Kỹ năngKỹ năng mềmHướng dẫn làm slide thuyết trình bằng Canva siêu đơn giản

Hướng dẫn làm slide thuyết trình bằng Canva siêu đơn giản

Thuyết trình bằng canva là một trong những phương pháp hay và hữu ích với những ai mong muốn buổi diễn thuyết được chuyên nghiệp, thuận lợi hơn


Minh Tâm Đăng ngày 2021-11-04 1418
Chia sẻ

Với sự phát triển của Internet và công nghệ thông tin, con người ngày càng nhận được sự hỗ trợ tích cực của các thiết bị điện tử và ứng dụng. Một trong số đó, thuyết trình bằng canva ngày càng trở nên dần phổ biến hơn trong giới trẻ đặc biệt là những ai đang băn khoăn tìm kiếm hỗ trợ tối ưu cho bài thuyết trình của mình. Phần mềm thiết kế online canva sẽ là một trong những gợi ý tuyệt vời để bạn biến ý tưởng thành slide mượt mà hơn. Vậy Canva là gì và có đặc điểm hỗ trợ tốt như thế nào? Hãy cùng Beto tìm hiểu rõ ràng ngay nhé. 

Xem thêm:
Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việcTrở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này
canva-voi-phien-ban-mien-phi-va-phien-ban-cao-cap-tinh-phi-deu-ho-tro-da-dang-va-huu-ich-voi-nguoi-su-dung

Canva với phiên bản miễn phí và phiên bản cao cấp tính phí đều hỗ trợ đa dạng và hữu ích với người sử dụng

1. Slide thuyết trình bằng Canva có gì đặc biệt?

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với những ứng dụng tạo slide thuyết trình như Microsoft Office Powerpoint hay Google Slide. Tuy nhiên, nếu bạn không chỉ muốn dừng lại ở cách trình bày rõ ràng, dễ hiểu mà còn muốn nó có tính thẩm mỹ cao và thể hiện hiệu quả minh họa chủ đề của bạn, hãy dùng thử ngay ứng dụng thuyết trình bằng Canva – một ứng dụng thiết kế trực tuyến tuyệt vời.

“Thôi miên
“Thôi miên" người đối diện - Học ngay khóa học kỹ năng thuyết trình không thể rời tai!
400,000 VND

Canva là phần mềm tạo slide đẹp cung cấp ảnh và các thiết kế mẫu sẵn sàng sử dụng cho nhiều mục đích. Một trong những điểm nổi bật của chương trình là nó hỗ trợ thiết kế mẫu trình chiếu. Bạn có thể truy cập trang web hoặc ứng dụng Canva thông qua máy tính hoặc thiết bị điện tử khác, chẳng hạn như điện thoại thông minh, máy tính bảng, v.v. Hầu hết các hình ảnh và tính năng trong chương trình này đều miễn phí. Người dùng có thể đăng ký tài khoản Canva chuyên nghiệp để trải nghiệm các yếu tố và mẫu thiết kế ấn tượng và chuyên nghiệp hơn.

Bạn có thể tham gia khóa học Canva từ cơ bản đến nâng cao để sử dụng thành thạo công cụ này cho nhiều mục đích: Thuyết trình, thiết kế template, thiết kế banner,…

canva-tro-thanh-mot-trong-cac-phan-mem-thiet-ke-ban-trinh-bay-thuyet-trinh-duoc-ua-chuong-nhat

Canva trở thành một trong các phần mềm thiết kế bản trình bày thuyết trình được ưa chuộng nhất

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Hướng dẫn tạo slide thuyết trình bằng Canva

Có rất nhiều cách thức để có một buổi diễn thuyết hay, thu hút. Bên cạnh kỹ năng thuyết trình hiệu quả thì tất cả chúng ta đều thừa nhận rằng slide trình chiếu sẽ là một công cụ hỗ trợ cực kỳ đắc lực. Chính vì thế Canva ra đời với chức năng hỗ trợ bất cứ ai dù là mới chập chững chuẩn bị slide thuyết trình đầu tiên hoặc cả với các bạn muốn nâng cấp hơn hình thức và các truyền tải thông tin trên slide. Vậy hãy cùng Beto trải nghiệm ngay nhé.

2.1. Đăng nhập tài khoản Canva

Nếu bạn chưa có tài khoản Canva, hãy tạo một tài khoản mới. Nếu bạn đã có tài khoản, hãy đăng nhập và truy cập trang chủ của bạn. Trong phần Create a design, bấm Presentation. Bạn cũng có thể tìm thấy Presentation trong thanh tìm kiếm, trong phần có nội dung Design anything. Sau khi nhấp Presentation, bạn sẽ được đưa đến một không gian làm việc trống. Giống như tất cả các không gian làm việc của Canva, bạn sẽ thấy một bộ sưu tập các mẫu được tạo sẵn ở phía bên trái.

dang-nhap-hoac-dang-ky-de-bat-dau-su-dung-canva

Đăng nhập hoặc đăng ký để bắt đầu sử dụng Canva

Nếu bạn đang tạo một bản trình bày cho công việc, nhưng không có nhiều thời gian, có lẽ tốt nhất là bạn nên sử dụng một mẫu có sẵn. Canva phân chia các mẫu này dựa trên mục đích. Đối với hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chọn phần Professional Presentation vì nó có các mẫu rất phù hợp với mục đích của bài viết. Chọn một cái mà bạn thích. Khi bạn nhấp vào bố cục, bạn sẽ thấy một loạt các trang khác nhau được hiển thị dọc theo thanh bên. Mỗi trang này có bố cục hơi khác nhau, nhưng chúng đều sử dụng các yếu tố và cách phối màu tương tự. 

2.2. Chọn thiết kế mẫu và thay đổi phần nội dung bài thuyết trình

Thuyết trình slide được trình bày đẹp sẽ là đẹp cộng lớn cho người nói. Điều tuyệt vời về Canva là không có thứ tự xếp hạng các trang riêng lẻ này. Bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều thiết kế nhiều lần. Để áp dụng bố cục cho trang đầu tiên, chỉ cần nhấp vào vùng làm việc trống để kích hoạt trang. Sau đó nhấp vào một trong các bố cục tạo sẵn ở bên trái. Canva sẽ tự động tải nó lên trang và bạn có thể bắt đầu chỉnh sửa. Bằng cách nhấp vào các hộp văn bản riêng lẻ trên trang này, bạn có thể xóa văn bản giữ chỗ và nhập nội dung của riêng bạn. Nếu bạn muốn điều chỉnh thêm kích thước, màu sắc và khoảng cách, bạn có thể làm như vậy trong hộp Text editing.

ban-tha-ho-chon-kho-thiet-ke-mau-vo-cung-da-dang-hoac-chu-dong-tao-ban-thiet-ke-rieng-nho-vao-canva

Bạn tha hồ chọn kho thiết kế mẫu vô cùng đa dạng hoặc chủ động tạo bản thiết kế riêng nhờ vào Canva

2.3. Chỉnh các yếu tố thị giác

Có văn bản chính xác (nhưng đừng lạm dụng) là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể xem xét khi kết hợp các yếu tố trong bản trình bày của mình. Đảm bảo hình ảnh chính xác cũng thực sự quan trọng.

Trong Canva, bạn có thể giữ hoặc xóa bao nhiêu phần tử đồ họa tùy thích. Bạn cũng có thể di chuyển chúng đến một vị trí khác nếu cần thiết. Để xóa một mục, hãy bấm vào mục đó để hộp giới hạn hiển thị, rồi nhấn Delete. Để di chuyển một mục, hãy nhấp và kéo mục đó đến vị trí mới.

Nếu bạn muốn thay đổi màu của một mục, hãy chuyển đến biểu tượng mẫu màu ở đầu màn hình. Bạn có thể chọn một mẫu từ bảng màu hoặc lấy màu tùy chỉnh bằng công cụ Color Picker bằng cách nhấp vào +.

dieu-chinh-mau-sac-de-ban-trinh-bay-hoan-hao-hon-cung-la-mot-trong-cac-thao-tac-canva-ho-tro-nguoi-thiet-ke

Điều chỉnh màu sắc để bản trình bày hoàn hảo hơn cũng là một trong các thao tác Canva hỗ trợ người thiết kế

Làm chủ Canva.com cơ bản và nâng cao
Làm chủ Canva.com cơ bản và nâng cao
499,000 VND
1,000,000 VND

2.4. Thêm ghi chú

Thuyết trình trên canva còn cung cấp thêm nhiều tính năng hữu ích cho người dùng. Một trong những điều cuối cùng bạn có thể muốn thêm vào trang của mình là ghi chú bản trình bày. Tất nhiên, ghi chú không nhất thiết phải cần thiết, nhưng chúng có thể giúp bạn nhớ những gì bạn định nói, đặc biệt nếu bạn đang trình bày trước một nhóm.

Để thêm ghi chú trong Canva, hãy chuyển đến góc trên bên phải của trang và nhấp vào biểu tượng Add notes. Khi bạn làm như vậy, một hộp pop-up khác sẽ xuất hiện. Bắt đầu viết ghi chú của bạn vào hộp. Tất nhiên, có giới hạn về số lượng từ được nhập, nhưng nội dung của bạn có thể sẽ không vượt quá giới hạn này. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào Save. 

nhung-bai-thuyet-trinh-se-co-them-ghi-chu-neu-ban-muon-khi-thiet-ke-bang-canva

Những bài thuyết trình sẽ có thêm ghi chú nếu bạn muốn khi thiết kế bằng Canva

2.5. Thêm một trang mới

Trên thực tế, việc thuyết trình bằng Canva ngày càng trở thành công cụ khá phổ biến nhất là với các bạn trẻ. Sau khi hoàn thành trang đầu tiên của bạn, hãy chuyển đến cuối không gian làm việc và nhấp vào +Add a new page để thêm trang mới. Canva sẽ thêm một trang khác vào bản trình bày của bạn. Nếu bạn muốn thay đổi trang sang kiểu khác, hãy chuyển đến bố cục trang ở bên trái màn hình. Bấm vào tùy chọn bạn muốn.

Khi tạo nhiều trang, bạn có thể muốn gắn thẻ chúng để giữ cho không gian làm việc của mình được tổ chức tốt hơn. Để gắn thẻ các trang, hãy chuyển đến góc trên bên trái của trang đang hoạt động, nơi bạn sẽ thấy đường chấm. Nhấp vào nó và bắt đầu nhập tiêu đề mới. Nếu bạn không hài lòng với trang mới này, bạn có thể xóa nó hoàn toàn. Ở góc trên bên phải của trang, bạn sẽ thấy biểu tượng thùng rác. Bấm vào. Nếu bạn vô tình xóa nhầm thứ hoặc thay đổi ý định sau khi xóa nó, đừng lo lắng! Chỉ cần sử dụng nút Undo.

thao-tac-them-trang-moi-tren-canva-vo-cung-de-dang

Thao tác thêm trang mới trên Canva vô cùng dễ dàng

2.6. Thiết kế biểu đồ

Để thêm đồ họa, hãy tìm bố cục trang có đồ họa. Khi trang đó được áp dụng cho bản trình bày của bạn, hãy bấm đúp vào đồ họa trong trang đó để hộp giới hạn sáng lên. Trên thanh công cụ bên trái, bạn sẽ thấy các điều khiển biểu đồ xuất hiện. Ở đầu các điều khiển đó là menu thả xuống hiển thị cho bạn loại biểu đồ để sử dụng. Dưới đây là danh sách các mục, cùng với giá trị của chúng. Để thay đổi tên của các mục này, hãy nhấp vào từng ô riêng lẻ và bắt đầu nhập tên mới. Để thay đổi các giá trị, nhấp vào ô tương ứng và nhập số tương ứng.

Mỗi khi bạn thay đổi các giá trị này, Canva sẽ tự động cập nhật biểu đồ của bạn theo thời gian thực, vì vậy bạn có thể xem biểu đồ trông như thế nào. Nếu bạn muốn thay đổi kiểu của đồ họa đang sử dụng, hãy nhấp vào menu thả xuống và chọn một đồ họa khác. Canva sẽ tự động thay đổi giao diện của đồ họa mà không cần sửa đổi.

canva-ho-tro-ban-thiet-ke-da-dang-loai-bieu-do-va-mau-sac-sinh-dong

Canva hỗ trợ bạn thiết kế đa dạng loại biểu đồ và màu sắc sinh động

2.7. Kiểm tra lại nội dung và thêm các hiệu ứng hình ảnh

Để thêm hiệu ứng chuyển tiếp, hãy chuyển đến nút Present ở góc trên bên phải màn hình. Bấm vào biểu tượng đó. Khi bạn nhấp vào biểu tượng đó, Canva sẽ mở một menu thả xuống, nơi bạn có thể chọn kiểu chuyển tiếp mà bạn muốn và bấm chọn Type để kiểm soát tốc độ của bản trình bày của mình. Khi xong, hãy nhấp vào nút Present màu xanh lam để xem trình chiếu. 

2.8. Tải bài thuyết trình xuống

Khi bản trình bày kết thúc, bạn đã sẵn sàng tải xuống. Để tải xuống bản trình bày hoặc sử dụng nó ở định dạng khác, hãy nhấp vào trình đơn thả xuống bên cạnh nút Present. Slide hoàn hảo đã có và giờ là lúc để bạn tranh thủ rèn luyện kỹ năng thuyết trình để sẵn sàng diễn thuyết.

Canva là một công cụ hữu ích và dễ sử dụng

Sau khi đã nắm được tổng quan các các bước để hoàn thiện slide thuyết trình bằng Canva, các bạn chắc chắn sẽ tự tin hơn với những lần thiết kế bài trình bày của mình rồi. Ứng dụng này có các phiên bản miễn phí và cả phiên bản cao cấp có tính phí. Nhìn chung, Canva đích thực là một người bạn hỗ trợ tuyệt vời để thiết kế slide thêm sinh động, chuyên nghiệp và thu hút hơn. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa? Hãy thử trải nghiệm ngay và chia sẻ lại với Beto kinh nghiệm hoặc những tip hay khác nếu có để có một buổi thuyết trình trọn vẹn và ấn tượng nhé.

Nguồn tham khảo: 

  1. chiasepremium.com
  2. creativosonline.org

Xem thêm:
Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàĐồ cắm trại đi picnic: Chọn sao cho đúng, đủ, đẹp?Top 5 khóa học miễn phí nâng cao năng lực bản thân

Không thể tìm thấy resource này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhà

Nếu bạn đang bắt đầu học Front end nhưng không biết bắt đầu từ đâu và học những gì? Thì hãy để Beto mách cho bạn lộ trình tự học Front end tại nhà nhé.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.