Đối tượng họcLinkedin – Chiếc CV online xịn sò mọi sinh viên cần đầu tư

Linkedin – Chiếc CV online xịn sò mọi sinh viên cần đầu tư

Kỹ năng mềm đối với sinh viên vẫn còn là điều mơ hồ nhưng sự xuất hiện của Linkedin đã giúp việc tiếp cận các kỹ năng và kết nối thị trường lao động nhanh hơn.


Minh Tâm Đăng ngày 2021-11-01 49
Chia sẻ

Linkedin đang từng ngày khẳng định vị thế và sức mạnh của nền tảng này trong mắt các doanh  nghiệp, nhà tuyển dụng cũng như các ứng viên trên toàn cầu kỹ. Vậy điều gì đã thu hút hàng vạn người tìm đến Linkedin và việc làm đẹp hồ sơ trên Linkedin có phải là một dạng kỹ năng mềm đối với sinh viên mà ai cũng phải cần có? Vậy hãy hãy khám phá mạng xã hội Linkedin để tìm ra lời giải đáp cho những câu hỏi sau.

Xem thêm:
Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việcTrở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này
linked-in-la-mot-trang-mang-xa-hoi-sinh-vien-nen-tham-gia

LinkedIn là một trang mạng xã hội sinh viên nên tham gia

1. Linkedin là nền tảng gì?

Linkedin là một trang mạng xã hội được thiết kế dành riêng cho cộng đồng doanh nghiệp. Mục tiêu của trang web là cho phép các thành viên đã đăng ký xây dựng và cập nhật một mạng lưới những người mà họ biết một cách chuyên nghiệp.

Từ các mạng này, nhà tuyển dụng có thể tìm thấy thông tin của họ, và họ cũng có thể giao tiếp với chính họ trên các trang mạng xã hội. Trên trang hồ sơ, các thành viên ên nhấn mạnh các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và bằng cấp của họ để tạo được một dấu ấn đặc biệt so với mặt bằng chung trên Linkedin.

Linkedin sở hữu nguồn cấp tin tức Internet chuyên nghiệp và miễn phí cho các thành viên của trang đồng thời tạo ra vòng kết nối sẵn để tìm kiếm bạn bè.

linkedin-mot-trong-nhung-trang-mang-xa-hoi-ve-tuyen-dung-dung-dau-the-gioi

Linkedin – một trong những trang mạng xã hội về tuyển dụng đứng đầu thế giới

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Vì sao sinh viên cần sử dụng Linkedin ngay từ sớm?

2.1 Tìm kiếm việc làm

Hiện tại, những công ty lớn hoặc có uy tín cao đề có các trang chủ trên Linkedin để kết nối với ứng viên một cách dễ dàng và gần gũi hơn, Vì thế, nếu bạn muốn tham gia tuyển dụng vào các công ty này thì trước tiên bạn nên tìm kiếm thông tin công ty thông qua Linkedin, sau đó kết nối với tài khoản của công ty hay những cá nhân có tầm ảnh hưởng trong công ty. 

Việc làm này nhằm giúp bạn cập nhật nhanh nhất các thông tin tuyển dụng từ phía công ty, linh hoạt kết nối với các trưởng bộ phận tuyển dụng và tạo ra mạng lưới công việc chặt chẽ. Nhờ vào thế mạnh này, các cơ hội công việc sẽ được bạn thường xuyên nắm bắt và khả năng tìm được công việc ưng ý tại một công ty bạn ao ước sẽ đến gần hơn với hiện tại.

Tuyệt chiêu viết CV ấn tượng 100% được tham gia phỏng vấn
Tuyệt chiêu viết CV ấn tượng 100% được tham gia phỏng vấn
399,000 VND

Bên cạnh thông tin trên Linkedin, bạn có thể kiểm tra các website chính thống của công ty trên mạng để tìm hiểu sâu về giá trị văn hóa cũng như môi trường làm việc và những định hướng sắp tới công ty nhắm đến. Đây sẽ là thế mạnh khiến bạn ghi điểm ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng khi tham gia ứng tuyển phỏng vấn.

co-hoi-tim-viec-lam-va-truc-tiep-trao-doi-voi-nha-tuyen-dung-tren-linkedin

Cơ hội tìm việc làm và trực tiếp trao đổi với nhà tuyển dụng trên Linkedin

2.2 Kết nối với người có tầm ảnh hưởng

Ngoài cơ hội việc làm quý giá trên nền tảng, Linkedin còn là “miền đất hứa” để mọi người từ nhiều lĩnh vực khác nhau kết nối chặt chẽ hơn và tạo ra sợi dây liên kết cho các mối quan hệ lâu dài – hứa hẹn sẽ là nguồn giúp đỡ đầy tiềm năng, nhất là trong các dự án liên kết cần nhiều nguồn kiến thức từ đa lĩnh vực.

Linkedin như một sân chơi văn minh không những  giúp bạn kết nối với những người có tầm ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực hoặc các mảng mà bạn hướng đến, mà nó còn cung cấp cho bạn khối kiến thức khổng lồ từ các chia sẻ hữu ích và thực tiễn của các anh chị làm nghề thâm niên, đặc biệt là các kỹ năng xin việc cho sinh viên mới ra trường.

Để các cuộc kết nối hay nói đúng hơn là các cuộc giao tiếp trở nên gần gũi  thì điều bạn cần chuẩn bị là gì ? Sau đây sẽ là vài lời khuyên cho bạn trước khi bạn bấm nút và bắt đầu trò chuyện với các anh chị lớn trong ngành hoặc những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng lớn. Việc mở đầu cuộc giao tiếp khéo léo cũng là kỹ năng mềm đối với sinh viên nói riêng và với tất cả những ứng viên nói chung.

ket-noi-voi-nhung-nguoi-co-tam-anh-huong-lon-trong-nganh-hoac-tren-the-gioi

Kết nối với những người có tầm ảnh hướng lớn trong ngành hoặc trên thế giới

2.2.1 Tăng giá trị bản thân

Dựa trên các chia sẻ họ đăng tải, bạn nên ghi chép lại và tìm hiểu chuyên sâu về lượng kiến thức ấy. Bạn tự hỏi tại sao phải làm như vậy? Liệu việc như thế này sẽ mang lại lợi ích gì về cho bản thân? Bạn sẽ bất ngờ với  sức mạnh mà nó mang lại cho mà xem.

“Đi một ngày học một sàng khôn” nhưng với Linkedin, lướt vài giờ nạp vạn điều hay. Dựa trên lượng kiến thức ấy, bạn đã không còn giới hạn bản thân trong tầm hiểu biết hạn hẹp và vô tình nâng giá trị chính mình lên một tầm cao mới. 

Việc tiếp nạp lượng kiến thức chuyên môn sẽ khiến cuộc trao đổi giữa bạn với những người có tầm ảnh hưởng bắt được đúng tần số và để lại một dấu ấn khó phai. Việc tạo dấu ấn sẽ khiến đối phương nhớ đến bạn lâu hơn và khiến cho mối quan hệ cũng trở nên bền vững hơn.

2.2.2 Chia sẻ chân thật 

Hãy nhớ rằng sự kết nối của bạn với các nhân vật có tầm ảnh hưởng đều phải dựa trên sự chân thật từ phía bạn. Một câu chuyện hoang đường hay sự lươn lẹo để che đậy điểm yếu của bạn sẽ làm cho những anh chị lớn cảm thấy không được tôn trọng và khó lòng dành sự tín nhiệm cho bạn. 

Về lâu dài, sự kết nối giữa hai người sẽ trở nên rời rạc và có thể biến thành điểm trừ khá lớn trong mắt họ, đặc biệt nếu họ và bạn đều cùng làm trong cùng một lĩnh vực. Những ấn tượng không tốt ban đầu sẽ để lại những vết sẹo dài trong con đường sự nghiệp bạn đang xây dựng.

2.3 Xây dựng hồ sơ dài hạn (CV)

Trái với suy nghĩ của nhiều người, sơ yếu lý lịch của bạn không giống với sơ yếu lý lịch trực tuyến. Mặc dù trông giống như vậy nhưng nó còn nhiều hơn thế nữa. Hồ sơ LinkedIn của bạn mang đến cho bạn cơ hội để kể câu chuyện, tham vọng và thương hiệu cá nhân của bạn, không chỉ là những giới hạn trong sơ yếu lý lịch của bạn. 

Nó cũng có thể đóng vai trò là danh thiếp của bạn, cho phép những người dùng khác đánh giá xem bạn có xứng đáng tham gia mạng lưới chuyên gia của họ hay không. Thực chất tạo một CV ấn tượng và đậm dấu ấn cũng là một dạng kỹ năng cần thiết cho sinh viên mà không phải bạn nào cũng làm biết hoặc nắm bắt được tầm quan trọng của nó.

Sau đây sẽ là một vài mẹo để bạn tạo được một CV tiềm lực lớn và thu hút ánh nhìn của nhiều nhà tuyển dụng bạn hướng đến.

tao-cv-tren-linkedin

Tạo CV trên Linkedin

2.3.1 Sử dụng xưng hô ngôi thứ nhất

Bạn không chỉ viết sơ yếu lý lịch thông thường mà bạn đang viết tiểu sử của chính mình trên một mạng xã hội chuyên nghiệp, và nó sẽ là chặng đường nhỏ trong suốt cả một quãng đường sự nghiệp dài  phía trước. Vì thế hãy đầu tư và chăm chút nó để tạo tiền đề cho những chặng đường sau thêm phần rực rỡ.

  • Hãy viết như thể bạn đang nói chuyện với một người bạn, nhưng vẫn giữ được sự chuyên nghiệp trong từng câu chữ và tôn vinh cá tính của bản thân qua thế mạnh bạn trình bày. 
  • Hãy cho mọi người thấy điều gì khiến bạn đam mê công việc, thông qua những vị trí bạn đã từng làm hoặc những kinh nghiệm bạn tích lũy sau khoảng thời gian làm nghề. Ngoài ra, kỹ năng mềm tốt và khả năng ứng dụng kỹ năng cao cũng là một điểm cộng to lớn dành cho bạn. 

Kỹ năng mềm đối với sinh viên dường như chưa được quan tâm đúng mực nhưng bạn biết không, những kỹ năng ấy đóng vai trò rất lớn đến sự thành bại của bạn trong một cuộc phỏng vấn và xa hơn nữa là gầy dựng mối quan hệ và đẩy đà cho các bước tiến sự nghiệp lâu dài.

2.3.2 Chọn một bức ảnh đẹp cho hồ sơ của bạn

Theo bài báo của Linkedin trên hồ sơ All-Star, việc có ảnh hồ sơ sẽ tăng yêu cầu kết nối lên 9 lần và lượt xem hồ sơ lên ​​21 lần.

Hình đại diện của bạn sẽ ảnh hưởng đến ấn tượng đầu tiên của mọi người về bạn, vì vậy hãy lựa chọn cẩn thận. Nếu có thể, hãy đầu tư vào một bức ảnh hồ sơ chuyên nghiệp cho hồ sơ của bạn. Nếu nó phù hợp với công việc của bạn, đừng ngại chọn những bức tranh sáng tạo. 

Một số mẹo cho hồ sơ Linkedin thêm phần hấp dẫn:

  • Mỉm cười, biểu cảm đôi môi và ánh mắt của bạn.
  • Nhìn vào máy ảnh.
  • Chọn ảnh đại diện có khuôn mặt chiếm hơn 50% hình ảnh.

2.3.3. Đừng giới hạn chức danh của bạn trong tiêu đề của bạn

Dòng tiêu đề trên Linkedin là thứ đầu tiên mọi người nhìn thấy trên hồ sơ của bạn vì nó hiển thị lên đầu trang. Theo mặc định, nó sẽ tự động điền vào vị trí hiện tại của bạn, nhưng bạn có thể thay đổi nó thành bất cứ điều gì bạn muốn.

Tiêu đề nên thu hút sự chú ý của người đọc để họ sẵn sàng truy cập vào trang và đọc tiếp các thông tin liên quan đến bạn. Nếu bạn vẫn cảm thấy không thực sự cần thiết cho một tiêu đề cầu kỳ và nổi bật thì hãy nhớ rằng, Linkedin có hơn 450 triệu người dùng và có thể có hàng nghìn chuyên gia có cùng chức danh với bạn. Vậy thì làm sao mà bạn có thể đánh bại hàng nghìn người với một chức danh bình thường?

Chinh phục nhà tuyển dụng chỉ với vài mẹo đơn giản, bạn đã biết?
Chinh phục nhà tuyển dụng chỉ với vài mẹo đơn giản, bạn đã biết?
499,000 VND

2.4 Học các khoá học trên Linkedin

Linkedin ngoài là mạng xã hội tuyển dụng lớn nhất hiện nay, tuyệt vời hơn nữa, Linkedin còn là nền tảng cung cấp các khóa học miễn phí với nhiều chuyên ngành trên thị trường hiện nay. Sau khóa học Linkedin, bạn có thể được nhận chứng chỉ từ Linkedin và sử dụng nó để làm sáng CV của chính mình. 

Không những được PR thương hiệu bản thân và tiếp cận với hàng ngàn nhà tuyển dụng hàng đầu, bạn còn cơ hội trau dồi và chứng minh năng lực của mình sau các khóa học đào tạo trên Linkedin. Hiện tại Linkedin đang mở rộng các khóa học về Content, Marketing, Hành chính Nhân sự, Đồ họa kèm theo vô số kỹ năng mềm khác.

Không những là kỹ năng chuyên môn bắt buộc, Linkedin tạo cơ hội rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên với hy vọng những kỹ năng ấy sẽ là bệ phóng giúp sinh viên linh hoạt thích ứng với nhiều môi trường làm việc khác nhau đồng thời nhanh chóng giành được sự công nhận từ mọi người trong ngành. 

Các khóa học hoàn toàn miễn phí trên Linkedin mà các sinh viên có thể tham khảo.

lam-giau-von-kien-thuc-voi-cac-khoa-hoc-tai-linkedin

Làm giàu vốn kiến thức với các khóa học tại Linkedin

Hy vọng rằng sau bài viết về Linkedin các bạn trẻ đã có cái nhìn mới mẻ và gần gũi hơn, đồng thời biết khai thác và tận dụng tối đa lợi ích của Linkedin mang lại cho người dùng. Hơn thế nữa, sau bài viết, kỹ năng mềm đối với sinh viên sẽ không còn là sự mơ mơ hồ nữa mà sẽ được các bạn trau dồi và củng cố lau dài. Còn chần chờ gì nữa mở Linkedin lên và học ngay các khóa học bổ ích từ Linkedin ngay bây giờ thôi!

Nguồn tham khảo: 

  1. Nef.vn
  2. Topcv.vn
Xem thêm:
Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngàyMách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam này

Không thể tìm thấy resource này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.