Đối tượng họcHọc sinh - Sinh viênNhững lời khuyên cho tuổi 18: Đi học hay đi làm kiếm tiền

Những lời khuyên cho tuổi 18: Đi học hay đi làm kiếm tiền

Độ tuổi 18 thường được xem là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của một con người. Lúc này, các bạn thường đặt ra câu hỏi “18 tuổi nên đi học hay đi làm”.


Nhi Nguyễn Đăng ngày 2021-11-13 67
Chia sẻ

Độ tuổi 18 thường được xem là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của một con người. Lúc này, các bạn thường đặt ra câu hỏi “18 tuổi nên đi học hay đi làm”. Đây có thể được xem là một quyết định lớn đối với cuộc đời của bản thân mỗi người. Chính vì vậy, có lẽ rất nhiều bạn sẽ tìm kiếm khắp nơi để có được lời khuyên cho tuổi trẻ của các bạn. Trong bài viết này, hãy cùng Beto tìm ra hướng đi và một số cách kiếm tiền ở tuổi 18 mà bạn không thể bỏ qua.

Xem thêm:
1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này
loi-khuyen-cho-tuoi-18-di-hoc-hay-di-lam

Lời khuyên cho tuổi 18: Đi học hay đi làm

1. Trả lời câu hỏi “18 tuổi nên đi học hay đi làm?”

Với tình trạng thất nghiệp và độ đào thải ngày càng cao, liệu bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình sẽ đi làm kiếm tiền luôn mà không cần đi học. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang băn khoăn và chưa thể đưa ra quyết định cho riêng mình, bài viết này sẽ giúp bạn định hướng một phần nào đó để có thể có lời khuyên cho tuổi trẻ đúng đắn hơn. 

Khởi nghiệp không sợ thất bại
Khởi nghiệp không sợ thất bại
599,000 VND

1.1. 18 tuổi liệu đã trưởng thành? Những lý do dẫn tới việc bỏ học sớm

 • Thực trạng thất nghiệp cao: Không thể phủ nhận được rằng là do tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường tăng lên nên một số bạn quyết định sẽ đi làm luôn. 
 • Tiếp theo phải kể đến lý do tài chính. Rất nhiều bạn không thể tiếp tục việc học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. 
 • Kết quả học tập không tốt: Thành tích học tập kém cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc bỏ học sớm.
nhung-ly-do-dan-toi-viec-bo-hoc-som-ngay-cang-nhieu

Những lý do dẫn tới việc bỏ học sớm ngày càng nhiều

1.2. Khó khăn gặp phải khi nghỉ học để đi làm

 • Một số công việc nặng nhọc: Nếu bạn lựa chọn việc đi làm sớm thì rất có thể bạn sẽ được chọn vào làm những công việc thiên về tay chân. Đối mặt với khó khăn này, bạn cần có sức khỏe tốt và hoạt động cơ thể nhiều hơn so với những công việc dùng đầu óc. Ngoài ra, đôi khi bạn có thể không được hưởng quyền lợi lao động tốt hoặc thậm chí phải hy sinh làm những công việc nguy hiểm.
 • Một số công việc khó thăng tiến: Bạn thật sự phải cố gắng hơn rất nhiều nếu muốn phát triển trong sự nghiệp. Chính vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ về việc “18 tuổi nên đi học hay đi làm” 
 • Kiến thức chuyên môn chưa vững: những lao động chưa qua đào tạo chuyên môn hoặc tay nghề kém có khả năng bị đào thải qua thời gian.

Có thể thấy, việc nghỉ học sớm để đi làm có thể khiến nhiều bạn gặp khó khăn. Có lẽ các bạn sẽ cần cho tuổi 18 của mình. Trong phần tiếp theo, Beto sẽ cho bạn một vài gợi ý để tăng khả năng kiếm tiền ở tuổi 18.

Làm chủ tài chính cá nhân - Kiến tạo cuộc đời
Làm chủ tài chính cá nhân - Kiến tạo cuộc đời
699,000 VND
800,000 VND

1.3. Đâu là lời khuyên cho tuổi trẻ mà bạn không thể bỏ qua?

 • Hãy học thêm ngoại ngữ: Đây là con đường giúp bạn có cơ hội kiếm được thu nhập cao hơn dù không học đại học. Hiện nay, hầu như đa số các công việc với mức lương tốt đều yêu cầu bạn phải có trình độ tiếng Anh nhất định. Đây có thể được xem như là 1 điều kiện bắt buộc. Tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng vì trình độ ngoại ngữ này của mình chưa được tốt. Bạn hoàn toàn có thể cải thiện với những khóa học tiếng Anh online.

Tăng mức lương và cơ hội tìm kiếm việc làm của bạn lên cao với Combo học giao tiếp tiếng Anh. Bên cạnh tiếng Anh và ngôn ngữ mẹ đẻ, học thêm một ngoại ngữ thứ 3 là lời khuyên cho tuổi trẻ hết sức sáng suốt nếu bạn muốn tăng thu nhập. 

tang-muc-luong-va-co-hoi-tim-kiem-viec-lam-cua-ban-len-cao-voi-ngoai-ngu

Tăng mức lương và cơ hội tìm kiếm việc làm của bạn lên cao với ngoại ngữ

 • Học thêm các khóa học chuyên môn về ngành nghề của bạn: Như đã kể trên, với nền kinh tế ngày càng phát triển, công nhân viên tay nghề kém sẽ bị đào thải khỏi thị trường lao động rất nhanh. Vì vậy, nâng cao kỹ năng chuyên môn là lời khuyên cho tuổi 18 mà bạn không nên xem nhẹ. 
 • Học đầu tư từ sớm: Việc để tiền “chết” không hẳn là một lời khuyên cho tuổi 18 đúng đắn. Vì vậy, hãy quan tâm về tự do tài chính trong tương lai bằng cách đầu tư ngay từ sớm. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu tham gia đầu tư. Tham khảo Khóa học: Sách “Tài Chính Cá Nhân Dành Cho Người Việt Nam” và Khóa học online tặng kèm
quan-tam-ve-tu-do-tai-chinh-trong-tuong-lai-bang-cach-dau-tu-ngay-tu-som

Quan tâm về tự do tài chính trong tương lai bằng cách đầu tư ngay từ sớm

 • Học cách kiếm tiền từ nhiều nguồn thu nhập: bên cạnh việc làm chính của bạn, hãy học cách kiếm thêm từ nghề tay trái. Bạn có thể kinh doanh tự do, làm freelancer với kiến thức chuyên môn của bạn….

Tiếp theo dưới đây là những khóa học hữu ích cho những ai muốn có thêm thu nhập dù không có bằng đại học, đặc biệt là lứa tuổi 18 với băn khoăn “Liệu 18 tuổi nên đi học hay đi làm”.  

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Top 3 khóa học chỉ ra những cách kiếm tiền dành cho bất kỳ ai

Dù cho bạn lựa chọn tiếp tục con đường học vấn, hay nghỉ học đi làm sớm, dưới đây là những khóa học giúp bạn có thể làm thêm để kiếm tiền ở tuổi 18.

2.1. Kiếm tiền từ kinh doanh trên Facebook

Hiện nay, xu hướng kinh doanh trên mạng xã hội đã không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Thậm chí, rất nhiều người kiếm được thu nhập “khủng” bằng việc bán hàng trên Facebook. Mặt khác, vẫn có những trường hợp kinh doanh không thành công. Thất bại phần lớn đến từ việc không biết Marketing đúng cách và không có chiến lược kinh doanh. Hoặc thậm chí tệ hơn là “đổ tiền” vào quảng cáo nhưng không ra đơn. 

Nếu bạn đang gặp phải trường hợp này, có thể bạn cần cân nhắc đăng ký một khóa học từ chuyên gia Facebook Marketing để giúp bạn làm việc bài bản và hiệu quả hơn.

Bí quyết kiếm tiền tỷ từ Facebook Marketing
Bí quyết kiếm tiền tỷ từ Facebook Marketing
699,000 VND
khoa-hoc-bi-quyet-kiem-tien-ty-tu-facebook-marketing

Khóa học bí quyết kiếm tiền tỷ từ Facebook Marketing

Nội dung

 • Tổng quan: lên kế hoạch bán sản phẩm gì và cách tối ưu fanpage bán hàng
 • Thực hành: chạy quảng cáo trên Facebook
 • Tối ưu hóa quảng cáo để nâng cao kết quả
 • Chăm sóc khách hàng & Upsale bằng cách tận dụng Facebook Group/ Event
 • Nâng cao

Về giảng viên

Giảng viên khóa học kiếm tiền cho tuổi 18 từ kinh doanh trên Facebook là anh Đào Hoàng Cường. Anh có kinh nghiệm tư vấn chiến dịch cho rất nhiều tập đoàn lớn như  Ngân hàng BIDV, Ngân hàng Sacombank, Hãng xe Mazda Việt Nam,….

anh-dao-hoang-cuong-giang-vien-khoa-hoc-facebook-marketing

Anh Đào Hoàng Cường – giảng viên khóa học Facebook Marketing

Feedback từ học viên

Với gần 60 bài giảng cụ thể và thực tế, khóa học nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ học viên trên Unica. Bạn có thể yên tâm hơn khi biết rằng qua khóa học này, nhiều cá nhân đã kiếm được số tiền không nhỏ chỉ từ kinh doanh trên Facebook. 

nhan-xet-tich-cuc-cua-hoc-vien-khoa-hoc-kiem-tien-tu-facebook-marketing

Nhận xét tích cực của học viên khóa học kiếm tiền từ Facebook Marketing

2.2. Freelancer trên Upwork – Kiếm tiền chủ động và tự do

Như đã đề cập ở các phần trước, ngoại ngữ sẽ giúp bạn tăng thu nhập và cơ hội tìm kiếm việc làm lên đáng kể. Nếu bạn có tiếng Anh hay bất kỳ ngoại ngữ nào khác, hãy cân nhắc tìm việc làm trên Upwork.

Upwork là một nền tảng quốc tế kết nối giữa người tuyển dụng và các freelancer. Chắc chắn rằng bạn không muốn bỏ lỡ vì tiền công khi đổi sang tiền Việt sẽ cao hơn rất nhiều. Bạn có thể tìm những công việc tự do linh hoạt với mức lương siêu cao tại đây. 

Nếu bạn vẫn chưa rõ về Upwork, hãy xem xét việc tham gia 1 khóa học hướng dẫn. Số tiền học phí chỉ chiếm 1 phần nhỏ so với những gì bạn có thể kiếm được trong tương lai. Lời khuyên cho tuổi trẻ là bạn đừng chần chừ mà hãy hành động ngay.

Tham khảo khóa học Freelancer trên Upwork – Kiếm tiền chủ động và tự do

freelancer-tren-upwork-kiem-tien-chu-dong-va-tu-do

Freelancer trên Upwork – Kiếm tiền chủ động và tự do

2.3. Kiếm tiền với Instagram – Xây dựng thu nhập thụ động

Instagram hiện nay cũng là một kênh đầy tiềm năng cho các trên trẻ muốn kiếm tiền ở tuổi 18. Với đặc điểm là những bức ảnh bắt mắt, sử dụng hashtag để thu hút, story hay IGTV, nền tảng này giúp việc kinh doanh thuận lợi hơn bao giờ hết. 

Kiếm tiền với Instagram - Xây dựng thu nhập thụ động 500$/ tháng
Kiếm tiền với Instagram - Xây dựng thu nhập thụ động 500$/ tháng
399,000 VND
700,000 VND
kiem-tien-voi-instagram-xay-dung-thu-nhap-thu-dong

Kiếm tiền với Instagram – Xây dựng thu nhập thụ động

Trên đây, Beto vừa giới thiệu cho bạn 3 khóa học để giải đáp thắc mắc cũng như câu hỏi “18 tuổi nên đi học hay đi làm”. Hi vọng bạn sẽ tìm được lời khuyên cho tuổi trẻ của mình và bắt đầu ngay hôm nay.

Xem thêm:
Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngàyMách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam này

Không thể tìm thấy resource này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.