Kỹ năngKinh doanhKhủng hoảng truyền thông marketing: Thách thức lớn cho doanh nghiệp

Khủng hoảng truyền thông marketing: Thách thức lớn cho doanh nghiệp

Khóa học truyền thông marketing sẽ hỗ trợ những marketer trong nhiều tình huống đặc biệt là ứng phó nhanh nhẹn khi gặp tình huống khủng hoảng truyền thông.


Thu Đăng ngày 2021-11-21 8
Chia sẻ

Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, truyền thông luôn là kênh tiếp cận được các doanh nghiệp chú trọng nhiều nhất. Những khóa học truyền thông marketing vẫn được săn đón trên các diễn đàn tin tức. Một trong những tình huống đặc biệt mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần cẩn trọng đó chính là khủng hoảng truyền thông. Vậy nên làm gì để không rơi vào tình huống này hoặc có cách ứng phó hiệu quả, kịp thời như thế nào? Hãy cùng Beto tìm hiểu ngay nhé.

Xem thêm:
Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm nàyBí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày
khung-hoang-truyen-thong-la-mot-trong-nhung-thach-thuc-kho-khan-cho-doanh-nghiep-trong-thoi-dai-bung-no-cong-nghe-thong-tin-nhu-hien-nay

Khủng hoảng truyền thông là một trong những thách thức khó khăn cho doanh nghiệp trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay

1. Khủng hoảng truyền thông là gì?

Quá trình giao tiếp, truyền thông được gọi là hiệu quả khi nó tiếp cận được số lượng khán giả lớn nhất có thể. Hiện nay có rất nhiều phương tiện truyền thông ứng dụng để hỗ trợ quá trình truyền thông này. Khi có một số tình huống, vấn đề hoặc sự kiện xảy ra nằm ngoài tầm kiểm soát của chính đơn vị truyền thông. Tất cả những tình huống, vấn đề và sự kiện này đều có tác động tiêu cực, trực tiếp hoặc gián tiếp đến tên tuổi và vị thế của công ty, đơn vị, tổ chức đó thì chính là khủng hoảng truyền thông. 

Khóa học: Quản trị Marketing
Khóa học: Quản trị Marketing
700,000 VND

Những khóa học truyền thông marketing thường nhấn mạnh rằng đối với các công ty, khủng hoảng truyền thông là một trong những vấn đề mà họ lo lắng và sợ hãi nhất. Nguyên nhân của các cuộc khủng hoảng truyền thông thường xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Điểm chung của các yếu tố gây ra khủng hoảng truyền thông là làm tổn hại đến lượng khán giả đó bằng nhiều cách.

khung-hoang-truyen-thong-se-anh-huong-tieu-cuc-toi-doanh-nghiep

Khủng hoảng truyền thông sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới doanh nghiệp

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Hậu quả của khủng hoảng truyền thông đối với doanh nghiệp

Khóa học truyền thông hay đề cập đến thực tế rằng một khi khủng hoảng truyền thông xảy ra, thương hiệu của bạn sẽ bị ảnh hưởng ngay lập tức, dù sự cố nhỏ đến đâu. Internet ngày nay có tốc độ lan truyền rất nhanh, nếu như trước đây các Marketer chủ yếu làm marketing truyền miệng, nên khi xảy ra khủng hoảng truyền thông sẽ lan truyền ngay lập tức nhanh như lửa đốt. 

Nên nhớ rằng thương hiệu doanh nghiệp từ lâu đã nổi tiếng là “khó xây, dễ đổ vỡ”. Mỗi cá nhân đã dành nhiều thời gian, công sức, trí lực, nguồn lực và đặc biệt là tiền bạc để có thể tạo dựng được thương hiệu uy tín trên thị trường. Thật không may, khi xảy ra sự cố liên lạc sẽ làm mất đi công sức mà chúng ta đã bỏ ra.

Không chỉ ảnh hưởng đến thương hiệu và tài chính, khủng hoảng truyền thông còn ảnh hưởng đến tâm lý của nhân viên trong tổ chức. Cuối cùng, lòng tin là thứ gắn kết nhân viên và người sử dụng lao động, cộng với lợi ích và cơ hội thăng tiến nghề nghiệp và học tập. Khi một cuộc khủng hoảng truyền thông xảy ra, sự tin tưởng đó sẽ bị ảnh hưởng. Nhân viên không còn tin tưởng, yêu quý và làm hết khả năng của mình. 

Họ sẽ tìm cách bỏ trốn để tìm kiếm một điểm đến mới cho mình, một nơi mang lại cho họ sự an toàn, danh tiếng và hạnh phúc hơn trong công việc kinh doanh của họ. Khóa học truyền thông quảng cáo sẽ chỉ rõ cho các học viên về những hiệu ứng dây chuyền khi doanh nghiệp vướng phải khủng hoảng truyền thông.

khung-hoang-truyen-thong-co-the-anh-huong-khong-tot-toi-uy-tin-doanh-nghiep

Khủng hoảng truyền thông nếu không được xử lý khéo léo, sẽ ảnh hưởng không tốt tới uy tín – tình hình kinh doanh – nội bộ doanh nghiệp

3. Các bước xử lý khủng hoảng truyền thông

Các khóa học truyền thông marketing thông thường sẽ cung cấp những kiến thức nền tảng cũng như củng cố những phương pháp áp dụng thực tế cho người học đặc biệt là trong tình huống xử lý khủng hoảng truyền thông.

Khóa học: Truyền thông Marketing chi phí thấp
Khóa học: Truyền thông Marketing chi phí thấp
500,000 VND

3.1. Chuẩn bị các nguồn tài nguyên liên quan

Hãy chuẩn bị để đảm bảo rằng mọi vấn đề có thể phát sinh có thể được giải quyết ngay lập tức. Lập danh sách và ghi lại mọi thứ bạn cần chuẩn bị để đáp ứng và đặc biệt là để nhân viên theo dõi. Việc thu thập dữ liệu và xem xét các dữ kiện sẽ giúp xác định những thông tin có thể được cung cấp cho báo chí và những thông tin cần được giữ bí mật. Nỗ lực cung cấp nhiều nhất có thể sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của khách hàng. 

Liên lạc liên tục với các thành viên của đội xử lý khủng hoảng, nhớ luôn có trong tay các thiết bị liên lạc dự phòng. Bước chuẩn bị này luôn thực sự vô cùng cần thiết và là khâu mà tất cả các khóa học ngắn hạn về truyền thông đều đặc biệt lưu ý.

buoc-chuan-bi-thong-tin-lien-quan-rat-can-thiet-truoc-con-khung-hoang-truyen-thong

Bước chuẩn bị thông tin liên quan rất cần thiết trước cơn khủng hoảng truyền thông

3.2. Hành động kịp thời

Luôn chủ động kiểm soát mọi thứ, đặc biệt là trong quy trình xử lý thông tin liên lạc khi khủng hoảng. Bạn phải kiểm soát tin tức với các sự kiện kịp thời để tránh tin đồn lan truyền, hãy chuẩn bị để truyền tải thông điệp của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn có tất cả các thông tin liên hệ của các nhà báo để bạn có thể cung cấp thông tin mới nhất. Nếu khách hàng của bạn nói điều sai, bạn cần phải thừa nhận sai lầm và xin lỗi.

Hãy xử lý khủng hoảng truyền thông một cách trung thực và chân thành, và giới truyền thông cũng như công chúng sẽ chú ý đến.

Nếu bạn để thời gian trôi qua quá nhiều, rất nhiều tiêu cực có thể lấp đầy khoảng trống đó. Điều này cũng có nghĩa là các tổ chức phải dành nguồn lực để giám sát phương tiện truyền thông xã hội 24/7, cũng như một đội phản ứng nhanh được đào tạo và có kỹ năng để đối phó với các cuộc khủng hoảng mà không cần phải chờ đợi sự chấp thuận của cấp cao.

Những khóa học media sẽ hay chia sẻ những kinh nghiệm qua các cuộc khủng hoảng truyền thông thực tế để người học hiểu rõ được tầm quan trọng của khâu này và ứng dụng lúc cần thiết.

hanh-dong-kip-thoi-can-nhac-ky-luong-se-ho-tro-doanh-nghiep-xu-ly-khung-hoang-truyen-thong-hieu-qua-hon

Hành động kịp thời, cân nhắc kỹ lưỡng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xử lý khủng hoảng truyền thông hiệu quả hơn

3.3. Phân tích hậu khủng hoảng và rút kinh nghiệm

Sau một cuộc khủng hoảng, một bản phân tích chính thức về những gì đã diễn ra tốt đẹp, những gì có thể được thực hiện tốt hơn trong lần tới và cách cải thiện các yếu tố khác nhau trong kế hoạch xử lý khủng hoảng của bạn. Đây là một hoạt động cần thiết khác đối với bất kỳ nhóm xử lý khủng hoảng nào. 

Một khi cuộc khủng hoảng được kiểm soát, một công ty phải kiểm tra xem kế hoạch của mình có hiệu quả như thế nào trong cuộc khủng hoảng và tác động của sự cố đối với nhân viên, thương hiệu và danh tiếng của mình. Để từ những kinh nghiệm vừa qua sẽ là bài học hiệu quả, thiết thực để củng cố cho việc đảm bảo danh tiếng của doanh nghiệp.

khung-hoang-truyen-thong-la-mot-thach-thuc-cuc-ky-lon-nhung-cung-la-bai-hoc-quy-gia-de-cung-co-suc-manh-doanh-nghiep

Khủng hoảng truyền thông là một thách thực cực kỳ lớn nhưng cũng là bài học quý giá để củng cố sức mạnh doanh nghiệp

4. Giới thiệu khóa học truyền thông marketing tránh khủng hoảng

Nhìn chung, trong nhịp sống vội vã như hiện nay, việc một doanh nghiệp nào đó có thể vấp phải khủng hoảng truyền thông vẫn thường xuyên diễn ra. Bên cạnh những hoạt động đảm bảo duy trì thương hiệu, thì cách thức xử lý khủng hoảng truyền thông hiệu quả cũng là bài toán cực kỳ quan trọng mà các công ty cần lưu ý. Để củng cố thêm kiến thức và kỹ năng mềm cho nhân viên phòng ngừa trong những tình huống này, các chủ doanh nghiệp có thể tham khảo cử nhân viên tham gia những khóa học uy tín. 

Các bạn có thể tìm kiếm, tham khảo khóa học “Xử lý khủng hoảng truyền thông” được đào tạo bởi Giám đốc Điều hành Công ty CP Truyền thông và Đào tạo Quốc tế Mindset. Với thành tích cực khủng và bề dày kinh nghiệm trong quá trình làm chủ doanh nghiệp cũng như truyền dạy kiến thức, thầy Nguyễn Mạnh Hiền sẽ hỗ trợ học viên những kiến thức thực tế – hữu ích và xứng đáng nhất. 

Tham khảo thêm thông tin chi tiết tại: đây

Hiểu rõ về khủng hoảng truyền thông và sẵn sàng phương án ứng phó phù hợp sẽ hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả trong quá trình phát triển hiện nay

Trên thực tế, nếu bạn tham gia thật nhiều khóa học truyền thông marketing nhưng không biết cách ứng dụng thì sẽ rất đáng tiếc. Chính vì thế, các bạn nên tham khảo, đọc thêm nhiều tình huống ở các công ty khác để suy nghĩ thấu đáo và tìm ra hướng giải quyết cũng như là cách thực hành hiệu quả những kiến thức đã học. Hãy thử sớm nhất có thể để thêm vững vàng nếu gặp phải một tình huống khủng hoảng truyền thông bất ngờ nào nhé.

Nguồn tham khảo: 

  1. news.timviec.com.vn
  2. Vinads.vn
Xem thêm:
Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam nàyTop 5 khóa học miễn phí nâng cao năng lực bản thân

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhà

Nếu bạn đang bắt đầu học Front end nhưng không biết bắt đầu từ đâu và học những gì? Thì hãy để Beto mách cho bạn lộ trình tự học Front end tại nhà nhé.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.