Kỹ năngNuôi dạy con cáiBí quyết nuôi dạy con dưới 5 tuổi theo cá tính bạn cần biết

Bí quyết nuôi dạy con dưới 5 tuổi theo cá tính bạn cần biết

Bố mẹ là những tấm gương sáng nhất cho chính con của mình và việc nuôi dạy con chưa bao giờ là dễ dàng đối với các bậc cha mẹ. Xem các bí quyết dạy con tại đây!


Minh Tâm Đăng ngày 2021-12-16 37
Chia sẻ

Hầu hết các bậc phụ huynh hiện nay vẫn còn lơ đãng với việc quản lý, chăm sóc và nuôi dạy trẻ dưới 5 tuổi. Bởi bạn nghĩ, trẻ còn quá nhỏ để dạy những điều mới lạ trong cuộc sống. Nhưng điều đó sẽ khiến trẻ sau này trở nên khó dạy bảo hơn và khó định hình được tính cách của mình. Dưới đây là những bí quyết nuôi dạy con dưới 5 tuổi theo cá tính mà các bậc phụ huynh nên tham khảo.

Xem thêm:
1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc
nuoi-day-tre-co-le-la-mot-qua-trinh-rat-dai-doi-voi-cac-bac-phu-huynh

Dạy trẻ có lẽ là một quá trình rất dài đối với các bậc phụ huynh

1. Vì sao cần nuôi dạy con ngay từ khi còn bé?

Việc nuôi dạy con từ bé là điều mà các bậc phụ huynh nên làm, vì chúng thật sự cần thiết và ảnh hưởng lớn đến tương lai trẻ sau này. Khi dạy con từ bé sẽ giúp con có thêm nhiều kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, tự tin và có kỷ luật. Nền móng vững chắc thì ngôi nhà sẽ trở nên kiên cố hơn, nuôi dạy trẻ cũng vậy. 

Bố mẹ dạy con những điều tốt đẹp, giúp con phát triển bản thân và cảm xúc, sẽ khiến con trở thành người có tình cảm và lý trí nhạy bén hơn.

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Cách nuôi dạy con truyền thống và hiện đại có gì khác biệt?

Đối với cách nuôi dạy truyền thống: Bố mẹ luôn bảo bọc, che chở và giải quyết mọi vấn đề của con. Bên cạnh đó, luôn có những yêu cầu nhất định hoặc quá kiểm soát về sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là kiểm soát về thành tích học tập và không nuôi dạy con theo cá tính. Những điều đó sẽ khiến trẻ bị áp lực và mắc các bệnh như trầm cảm.

Đối với cách nuôi dạy hiện đại: Bố mẹ luôn bảo bọc, che chở nhưng cho con tự lập trong những trường hợp nhất định và luôn nuôi dạy con theo cá tính của con. Bên cạnh đó, bố mẹ cho trẻ thoải mái sáng tạo, thể hiện khả năng của bản thân qua các lĩnh vực mà trẻ yêu thích. Tất nhiên cũng sẽ có những bài học khi con vi phạm lỗi và giải thích cho trẻ lý do vì sao. 

khuyen-khich-bo-me-nen-day-tre-theo-kieu-hien-dai

Khuyến khích bố mẹ nên dạy trẻ theo kiểu hiện đại

Bí quyết nuôi dạy con ngoan, khoẻ và thông tuệ
Bí quyết nuôi dạy con ngoan, khoẻ và thông tuệ
299,000 VND
599,000 VND

3. 4 kiểu nuôi dạy con phổ biến của bố mẹ hiện đại

Hiện nay, mỗi đứa trẻ sẽ thích hợp với một kiểu nuôi dạy khác nhau. Dưới đây là đặc điểm của từng cách dạy, qua đó bạn có thể định hướng phù hợp với con của mình nhé!

3.1. Kiểu nuôi dạy cá heo có thẩm quyền –  Cá heo có thẩm quyền

Đây là cách nuôi dạy con hiện đại và tốt nhất. Bởi vì nó cân bằng được hầu hết các yếu tố cần có. Với cách dạy này bố mẹ vẫn là người nắm quyền nhưng với tấm lòng bao dung, giải đáp tận tình mọi ngờ vực của con đối với yêu cầu của bố mẹ. Bố mẹ sẽ đưa ra những kỳ vọng cho con, khuyến khích con độc lập và tự quyết. Những đứa trẻ được nuôi trong môi trường này thường có lòng tự trọng, tính trách nhiệm và độc lập tốt. 

Bố mẹ sẽ lên kế hoạch một ngày cho trẻ, dạy cho trẻ những nguyên tắc trong gia đình. Cho trẻ thấy những hậu quả phải có khi con vi phạm nội quy gia đình. Tuy nhiên, mọi cử chỉ, dạy bảo cho bậc phụ huynh cần cởi mở và thân thiện để trẻ không cảm thấy quá khắc khe.

ca-heo-co-tham-quyen-la-kieu-day-khuyen-khich-bo-me-nen-ap-dung

Cá heo có thẩm quyền là kiểu dạy khuyến khích bố mẹ nên áp dụng

Phương pháp nuôi dạy con 1 - 2 - 3 kỳ diệu
Phương pháp nuôi dạy con 1 - 2 - 3 kỳ diệu
299,000 VND
500,000 VND

3.2. Kiểu nuôi dạy độc tài –  Hổ độc tài

Nuôi dạy con theo kiểu độc tài chính là yêu cầu con luôn tuân thủ và bắt buộc nghe lời bố mẹ. Khi phạm bất kỳ lỗi nào hoặc không vâng lời thì con sẽ bị phạt nặng. Kiểu dạy này được quản lý theo một chế độ quân chủ. 

Những bậc phụ huynh này thường rất nghiêm khắc, cứng rắn và luôn cố kiểm soát con của mình. Nhưng những điều đó sẽ khiến trẻ trở nên vô tình, ảnh hưởng đến cảm xúc mới lớn và sẽ không hoà đồng với xã hội. Hầu như đối với cách dạy này, trẻ không có bất cứ quyền phản ánh, tự quyết và thể hiện tình cảm của mình. Vì hầu hết trẻ đều bị ép buộc thực hiện những gì bố mẹ mong muốn.

ban-nen-dung-bien-phap-nhe-nhang-voi-tre

Bạn nên dùng biện pháp nhẹ nhàng với trẻ

Bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc và thành công
Bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc và thành công
699,000 VND

3.3. Kiểu nuôi dạy thoải mái, dễ dãi, tự do – Kangaroo cho phép

Với cách dạy này bố mẹ sẽ nuôi dạy con theo tính cách và nuông chiều theo cảm xúc của con. Phụ huynh luôn cố gắng bảo vệ và đáp ứng mọi mong muốn của con. Hầu như bố mẹ sẽ không bao giờ đưa ra những yêu cầu gì đối với con mình, luôn dùng lòng yêu thương để ôm ấp con. 

Những đứa trẻ được dạy theo cách này sẽ có kỹ năng xã hội tốt nhưng lại không có động lực để phấn đấu, kiểu như không có nguồn cảm hứng, chất xúc tác để khiến trẻ thành công hơn. Đa phần các trẻ sẽ vô kỷ luật, không tự lập và thường bị trầm cảm nếu bố mẹ dạy con theo cách này.

Bố mẹ nên tham gia khóa học này để biết cách nuôi dạy con hiệu quả nhé

3.4. Kiểu nuôi dạy không để tâm, cẩu thả – Gấu trúc lơ đễnh

Đây được xem là cách nuôi dạy con vô trách nhiệm nhất. Bố mẹ không đòi hỏi bất cứ điều gì từ con, đồng thời cũng không quan tâm và kiểm soát trẻ. Cũng chính vì vậy đó là mối tiềm tàng khiến trẻ trở nên vô trách nhiệm với bạn thân và gia đình, vì trẻ không được vun đắp tình cảm, kiến thức và hầu như không biết xử lý tình huống như thế nào. Sau này trẻ lớn lên sẽ trở nên vô kỷ luật, giao tiếp kém và thường có vỏ bọc bên ngoài.

tre-se-luon-xa-lanh-moi-nguoi-va-khong-con-cam-xuc

Trẻ sẽ luôn xa lánh mọi người và không còn cảm xúc

Trên đây là những bí quyết nuôi dạy con dưới 5 tuổi mà các bậc phụ huynh nên áp dụng. Bố mẹ sẽ luôn là những tấm gương sáng nhất cho chính con của mình và việc dạy trẻ chưa bao giờ là dễ dàng đối với các bậc cha mẹ.

Nguồn tham khảo: 

  1. hellobacsi.com
Xem thêm:
Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷKiến thức từ A – Z chuẩn bị cho đám cưới bạn trẻ cần biếtTop 20 món quà 8/3 siêu ý nghĩa đốn tim mọi bạn gái

Không thể tìm thấy resource này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ

“An cư lạc nghiệp” luôn là mục tiêu của nhiều người. Cùng Beto khám phá những kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ trong bài viết sau!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.