Kỹ năngNhững kỹ năng sống cần biết để giáo dục trẻ mầm non

Những kỹ năng sống cần biết để giáo dục trẻ mầm non

Trẻ em là tương lai của đất nước, cho nên nói việc giáo dục trẻ mầm non là một trách nhiệm vô cùng lớn lao của bậc phụ huynh và các quý thầy cô.


Vy Huỳnh Đăng ngày 2021-09-30 15
Chia sẻ

Giáo dục trẻ mầm non là một giai đoạn vô cùng quan trọng đối với trẻ. Trong giai đoạn này, não bộ của các bé có khả năng tiếp thu nhanh và ghi nhớ khá lâu. Do vậy, dạy trẻ những kỹ năng sống vào thời gian này sẽ là tiền đề rất lớn cho trẻ phát triển về sau. Vậy những kỹ năng sống nào là cần thiết để giáo dục các bé? Các quý phụ huynh hãy cùng Beto tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

Bí kíp giáo dục giới tính cho trẻ giúp con phát triển tốt nhất
Bí kíp giáo dục giới tính cho trẻ giúp con phát triển tốt nhất
599,000 VND
nhung-ky-nang-song-duoc-day-tu-be-la-nen-tang-de-phat-trien-cac-be-sau-nay

Những kỹ năng sống được dạy từ bé là nền tảng để phát triển các bé sau này

Xem thêm:

Những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ 5-6 tuổi không nên bỏ qua

5 kỹ năng mềm quan trọng cần dạy ngay cho trẻ

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non, có thật sự cần thiết?

1. Tầm quan trọng của việc giáo dục trẻ mầm non

Giáo dục trẻ mầm non là giai đoạn đầu tiên của hệ thống giáo dục, nó là cơ sở cho sự phát triển về thể chất, về nhận thức, về tình cảm và xã hội của các bé. Những kỹ năng sống mà các bé có được ở giai đoạn này sẽ là nền tảng phát triển cho việc học tập và thành công trong tương lai của trẻ. 

Phát triển của giáo dục trẻ mầm non không chỉ giúp đảm bảo khả năng sẵn sàng đi học của các bé mà còn là yếu tố quan trọng trong sự phát triển nhân lực cho đất nước sau này.

giao-duc-tre-o-do-tuoi-mam-non-la-vo-cung-quan-trong

Giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là vô cùng quan trọng

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Top 10 kỹ năng sống cần trang bị cho trẻ mầm non

Học kỹ năng sống để làm gì? Chắc hẳn đây không phải 1 câu hỏi khó, bởi kỹ năng sống là nền tảng để hình thành một lối sống tốt cho mỗi người. Vậy những kỹ năng nào là cần thiết cho sự phát triển của trẻ? Đừng lo, hãy cùng Beto điểm qua top 10 kỹ năng giáo dục trẻ mầm non cần thiết sau đây.

2.1. Tự ăn, uống nước

Khi còn nhỏ, đa số các hoạt động ăn, uống của trẻ đều do cha mẹ hỗ trợ. Nhưng khi các bé lớn lên, cha mẹ không thể nào bên cạnh 24/7 để bón cơm, bón nước như khi còn bé nữa. Chính vì thế, các bé cần phải học cách tự ăn, tự uống. 

Việc học kỹ năng này giúp các bé phát huy tính độc lập và rèn luyện được khả năng sinh tồn ngay ngay từ khi còn nhỏ. Thời điểm nên tập cho trẻ tự ăn, tự uống nên được tập trong giai đoạn ăn dặm. Ở giai đoạn này, việc dạy trẻ tự ăn uống sẽ tạo ra không gian tự do và thú vị hơn trong quá trình ăn uống.

Bí quyết cho trẻ ăn dặm lớn nhanh, khỏe mạnh
Bí quyết cho trẻ ăn dặm lớn nhanh, khỏe mạnh
399,000 VND
700,000 VND
tu-an-giup-cac-be-co-khong-gian-an-uong-thu-vi-hon

Tự ăn giúp các bé có không gian ăn uống thú vị hơn

2.2. Ứng xử, lễ phép

Học nói và học ứng xử được xem là kỹ năng rất cần thiết đối với trẻ em. Hầu hết các bé đều hành động theo bản năng hoặc bắt chước những thứ xung quanh. Cho nên, nếu không được dạy cách cư xử đúng mực, trẻ sẽ vô tình học theo những thói hư, tật xấu. 

Dạy trẻ cách cư xử tốt ở lứa tuổi mầm non giúp các bé trở nên lễ phép, tạo thiện cảm hơn với mọi người. Có thể dạy các bé từ những điều đơn giản nhất như là biết “Dạ, thưa” khi nói chuyện với người lớn, nhận đồ thì biết “Cảm ơn”, làm sai phải biết “Xin lỗi”. Nhờ vậy không chỉ giúp các em hình thành sự lễ phép mà còn xây dựng một lối sống tốt.

day-cac-be-ung-xu-le-phep-tu-nho-nhan-qua-bang-hai-tay

Dạy các bé ứng xử lễ phép từ nhỏ, nhận quà bằng hai tay

2.3. Thật thà

Tâm lý chung của trẻ rất sợ bị người lớn la mắng, đánh đòn. Vì có nhiều phụ huynh sẽ thường la mắng con cái khi chúng làm sai, vô tình điều này đã tạo nên tâm lý nói dối ở trẻ em. Việc nói dối để không bị mắng lâu dần sẽ trở thành thói quen của các bé. Do đó, quý phụ huynh hãy tập cho con nói thật bằng cách tránh la mắng, đánh đòn khi con làm bậy, nhẹ nhàng giải thích chỗ sai và dặn dò bé đừng tái phạm. 

2.4. Vượt qua khó khăn

Ai cũng có lúc gặp nhiều khó khăn, vấp ngã trong cuộc sống. Những lúc như thế, chúng ta cần phải đối mặt và tìm cách vượt qua chúng. Ngay từ khi còn nhỏ, nếu trẻ không được học kỹ năng sống này thì lớn lên sẽ rất dễ khiến trẻ thất vọng và dễ từ bỏ, vì chúng đã quá quen với việc lệ thuộc vào sự giúp đỡ của cha mẹ.

Có thể rèn luyện và giáo dục trẻ mầm non ngay từ rất sớm và bằng những việc nhỏ nhất. Nếu các bé bị té ngã, hãy để bé tự tìm cách đứng dậy. Nếu bé muốn lấy món đồ gì chơi, hãy để bé tự đi lấy món đồ đó. Nên giúp trẻ tự tìm ra cách giải quyết vấn đề trước khi bạn muốn giúp bé giải quyết. Nhờ đó mà trẻ dần trở nên độc lập hơn và học được cách tự suy nghĩ để giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn.

tap-cho-cac-be-vap-nga-tu-dung-len-de-co-ky-nang-vuot-qua-kho-khan

Tập cho các bé vấp ngã tự đứng lên để có kỹ năng vượt qua khó khăn

Xem thêm:

Kỹ năng sinh tồn – Loại kỹ năng nên ưu tiên dạy trẻ hàng đầu

2.5. Sắp xếp đồ đạc

Việc học cách sắp xếp mọi thứ ngăn nắp ngay từ khi còn nhỏ là một thói quen tốt cho trẻ. Nhờ đó, các bé có thể tự tìm một món đồ mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của cha mẹ. Để dạy kỹ năng này, đầu tiên cha mẹ có thể làm minh họa cho bé, sau khi bé chơi xong thì yêu cầu trẻ dọn dẹp đồ chơi lại. Lâu dần, khi cha mẹ vắng mặt, các bé cũng có thể làm một mình mà không cần sự hỗ trợ nữa.

2.6. Bơi lội

Hàng năm ở nước ta vẫn hay xảy ra nhiều vụ đuối nước ở trẻ nhỏ. Vì thế, bơi lội là một trong những kỹ năng sống vô cùng cần thiết cho trẻ. Học bơi không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, tránh xảy ra những tai nạn đuối nước, mà còn giúp trẻ rèn luyện sự dẻo dai. Khi biết bơi, trẻ sẽ biết cách tự cứu mình, ngoài ra chúng cũng hiểu được là nên tránh xa những ao, hồ có nước sâu.

boi-loi-la-ky-nang-sinh-ton-rat-quan-trong

Bơi lội là kỹ năng sinh tồn rất quan trọng

2.7. Biết chia sẻ, giúp đỡ

Biết yêu thương lẫn nhau, sẻ chia và giúp đỡ mọi người là một đức tính tốt mà trẻ nên học ngay từ bé. Ở kỹ năng này, cha mẹ hãy tập cho con mình hòa nhập với mọi người, biết kính trên, nhường dưới, giúp đỡ những người đói khổ hơn mình. Tránh trường hợp trẻ không quan tâm đến xung quanh và trở nên ích kỷ khi lớn lên, hãy tập cho bé biết chia sẻ và giúp đỡ khi còn nhỏ, để lớn lên các bé sẽ được nhiều người yêu mến.

2.8. Chăm sóc răng miệng

“Cái răng cái tóc là gốc con người”, và đúng vậy, răng là một trong những bộ phận quan trọng nhất của con người. Vì thế, hãy giúp trẻ học cách chăm sóc răng miệng từ nhỏ. Một hàm răng chắc khỏe và trắng sáng không chỉ giúp quá trình ăn uống thuận lợi mà còn giúp trẻ có nụ cười tươi tắn, gây ấn tượng với mọi người xung quanh.

tap-cho-cac-be-biet-yeu-thuong-moi-nguoi-xung-quanh

Tập cho các bé biết yêu thương mọi người xung quanh

2.9. Phòng tránh nguy hiểm

Bất cứ nơi nào cũng tiềm ẩn rủi ro đối với các bé. Cho nên, việc giáo dục trẻ mầm non kỹ năng phòng tránh rủi ro sẽ giúp chúng tránh được những trường hợp tai nạn bất ngờ khi xung quanh không có người lớn. Hãy giải thích cho trẻ về những nơi nguy hiểm ví dụ như sàn nhà tắm trơn trượt, bếp ga đang nấu ăn, những cạnh bàn sắc nhọn,…Hoặc là dạy bé không được nhận đồ từ người lạ mà không có cha mẹ ở đó.

2.10. Trồng cây xanh và yêu động vật

Thiên nhiên có vai trò rất lớn và cần thiết đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Do đó, hãy dạy các con biết cách trồng và chăm sóc cây xanh để tạo môi trường trong lành. Và ngoài cây xanh thì động vật, vật nuôi cũng gắn liền với cuộc sống của chúng ta. Hãy hình thành cho bé học cách sống hòa thuận và yêu thương động vật. Thông qua đó, giúp các bé yêu môi trường hơn và không vô tình phá hoại môi trường.

day-cac-be-yeu-quy-dong-vat-va-trong-cay-xanh-de-yeu-moi-truong-hon

Dạy các bé yêu quý động vật và trồng cây xanh để yêu môi trường hơn

Phương pháp xây dựng nhân cách giúp trẻ phát triển toàn diện, mạnh mẽ và bản lĩnh
Phương pháp xây dựng nhân cách giúp trẻ phát triển toàn diện, mạnh mẽ và bản lĩnh
499,000 VND
600,000 VND

3. Phương pháp giúp cha mẹ dạy trẻ hiệu quả

Việc dạy học kỹ năng sống cho trẻ không chỉ là trách nhiệm của quý thầy cô, mà còn đối với cả cha mẹ. Cha mẹ là tấm gương hằng ngày để các con noi theo, chính vì thế, bậc phụ huynh cũng nên tham khảo một vài phương pháp dạy con tại nhà như sau.

3.1. Phương pháp giáo dục tại nhà Glenn Doman

Với phương pháp chăm sóc giáo dục trẻ mầm non của giáo sư Glenn Doman, các bé sẽ được kích thích trí thông minh ngôn ngữ và nâng cao vốn từ vựng bằng các thẻ Flash-card hoặc Dot-card. Do đó, trẻ có thể phát triển toàn diện về tình cảm, thể chất lẫn tinh thần. Phương pháp này được khuyến khích dạy tại nhà ngay từ nhỏ cho các bé từ 3 tháng tuổi.

bo-the-day-tre-theo-phuong-phap-glenn-doman

Bộ thẻ dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman

3.2. Phương pháp giáo dục trẻ Steiner

Steiner là một trong những phương pháp giáo dục trẻ mầm non phát triển nhanh nhất trên thế giới. Phương pháp này tập trung vào 3 yếu tố: cảm xúc, ý chí và suy nghĩ của trẻ. Mục tiêu của Steiner không phải là nhồi nhét kiến thức vào đầu mà nó sẽ thông qua các hoạt động vui chơi, ca nhạc, vẽ tranh hoặc tiếp xúc với thiên nhiên. Lâu dần các bé sẽ học được kiến thức và nhiều kinh nghiệm sống thông qua phương pháp này.

cho-tre-hoc-tap-thong-qua-ve-tranh-theo-phuong-phap-steiner

Cho trẻ học tập thông qua vẽ tranh theo phương pháp Steiner

Mong rằng qua bài viết trên, các bậc phụ huynh sẽ nhận thấy được tầm quan trọng của việc giáo dục trẻ mầm non và tự trang bị cho mình một phương pháp phù hợp để dạy con tại nhà. Chúc các quý phụ huynh thành công!

Nguồn tham khảo:

  1. daibieunhandan.vn
  2. kynaforkids.vn
  3. worldkids.edu.vn
Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Hé lộ 5 kỹ năng bán hàng từ các bậc thầy trong giới sale

Để có thể trở thành một nhân viên sale giỏi, bạn cần chăm chỉ rèn luyện các kỹ năng cần thiết để thuyết phục khách hàng. Xem ngay các kỹ năng bán hàng tại đây!

Vy Huỳnh 2022-01-08

20 tấm bản đồ thú vị mà thầy cô không dạy bạn trên trường

Bạn có biết có 20 tấm bản đồ thú vị nhất thế giới mà thầy cô không dạy bạn ở trường? Nếu bạn chưa biết về những tấm bản đồ này thì hãy xem ngay tại đây!

Vy Huỳnh 2021-12-29

Học ngay Kỹ năng quản lý đội nhóm: Tưởng dễ mà khó

Kỹ năng quản lý đội nhóm là một yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo tài năng. Xem ngay cách quản lý đội nhóm hiệu quả tại đây!

Minh Tâm 2021-12-16

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.