Kỹ năngCông nghệKhóa luyện thi ISTQB cho Tester với thời gian ngắn kỷ lục

Khóa luyện thi ISTQB cho Tester với thời gian ngắn kỷ lục

Tester là làm gì? Vì sao nó lại là một nghề rất hot những năm gần đây? Cùng tìm kiếm câu trả lời qua bài viết sau cùng các khóa học tester liên quan bạn nhé!


Minh Tâm Đăng ngày 2021-11-06 11
Chia sẻ

Nhắc đến ngành Công nghệ thông tin thông thường chúng ta chỉ nghĩ đến nhân viên lập trình, thiết kế phần mềm, quản trị và bảo trì mạng, kỹ sư cầu nối,…Đó là những vị trí rất phổ biến và quen thuộc. Tuy nhiên có một vị trí tiềm năng mà rất ít người quan tâm đó là tester. Để hiểu rõ hơn về mảng này, bài viết hôm nay mình xin chia sẻ cụ thể tester là làm gì, những vấn đề gặp phải khi làm nghề và các khóa học tester cần thiết. Cùng theo dõi nhé!

Xem thêm:
Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm nàyBí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày
tester-la-nhung-ai-va-cong-viec-cua-ho-nhu-the-nao

Tester là những ai và công việc của họ như thế nào?

1. Tester là ai? Tester làm những công việc gì?

1.1. Tester là những ai? 

Theo như định nghĩa thông thường, Tester là người chịu trách nhiệm cho việc thử nghiệm, kiểm tra một sản phẩm mới, một tính năng mới để tìm kiếm các lỗi, sai sót hoặc bất cứ vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến chất lượng phần mềm trước khi bàn giao cho khách hàng. 

Luyện thi lấy chứng chỉ quốc tế ISTQB Foundation cho Tester
Luyện thi lấy chứng chỉ quốc tế ISTQB Foundation cho Tester
599,000 VND

Tùy theo từng công ty và vị trí công việc cụ thể mà nghề Tester có thể được phân thành nhiều nhánh như QA, QC, Manual Tester, Automation Tester,…Tất cả những nhánh trên đều có tên gọi chung là Tester. 

tester-la-nguoi-chiu-trach-nhiem-cho-viec-thu-nghiem-kiem-tra-mot-san-pham-moi

Tester là người chịu trách nhiệm cho việc thử nghiệm, kiểm tra một sản phẩm mới.

Nói một cách đơn giản hơn, vai trò của những Tester là kiểm tra sản phẩm và cung cấp báo cáo cho nhóm phát triển dự án về mọi vấn đề cần cải thiện cho sản phẩm đó. Đôi khi Tester không thể xác định hết các lỗi của một phần mềm, họ sẽ dựa vào các nguyên tắc để tìm ra các lỗi bugs. Các nguyên tắc này sẽ thay đổi tùy theo sản phẩm hoặc phần mềm tiêu chuẩn.

1.2. Công việc của Tester là gì?

Công việc của Tester đó chính là tham gia quá trình kiểm thử các dự án liên quan đến phần mềm. Để có thể hoàn thành tốt công việc, những Tester phải thực hiện những yêu cầu sau:

 • Hiểu được sản phẩm cần kiểm tra.
 • Lập các kế hoạch thử nghiệm, thực hiện chúng và tìm ra các vấn đề.
 • Phân tích ưu và nhược điểm của kế hoạch một cách chi tiết cũng như các rủi ro liên quan đến thành phần và giao diện của sản phẩm. 
 • Check lại các mã code cần kiểm định
 • Làm việc với các tập lệnh và các công cụ tự động
 • Cập nhật các khía cạnh kỹ thuật của dự án (chẳng hạn như các trình duyệt, ngôn ngữ hoặc các cơ sở dữ liệu)
 • Phân tích và ghi nhận lại các vấn đề để có thể cung cấp phản hồi cho phù hợp. 

Mục tiêu hàng đầu của các Tester đó là tìm ra các lỗi phần mềm, sau đó báo cáo chúng và khắc phục lỗi. Tuy nhiên, mỗi loại sản phẩm đều có các chức năng khác nhau, cái khó của người làm Tester là họ phải có nhiều kiến thức tổng quan để có thể báo cáo kết quả trả về hiệu quả nhất cho team của mình. 

cong-viec-cua-tester-do-chinh-la-tham-gia-qua-trinh-kiem-thu-cac-du-an-lien-quan-den-phan-mem

Công việc của Tester đó chính là tham gia quá trình kiểm thử các dự án liên quan đến phần mềm. 

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Những vấn đề mà Tester gặp phải trong quá trình làm nghề

Các vấn đề mà một người là Tester gặp phải trong quá trình làm nghề thường xuất phát từ những định kiến sai lầm về nghề kiểm thử. Đây là vấn đề chung xảy ra với mọi Tester hiện nay. 

Chứng chỉ ISTQB Advanced Level - Cô đọng kiến thức với 2 module
Chứng chỉ ISTQB Advanced Level - Cô đọng kiến thức với 2 module
250,000 VND
300,000 VND

2.1.  Làm Tester có gì mà khó 

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng làm kiểm thử thì làm sao khó bằng việc lập trình được. Đúng là công việc của tester có phần nhàn hơn so với lập trình, nhưng họ đều có nỗi khổ riêng. Khối lượng công việc của các kỹ sư nghề kiểm thử cũng nặng không thua kém gì so với kỹ sư lập trình. Hơn nữa, tester còn phải có vốn kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực hoạt động cũng như những người dùng cuối. 

cac-van-de-ma-mot-nguoi-la-tester-gap-phai-trong-qua-trinh-lam-nghe-thuong-xuat-phat-tu-nhung-dinh-kien-sai-lam

Các vấn đề mà một người là Tester gặp phải trong quá trình làm nghề thường xuất phát từ những định kiến sai lầm.

Tuy nhiên, không chỉ người ngoài mà một số tester cũng tự coi thường công việc của mình. Điều này dẫn đến việc họ không dành nhiều thời gian để đầu tư phát triển kiến thức cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp, làm việc đối phó, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm đem đến cho khách hàng. 

2.2. Những người Develop có thể tự kiểm tra lỗi của họ

Công việc này thông thường bị đánh giá thấp bởi lý do là người lập trình viên có thể tự check lỗi mà không cần đến tester. Chính vì suy nghĩ này nên kết quả công việc đưa ra sẽ thường không có hiệu quả cao. Đôi khi, chính những người làm tester cũng không hay đánh giá cao công việc của mình. 

2.3. Tester là những người chỉ làm công việc hậu kỳ 

Theo những quan niệm phổ biến, người làm Tester chỉ tham gia vào các giai đoạn cuối, tức là khi phần mềm đã gần được hoàn thiện. Trách nhiệm của họ chỉ là để đảm bảo sản phẩm ở giai đoạn này đạt yêu cầu và chỉ tiêu đặt ra. 

Tuy nhiên trên thực tế, Tester thực chất nên tham gia ở những giai đoạn sớm hơn, cụ thể là ở giai đoạn tiền kỳ và sản xuất vì lý do sau:

 • Có thể giúp hạn chế rủi ro và lỗi trong quá trình phát triển sản phẩm: khi sản phẩm gần hoàn thiện, việc test sẽ ra ít lỗi hơn và có thể tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực khác.
 • Giảm thiểu việc phải sửa lỗi hay kiểm thử hồi quy gây tốn nhiều thời gian, nguy hiểm hơn nhiều nếu xác định sai khu vực cần kiểm thử. 
tester-thuc-chat-nen-tham-gia-o-nhung-giai-doan-som-hon-cu-the-la-o-giai-doan-tien-ky-va-san-xuat

Tester thực chất nên tham gia ở những giai đoạn sớm hơn, cụ thể là ở giai đoạn tiền kỳ và sản xuất.

2.4. Lương của các Tester rất thấp 

Với những vị trí thuộc lĩnh vực này nhưng ở giai đoạn Fresher hay Junior thì mức lương mang lại không thực sự cao do tính chất và yêu cầu công việc khá đơn giản. 

Tuy nhiên, một Tester giỏi với nhiều kinh nghiệm lâu năm có thể đạt mức lương lên đến 1000 – 1300 USD/ tháng. Một mức lương không hề thấp và vô cùng hấp dẫn, không thua kém gì so với các ngành thuộc Công nghệ thông tin khác.

Tuy nhiên với những định kiến trên, cơ hội của nghề này thực sự đa dạng và phong phú. Nếu chưa có nhiều kiến thức về lập trình cũng như kiểm thử phần mềm, bạn cần tìm hiểu những điều sau:

 • Quy trình để phát triển phần mềm
 • Cách nhận dạng và phân biệt một phần mềm tốt. Tiêu chí đánh giá chất lượng như thế nào?
 • Bạn cần có những kỹ năng nào để có thể trở thành tester?

Nếu có thể, bạn nên đăng ký một khóa học tester cơ bản để có thể nắm kiến thức nhanh chóng hơn. Dưới đây mình xin chia sẻ cho bạn một chứng chỉ rất hữu ích để phát triển trong nghề này và các khóa học chất lượng rất đáng để bạn tham khảo đấy.

cac-khoa-hoc-ve-tester-se-giup-ban-nam-vung-kien-thuc-mot-cach-nhanh-chong

Các khóa học về tester sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức một cách nhanh chóng.

3. Gợi ý khóa học lấy chứng chỉ ISTQB hữu ích

3.1. Khóa học Tester dành cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đang theo đuổi, có đam mê với ngành nghề này và đang tìm kiếm một chứng chỉ quốc tế trong lĩnh vực Tester – kiểm thử, bạn nên xem xét và tham gia các khóa học tester bởi tầm quan trọng cũng như tính ứng dụng của nó rất rộng rãi. 

istqb-la-ten-viet-tat-cua-chung-chi-quoc-te-danh-cho-cac-tester-tren-toan-the-gioi

ISTQB là tên viết tắt của chứng chỉ quốc tế dành cho các Tester trên toàn thế giới. 

Tại trung tâm Unica hiện đang có nhiều khóa học tester online với rất nhiều mục đích cho bạn lựa chọn. Những ai có niềm đam mê, yêu thích đối với lĩnh vực kiểm thử phần mềm đều có thể tham gia các khóa học tại đây. 

Nếu bạn là người mới bước chân vào lĩnh vực này, bạn nên tham khảo khóa học tester cho người mới bắt đầu với nội dung cơ bản từ A đến Z siêu chi tiết và dễ ứng dụng. Khóa học cung cấp khái niệm về testing, các kỹ thuật để thiết kế test case, phương pháp test và quan trọng hơn là cung cấp cho bạn nhiều kiến thức để thi lấy chứng chỉ quốc tế ISTQB. 

Tham gia khóa học tại đây

Tham gia các khóa học luyện thi chứng chỉ ISTQB sẽ giúp bạn tự tin hơn trong kỳ thi. 

3.2. Khóa học lấy chứng chỉ ISTQB dành cho Tester chuyên nghiệp

ISTQB là tên viết tắt của cụm từ International Software Testing Qualifications Board, đây là một chứng chỉ mang tầm quốc tế dành cho các Tester trên khắp thế giới. Ngoài ra, ISTQB được coi là chứng chỉ có tiêu chuẩn toàn cầu, đo lường các chuyên gia trong ngành kiểm thử phần mềm, giúp họ chứng minh được kiến thức, sự chuyên nghiệp trong ngành. 

Bạn cũng có thể tham gia các khóa học istqb tại Unica để Luyện thi lấy chứng chỉ này dành cho Tester. Giảng viên Tạ Thị Thinh là một Tester sẽ giúp bạn nhanh chóng thi đậu chứng chỉ ISTQB. Đây là khóa học online với thời gian linh hoạt, những kiến thức bạn học có thể áp dụng ngay vào công việc. Khi kết thúc khóa, bạn hoàn toàn có đủ kiến thức để tham dự kỳ thi chứng chỉ quốc tế, dễ dàng vượt qua các bài kiểm tra đầu vào ở các công ty phần mềm. 

Ngoài ra, nếu bạn còn băn khoăn trong việc lựa chọn một khóa học được giảng dạy với chất lượng cao đồng thời hợp lý về giá thì khóa học automation test online của trung tâm Unica là những lựa chọn hàng đầu mà bạn nên xem xét đầu tiên. 

Tham gia khóa học tại đây

ban-hoan-toan-co-du-kien-thuc-de-tham-du-ky-thi-chung-chi-quoc-te-sau-khi-tham-du-cac-khoa-hoc-tren

Bạn hoàn toàn có đủ kiến thức để tham dự kỳ thi chứng chỉ quốc tế sau khi tham dự các khóa học trên. 

Tất cả các khóa học mà Beto chia sẻ ở trên đều tập trung đào tạo và rèn luyện học viên trở thành một chuyên viên ngành kiểm thử phần mềm chuyên nghiệp, đào tạo các kỹ năng để thực hiện công việc kiểm thử tự động và các kỹ năng cơ bản khác. 

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về công việc kiểm thử hay còn gọi là Tester. Để nắm bắt nhiều hơn các kỹ năng và kiến thức chuyên nghiệp, hãy đăng ký tham gia ngay các khóa học tester được gợi ý trên để có thể nhận được nhiều ưu đãi và tài liệu bổ ích bạn nhé. Chúc các bạn học tốt!

Nguồn tham khảo: 

 1. itviec.com
 2. Topdev.vn
 3. Testerprovn.com
 4. Unica.vn
 5. Kyna.vn
 6. Vn.got-it.ai
 7. Devpro.edu.vn
Xem thêm:
Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam nàyTop 5 khóa học miễn phí nâng cao năng lực bản thân

Không thể tìm thấy resource này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhà

Nếu bạn đang bắt đầu học Front end nhưng không biết bắt đầu từ đâu và học những gì? Thì hãy để Beto mách cho bạn lộ trình tự học Front end tại nhà nhé.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.