Kỹ năngKiềm chế cảm xúc: Bí kíp phát triển bản thân để thành công

Kiềm chế cảm xúc: Bí kíp phát triển bản thân để thành công

Kiềm chế cảm xúc đúng cách sẽ giúp ích cho bản thân mỗi cá nhân trong đời sống hằng ngày và trong công việc. Xem ngay bí kíp kiềm chế cảm xúc tại đây!


Vy Huỳnh Đăng ngày 2022-02-01 3
Chia sẻ

Mỗi con người đều có rất nhiều trạng thái cảm xúc như vui vẻ, tức giận, yêu thương, hờn tức,… Các cung bậc đó đều đan xen và làm cuộc sống cá nhân thêm phần phong phú, giàu trải nghiệm hơn. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách kiềm chế cảm xúc đúng hướng, hợp lý sẽ mang đến nhiều tác động tích cực không chỉ riêng bản thân mà còn ảnh hưởng lan tỏa đến người xung quanh. Hãy cùng Beto khám phá bí quyết phản triển bản thân – làm chủ cảm xúc ngay nhé. 

Xem thêm:
1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc
ky-nang-quan-ly-cam-xuc-rat-quan-trong-beto

Kỹ năng quản lý cảm xúc rất quan trọng

1. Kiềm chế cảm xúc là gì?

Cảm xúc là những suy nghĩ và rung động của con người đối với ảnh hưởng của những thứ khác. Nói cách khác, một cái gì đó đang xảy ra trong môi trường và bộ não giải thích nó. 

Khi được coi là một mối đe dọa, não tiết ra các hormone căng thẳng bao gồm adrenaline và cortisol. Điều này có thể dẫn đến những cảm giác như sợ hãi, lo lắng hoặc tức giận. Khi não bộ giải thích một tình huống có vẻ có lợi, nó sẽ giải phóng các hormone như oxytocin, dopamine và serotonin. Bạn có thể cảm thấy hạnh phúc, vui tươi.

Thiền Cho Người Mới Bắt Đầu ''LÀM CHỦ CẢM XÚC - CHỮA LÀNH THÂN TÂM''
Thiền Cho Người Mới Bắt Đầu ''LÀM CHỦ CẢM XÚC - CHỮA LÀNH THÂN TÂM''
499,000 VND
950,000 VND

Kiềm chế cảm xúc của bạn không phải là loại bỏ nó, mà là học cách kiểm soát hành động và hành vi của bạn trong mọi tình huống. Ngay cả khi nó không tốt lắm. Nói một cách đơn giản, kiểm soát cảm xúc của bạn có nghĩa là cân bằng tâm trạng của bạn thông qua lời nói, ngôn ngữ cơ thể,…

kiem-che-cam-xuc-la-ky-nang-can-duoc-ren-luyen-tu-som-beto

Kiềm chế cảm xúc là kỹ năng cần được rèn luyện từ sớm

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Vì sao kiềm chế cảm xúc giúp phát triển bản thân?

2.1. Dễ hòa hợp với mọi người xung quanh

Nếu bạn không kiểm soát hành vi của mình, bạn có thể gặp khó khăn trong giao tiếp và những cuộc trò chuyện hoặc cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn. Ngược lại, nếu kiềm chế được, bạn sẽ tìm ra được những thông tin mới, sự trau chuốt trong lời nói và việc làm, thành tựu trong cuộc sống và công việc.

Việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ và mối quan hệ tốt đẹp là điều cần thiết đối với tất cả các nhân viên. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân người lao động mà còn ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp. Mọi người làm việc với những cảm xúc tiêu cực như tức giận, ghen tuông, đố kỵ … 

Kỹ năng kiềm chế cảm xúc tốt sẽ dẫn đến các mối quan hệ chất lượng. Ví dụ, nếu bạn loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, luôn có thái độ tích cực và rèn luyện cách cư xử tốt, thông minh và hòa đồng, bạn sẽ được tôn trọng và tin tưởng hơn. Nó sẽ giúp bạn củng cố, xây dựng và phát triển mối quan hệ của mình trong công việc cũng như trong cuộc sống.

kiem-che-cam-xuc-hieu-qua-dung-cach-se-giup-ban-de-ket-noi-hoa-dong-voi-nguoi-xung-quanh-beto

Kiềm chế cảm xúc hiệu quả, đúng cách sẽ giúp bạn dễ kết nối, hòa đồng với người xung quanh

2.2. Giải quyết vấn đề hiệu quả

Tại nơi làm việc, tức giận, sợ hãi, buồn bã và thất vọng là những suy nghĩ dễ bị kích hoạt bởi những sự kiện hoặc hoàn cảnh không mong muốn. Nếu kiểm soát được những suy nghĩ tiêu cực này thì những vấn đề cần giải quyết sẽ sáng tỏ và không để lại hậu quả tiêu cực. Nói cách khác, hiệu suất kém và hiệu suất kém.

Kiểm soát cảm xúc và cải thiện giấc ngủ ứng dụng Yoga và Thiền
Kiểm soát cảm xúc và cải thiện giấc ngủ ứng dụng Yoga và Thiền
499,000 VND

Tuy nhiên, khi bạn biết cách cách kiềm chế cảm xúc tốt hành vi của mình, bạn có những cảnh báo, mục tiêu và tâm trí của bạn được đặt trên những thành tựu tốt hơn, và các vấn đề được giải quyết nhanh hơn và tốt hơn.

2.3. Khẳng định lối sống văn minh của bản thân

Kiểm soát cảm xúc tốt, không tức giận là việc làm của một người thông minh, và điều đó rất đúng trong mọi thời đại. Những người chi phối suy nghĩ của họ thường có những quy tắc, chuẩn mực ứng xử, hiểu biết, thông minh và đạo đức trong giao tiếp. Một người có đầy đủ thông tin, đặc biệt là trong các cuộc trò chuyện và thảo luận với các bên liên quan, sẽ luôn được các bên liên quan và các nhà lãnh đạo hoan nghênh vì chuyên môn của họ.

Kiểm soát cảm xúc đúng cách sẽ giúp khẳng định lối sống văn mình, lành mạnh

3. Làm thế nào để kiềm chế cảm xúc

3.1. Học cách cân bằng cảm xúc

Tham, Sân, Si và Thiền trong quản trị cảm xúc
Tham, Sân, Si và Thiền trong quản trị cảm xúc
299,000 VND
500,000 VND

Kiềm nén cảm xúc quá nhiều có thể gây bất lợi cho sức khỏe của bạn. Hãy giải tỏa  cơn giận trước khi luồng suy nghĩ đó bùng cháy và ảnh hưởng đến bạn cũng như người xung quanh. Vì vậy, hãy tìm cách kiểm soát cảm xúc của mình với một số giản pháp lành mạnh:

  • Thường xuyên chia sẻ cảm xúc của bạn với người mà bạn thực sự tin tưởng. Đó có thể là những người bạn thân, những người thân trong gia đình hoặc thậm chí là mẹ.
  • Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường cơ thể và giúp tinh thần tập trung, giúp bạn kiểm soát cơn giận của mình. Nó cũng làm giảm nguy cơ lạm dụng nó, từ ngữ và mô tả.
  • Nếu bạn là người nhanh chóng rơi nước mắt hoặc bộc lộ suy nghĩ, nghĩ về một câu chuyện hài hước, nghĩ về một điều hài hước mà bạn đã trải qua, hãy uống một thứ gì đó thật tuyệt … Căng thẳng và lo lắng là nguyên nhân gây ra cơn tức giận, và cảm giác vui vẻ có thể giúp giảm cơn tức giận tốt.
  • Và nếu bạn không tin tưởng ai, hãy tập thói quen giữ sách. Viết nhật ký là một cách tuyệt vời khác để giữ cho suy nghĩ của bạn có quan điểm. Đó là một nơi tốt để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực và những suy nghĩ tiêu cực về người khác. Bạn có thể học cách “viết” ra những suy nghĩ của mình trong tâm trí … Và tập lắng nghe tiếng nói bên trong của bạn để nhận ra và hiểu cảm xúc của bạn.
thuong-xuyen-ren-luyen-ban-than-se-giup-giai-toa-cang-thang-va-can-bang-cam-xuc-hieu-qua-beto

Thường xuyên rèn luyện bản thân sẽ giúp giải tỏa căng thẳng và cân bằng cảm xúc hiệu quả

3.2. Rèn luyện sự tự tin

Thoạt đầu, nhiều người có thể thắc mắc tại sao sự tự tin lại ảnh hưởng đến khả năng kiềm chế cảm xúc trong giao tiếp. Cảm giác thật là một cảm giác, nhưng kiểm soát cảm xúc của bạn là một sự lựa chọn. Bạn sử dụng lý trí của mình để lựa chọn tức giận, buồn bã, hạnh phúc, v.v. Nếu bạn không đủ tự tin, bạn sẽ không tin tưởng vào sự lựa chọn của mình.

Ngoài ra, nhiều người rơi vào suy nghĩ tiêu cực vì họ thiếu tự tin. Bạn có thể cảm thấy rằng bạn không bằng những người khác, bạn ngạc nhiên và đôi khi bạn tức giận vô cớ. Lòng tự trọng thấp khiến bạn sợ hãi và khiến mọi thứ trở nên khó khăn …. Vì vậy, phát triển lòng tin là điều rất quan trọng để giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình.

3.3. Tập trung vào giải quyết vấn đề

Nếu bạn biết trước rằng bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề và rắc rối trong tương lai, đừng che giấu nó và hãy tìm cách giải quyết nó. Và thực hành tranh luận theo hướng góp ý chân thành, tích cực để bạn có thể học kiềm chế cảm xúc trong cuộc sống thực.

Không ai là hoàn hảo và ai cũng có thể mắc sai lầm. Ngay cả khi bạn tức giận, đổ lỗi cho người khác về lỗi của bạn. Giải quyết vấn đề không phụ thuộc vào bạn hoặc họ. Tốt hơn hết là không nên phàn nàn và buộc tội, và nên can thiệp trước tương lai để tìm ra giải pháp hạn chế sự xuất hiện của vấn đề.

Nắm vững các bí quyết kiểm soát cảm xúc sẽ rất hữu ích cho bạn

Trong cuộc sống hằng ngày, mỗi cá nhân đều có màu sắc cá tính riêng và trong quá trình tương tác với nhau sẽ dễ dẫn đến nhiều tình huống phát sinh. Việc rèn luyện kỹ năng kiềm chế cảm xúc sẽ thực sự hỗ trợ bạn rất nhiều trong học tập – làm việc – cũng như đời sống hằng ngày. Hãy cùng Beto thử những phương pháp hiệu quả trên bạn nhé!

  1. vieclam.ou.edu.vn
Xem thêm:
Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷKiến thức từ A – Z chuẩn bị cho đám cưới bạn trẻ cần biếtTop 20 món quà 8/3 siêu ý nghĩa đốn tim mọi bạn gái

Không thể tìm thấy resource này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ

“An cư lạc nghiệp” luôn là mục tiêu của nhiều người. Cùng Beto khám phá những kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ trong bài viết sau!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.