Kỹ năngNhân đôi doanh thu với bộ chiến lược bán hàng chuẩn nhất

Nhân đôi doanh thu với bộ chiến lược bán hàng chuẩn nhất

Các khóa học kinh doanh bán hàng gồm các mục tiêu mong muốn khi bán hàng để doanh nghiệp đó có thể đạt được mục tiêu bán hàng như dự kiến.


Vy Huỳnh Đăng ngày 2021-11-01 12
Chia sẻ

Trong mọi lĩnh vực kinh doanh lớn nhỏ đều cần đến chiến lược kinh doanh. Chiến lược bán hàng được viết ra từ các khóa học kinh doanh bán hàng bao gồm các mục tiêu mong muốn khi bán hàng, cách thức cũng như các hoạt động tăng doanh số để doanh nghiệp đó có thể đạt được mục tiêu bán hàng như dự kiến. Khi hoàn thành được bước đầu tiên xây dựng một chiến lược bán hàng hiệu quả, doanh nghiệp đó có thể hiểu được khách hàng đang có những tầng lớp nào và hoàn toàn giành được những ưu thế cạnh tranh với đối thủ, từ đó, tạo tiền đề tăng vọt doanh thu bán hàng không quá khó khăn.

Xem thêm:
1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này
khoa-hoc-kinh-doanh-giup-nang-cao-kien-thuc-ban-hang

Khóa học kinh doanh giúp nâng cao kiến thức bán hàng

1. Tại sao doanh nghiệp nên có chiến lược kinh doanh?

Có rất nhiều học viên tham gia khóa học kinh doanh khởi nghiệp hoặc các nhà khởi nghiệp khi mới thành lập công ty và phát triển, họ đều có cùng một câu hỏi: Doanh nghiệp có thực sự cần đến các chiến lược thúc đẩy bán hàng hay không? Để dễ hiểu trong kinh doanh như doanh nghiệp phải có được mục tiêu làm việc dài hạn, quy trình làm việc cũng như các hành động chi tiết, tiếp đến xác định được kế hoạch bán hàng phù hợp riêng với doanh nghiệp thì việc có một chiến lược kinh doanh là điều nhất thiết phải có. Chiến lược bán hàng có thể giúp doanh nghiệp như: 

1.1. Nắm được tình hình của khách hàng ở các giai đoạn mua hàng

Các khách hàng tiềm năng sẽ là người luôn quan tâm đến những mặt hàng và tính năng mà mặt hàng đó của doanh nghiệp mang lại có đáp ứng được nhu cầu khách hàng hay không? Ngoài ra, các khách đã sử dụng và trải nghiệm sản phẩm, hoặc dịch vụ luôn cần người hỗ trợ trong quá trình họ sử dụng sản phẩm. Hay thậm chí họ cần chính sách hậu mãi xứng đáng với sản phẩm họ đã mua. 

Khi doanh nghiệp có một chiến lược thích hợp để bán hàng, doanh nghiệp sẽ thực sự hiểu được khách hàng muốn gì và sẽ có các cách tiếp cận khác nhau đối với các nhóm khách hàng khác nhau tùy thuộc vào mỗi giai đoạn của người mua trải qua. Khóa học kinh doanh bán hàng có thể chỉ ra rằng có một chiến lược tốt đồng nghĩa với việc bạn sẽ có được một lượng khách hàng ổn định và thúc đẩy mạnh được doanh số, tỉ lệ chuyển đổi tăng cao nhanh chóng. 

1.2. Tạo dựng đội ngũ nhân viên bán hàng thích hợp

Người tiếp cận khách hàng sẽ là người bán hàng, và yếu tố lựa chọn người bán hàng cũng rất cần thiết. Một đội ngũ bán hàng phù hợp sẽ giúp phát triển lớn mạnh công ty và đưa công ty theo đúng hướng các lược được triển khai. Do đó, khi lên được các kế hoạch và chiến lược bán hàng, chủ doanh nghiệp sẽ biết được họ cần gì và cần những ai làm việc phù hợp. 

Người chủ doanh nghiệp cần hiểu và nắm được các phương thức chiêu mộ nhân viên khi một cá nhân hoặc một đội ngũ đáp ứng tốt các yêu cầu về kinh nghiệm được đề ra hoặc năng lực làm việc vượt trội ngoài mong muốn của doanh nghiệp. Các khóa học quản trị kinh doanh ngắn hạn và dài hạn đã giải thích rằng vì khi làm việc, đội ngũ nhân viên bán hàng sẽ được làm việc với chiến lược chi tiết và có sẵn, chiến lược được định hướng theo các tiêu chí và phương thức cụ thể. 

Khi tạo dựng được một chiến lược kinh doanh và có được trong tay đội ngũ nhân viên bán hàng đầy năng lực, cả công ty sẽ thấy được cùng hướng đến mục tiêu và làm việc một cách hiệu quả để đạt các mục tiêu thúc đẩy doanh số cũng như chung tay phát triển công ty theo một định hướng dài hạn.

dao-tao-nhan-vien-tro-thanh-chuyen-vien-ban-hang-tot

Đào tạo nhân viên trở thành chuyên viên bán hàng tốt

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Các bước xây dựng chiến lược bán hàng hiệu quả

Có được chiến lược kinh doanh hiệu quả sẽ dễ dàng đem lại những lợi ích cho doanh nghiệp: nắm được tâm lý khách hàng, xây dựng đội ngũ kinh doanh tài năng và giành được ưu thế cạnh tranh, từ đó doanh thu bán hàng tăng cao và tỉ lệ chuyển đổi tốt.

Tuy nhiên, để có được một chiến lược tốt và mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp vẫn đang còn là một điều khá khó khăn. Vậy làm sao để tạo dựng được một chiến lược bán hàng nhiều hiệu suất nhất? 

Khóa học: Chiến Lược Kinh Doanh – Robert Barcik
Khóa học: Chiến Lược Kinh Doanh – Robert Barcik
500,000 VND

2.1. Tìm hiểu và chọn chiến lược phù hợp

Các khóa học kinh doanh bán hàng hai loại chiến lược kinh doanh và bán hàng thông dụng hiện nay là Inbound Sales và Outbound Sales. Cả hai chiến lược đều có nhiều ưu điểm và mang đến doanh thu cao khi các nhân viên kinh doanh có thể áp dụng được chiến lược hiệu quả. Trước tiên phải hiểu được doanh nghiệp của mình sẽ phù hợp với Inbound Sales hay Outbound Sales?

2.1.1. Chiến lược Inbound Sales thích hợp với doanh nghiệp: 

 • Có đủ trong tay nguồn lực và thời gian để tạo nên hệ thống các thông tin, nội dung lợi ích đến khách hàng.
 • Cần khuyến khích có được thái độ giao tiếp tốt 2 chiều giữa doanh nghiệp và khách hàng. Tạo dựng doanh nghiệp tin cậy để khách hàng có khả năng tìm đến doanh nghiệp trước thời điểm mà họ được tiếp cận bởi những quảng cáo hay với các nội dung lợi ích mà doanh nghiệp có thể cung cấp.
 • Hiểu thấu được chân dung khách hàng của doanh nghiệp.
 • Gây thu hút và tiếp cận khách hàng tiềm năng, phù hợp với mục tiêu khách hàng của doanh nghiệp. 
 • Không muốn chi nhiều tiền cho các chiến dịch quảng cáo. 

2.1.2. Chiến lược Outbound Sales phù hợp với những doanh nghiệp: 

 • Doanh nghiệp có định hướng muốn tiếp cận một lượng khách hàng lớn.
 • Mong muốn cần được thấy kết quả nhanh hoặc trong thời gian ngắn nhất định. 
 • Chủ động tìm khách hàng bằng các hoạt động bán hàng như gọi điện thoại, email, quảng cáo,…
 • Doanh nghiệp có đủ đủ chi phí để đầu tư bằng nhiều hoạt động như quảng cáo ngoài trời, chiến dịch quảng cáo trên mạng cũng như đủ chi phí cho đội ngũ nhân viên.
lap-chien-luoc-ban-hang-chi-tiet

Lập chiến lược bán hàng chi tiết 

2.2. Tạo dựng được mục tiêu ở các giai đoạn bán hàng

Doanh nghiệp cần phân chia thành 2 mục tiêu bán hàng chính:

 • Mục tiêu nói về những hoạt động bán hàng: Đây là các hoạt động đầu vào quan trọng để nhân viên có thể dẫn dắt khách hàng sáng giá đi đến những giai đoạn khác nhau trong quy trình bán hàng.
 • Mục tiêu nói về các kết quả bán hàng: Đây được xem là mục tiêu về các con số để đo được sự hiệu quả công việc: số lượng các cuộc gọi thành công, số lượng các khách hàng xem email,…

Dù đó là mục tiêu nào thì doanh nghiệp và nhân viên cũng cần hiểu cũng như đảm bảo rằng mình cần phải theo được mục tiêu cụ thể ở từng giai đoạn bán hàng trong một quy trình.

Tuy nhiên, trong mọi hoạt động quy trình bán hàng, đừng quá chú trọng vào mục tiêu và kế hoạch ban đầu của doanh nghiệp đặt ra. Hãy dành nhiều thời gian thường xuyên rà soát, kiểm tra lại toàn bộ những tiêu chí của mình để thấy rằng các hoạt động của doanh nghiệp hiện tại đã đi đúng hướng hay chưa. Qua đó, doanh nghiệp sẽ nhận thấy rằng có nhiều điều chưa phù hợp và hoàn toàn có thể chỉnh sửa lại những điều còn thiếu trong hoạt động kinh doanh của mình. 

2.3. Phân tích thị trường và mục tiêu

Bằng những cách thức phân tích vào sâu trong phân khúc thị trường và mục tiêu, cả chủ doanh nghiệp và nhân viên kinh doanh cũng có thể thấy được nhóm khách hàng tiềm năng của mình là những ai. Một khi bạn đã được tiếp cận nhóm khách hàng mục tiêu này, bạn sẽ dễ dàng thuyết phục họ để mua nhiều sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của mình, bởi họ đã có sự quan tâm cũng như nhu cầu cần sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp trước đó. Có 4 cách phân loại thị trường và mục tiêu:

 • Phân loại đi sâu vào thị trường mục tiêu theo vị trí địa lý.
 • Phân loại thị trường sâu vào mục tiêu nhân khẩu học.
 • Phân loại thị trường sâu vào mục tiêu tâm lý khách hàng.
 • Phân loại thị trường mục tiêu vào hành vi mua hàng của khách hàng.

Việc làm xác định này sẽ giúp doanh nghiệp có thể tạo dựng chiến lược bán hàng hiệu quả bằng cách nắm rõ được những đặc điểm cơ bản khách hàng, điều mà khách hàng quan tâm hay những điểm thiếu mà họ đang đối mặt. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng tập trung vào chiến lược bán hàng để giải các quyết vấn đề của khách hàng và đem đến những lợi ích cho họ.

2.4. Phân tích được hiệu quả kinh doanh 

Khi đã có được quy trình bán hàng, việc xác định những hiệu quả kinh doanh sẽ dễ dàng hơn. Có một số loại đo lường phổ biến như:

 • Chỉ số đo hoạt động bán hàng: Gồm lượng email đã được gửi, các lượt theo dõi, các lượt cold-call đã được thực hiện.
 • Chỉ số đo quy trình bán hàng: Các chỉ số gồm độ dài của một chu kỳ bán hàng, tổng các tỷ lệ chốt sales thành công và tỷ lệ các khách hàng đã được chốt thành công vào những giai đoạn khác nhau của một quy trình bán hàng. 
 •  Chỉ số đo khách hàng sáng giá: Gồm số lượng khách hàng mới, thời gian phản hồi của một khách hàng tiềm năng, số lượng cũng như tỉ lệ khách hàng tiềm năng đã được theo dõi.
 • Chỉ số đo khả năng tiếp cận khách hàng: Gồm về số liệu email (tỷ lệ xem email, tỷ lệ phản hồi email,…), có cả về số liệu điện thoại (số khách tiềm năng đồng ý nhận cuộc hẹn và đã đồng ý gọi lại,…) 
 • Chỉ số đo chuyển đổi: Tỉ lệ chốt được khách hàng hoặc tỉ lệ mất đi khách hàng. 

Khi đã có được những dữ liệu về các chỉ số phân tích, bạn hãy kết hợp thêm các dữ liệu bán hàng từ trước đến nay để có thể thấy được hiệu quả kinh doanh và điều chỉnh được chiến lược bán hàng tốt nhất. Nhờ vào hiểu được các tình hình kinh doanh, doanh nghiệp và nhân viên có thể dựa vào đó để lên chiến lược bán hàng tốt, khắc phục những thiếu sót trong quá trình bán hàng cũng như đẩy mạnh tốt để tăng doanh số. 

phan-tich-ro-cac-yeu-to-tiep-can-khach-hang-va-chot-don-thanh-cong

Phân tích rõ các yếu tố tiếp cận khách hàng và chốt đơn thành công

3. 5 Chiến lược bán hàng giúp tăng trưởng nhanh chóng

Bán hàng là một nghệ thuật, tạo nên chiến lược bán hàng là vô cùng quan trọng. Các chiến lược Sales hiệu quả được các startups đứng đầu thế giới chia sẻ bên dưới sẽ giúp doanh nghiệp bạn tăng thu bán hàng hiệu quả.

3.1. Chiến lược sales thông minh

Một trong những chiến lược sales được xem là nổi tiếng và phổ biến nhất chính là tập trung và thị trường ngách. Thay vì đi theo xu hướng vào các thị trường lớn, doanh nghiệp cần tìm ra được lối đi riêng táo bạo bằng cách mở ra những thị trường ngách nhỏ. Nếu chỉ tập trung vào thị trường lớn chung như nhiều doanh nghiệp khác vẫn hay làm thì khó có thể cạnh tranh được với nhiều đối thủ hay thậm chí hiệu quả kinh doanh về lợi nhuận mang về cũng không cao. Trong khi đó, doanh nghiệp đi vào thị trường ngách và chưa có nhiều đối thủ thì sẽ dễ dàng cho doanh nghiệp để chiếm được vị trí thuận lợi.

3.2. Chiến lược linh hoạt

Nhân viên bán hàng tốt và chuyên nghiệp cần có những kỹ năng bán hàng nhất định, cần biết chăm sóc và tương tác chuyển đổi thành thạo với khách hàng. Kỹ năng này được có được nhờ chuyên môn, kinh nghiệm hay được trau dồi thêm qua những giao dịch đã mua bán với khách hàng. Trong các giao dịch đó, khách hàng có các yêu cầu về quyền lợi và mong muốn nhân viên sales phải đáp ứng được. 

Trong chiến lược này, thay vì nhân viên từ chối hoặc đưa ra câu trả lời “Không” với khách, nhân viên sales cần biết giữ khách và biến tấu sao làm hài lòng được khách hàng. Điều này giúp bạn níu được chân khách hàng, tránh làm họ quay lưng và nâng cao được sự uy tín của doanh nghiệp mình đang công tác, làm việc. Kỹ năng ứng biến linh hoạt sẽ giúp chiến lược bán hàng hiệu quả hơn và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.

3.3. Chiến lược Sales bài bản

Tạo nên các chiến lược sales thông qua những kịch bản bán hàng có sẵn và chỉn chu giúp tăng được doanh số cho doanh nghiệp. Điều này có thể xây dựng được một kế hoạch tốt đối với nhân viên bộ phận marketing cũng như nhân viên sales nhằm hướng đến mục tiêu tâm lý khách hàng và thị trường. Bản kế hoạch cần được lên ý tưởng và  có mục tiêu, đối tượng khách hàng cụ thể. Có được chiến lược bán hàng chuẩn chính là cách tiếp cận được khách hàng cũng như tối ưu tốt nhất để doanh nghiệp tăng độ nhận diện thương hiệu. 

3.4.  Lắng nghe và thấu hiểu, đáp ứng được tâm lý khách hàng

Thay vì chỉ dành nhiều thời gian chỉ để giới thiệu sản phẩm của riêng bạn mà không hiểu được điều đó có phải là những gì khách hàng muốn lắng nghe hay không, thay vào đó, hãy đặt câu hỏi trước với khách hàng, tìm hiểu những mong muốn của người mua và sự thuận lợi, bất lợi của khách khi dùng sản phẩm của mình là gì. 

Nên mở đầu các cuộc trò chuyện giao dịch bằng những câu chuyện mang tính liên quan đến khách hàng hoặc hãy để họ tự nói về mong muốn của họ. Từ đó, bạn có thể cung cấp được các thông tin cần thiết cho khách hàng, thuyết phục sử dụng sản phẩm và hướng đến dịch vụ hậu mãi lâu dài. 

3.5. Chiến lược “Thương lượng”

Nhiều khóa học kinh doanh online tphcm và các khoá học tại nhiều trung tâm cũng cho thấy rằng một cuộc giao dịch cần có sự công bằng từ hai phía, không thể đặt quan điểm người mua có tiền thì mong muốn gì cũng có thể đáp ứng được mà cần thương lượng để cả đôi bên cùng có lợi. Đừng vì nhìn thấy những lợi ích tạm thời trước mắt mà tư vấn cho khách những sản phẩm không phù hợp, gây ảnh hưởng danh tiếng của công ty là một điều kể cả nghĩ đến cũng không được mặc dù chưa hành động. 

Trong trường hợp khách hàng mong muốn quyền lợi quá nhiều, nhân viên cần khéo léo từ chối những điều không thể đáp ứng hoặc chuyển hướng sang cách giải quyết khác để cả hai bên cùng đi đến cái kết tốt nhất. 

can-lang-nghe-va-thau-hieu-khach-hang-trong-quy-trinh-ban-hang

Cần lắng nghe và thấu hiểu khách hàng trong quy trình bán hàng

4. Nâng cao tư duy kinh doanh với khóa học thầy Robert Barcik

Khóa học kinh doanh cùng thầy Robert Barcik với hơn 30 bài giảng và 4 giờ học, khóa học sẽ cung cấp nhiều hơn mong đợi về kiến thức của mảng chiến lược kinh doanh, với 5 phần học chính: Môi trường cạnh tranh, Năng lực Chiến lược, Chiến lược kinh doanh, Chiến lược cấp công ty, Sáng tạo.

Nhiều bài review các khóa học kinh doanh online hay offline đều review về khóa học này dành cho các độ tuổi đang ở bước đầu khởi nghiệp hoặc đang có ấp ủ ước mơ cho doanh nghiệp riêng và cần trau dồi thêm kiến thức. Khóa học sẽ giúp học viên hiểu sâu hơn về chiến lược kinh doanh, biết được những lý do thành công và thất bại của các doanh nghiệp đều gặp phải. Bạn sẽ có được tư duy chiến lược, có cơ sở để đưa ra hiểu được những tình huống xảy ra và biết cách khắc phục xử lý hiệu quả. 

Khóa học đang được nhiều học viên truyền tai nhau về độ tin cậy của thầy giáo cũng như các bài giảng thực tế cho người học. Nhiều học viên đã thành công và nắm được nhiều kiến thức bổ ích sau khi tham gia khoá học cùng thầy. Hãy nhanh tay đăng ký và mang kiến thức về cho doanh nghiệp nào!

>> Tham khảo khóa học tại đây

Khóa học thầy Robert Barcik

Nếu như có thể tạo nên được chiến lược bán hàng ổn định và tốt nhất, hiệu quả nhất thì doanh nghiệp dễ dàng có thể thấu hiểu khách hàng cũng như dành được lợi thế cạnh tranh. Hãy tìm hiểu và tham gia các khóa học kinh doanh bán hàng để nắm được các bước cần thực hiện tốt của một doanh nghiệp nhé. Chúc anh/chị phát triển được chiến lược bán hàng hiệu quả! 

Nguồn tham khảo: 

 1. fastwork.vn
 2. Amis.misa.vn
Xem thêm:
Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngàyMách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.