không yêu thích để trang trải cuộc sống. Nhưng sau một thời gian gắn bó, bạn sẽ nhận thấy động lực để bước ra khỏi con đường đó rất khó, tương đương với tỷ lệ tìm được làm phù hợp với chuyên môn hay một công việc có tương lai phát triển hơn cũng bị thu hẹp.

tim-duoc-cong-viec-yeu-thich-va-dung-chuyen-nganh-kha-kho-khan

Tìm được công việc yêu thích và đúng chuyên ngành khá khó khăn

Khóa học: Kỹ năng phát triển Nghề nghiệp
Khóa học: Kỹ năng phát triển Nghề nghiệp
400,000 VND

1.2 7 lý do khiến sinh viên đại học khó xin được việc

Từ vấn đề kinh tế suy thoái đến kiến thức chuyên ngành bị đánh giá thấp, có rất nhiều lý do khiến sinh viên tốt nghiệp gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm. Ngoài lý do khách quan, bản thân họ cũng mắc phải một số sai lầm nghiêm trọng sau:

 • Kinh nghiệm làm việc ít
 • Ít hoặc không có kỹ năng mềm, không biết nên học kỹ năng mềm ở đâu
 • Mạng giao thiệp nhỏ, không kết nối được với các “tiền bối” trong ngành
 • Thiếu sự theo dõi: nếu bạn chỉ nộp CV và bỏ đi hoặc trông chờ vận may, sẽ hiếm có cơ hội để bước vào công ty mong ước. Thay vì vậy, hãy theo dõi các tin tuyển dụng của công ty hằng ngày, không ngừng cải thiện bản thân để phù hợp với mô tả công việc và gửi CV thường xuyên cho phòng HR
 • Thiếu kỹ năng giao tiếp
 • Thiếu hứng thú với chuyên ngành và công việc ứng tuyển liên quan
sinh-vien-moi-ra-truong-mac-nhieu-sai-lam-khien-con-duong-xin-viec-kho-khan

Ngoài lý do khách quan, bản thân sinh viên mới ra trường cũng mắc nhiều sai lầm khiến con đường xin việc càng khó khăn

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Tại sao bạn nên tham gia khoá học Bộ kỹ năng mềm cần có của sinh viên năm cuối?

Với khởi điểm không có hoặc ít kinh nghiệm, bạn nên đầu tư vào các kỹ năng mềm để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Thay vì tham gia những khoá học riêng lẻ, Bộ kỹ năng mềm cần có của sinh viên năm cuối sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn cả!

2.1 Mục đích khoá học 

Khoá học kỹ năng mềm sẽ rèn luyện cho bạn 9 tố chất cần thiết nhất để trở thành một nhân sự chuyên nghiệp trong thời đại 4.0. Cộng với khối kiến thức chuyên ngành, bạn sẽ trở thành ứng viên nổi bật so với những sinh viên khác. 

 • Trang bị các kỹ năng quan trọng, vận dụng tốt trong thực tế công việc 
 • Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhờ bộ kỹ năng tốt 
 • Với các nhân sự đã có kinh nghiệm, chứng chỉ kỹ năng mềm toàn diện của khoá học sẽ giúp bạn ghi thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng hoặc, là bàn đạp lý tưởng để thăng chức 
bo-ky-nang-mem-trang-bi-nhung-ky-nang-mem-quan-trong-nhat-de-lam-viec

Bộ kỹ năng mềm cần có của sinh viên năm cuối sẽ trang bị cho bạn những kỹ năng mềm quan trọng nhất để làm việc

2.2 Nội dung từng khoá học và giảng viên

Nội dung của khoá học bao gồm 9 học phần riêng lẻ, mỗi học phần là một kỹ năng được giảng dạy và hướng dẫn thực hành hoàn chỉnh. Bạn có thể theo dõi nội dung sơ lược của Bộ kỹ năng mềm cần có của sinh viên năm cuối ngay dưới đây:

Phần 1. Tổ chức công việc hiệu quả

Trong khoá học này, bạn sẽ biết được sơ đồ cấu tạo một bộ máy nhân sự, cách quy tắc để thiết kế một bộ máy riêng cũng như các bước cụ thể để hoàn thiện và quản lý nhân sự. Đây là kỹ năng hết sức quan trọng cho mỗi công nhân viên chức, dù ở vị trí nào. 

Giảng viên: Hồ Trọng Lai. Hiện thầy Lai đang nắm giữ chức vụ Giám đốc Điều hành Công ty Tư vấn Đầu tư Tài chính USA Waterstone Capital Partners LLC khu vực châu Á.

Phần 2. Xây dựng Kế hoạch kinh doanh

Đây là khoá học nền tảng giúp bạn định hình tầm quan trọng của kế hoạch kinh doanh, cách thức để lên một kế hoạch khả thi, xem dự báo thị trường,… 

Giảng viên: Đoàn Đình Hoàng. Thầy Hoàng là tiến sĩ, giảng viên của viện Quản trị Kinh doanh (FSB), thỉnh giảng tại Vietnam Marcom cùng nhiều trường đại học danh tiếng khác. 

khoa-hoc-trang-bi-ky-nang-xay-dung-mot-ke-hoach-kinh-doanh-hoan-chinh

Khoá học trang bị kỹ năng xây dựng một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, khả thi

Phần 3. Làm việc nhóm và xây dựng nhóm hiệu quả

Không chỉ cần thiết để có phương pháp học đại học tốt, kỹ năng này cũng rất cần thiết trong mỗi doanh nghiệp. Sau khoá Làm việc nhóm và xây dựng nhóm hiệu quả, bạn sẽ biết cách để điều tiết không khí nhóm, phân chia công việc hợp lý, duy trì tinh thần làm việc tốt cũng như kết nối các thành viên lại với nhau. 

Giảng viên: Lê Duy Quang, giám Đốc Chiến lược của Viet Victory, từng đảm nhiệm vị trí tư vấn viên của Boston Consulting Group (BCG). 

Phần 4. Kỹ năng giao tiếp

Có thể nhiều người không quá chú tâm đến kỹ năng này nhưng nó cực kỳ quan trọng trong môi trường công việc thực tế. Khoá học sẽ giúp bạn vượt qua các rào cản khi trao đổi, xác lập mục tiêu giao tiếp và hoàn thành nó, thiết kế một thông điệp đi vào lòng người,… 

Giảng viên: Dr. John Ullmen, giảng viên thuộc UCLA Anderson School of Management, Thạc Sĩ Chính sách Công Havard.

giao-tiep-la-ky-nang-rat-quan-trong-trong-cong-viec

Giao tiếp là kỹ năng rất quan trọng trong công việc

“Thôi miên
“Thôi miên" người đối diện - Học ngay khóa học kỹ năng thuyết trình không thể rời tai!
400,000 VND

Phần 5. Kỹ năng trình bày

Đây chính là kỹ năng thuyết trình mà nhiều người quan tâm. Không chỉ là kỹ năng học đại học quan trọng, kỹ năng trình bày sẽ giúp bạn thuyết phục được người khác một cách tự tin và trôi chảy. Sau khó học này, bạn sẽ biết cách để tổ chức một bài thuyết trình hấp dẫn, làm sao để đối mặt với các câu hỏi của người xem, sử dụng ngôn ngữ hình thể như thế nào,… 

Giảng viên: Jason Teteak, CEO Rule The Room

Phần 6. Kỹ năng thuyết phục

Khoá học này sẽ là cuốn cẩm nang để bạn nắm bắt tâm lý và hành vi người khác, làm sao để thuyết phục họ, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, sếp và khách hàng, giải quyết các mâu thuẫn một cách thông minh,…

Giảng viên: Philip Hesketh, diễn giả nổi tiếng với chủ đề Thuyết Phục & Ảnh Hưởng; tác giả của cuốn “How to Persuade and Influnce People” và “Persuade”.

hoc-cach-de-thuyet-phuc-va-can-bang-cac-moi-quan-he-cong-viec

Học cách để thuyết phục và cân bằng các mối quan hệ công việc

Phần 7. Kỹ năng phát triển Nghề nghiệp

Giá trị của khoá Kỹ năng phát triển Nghề nghiệp bao gồm nhiều lợi ích vi mô: làm sao để cân bằng các mối quan hệ công việc, phát triển EQ, kiểm soát kỳ vọng của sếp và đồng nghiệp, vạch ra con đường thăng tiến khả thi,… 

Giảng viên: TJ Walker, Founder của SelfieSpeak Bootcamp

Phần 8. Kỹ năng Giải quyết vấn đề

Trong phần này, giảng viên sẽ hướng dẫn bạn định hình vấn đề và lên kế hoạch giải quyết như thế nào, cách để vấn đề “biến mất” hoàn toàn sau 5 bước đơn giản. 

Giảng viên: Robin Slee

Phần 9. Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn và xung đột

Với các sinh viên mới tốt nghiệp, đây có thể coi như một khoá “giáo dục kĩ năng sống” để làm quen và dung nạp tốt vào môi trường cống sở. Nội dung khoá học xoay quanh việc hoá giải mẫu thuẫn với khách hàng, đồng nghiệp; thực hành các giải pháp xử lý mâu thuẫn chuyên nghiệp, cách giữ mối quan hệ tốt đẹp hậu mâu thuẫn,…

Giảng viên: Bùi Trọng Giao, chủ tịch CML Training Group

khoa-hoc-giup-moi-mau-thuan-cong-viec-hoa-thinh-khong

Khoá học giúp mọi mâu thuẫn công việc “hoá thinh không”

2.3 Ưu điểm khoá học 

Với Bộ kỹ năng mềm cần có của sinh viên năm cuối, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích ngoài 9 kỹ năng quan trọng được giảng dạy, chẳng hạn như:

 • Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, nâng cao cơ hội trúng tuyển và thăng tiến nhanh hơn trông công việc 
 • Không bị bối rối trong môi trường làm việc thực tế
 • Học liên tiếp 9 kỹ năng trọn bộ mà không bị gián đoạn 
 • Khoá học được BizUni cấp chứng chỉ 
 • Tiết kiệm thời gian tìm kiếm và theo học từng khoá riêng lẻ
 • Học với những giảng viên nổi tiếng, giàu kinh nghiệm 

ĐẶC BIỆT, TIẾT KIỆM HƠN VỚI HỌC PHÍ CHỈ 4.000.000 VNĐ!

Hỗ trợ sinh viên với giá trọn bộ 999.000 VNĐ!

Đăng ký khoá học ngay!

dang-ki-mua-bo-ky-nang-mem-can-co-cua-sinh-vien-nam-cuoi-ngay

Đăng kí mua Bộ kỹ năng mềm cần có của sinh viên năm cuối ngay!

Dù không có lợi thế về kinh nghiệm làm việc, các sinh viên mới ra trường vẫn có hy vọng nếu tập trung học kỹ năng mềm quan trọng. Với Bộ kỹ năng mềm cần có của sinh viên năm cuối trên, bạn sẽ có một CV ấn tượng hơn rất nhiều. Chúc bạn sớm tìm được công việc ưng ý!

Xem thêm:
Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngàyMách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.