Kỹ năngLàm IT bạn nhất định không được bỏ qua Oracle Database

Làm IT bạn nhất định không được bỏ qua Oracle Database

Oracle Database là gì? Tại sao một IT không nên bỏ qua cơ sở dữ liệu Oracle? Hãy tìm kiếm lời giải đáp cho những thắc mắc về Oracle Database tại đây!


Vy Huỳnh Đăng ngày 2022-01-08 4
Chia sẻ

Oracle Database là một trong những nhà cung cấp lớn nhất trong lĩnh vực CNTT doanh nghiệp. Vậy đó là gì mà có sức ảnh hưởng to lớn đến vậy. Hãy cùng Beto tìm hiểu về công cụ này và những tính năng tuyệt vời của nó mà mọi doanh nghiệp lớn đều cần trong sự phát triển không ngừng, đặc biệt là lĩnh vực CNTT nhé. 

Xem thêm:
1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc
oracle-database-va-suc-manh-tuyet-voi-ho-tro-doanh-nghiep-beto

Oracle Database và sức mạnh tuyệt vời hỗ trợ doanh nghiệp

1. Oracle là gì?

Khái niệm Oracle Database còn khá mới lạ trong nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Oracle là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS), gọi là Cơ sở dữ liệu Oracle. Là phần mềm hỗ trợ kết hợp xử lý các giao dịch, ứng dụng phân tích thông minh và kinh doanh.

Học lập trình C/C++ TỪ A - Z
Học lập trình C/C++ TỪ A - Z
499,000 VND
600,000 VND

Vậy Oracle Database là gì? Đó là tập hợp các dữ liệu. Mục đích của cơ sở dữ liệu này là lưu trữ và thu thập thông tin liên quan trong lĩnh vực của doanh nghiệp. Đây được xem như một máy chủ quản lý lượng lớn dữ liệu trong môi trường làm việc chung để nhiều người có thể truy cập đồng thời với hiệu suất cao. Máy chủ này có khả năng ngăn chặn truy cập trái phép và cung cấp giải pháp phục hồi thất bại.

oracle-database-giup-luu-tru-va-thu-thap-thong-tin-lien-quan-beto

Oracle Database giúp lưu trữ và thu thập thông tin liên quan

Oracle Database là cơ sở dữ liệu đầu tiên được thiết kế cho điện toán doanh nghiệp, giúp quản lý thông tin và ứng dụng dễ dàng, linh hoạt và tiết kiệm nhiều chi phí nhất. Điện toán lưới doanh nghiệp tạo ra các nhóm lớn máy chủ và lưu trữ module theo tiêu chuẩn công nghiệp.

Oracle Database có cấu trúc logic và cấu trúc vật lý. Do hai loại cấu trúc này riêng biệt nên việc lưu trữ dữ liệu vật lý có thể được quản lý mà không ảnh hưởng đến việc truy cập lưu trữ logic.

Những điều bạn cần biết về Oracle Database

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Kiến trúc cơ sở dữ liệu Oracle

Tương tự phần mềm RDBMS khác, Oracle Database được xây dựng bằng SQL, ngôn ngữ chuẩn hóa mà các nhà quản trị, phân tích và dữ liệu sử dụng để truy vấn dữ liệu được lưu trữ trong đó và quản lý cơ sở dữ liệu.

Phần mềm Oracle phát triển thêm một bộ các phần mở rộng lập trình độc quyền cho SQL tiêu chuẩn, gắn với PL/SQL . Ngoài ra còn hỗ trợ lập trình Java, chương trình khác được viết bằng PL/SQL hoặc Java gọi từ ngôn ngữ khác.

Kiến trúc Oracle Database cũng sử dụng cấu trúc bảng hàng và cột kết nối các thành phần dữ liệu liên quan trong các bảng khác nhau như các công nghệ cơ sở dữ liệu khác. Vì vậy mà người dùng không cần lưu trữ cùng một dữ liệu trong nhiều bảng để giải quyết nhu cầu xử lý.

oracle-database-duoc-xay-dung-bang-sql-va-ho-tro-bang-java-beto

Oracle Database được xây dựng bằng SQL và hỗ trợ bằng Java

Mô hình quan hệ cũng cung cấp một tập các ràng buộc duy trì độ chính xác, là một phần của các nguyên tắc về tính nguyên tử, nhất quán, sự cô lập và độ bền – được gọi là các thuộc tính ACID, và được thiết kế để đảm bảo các giao dịch cơ sở dữ liệu được xử lý chính xác.

Máy chủ cơ sở dữ liệu Oracle bao gồm cơ sở dữ liệu để lưu trữ một hoặc nhiều phiên bản cơ sở dữ liệu để quản lý các tệp trong cơ sở dữ liệu, có sự kết hợp của cấu trúc vật lý và logic. Cấu trúc lưu trữ vật lý gồm dữ liệu, tệp điều khiển chứa siêu dữ liệu và các tệp nhật ký trực tuyến. Cấu trúc lưu trữ logic gồm các khối phạm vi, dữ liệu, nhóm cùng nhau khối dữ liệu liền kề, phân đoạn, là một tập hợp phạm vi, không gian bảng.

Mỗi một cá thể Oracle được xây dựng xung quanh bộ lưu trữ, gọi là khu vực toàn cầu của hệ thống (SGA), có các nhóm bộ nhớ dùng chung, một thể hiện bao gồm các tiến trình đang chạy trong nền quản lý các chức I/O và giám sát hoạt động của cơ sở dữ liệu nhằm tối ưu hiệu suất và tính chính xác.

nam-ro-kien-truc-cua-oracle-giup-ban-de-dang-su-dung-co-so-du-lieu-nay-beto

Nắm rõ kiến trúc của Oracle giúp bạn dễ dàng sử dụng cơ sở dữ liệu này

Quy trình khách riêng biệt sẽ chạy mã ứng dụng cho người dùng dược kết nối với một cá thể khác, trong khi quy trình máy chủ quản lý các tương tác giữa quy trình khách và cơ sở dữ liệu. Mỗi quy trình sẽ được gắn một vùng bộ nhớ riêng, được gọi là vùng toàn cầu của chương trình, khác biệt với SGA.

Học lập trình JAVASCRIPT
Học lập trình JAVASCRIPT
599,000 VND
700,000 VND

3. Phiên bản cơ sở dữ liệu Oracle

Oracle Database Enterprise Edition bao gồm tất cả các tính năng của phần mềm cho tổ chức lớn sử dụng xử lý giao dịch khối lượng khổng lồ, lưu trữ dữ liệu, phân tích và ứng dụng. Phiên bản Tiêu chuẩn cung cấp bộ tính năng hạn chế hơn dành cho các phòng ban và nhóm, có ba phiên bản Tiêu chuẩn, bao gồm bản Tiêu chuẩn 2 có sẵn với các bản phát hành sau đó.

Oracle Database Enterprise Edition còn có thể cấp phép triển khai trên Exadata Database Machine, thiết bị đi kèm được tối ưu hóa cho phần mềm. Phiên bản doanh nghiệp có thể cấp phép theo ba hoán vị, thêm cấu hình thứ tư cho đám mây Exadata. Phiên bản Tiêu chuẩn 2 có sẵn để cấp phép như một phần của dịch vụ đám mây Oracle Database. Oracle còn cung cấp phiên bản Cá nhân Oracle Database sử dụng tại chỗ.

nhieu-phien-ban-duoc-nang-cap-lien-tuc-voi-da-dang-cac-tinh-nang-cho-doanh-nghiep-va-ca-nhan-beto

Nhiều phiên bản được nâng cấp liên tục với đa dạng các tính năng cho doanh nghiệp và cá nhân

Làm 5 dự án website để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp
Làm 5 dự án website để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp
899,000 VND
1,499,000 VND

4. Tính năng của Oracle Database mà bạn không nên bỏ lỡ

Ngoài RAC, Oracle Database In-Memory và Oracle Multitenant thì một số mục chi phí bổ sung đáng chú ý có sẵn như phiên bản Doanh nghiệp gồm các module để quản lý công việc tự động, vòng đời dữ liệu, xử lý phân tích trực tuyến, điều chỉnh hiệu suất, nén dữ liệu và quản lý dữ liệu không gian và đồ thị, phân vùng.

Phân tích nâng cao của các tính năng của Oracle Database giúp hỗ trợ truy vấn SQL trong cơ sở dữ liệu và thuật toán R nguồn mở cho phạm vi xử lý rộng hơn. Các tính năng gồm tính liên tục và công cụ sửa chữa khối tự động, Active Data Guard và Data Guard, cung cấp bộ dịch vụ tạo cơ sở dữ liệu cung cấp khả năng khắc phục thảm họa và sao lưu bảo vệ chống tham nhũng dữ liệu.

mot-it-thong-minh-khong-nen-bo-qua-oracle-database-beto

Một IT thông minh không nên bỏ qua Oracle Database

Dữ liệu có thể được mã hóa để đảm bảo an toàn dữ liệu. Một số phiên bản hỗ trợ mã hóa mạng và xác thực mạng. Ngoài ra còn nhiều tính năng bổ sung khác đảm bảo tính bảo mật. Gói mặt nạ và dữ liệu Oracle cho phép mã hóa thêm hoặc che đi dữ liệu cho việc thử nghiệm và phát triển. Oracle Label Security giúp quản trị viên kiểm soát người xem dữ liệu bằng cách phân loại nhãn và ủy quyền người xem. 

Oracle Database Enterprise Edition cũng có tính năng bảo mật giúp xác định ai có thể truy cập dữ liệu từ đầu, như Oracle Database Vault ngăn không cho người dùng truy cập dữ liệu mà không được phép xem hoặc không có đặc quyền.

oracle-database-duoc-ua-chuong-nha-tinh-nang-bao-mat-cao-va-kha-nang-kiem-soat-quyen-truy-cap-cua-nguoi-dung-beto

Oracle database được ưa chuộng nhà tính năng bảo mật cao và khả năng kiểm soát quyền truy cập của người dùng

Oracle Database là công cụ tuyệt vời giúp doanh nghiệp lưu trữ, cập nhật, thay đổi và quản lý dữ liệu một cách linh hoạt, mạnh mẽ và đáp ứng với nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau. Hi vọng những thông tin trên có thể giải đáp về Oracle Database và những ý nghĩa, tiện ích mà nó mang lại giúp bạn đọc cũng như doanh nghiệp bổ sung thêm kiến thức hữu ích và có thể áp dụng vào vận hành doanh nghiệp.

 Nguồn:

  1. Nghialagi.org
Xem thêm:
Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷKiến thức từ A – Z chuẩn bị cho đám cưới bạn trẻ cần biếtTop 20 món quà 8/3 siêu ý nghĩa đốn tim mọi bạn gái

Không thể tìm thấy resource này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ

“An cư lạc nghiệp” luôn là mục tiêu của nhiều người. Cùng Beto khám phá những kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ trong bài viết sau!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.