Kỹ năngKỹ năng bán hàng B2B – Khám phá bí mật để thành công

Kỹ năng bán hàng B2B – Khám phá bí mật để thành công

Học kỹ năng bán hàng luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong thế giới kinh doanh đặc biệt càng trở nên cần thiết hơn ở lĩnh vực B2B


Vy Huỳnh Đăng ngày 2021-10-30 8
Chia sẻ

Trong bối cảnh kinh tế thị trường mở cửa như hiện nay, mỗi một đơn vị kinh doanh hay một cá thể luôn không ngừng phát triển, trau dồi học kỹ năng bán hàng. Trong thế giới của B2B, đây càng trở thành một yếu tố không thể thiếu để đạt được doanh số hoặc thành công đúng như mục tiêu. Vậy đâu là định hướng đúng đắn cũng như những mảng kỹ năng chi tiết như thế nào? Cùng Beto tìm hiểu cụ thể và xác định ngay nhé.

Xem thêm:
1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này
ky-nang-ban-hang-b2b-la-chia-khoa-cho-doanh-nghiep-thanh-cong

Kỹ năng bán hàng B2B là chìa khóa cho doanh nghiệp thành công

1. Tầm quan trọng của kỹ năng bán hàng trong B2B

Vậy trước tiên, chắc hẳn chúng ta sẽ cùng nhau nắm rõ lại B2B là gì? Từ viết tắt của “Business to Business” dùng để chỉ một hình thức kinh doanh với doanh nghiệp. B2B ra đời được nhiều công ty ưa chuộng vì các giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích đa dạng và hiệu quả hơn. Có thể nói, B2B là một hình thức kinh doanh quan trọng và đóng vai trò quan trọng trong việc tăng doanh thu và khả năng cạnh tranh của các công ty.

Bậc thầy bán hàng- Bán bất cứ thứ gì bạn muốn
Bậc thầy bán hàng- Bán bất cứ thứ gì bạn muốn
399,000 VND
999,000 VND

Việc học kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, bài bản trong B2B sẽ giúp rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả, cuối cùng là tăng doanh thu trực tiếp cho doanh nghiệp. Ngoài ra, mỗi doanh nghiệp là một phần quan trọng trong toàn cảnh kinh doanh và kinh tế. Nếu một công ty cùng lúc hợp tác với một công ty trong cùng lĩnh vực sẽ mở ra cơ hội hợp tác với nhiều công ty khác. 

Ngoài ra, bán hàng ở B2B thường nhấn mạnh tính logic và mang tính tập thể hơn các mô hình khác. Mỗi một cá nhân nếu được rèn luyện thông qua các khóa học bán hàng chuyên nghiệp cũng như biết cách ứng dụng thực tiễn sẽ là hạt giống quan trọng, góp phần tạo nên mạng lưới nhân sự vững mạnh, tạo doanh thu hiệu quả.

ky-nang-ban-hang-b2b-quyet-dinh-doanh-thu-cua-doanh-nghiep

Kỹ năng bán hàng B2B quyết định doanh thu của doanh nghiệp

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Quy trình bán hàng chuyên nghiệp trong B2B

Trên thực tế, mỗi một đơn vị hay cá nhân sẽ có cách thức riêng để dần trở nên chuyên nghiệp hơn trong quá trình kinh doanh B2B. Tuy nhiên theo các khóa học kỹ năng bán hàng bài bản sẽ đề cập tới hệ quy trình phổ biến nhất như sau:

2.1. Tìm kiếm đồng thời phân loại tệp khách hàng

Tùy thuộc vào sản phẩm của công ty cũng như định hướng, người bán sẽ xác định cụ thể khách hàng mục tiêu và suy nghĩ hướng để khai thác dữ liệu hiệu quả.

2.2. Đặt mục tiêu và chuẩn bị tiếp cận

Tiếp đến, người bán sẽ lên những cột mốc mục tiêu cụ thể, rõ ràng với lộ trình và con số dự kiến để chuẩn bị hành động.

2.3. Tiếp cận khách hàng

Bước này chính là lúc quan trọng nhất để quyết định, phương pháp tiếp cận phù hợp cũng như nếu có thể vận dụng kiến thức từ các khóa học kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp để giới thiệu cũng như tạo được niềm tin ở khách hàng sẽ là lợi thế tuyệt vời.

2.4. Chạy thử sản phẩm

Đặc biệt là với đối tượng doanh nghiệp, đơn hàng có giá trị lớn, những nhà bán hàng tài ba sẽ tạo điều kiện tốt nhất để khách hàng có thể thử hoặc trải nghiệm được sản phẩm chân thực nhất.

2.5. Xử lý phản hồi

Sau khi thực hiện những bước trên, đa số khách hàng sẽ có nhiều thắc mắc – phản hồi hoặc thập chí là chê trách. Người bán hàng sẽ cần hiểu rõ sản phẩm và xử lý tình huống thật khéo léo.

2.6. Đàm phán

Ở bước này, việc tạo ưu thế trên bàn thương lượng sẽ giúp củng cố thành công và doanh thu của người bán cũng như hài hòa lợi ích đôi bên.

2.7. Chốt thương vụ

Đây là giai đoạn tuyệt vời nhất nếu như đã thống nhất được các ý kiến và chốt được thương vụ.

hieu-ro-quy-trinh-b2b-de-co-chien-luoc-hieu-qua-nhat

Hiểu rõ quy trình B2B để có chiến lược hiệu quả nhất

Bán hàng gia tốc với sản phẩm số
Bán hàng gia tốc với sản phẩm số
499,000 VND
600,000 VND

3. Một số kỹ năng cần có khi bán hàng B2B

Bán hàng B2B cần học kỹ năng bán hàng gì cũng là chủ đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Để có thể bán hàng trong lĩnh vực B2B một cách hiệu quả, người bán hàng phải thiết lập các mối quan hệ cá nhân trước khi đặt câu hỏi bán hàng. Ngoài ra, nhân viên kinh doanh B2B cũng phải trang bị cho mình những kỹ năng sau:

So sánh khách quan các sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp với các công ty khác và đối thủ cạnh tranh để phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu, điểm yếu của bạn. Đây cũng là cách giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm và truyền cảm hứng cho người bán hàng. 

Phân khúc khách hàng là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn đạt được hiệu quả bán hàng cao mà không tốn quá nhiều thời gian. Nhân viên kinh doanh có thể phân loại dựa trên dữ liệu thu thập được sau đó tiến hành phân chia khách hàng thành nhiều nhóm đối tượng khác nhau để phục vụ theo nhu cầu. Ngoài việc xếp hạng khách hàng, nhân viên kinh doanh còn phải sàng lọc để chọn ra những khách hàng có nhu cầu phù hợp với thế mạnh mà sản phẩm thương mại mang lại.

Tìm hiểu kỹ về khách hàng là công việc quan trọng trong việc nắm bắt tâm lý mua hàng của họ và cung cấp chính xác sản phẩm mà khách hàng quan tâm sẽ giúp cho việc bán sản phẩm của bạn diễn ra tốt đẹp.

Chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung cho buổi thuyết trình trước khi gặp khách hàng sẽ giúp xây dựng mối quan hệ và nâng cao tính chuyên nghiệp của khách hàng, đặc biệt giúp loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực của khách hàng về công ty và sản phẩm.

Sau khi tiếp xúc với khách hàng, nhân viên kinh doanh phải tiếp tục theo dõi và chăm sóc khách hàng để có thể giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và đẩy nhanh tiến độ ký kết hợp đồng.

viec-nang-cao-hon-cac-ky-nang-trong-ban-hang-b2b-la-cuc-ky-can-thiet

Việc nâng cao hơn  các kỹ năng trong bán hàng B2B là cực kỳ cần thiết

Bán hàng đỉnh cao với Affiliate
Bán hàng đỉnh cao với Affiliate
899,000 VND
2,000,000 VND

4. Gợi ý khóa học phát triển kỹ năng bán hàng B2B

4.1. Kỹ năng bán hàng B2B

Đây là khóa học do Thầy Lê Duy Quang trực tiếp đào tạo. Thầy là một trong các Giám Đốc Chiến Lược uy tín và đã lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ. Thông qua khóa học này bạn có thể:

  • Hiểu được bản chất thực sự của việc bán hàng, những khó khăn khi tiếp cận và bán hàng.
  • Tìm hiểu về quy trình bán hàng chuyên nghiệp
  • Hướng dẫn kỹ năng đặt câu hỏi bán hàng để hiểu và nắm bắt nhu cầu của khách hàng.
  • Hướng dẫn kỹ thuật thuyết trình bán hàng và xử lý phản đối.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn giữa muôn vàn khóa học trên thị trường thì đây là một nơi bạn có thể an tâm với câu hỏi học kỹ năng bán hàng ở đâu. 

Khóa học sẽ mang đến cho bạn những bức tranh tổng quát, đầy đủ về kỹ năng kinh doanh B2B hiệu quả

4.2. Khóa học về kỹ năng đàm phán

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mở rộng tìm hiểu hơn về việc rèn luyện kỹ năng đàm phán. Bởi lẽ, đây sẽ là một trong những công cụ cốt lõi trong việc học kỹ năng bán hàng. Trên thị trường có khá nhiều đơn vị đào tạo doanh nhân uy tín, bạn có thể tìm hiểu và đăng ký ngay lớp học có thời gian phù hợp với mình nhất nhé.

ky-nang-dam-phan-se-giup-nha-kinh-doanh-hieu-qua

Kỹ năng đàm phán sẽ giúp nhà kinh doanh hiệu quả

Trên thực tế, việc học kỹ năng bán hàng không chỉ đơn giản là trong 1 hay 2 ngày mà đó là một quá trình. Mỗi một người bán hoặc một doanh nghiệp vẫn cần thời gian để nâng cao kinh nghiệm và ứng dụng các kiến thức đã học vào thực tế. Ngay từ bây giờ, nếu bạn có quan tâm đến kinh doanh mà đặc biệt là trong lĩnh vực B2B hãy tìm hiểu học tiếp thu thêm những kỹ năng cần thiết nhé.

Nguồn tham khảo: 

  1. tuha.vn
  2. Jobhopin.com
Xem thêm:
Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngàyMách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.