Kỹ năngKỹ năng mềmLàm sao để vượt qua nỗi sợ giao tiếp trước đám đông?

Làm sao để vượt qua nỗi sợ giao tiếp trước đám đông?

Khóa học kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ người học có thể trao đổi tự tin trước đám đông cũng như dẫn dắt câu chuyện hay, thu hút người nghe


Minh Tâm Đăng ngày 2021-10-22 16
Chia sẻ

Trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong công việc, người có khả năng ăn nói khéo léo nhờ tham gia các khóa học kỹ năng giao tiếp hoặc do rèn luyện thường xuyên luôn gặp nhiều thuận lợi. Đặc biệt là với khả năng giao tiếp trước đám đông vẫn thường được nhiều bạn trẻ cảm thấy lo lắng, sợ hãi những khi nghĩ đến. Vậy có những phương pháp hiệu quả nào để khắc phục được điều này cũng như cải thiện kỹ năng trò chuyện trước nhiều người hiệu quả. Cùng phân tích chi tiết và tìm giải pháp ngay nhé.

Xem thêm:
Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việcTrở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này
khoa-hoc-ky-nang-giao-tiep-tu-tin-truoc-dam-dong-luon-duoc-nhieu-nguoi-quan-tam-va-mong-muon-hoc-tap-de-cai-thien-hieu-qua

Khóa học kỹ năng giao tiếp tự tin trước đám đông luôn được nhiều người quan tâm và mong muốn học tập để cải thiện hiệu quả

1. Nguyên nhân của việc sợ hãi khi giao tiếp trước đám đông

Việc lo âu quá mức khi giao tiếp trước đám đông không dừng lại ở phạm vi ảnh hưởng đến những người làm công việc liên quan trực tiếp đến việc nói hoặc nói trước đám đông. Đó là nỗi sợ hãi của một học sinh thầm mong cô giáo đừng gọi mình bằng tên để phát biểu hay trả bài. Nó thường xảy ra ở các văn phòng, nơi mà các nhân viên luôn hoảng sợ khi được yêu cầu phát biểu trong một cuộc họp quản lý. Bạn hợp tác với những người tìm việc đang mong muốn tham dự các cuộc phỏng vấn việc làm. Nếu không vượt qua nỗi sợ nói trước đám đông hoặc nhanh chóng tham gia các khóa học giao tiếp, chúng ta có thể đánh mất nhiều cơ hội quý giá trong cuộc sống liên quan đến các lĩnh vực học tập, nâng cao chuyên môn, phát triển trí lực, thăng quan tiến chức, v.v. và hạnh phúc cá nhân.

viec-so-hai-khi-giao-tiep-truoc-dam-dong-se-anh-huong-rat-lon-den-tam-ly-va-hieu-qua-trao-doi

Việc sợ hãi khi giao tiếp trước đám đông sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và hiệu quả trao đổi

25 chiêu thức phát triển kỹ năng giao tiếp chinh phục bất kỳ ai
25 chiêu thức phát triển kỹ năng giao tiếp chinh phục bất kỳ ai
499,000 VND
800,000 VND

1.1. Nguyên nhân phổ biến của nỗi sợ giao tiếp trước đám đông

Nhiều người ngại nói trước đám đông vì họ sợ bị đánh giá, xấu hổ, bị coi thường hoặc bị từ chối. Nguyên nhân của những nỗi sợ hãi này có thể xuất phát từ nhiều trải nghiệm khó chịu trong quá khứ, chẳng hạn như bị la mắng hoặc bị sỉ nhục vì bài thuyết trình không hoàn hảo trước lớp, hoặc bị ép thuyết trình. Làm điều gì đó trước đám đông mà không cần nhiều thời gian để chuẩn bị và sau đó phải chịu kết quả không ưng ý. Thông thường, trong các khóa học kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp, người hướng dẫn sẽ đồng hành cùng học viên để tìm ra đâu là gốc rễ của nỗi lo lắng.

Bên cạnh đó, chứng sợ nói trước đám đông có thể có nguồn gốc di truyền. Bộ não của những người mắc chứng sợ xã hội, bao gồm cả chứng sợ nói trước đám đông, phản ứng dữ dội hơn so với người bình thường khi họ nghe những nhận xét tiêu cực về họ từ người khác. Phần não bị ảnh hưởng là các khu vực chuyên biệt để xử lý cảm xúc và các hoạt động tự đánh giá, phê bình. Phản ứng dữ dội này không xuất hiện ở những người không mang trong mình nỗi sợ hãi.

di-truyen-hoac-do-ton-thuong-tam-ly-trong-qua-khu-la-mot-trong-cac-nguyen-nhan-chinh-dan-den-lo-lang-thai-qua-khi-giao-tiep-voi-dam-dong

Di truyền hoặc do tổn thương tâm lý trong quá khứ là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến lo lắng thái quá khi giao tiếp với đám đông

1.2. Biểu hiện thường gặp

Các khóa học giao tiếp online đã chỉ ra một số biểu hiện rất phổ biến như đau bụng, lòng bàn tay vã mồ hôi, miệng khô, chân run và cổ họng bị nghẹn thường gặp ở phần lớn những ai lo lắng khi giao tiếp trước đám đông. Trong những trường hợp nghiêm trọng, nhiều người cảm thấy buồn nôn, lên cơn hoảng sợ và lo lắng quá mức. Vì vậy, những người mắc hội chứng trên sẽ cố gắng hết sức để tránh nói trước đám đông.

Hầu hết các triệu chứng này là do sự gia tăng adrenaline trong cơ thể xảy ra bởi vì người đó đang trải qua “phản ứng chiến đấu”. Có rất nhiều mối quan tâm khi chúng ta chuẩn bị phát biểu hoặc thuyết trình: lo lắng về những gì mọi người sẽ nghĩ về chúng ta, lo lắng về việc vấp phải lời nói của chúng ta hoặc quên những gì chúng ta nói, v.v. Điều này đủ để kích hoạt phản ứng tự nhiên của cơ thể.

hoi-hop-dau-bung-do-mo-hoi-tay-noi-chuyen-lap-bap-la-bieu-hien-thuong-gap-voi-nguoi-so-giao-tiep-truoc-dam-dong

Hồi hộp, đau bụng, đổ mồ hôi tay, nói chuyện lắp bắp,..là biểu hiện thường gặp với người sợ giao tiếp trước đám đông

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Tầm quan trọng của việc tự tin giao tiếp trước đám đông

Những khóa học kỹ năng giao tiếp luôn hướng dẫn học việc hiểu rõ cốt lõi những lợi ích tuyệt vời nếu bạn hoàn toàn tự tin trong giao tiếp trước đám đông. Nói trước đám đông là một trong những kỹ năng cơ bản cần có trong mọi ngành nghề. Một điểm cộng tuyệt vời nếu bạn thoải mái trò chuyện trước đám đông chính là rèn luyện kỹ năng phân tích, xử lý và truyền đạt thông tin logic, hợp lý. Bởi vì khi chuẩn bị một bài phát biểu bạn cần phải suy nghĩ và hiểu tất cả các mặt của vấn đề. Bạn cũng sẽ phải suy nghĩ về hậu quả tích cực và tiêu cực của những giải pháp đó và tạo ra các tình huống dự phòng cho những câu hỏi khó từ người nghe của bạn. Khả năng đánh giá sự việc đa chiều này sẽ không chỉ giúp ích cho bạn khi nói chuyện trước đám đông mà còn cả khi đối mặt với nhiều tình huống khác nhau ở cuộc sống thường nhật.

giao-tiep-tu-tin-truoc-dam-dong-mang-den-cho-ban-nhieu-co-hoi-tot-trong-cong-viec-va-cuoc-song

Giao tiếp tự tin trước đám đông mang đến cho bạn nhiều cơ hội tốt trong công việc và cuộc sống

Kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ được nâng cao, rèn luyện hiệu quả hơn hẳn nếu phát biểu trước nhiều người. Trong tình huống này, bạn cần suy nghĩ kỹ về cách chọn từ ngữ, cách trình bày sao cho dễ hiểu nhất để mỗi người nghe. Nếu bạn có thể nói đơn giản và rõ ràng, bạn sẽ có thể giao tiếp hiệu quả hơn với nhiều người, cho dù họ là cấp trên, đồng nghiệp trong công ty hay khách hàng bên ngoài. Chính nhờ các lý do tuyệt vời trên mà trò chuyện trước đám đông luôn là một trong các khóa học kỹ năng mềm được đông đảo người quan tâm.

Hé lộ 21 bí mật để giao tiếp thành công không phải ai cũng biết
Hé lộ 21 bí mật để giao tiếp thành công không phải ai cũng biết
599,000 VND
700,000 VND

3. Bí quyết để tự tin giao tiếp trước đám đông

3.1. Cố gắng bình tĩnh, thư giãn trước khi trò chuyện với người khác

Bạn có thể giữ bình tình bằng cách chú ý đến hơi thở. Để bắt đầu, chỉ cần theo dõi hít vào và thở ra, sau đó cố gắng tưởng tượng một nơi mà bạn có thể liên tưởng đến sự bình tĩnh. Khi bạn đã quen với việc ghi nhớ những địa điểm này, hoặc những điểm đặc biệt, nó có thể là phương thuốc tốt nhất khi bạn cảm thấy hồi hộp, bối rối quá kiểm soát trước lúc trình diễn hoặc giao tiếp. Học cách thư giãn cần có thời gian, nhưng nó thực sự hữu ích, đặc biệt nếu bạn thực hiện bài tập này thường xuyên. 

co-gang-thu-gian-hit-tho-sau-de-binh-tinh-truoc-khi-tro-chuyen-truoc-dam-dong

Cố gắng thư giãn, hít thở sâu để bình tĩnh trước khi trò chuyện trước đám đông

3.2. Tập luyện thường xuyên và chuẩn bị chu đáo

Lời khuyên chính mà các bác sĩ và diễn giả chuyên nghiệp dành cho chúng ta để vượt qua nỗi sợ hãi khi nói trước đám đông là hãy chuẩn bị thật tốt trước khi nói. Nếu có thể, bạn nên tập lại bài thuyết trình của mình lần cuối trước khi chính thức đối mặt với khán giả. Không ăn quá nhiều hoặc sử dụng caffeine trước buổi nói chuyện. Nếu có thể, hãy dành thời gian tham quan địa điểm thuyết trình và làm quen với không gian trong quá trình chuẩn bị. Nếu bạn có máy tính xách tay, máy chiếu hoặc các phụ kiện khác, hãy đảm bảo chúng được trang bị đầy đủ và hoạt động trơn tru trong ngày thuyết trình.

Tự tin thuyết trình lôi cuốn như 1 diễn giả, bạn đã thử?
Tự tin thuyết trình lôi cuốn như 1 diễn giả, bạn đã thử?
499,000 VND
1,500,000 VND
tap-luyen-nhieu-lan-truoc-buoi-dien-thuyet-chinh-thuc-va-chuan-bi-ky-luong-la-chia-khoa-de-tu-tin-giao-tiep-truoc-dam-dong

Tập luyện nhiều lần trước buổi diễn thuyết chính thức và chuẩn bị kỹ lượng là chìa khóa để tự tin giao tiếp trước đám đông

3.3. Tham gia các khóa học uy tín

Ngày nay, với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ thông tin, việc học online hiệu quả hoặc tham gia trực tiếp các lớp đào tạo kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp rất phổ biến. Nếu bạn không biết cách nói chuyện với sếp, bạn có thể học hỏi. Nếu bạn không chắc chắn về việc bắt đầu cuộc trò chuyện với đồng nghiệp hoặc bạn bè, bạn có thể cải thiện. Bạn hãy ghi nhớ rằng giao tiếp không chỉ bằng lời nói mà còn bằng ánh mắt, cử chỉ hay ngôn ngữ cơ thể. Ngoài việc chú ý đến lời nói, bạn cũng nên chú ý đến những yếu tố này để đạt được hiệu quả giao tiếp cao nhất. Bạn cũng có thể tìm đọc những cuốn sách về kỹ năng giao tiếp hoặc tham gia các khóa học thực tế tại các trung tâm đào tạo kỹ năng mềm uy tín.

Tham gia các khóa học đào tạo kỹ năng giao tiếp để tự tin thể hiện mình trước đông người được hiệu quả, tự nhiên hơn

https://youtu.be/DX7OQ-K8uaI

Ngày nay, các khóa học kỹ năng giao tiếp khá phổ biến mà đa dạng hình thức, mức ngân sách. Bạn có thể tìm và tham gia rất dễ dàng. Giao tiếp trôi chảy trước đám đông cũng như bất kì một kỹ năng mềm nào, nếu thực sự mong muốn cải thiện và có quyết tâm luyện tập, bạn sẽ gặt hái nhiều thành quả tương xứng với nỗ lực. Hãy tự tin hơn nhé và bắt đầu sớm nhất có thể để đạt được khả năng tuyệt vời này.

Nguồn tham khảo: 

  1. suckhoedoisong.vn
  2. britishcouncil.vn
Xem thêm:
Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngàyMách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.