Kỹ năngKỹ năng mềmNâng cao khả năng tập trung của Gen Z với 4 ứng dụng sau

Nâng cao khả năng tập trung của Gen Z với 4 ứng dụng sau

Gen Z là thế hệ cần khả năng tập trung cao, vì vậy, mỗi người cần áp dụng nhiều cách đơn giản khác nhau để tự nâng cao khả năng tập trung của bản thân.


Ngoc Duyen Đăng ngày 2021-11-30 26
Chia sẻ

Đối với Gen Z, khả năng tập trung cao là rất quan trọng, do nó ảnh hưởng đến nhiều đến chất lượng và kết quả học tập, nghiên cứu và công việc. Vì vậy, mỗi người cần áp dụng nhiều cách đơn giản khác nhau để tự nâng cao khả năng tập trung của bản thân.

cung-beto-nang-cao-kha-nang-tap-trung-bang-nhung-cach-sau-nhe

Cùng Beto nâng cao khả năng tập trung bằng những cách sau nhé

1. Vì sao gen Z thường khó tập trung

Tập trung cần nhiều ý chí hơn chúng ta nghĩ. Hầu hết giới trẻ đều muốn tăng khả năng tập trung của họ để giảm bớt thời gian cho việc học, làm bài tập, cũng như công việc, và hàng nghìn những nhiệm vụ hàng ngày khác. Tuy nhiên, rất nhiều Gen Z đang tự phá hoại sự tập trung của mình mà không nhận ra.

Nếu bạn luôn gặp khó khăn trong việc tiếp tục hoàn thành công việc đang làm, hãy xem xét những yếu tố dưới đây, có thể là nguyên nhân hủy hoại sự tập trung này và chọn ra cách giúp bạn tập trung vào công việc hiệu quả hơn:

ban-can-xac-dinh-ro-ly-do-khien-ban-de-dang-mat-tap-trung-truoc-khi-di-tim-giai-phap

Bạn cần xác định rõ lý do khiến bạn dễ dàng mất tập trung trước khi đi tìm giải pháp

Bí quyết giúp con tập trung học tập
Bí quyết giúp con tập trung học tập
399,000 VND
599,000 VND
  • Thói quen trì hoãn cho đến phút cuối cùng

Lo lắng chính là kẻ thù của sự tập trung. Cảm giác choáng ngợp, lo lắng vì bản thân đang cận kề “deadline” sẽ không để bạn tập trung nổi vào công việc đang làm. Hãy tránh gặp những cảm giác này bằng cách liệt kê tất cả các nhiệm vụ phải làm trong tuần, sau đó quyết định thời gian hoàn thành và bắt tay thực hiện từng thứ một. Có sẵn một kế hoạch sẽ giảm sự trì hoãn, đồng thời đem lại cảm giác thoải mái giúp bạn nâng cao khả năng tập trung hơn.

  • Internet

Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của Internet trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, dù mục đích ban đầu là tìm kiếm thông tin thì cũng có quá nhiều thứ hấp dẫn không thể bỏ qua. Bạn có thể đã dành nhiều thời gian hơn trên internet. Và tất nhiên, điều này sẽ dẫn đến việc rất khó để tập trung vào những thứ khác.

  • Suy nghĩ tiêu cực

Thật khó để tập trung khi những suy nghĩ tiêu cực cứ bay qua đầu chúng ta. Điều này lại càng đúng gấp đôi khi những suy nghĩ tiêu cực đó đến từ cá nhân! Hãy luôn khen ngợi khả năng và thành tích của bạn hàng ngày. Khi bạn trở nên tự tin hơn, suy nghĩ tiêu cực sẽ biến mất.

  • Chủ quan

Khi bạn quá tự tin vào khả năng của mình, sự chủ quan có thể đánh lừa bạn, khiến bạn mất tập trung vào công việc đang làm và giảm hiệu quả công việc. Và lúc bạn nhận thấy điều này, nó có thể đã không hiệu quả như bạn mong đợi.

dung-nen-qua-chu-quan-va-y-y-vao-vao-kha-nang-cua-minh

Đừng nên quá chủ quan và ỷ y vào vào khả năng của mình

  • Không có kỷ luật trong học tập và làm việc.

Số người ứng biến và thành công một cách không có kỷ luật là rất hiếm. Nếu bạn không phải là một trong số họ, hãy đặt ra các quy tắc khi làm việc hoặc học tập để không bị phân tâm nữa. Hãy tưởng tượng rằng nếu không có những nguyên tắc làm việc khoa học có kỷ luật, bạn rất dễ bị phân tán tư tưởng xung quanh, mất tập trung và làm việc kém hiệu quả.

KỶ LUẬT GIA - Thiết lập kỷ luật bản thân & đạt mọi điều bạn muốn
KỶ LUẬT GIA - Thiết lập kỷ luật bản thân & đạt mọi điều bạn muốn
349,000 VND
600,000 VND
  • Căng thẳng, stress, lo lắng, tâm trạng bất ổn.

Căng thẳng cũng là một lý do phổ biến khiến mọi người không thể tập trung vào cuộc sống của mình. Hãy nghỉ ngơi và thư giãn để cuộc sống của bạn trở lại bình thường.

lua-chon-de-ban-than-thu-gian-se-giup-ich-rat-nhieu-cho-cuoc-song-cua-ban

Lựa chọn để bản thân thư giản sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bạn

  • Rối loạn tăng động giảm chú ý

Nếu những nguyên nhân trên chỉ là những yếu tố bên ngoài tác động vào con người, thì rối loạn tăng động giảm chú ý là tình trạng rối loạn hành vi của người bệnh. Họ thường phải vật lộn với việc ra quyết định và bị trì hoãn trong việc thực hiện công việc của mình do hay quên, mất tập trung, các vấn đề về kế hoạch, bỏ việc, v.v. Những người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý thường biểu hiện các triệu chứng như mơ mộng, làm mất đồ, mắc lỗi, lú lẫn và bồn chồn.

  • Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Là một chứng rối loạn thần kinh không tăng cường khả năng kiểm soát hành vi và suy nghĩ của người bệnh. Người bệnh thường khó tập trung vào những vấn đề xung quanh và thường canh cánh trong lòng để tìm ra cách hoàn hảo nhất.

Một số tips cho Gen Z giúp tập trung 100% khi học tập và làm việc

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. 4 ứng dụng giúp nâng cao khả năng tập trung của bạn

Đầu óc bạn vẫn còn đang trên mây dù cho “Deadline” đã cận kề? Với vô vàn công việc còn đang dở dang, nhưng những “drama” hấp dẫn trên mạng xã hội lại luôn hấp dẫn bạn? Vậy bạn phải làm thế nào để có cách tập trung vào công việc hiệu quả?

Đặc biệt trong giai đoạn xảy ra dịch bệnh Covid-19, công việc “Work from home” cũng đang trở thành xu hướng. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố trong cuộc sống khiến bạn khó tập trung, cả khách quan và chủ quan. Vì vậy, rất cần tận dụng ứng dụng nâng cao sự tập trung để thúc đẩy hiệu quả công việc và học tập.

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số ứng dụng được nhiều bạn trẻ Gen Z lựa chọn trong việc quản lý công việc và theo dõi sự tập trung:

2.1. Forest: Stay Focus

Một trong những yếu tố gây mất tập trung nhất đối với những người làm việc tại nhà là điện thoại. Vậy làm thế nào để bạn có thể tránh xa nó và nâng cao khả năng tập trung vào công việc của mình? Forest: Stay Focus giúp giữ tập trung là giải pháp dành cho bạn. Ứng dụng duy trì sự tập trung này là giải pháp để bạn “cai nghiện” điện thoại thông minh và tập trung vào công việc.

Cụ thể, ứng dụng này cho phép người dùng gieo hạt giống, và được gieo trong khoảng thời gian do người dùng xác định (tối thiểu 10 phút đến tối đa 120 phút). Trong thời gian đó, người dùng không thể rời khỏi ứng dụng và chạy các ứng dụng khác. Nếu không, cây sẽ chết và không thể tiếp tục phát triển. Bạn càng làm đúng cách tránh xa điện thoại và tập trung vào công việc, cây sẽ càng lớn. Ngược lại, nếu bạn thoát ứng dụng hoặc chạm vào điện thoại khi nó hoạt động, cây sẽ nhanh chóng chết.

Đặc biệt, Forest: Stay Focus còn cho phép người dùng tạo một danh sách các ứng dụng đặc biệt là các ứng dụng quan trọng như ứng dụng nhắn tin, gọi điện, email. Điều này cho phép người dùng tiếp tục sử dụng chúng khi cần thiết mà không làm ảnh hưởng quá trình “trồng cây”, nảy mầm.

giao-dien-trong-cay-dang-yeu-cua-ung-dung-forest

Giao diện trồng cây đáng yêu của ứng dụng Forest

2.2. Any.do

Máy tính, điện thoại có nhiều ứng dụng ghi chú khác nhau nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu và mục tiêu quản lý công việc hiệu quả của người dùng. Nếu bạn không muốn cài đặt các phần mềm như Mozilla Sunbird hoặc Spicebird trên máy tính, bạn có thể chọn một tiện ích rất nhỏ gọn trong trình duyệt của mình. Và Any.do là một trong những công cụ đó.

Any.do là một app quản lý công việc, và cũng là một giải pháp tuyệt vời để ghi nhớ mọi thứ bạn phải làm hàng ngày. Nó giúp bạn liệt kê danh sách việc cần làm, đánh dấu xem bạn đã làm xong chưa và điều chỉnh lời nhắc ngay sau khi bạn thiết lập xong. Với giao diện hình nền trắng tối giản, khả dụng trên iOS, Android và máy tính cá nhân, Any.do cho phép bạn tập trung hoàn toàn vào nội dung công việc của mình.

ung-dung-any-do-la-mot-tien-ich-tuyet-voi-cho-may-tinh-cua-ban

Ứng dụng Any.do là một tiện ích tuyệt vời cho máy tính của bạn

2.3. Noisli

Âm nhạc từ nhà hàng xóm, tiếng ồn ào của xe ô tô vận chuyển, hoặc thậm chí là tiếng TV của anh trai trong phòng khách, mọi thứ từ nhỏ nhất đến lớn nhất đều có thể dễ dàng khiến bạn phân tâm. Do đó, bạn nên thử ngay Noisli, một ứng dụng chuyên cung cấp những âm thanh vui tai với tần số tương thích với não bộ, giúp bạn thư giãn và làm việc hiệu quả hơn.

Khi ở trong ứng dụng này, bạn có thể chọn từ rất nhiều âm thanh thư giãn và nhẹ nhàng như lá rơi, chim hót líu lo, mưa, sấm sét và gió. Đặc biệt, bạn có thể chọn nhiều loại âm thanh cùng lúc. Điều chỉnh âm lượng của từng nốt để có âm thanh hài hòa và thú vị. Đây chắc chắn là ứng dụng phù hợp cho bất kỳ ai muốn tạo không gian yên tĩnh, thư giãn và tập trung vào công việc tốt nhất của mình.

ung-dung-noisli

Ứng dụng Noisli

2.4. Trello

Có thể coi đây là một trong những phần mềm nhắc việc độc đáo và dễ hiểu nhất được sử dụng trong công việc cá nhân hay nhóm hiện nay. Nếu danh sách kiểm tra và lập kế hoạch hàng ngày của ứng dụng hoặc máy tính xách tay của bạn chỉ mất 5-10 phút để hoàn thành vào ngày hôm sau. Đặc biệt, ứng dụng này còn giúp bạn quản lý công việc nhóm vô cùng hiệu quả.

Tăng năng suất công việc gấp 3 lần với trello
Tăng năng suất công việc gấp 3 lần với trello
549,000 VND
700,000 VND

Cụ thể: Phân chia rõ ràng phần công việc theo từng trạng thái, chẳng hạn như đã thực hiện, đang thực hiện, đã hoàn thành hoặc đã hủy. Mô tả về một công việc cụ thể, thời gian, tình trạng hoàn thành công việc. Ngoài ra, ứng dụng này cho phép các thành viên trong nhóm yêu cầu sự giúp đỡ của nhau khi thực hiện một số công việc nhất định.

trello-mot-ung-dung-quan-ly-cong-viec-hieu-qua-danh-cho-nhom-cua-ban

Trello – một ứng dụng quản lý công việc hiệu quả dành cho nhóm của bạn

Vấn đề mất tập trung là vấn đề không riêng gì đối với GenZ mà ai ai cũng có thể mắc phải. Để nâng cao khả năng tập trung, bạn hãy xác định rõ nguyên nhân mình đang gặp phải để có giải pháp khắc phục hợp lý. Cùng mới những ứng dụng quản lý công việc và kiểm soát sự tập trung trên, Beto hy vọng bạn đọc sẽ có phương hướng giải quyết tốt hơn, giúp công việc và học tập đạt được kết quả tốt nhất.

Nguồn tham khảo: 

  1. teen360.muctim.com.vn
  2. vinmec.com

Không thể tìm thấy resource này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.