Kỹ năngNgoại ngữMách bạn cách phát âm tiếng Anh chuẩn giọng bản xứ

Mách bạn cách phát âm tiếng Anh chuẩn giọng bản xứ

Bạn có biết cách phát âm tiếng Anh ở các nước đều có những nét đặc trưng và quy tắc khác nhau? Xem ngay bài viết này để biết đâu cách phát âm chuẩn nhất.


Minh Tâm Đăng ngày 2021-10-29 16
Chia sẻ

Trong khi tiếng Anh Anh chắc chắn là loại lâu đời nhất, thì tiếng Anh Mỹ, Ấn Độ, Canada, Úc, Nam Phi và EU, tất cả đều có những nét đặc trưng và các quy tắc riêng. Một khóa học luyện phát âm chuẩn tiếng anh sẽ cung cấp cho bạn đủ thông tin, phương pháp phát âm sao cho phù hợp. Hiện nay, nhiều người có xu hướng chuyển đổi giữa tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ. Dưới đây là một số điểm khác biệt chính và những khóa học để bạn tham khảo.

Xem thêm:
1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc
Bí quyết phát âm tiếng Anh chuẩn Mỹ cùng MoonESL
Bí quyết phát âm tiếng Anh chuẩn Mỹ cùng MoonESL
799,000 VND
1,499,000 VND
ban-dang-ban-khoan-nen-chon-phat-am-giong-anh-anh-hay-anh-my

Bạn đang băn khoăn nên chọn phát âm giọng Anh Anh hay Anh Mỹ?

1. Phát âm English US và English UK là gì?

Bạn có tò mò về lịch sử hình thành cách phát âm English UK và English US không? Quá trình ấy ra sao? Sau đây là một số ý tóm tắt lại về sự hình thành hai cách phát âm này.

Vào giữa thế kỷ 16 và 17, những người Anh đã mang ngôn ngữ của mình đến châu Mỹ khi họ đến những vùng đất này bằng đường biển. Vào thời điểm đó, chính tả vẫn chưa được chuẩn hóa. Chính nhờ công việc ghi chép từ điển đã đặt nền móng cho những từ vựng của người Anh xuất hiện ở châu Mỹ. Ở Anh, từ điển được biên soạn bởi các học giả có trụ sở tại London. Trong khi đó, ở Hoa Kỳ, người viết từ điển là một người tên là Noah Webster. Bị cáo buộc, ông đã thay đổi cách đánh vần, phát âm một số từ để làm cho phiên bản sử dụng ở châu Mỹ khác với cách phát âm của người Anh. Điều này như một cách thể hiện sự độc lập về văn hóa khỏi đất nước mẹ đẻ.

moi-ngon-ngu-deu-co-ve-dep-va-nguon-goc-rieng-viec-hieu-ro-lich-su-hinh-thanh-giup-ban-de-chon-duoc-cach-phat-am-phu-hop-ban-than

Mỗi ngôn ngữ đều có vẻ đẹp và nguồn gốc riêng. Việc hiểu rõ lịch sử hình thành giúp bạn dễ chọn được cách phát âm phù hợp bản thân.

Về cách nói, sự khác biệt giữa tiếng Anh Mỹ và tiếng Anh Anh thực sự diễn ra sau khi những người định cư đầu tiên đến Mỹ. Những nhóm người này đã giao tiếp bằng cách sử dụng cái được gọi là “giọng nói rhotic”, trong đó âm ‘r’ của các từ được phát âm. Trong khi đó, các tầng lớp cao hơn ở Anh muốn phân biệt cách họ nói với quần chúng, thông thường bằng cách làm mềm cách phát âm các âm “r” của họ. Kể cả khi giới thượng lưu thời đó được coi là tiêu chuẩn học hỏi, những người khác bắt đầu sao chép bài phát biểu của họ, cho đến khi nó trở thành cách nói phổ biến ở miền nam nước Anh. Nếu bạn không thể phát âm chuẩn ‘r’, đừng tự ti, một khóa học phát âm tiếng anh online có thể giúp bạn cải thiện điều này nhanh chóng.

viec-phat-am-tieng-anh-chuan-se-khien-ban-cam-thay-tu-tin-hon-dung-khong-nao

Việc phát âm tiếng anh chuẩn sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin hơn đúng không nào?

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Sự khác nhau trong cách phát âm giữa giọng Anh Anh và Anh Mỹ

Để hiểu rõ hơn về sự khác nhau trong phát âm giữa giọng Anh Anh và Anh Mỹ. Sau đây là ba mục chính bạn cần chú ý: Cách đánh vần, nhận diện dấu câu để ngắt quãng và văn phạm trong văn nói. Thông thường, khi bạn tham gia một khóa học luyện phát âm chuẩn tiếng anh, giáo viên sẽ rất chú trọng ba phần này. 

2.1 Nhận diện, đánh vần và phát âm chuẩn

  • -ise vs -ize. Với những từ tận cùng là ‘-ise’. Cách phát âm Anh Mỹ sẽ thay đổi thành ‘-ize’ – ‘organize’, ‘recognize’… Điều này tương tự với ‘-yse’ (‘analyze’, ‘paralyze’).
  • -our vs -or. Phần lớn những từ tận cùng ‘-our’ thì trong giọng Anh Anh sẽ là ‘-or’ còn giọng Anh Mỹ (color, flavor, honor, neighbor, rumor, labor, humor). Ngoại trừ ‘contour’, ‘velour’, ‘paramour’ ‘‘troubadour’ chúng được đánh vần một cách phổ thông.
  • -re vs -er. Trong giọng anh mỹ, ‘centre’ trở thành ‘center’. Điều này cũng áp dụng cho ‘kilometer’, ‘theater’, ‘caliber’, ‘fiber’, ‘saber’ và ‘somber’.
  • -ce vs -se. Cả UK và US English sử dụng ‘advice’ như danh từ và ‘advise’ như động từ, cũng có ngoại lệ đó là ‘licence’/‘license’ và ‘practice’/‘practise’. Giọng Anh Mỹ dùng ‘defense’ và ‘offense’, trong khi giọng Anh Anh viết ‘defence’ và ‘offence’. ‘Defensive’ và ‘offensive’ luôn luôn có ‘s’.
  • -ae, -oe vs -e. Những từ được viết ‘ae’/‘oe’ trong giọng Anh Anh luôn có xu hướng phát âm đơn ‘e’ chẳng hạn ‘amoeba’, ‘anaemia’, ‘anaesthesia’, ‘foetal’, ‘haemophilia’, ‘oesophagus’, ‘orthopaedic’ ‘paediatric’.

2.2 Nhận diện dấu câu để ngắt quãng câu khi nói sao cho dễ hiểu

Bạn nghĩ sao về việc tham gia khóa học luyện phát âm chuẩn tiếng anh để luyện tập ngắt câu sao cho chuẩn? Có 14 dấu câu được sử dụng trong ngôn ngữ tiếng Anh. Đó là: dấu chấm, dấu chấm hỏi, dấu chấm than, dấu phẩy, dấu hai chấm, dấu chấm phẩy, dấu gạch ngang, dấu gạch ngang, dấu ngoặc, ngoặc nhọn, dấu ngoặc đơn, dấu nháy đơn, dấu ngoặc kép và dấu chấm lửng. 

2.3 Chú ý về sự khác biệt ngữ pháp trong văn nói

Có vô số sự khác biệt về văn phạm, sau đây là những ví dụ điển hình nhất mà bạn có thể bắt gặp.

Got – gotten. Tiếng Anh Anh sử dụng “got” làm quá khứ phân từ, trong đó tiếng Anh Mỹ sử dụng “gotten”. Vì vậy, “I haven’t got cash out” cũng được bằng tiếng Anh Anh, nhưng bạn cần phải nói “I haven’t gotten out cash” bằng tiếng Anh Mỹ.

I haven’t vs I’ve not. Đây là một điều tinh tế, có thể không xuất hiện nhiều trên văn bản. Nhưng tiếng Anh Mỹ tập trung nhiều hơn vào việc bao gồm “have” theo một cách nào đó. Tiếng Anh Anh cho phép những câu như “I’ve not been there before”, trong đó tiếng Anh Mỹ sẽ có “I haven’t been there before.”

ap-dung-nhung-phuong-phap-tren-tap-luyen-ban-se-cam-thay-minh-tien-bo-hang-ngay

Áp dụng những phương pháp trên tập luyện, bạn sẽ cảm thấy mình tiến bộ hàng ngày

Luyện phát âm tốc độ theo giọng chuẩn Mỹ
Luyện phát âm tốc độ theo giọng chuẩn Mỹ
299,000 VND
400,000 VND

3. Nên chọn học phát âm theo tiếng Anh Anh hay tiếng Anh Mỹ?

Bạn có năng lực phát âm chuẩn ở giọng nào thì nên lựa chọn giọng đó. Ví dụ, nếu bạn gặp khó khăn khi phát âm âm “R” uốn lưỡi của người Mỹ thì bạn nên thử học giọng Anh Anh. Điều cốt lõi bạn cần quan tâm là phát âm sao cho dễ hiểu, dễ nghe, dễ đọc đối với bản thân. Hãy thử phát âm những từ khác nhau giữa giọng Anh Anh và giọng Anh Mỹ thông qua những phương pháp học tiếng anh tại nhà. Chắc chắn, bạn sẽ tìm được cách phát âm phù hợp, lưu loát nhất.

ban-khong-can-lam-kho-ban-than-trong-viec-chon-phat-am-giong-anh-anh-hay-anh-my-chon-cach-phu-hop-ban-nhat

Bạn không cần làm khó bản thân trong việc chọn phát âm giọng Anh Anh hay Anh Mỹ. Chọn cách phù hợp bạn nhất

4.  Giới thiệu khóa học luyện phát âm chuẩn tiếng Anh cho mọi lứa tuổi 

Sau đây là một số review các khóa học tiếng anh online. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích, giúp bạn tìm được khóa học phù hợp với nhu cầu bản thân, cải thiện khả năng phát âm chuẩn như người bản xứ.

4.1 24 ngày luyện phát âm chuẩn tiếng anh theo phương pháp cử chỉ tay

24 ngày luyện âm chuẩn tiếng anh theo phương pháp cử chỉ tay là khóa học dành cho tất cả những ai mới bắt đầu học tiếng anh từ con số 0. Đây khóa học đặc biệt cho bất kỳ ai mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều tài liệu thời gian tìm kiếm trên mạng cũng như tham khảo các cách học khác nhau, vì đây là phương pháp học tiếng Anh phù hợp với mọi người Việt Nam. 

Đăng ký khóa học ngay tại Unica.vn để phát âm chuẩn và thành thạo tiếng anh thật nhanh và dễ dàng.

4.2 Sử dụng ứng dụng kiểm tra phát âm tiếng anh ELSA

Có nhiều gói học phí 1 năm, 6 tháng, 3 tháng và không giới hạn. Sử dụng ứng dụng kiểm tra phát âm tiếng anh ELSA cung cấp cho bạn nhiều sự lựa chọn để tìm ra phương pháp phát âm sao cho chuẩn, phù hợp với bạn. Hãy xua tan đi nỗi sợ, cảm giác tự ti mỗi khi giao tiếp ngay từ bây giờ bạn nhé!

tham-gia-ngay-khoa-hoc-phat-am-tieng-anh-online-ban-se-thay-minh-co-nhung-tien-bo-vuot-bac

Tham gia ngay khóa học phát âm tiếng anh online, bạn sẽ thấy mình có những tiến bộ vượt bậc

Mặc dù có thể có sự khác biệt nhất định giữa tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ, nhưng điểm mấu chốt là cả hai có nhiều điểm tương đồng. Việc bạn vô tình sử dụng cái này thay vì cái kia điều đó cũng không dẫn đến trình bày sai thông tin. Người Mỹ và người Anh thường có thể giao tiếp với nhau mà không gặp quá nhiều khó khăn, vì vậy đừng quá khó khăn với bản thân nếu bạn không thể ghi nhớ sắc thái của cả hai ngôn ngữ. Để có thể phát âm tiếng anh chuẩn, tạo nên nét đặc trưng riêng thì bạn hãy đăng ký ngay một khóa học luyện phát âm chuẩn tiếng anh cho bản thân nhé!

Nguồn tham khảo: 

  1. thewriter.com
  2. britishcouncilfoundation.id
Xem thêm:
Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷKiến thức từ A – Z chuẩn bị cho đám cưới bạn trẻ cần biếtTop 20 món quà 8/3 siêu ý nghĩa đốn tim mọi bạn gái

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ

“An cư lạc nghiệp” luôn là mục tiêu của nhiều người. Cùng Beto khám phá những kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ trong bài viết sau!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.