Kỹ năngLàm tỷ phú trẻ với thói quen quản lý tài chính bằng Kakeibo

Làm tỷ phú trẻ với thói quen quản lý tài chính bằng Kakeibo

Quản lý tài chính là kỹ năng vô cùng cần thiết trong thời đại phát triển ngày nay. Đừng bỏ qua bài viết này, bạn sẽ là cao thủ trong việc quản lý tiền bạc!


Vy Huỳnh Đăng ngày 2022-01-08 6
Chia sẻ

Dường như khi tiền lương về túi bạn chưa được bao lâu thì đã không cánh mà bay khiến bạn không khỏi xót xa và hoang mang. Nếu bạn đang tìm cách để quản lý tài chính thông minh để không còn phải lo lắng ưu sầu với vòng tuần hoàn hết tiền mỗi tháng thì phương pháp chi tiêu Kakeibo là sự ưu tiên mà bạn cần cân nhắc.

Xem thêm:
1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc
phuong-phap-kakeibo-giup-ban-quan-ly-tien-bac-mot-cach-thong-minh-beto

Phương pháp Kakeibo giúp bạn quản lý tiền bạc một cách thông minh

1. Vì sao nên học cách quản lý tài chính ngay khi còn trẻ?

1.1 Cảm nhận toàn diện giá trị đồng tiền của bạn làm ra

Quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn hiểu được dòng tiền và hiểu rõ hơn về tình hình tài chính của mình. Do đó, bạn sẽ biết mình cần thêm nguồn thu nhập hay cần giảm chi tiêu, đầu tư nào phù hợp với mình, v.v. Nhờ đó,bạn sẽ kiểm soát các hoạt động của quỹ một cách hợp lý và bài bản hơn.

Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân
Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân
399,000 VND
800,000 VND

1.2 Đảm bảo sự ổn định tài chính thông qua quản lý tài chính phù hợp

Ngoài thu nhập từ công việc, hàng tháng bạn còn có những khoản chi tiêu. Vì vậy, để đảm bảo cân đối tài chính, chi tiêu hợp lý, tiết kiệm từ thu nhập, bạn nên biết có kế hoạch quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả.

1.3 Dễ dàng thiết lập các mục tiêu tài chính cá nhân

Khi hiểu rõ về tài chính cá nhân, bạn có thể thiết lập các mục tiêu tài chính trong tương lai, chẳng hạn như mua nhà, mua xe, đầu tư quản lý tài chính,… Ngoài ra, bạn cũng biết được khả năng và thời gian của mình để đạt được những mục tiêu này. Từ đó bạn sẽ linh động thời gian và sắp xếp công việc hoàn thành một cách khoa học và chi tiết nhất.

thiet-lap-quy-chi-tieu-cho-tung-hang-muc-beto

Thiết lập quỹ chi tiêu cho từng hạng mục

1.4 Chủ động về tài chính trong mọi tình huống

Khoản dự phòng là cực kỳ quan trọng đối với mỗi cá nhân và các cá thể trong nhà. Vì khoản tiền ấy đóng vai trò giúp bạn chủ động quản lý tài chính của mình trong mọi tình huống bất ngờ xảy ra như tai nạn, bệnh tật. Vì vậy, lập kế hoạch và quản lý tài chính là rất quan trọng để mang lại cho bạn và những người thân yêu của bạn sự an tâm và an toàn trước các sự cố bất ngờ trong cuộc sống.

1.5 Quản lý và hạn chế các khoản nợ

Nợ nần không phải là vấn đề lớn, nhưng nợ quá nhiều và quản lý không đúng cách có thể ảnh hưởng đến tài chính của bạn. Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể sử dụng cách quản lý tài chính cá nhân để tránh bội chi và xây dựng kế hoạch trả nợ hợp lý.

1.6 Tăng sự giàu có của bạn

Kiến thức tài chính và các mục tiêu tương lai do quản lý tài chính cá nhân mang lại sẽ giúp bạn phát triển sự giàu có của mình một cách nhanh chóng. Nó giúp bạn đầu tư một cách chính xác, loại bỏ các khoản nợ không cần thiết và tăng nguồn tiền hiện hữu dưới nhiều dạng khác nhau.

1.7 Quản lý tài chính cá nhân tốt giúp cải thiện mức sống

Kết quả của việc hình thành thói quen quản lý tài chính đúng cách sẽ giúp bạn gia tăng tài sản, ổn định tài chính và dự trữ, giúp cuộc sống của bạn an toàn hơn. Từ đó, bạn có đủ kinh phí để đầu tư cho bản thân và thỏa mãn những sở thích cá nhân như du lịch để nâng cao mức sống.

quan-ly-tien-bac-tot-se-dan-den-phat-trien-chat-luong-song-ben-vung-beto

Quản lý tiền bạc tốt sẽ dẫn đến phát triển chất lượng sống bền vững

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Kakeibo là phương pháp gì? Hiệu quả như thế nào trong quản lý tài chính?

2.1 Phương pháp sổ chi tiêu Kakeibo là gì ?

Sổ chi tiêu Kakeibo được nữ nhà báo Hani Motoko phát minh vào năm 1904 nhằm giúp phụ nữ Nhật Bản quản lý tốt hơn các khoản chi tiêu của bản thân và gia đình. Theo thời gian đây được xem là bí quyết quản lý tài chính hữu ích mà ai cũng nên sở hữu.

Năm 2018, khi tác giả Fumiko Chiba xuất bản cuốn sách “ Kakeibo: Nghệ thuật tiết kiệm tiền của người Nhật” thì trào lưu này đã bùng phát ở các nước phương Tây. Ở Việt Nam cũng có rất nhiều người quan tâm đến phương pháp này.

Được biết đến như một cuốn nhật ký chi tiêu, sổ Kakeibo cho phép bạn hiểu rõ hơn về thói quen chi tiêu của mình và giúp bạn khám phá những lĩnh vực mà bạn có thể tiết kiệm. Đây đơn thuần là một phương pháp thủ công, đơn giản nhưng khá hiệu quả.

kakeibo-su-don-gian-lam-nen-nhung-thay-doi-lon-beto

Kakeibo – sự đơn giản làm nên những thay đổi lớn

Tìm hiểu phương pháp chi tiêu Kakeibo chuẩn người Nhật

2.2 Hiệu quả mang lại bất ngờ đến từ những điều nhỏ nhặt hằng ngày

 • An toàn, không sợ bị rò rỉ thông tin tiêu dùng cá nhân do sử dụng Internet.
 • Phát triển thói quen tốt và kỷ luật.
 • Sổ ghi chép Kakeibo sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn thực tế, trực quan và toàn diện hàng tháng về tình trạng tài chính của bạn.
 • Bạn không cần máy tính xách tay, điện thoại, bạn chỉ cần một con sổ và một cây bút, và một chút thời gian trước khi đi ngủ mỗi tối để ghi ra chi tiêu trong một ngày.
 • Ghi chép và viết ra giấy sẽ giúp bạn có thời gian thực sự tĩnh lặng, suy nghĩ và đánh giá. Như chúng ta đã biết, viết tay cũng có thể cải thiện trí nhớ và sự tập trung. 
Quản lý tài chính, làm chủ tiền của bạn
Quản lý tài chính, làm chủ tiền của bạn
349,000 VND
600,000 VND

Khi bạn tập trung, suy nghĩ và ghi chép vào sổ tay Kakeibo của mình, bạn sẽ nhớ được các khoản chi tiêu lặp đi lặp lại hoặc các mục ngân sách chính. Điều này giúp bạn nhận được phí sớm và điều chỉnh kịp thời.

 • Giúp xác định rõ nhu cầu cấp thiết, nhu cầu và mong muốn trong quá trình ghi chép. Điều này giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn trước mỗi lựa chọn chi tiêu. 
 • Luôn dành ra một khoản tiết kiệm “trả cho mình trước”
cung-lap-ke-hoach-tai-chinh-voi-phuong-phap-kakeibo-beto

Cùng lập kế hoạch tài chính với phương pháp Kakeibo

3. Cách làm sổ chi tiêu Kakeibo

3.1 Xác định ngân sách của bạn

3.1.1 Xác định thu nhập hàng tháng

Vào đầu tháng, bạn ghi thu nhập hàng tháng của mình, bao gồm thu nhập từ tất cả các nguồn.

3.1.2 Xác định chi phí cố định

Liệt kê những khoản chi cố định: tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt,… những khoản bạn nhất thiết phải bỏ ra, cố định hàng tháng.

3.1.3 Đặt mục tiêu tiết kiệm

Vào đầu tháng, bạn nên tiết kiệm một số tiền và đặt mục tiêu tiết kiệm dựa vào điều kiện tài chính và nhu cầu theo từng tháng.

3.1.4 Xác định số tiền sẽ chi tiêu còn lại

Bạn chia số tiền còn lại thành 4 phần

 • Nhu cầu thiết yếu của bản thân: Là chi phí đáp ứng các nhu cầu cơ bản về lương thực, xăng xe,…
 • Sở thích và nhu cầu cá nhân: Số tiền mang yếu tố chủ quan và do mong muốn của riêng bạn tạo nên như:  đi ăn,mỹ phẩm, phụ kiện, quần áo,…
 • Nhu cầu giải trí : Số tiền dùng cho các nhu cầu văn hóa, tinh thần như mua sách, báo, xem phim …
 • Chi phí phát sinh: bảo trì, sinh nhật, quà tặng, từ thiện …

Tỷ lệ  từng phần sẽ thay đổi dựa trên điều chỉnh thực tế hàng tháng của bạn.

Quản lý tài chính thông minh
Quản lý tài chính thông minh
479,000 VND
600,000 VND

3.2 Theo dõi tiêu dùng cá nhân

Mỗi tối, hãy ghi lại các mục tiêu dùng của bạn vào nhật ký – sổ chỉ tiêu Kakeibo, chia thành 4 phần trên.

Ghi chép bằng tay, trên giấy, sẽ giúp bạn có thời gian để thực sự suy nghĩ về cách tiêu tiền của mình. Điều này giúp bạn dành thời gian yên tĩnh, đặt bản thân vào thời điểm này, sống chậm lại và suy nghĩ.

Việc phân loại 4 yếu tố cũng rất hữu ích, vì sau đó bạn phải suy nghĩ và nhận ra liệu mình có chi xài quá nhiều hay đã tiết kiệm thông minh. Ví dụ, bạn chi quá tay và vỡ kế hoạch do những phần chi phí cá nhân nhưng thực sự lại không thiết yếu hay không.

3.3 Đánh giá thu nhập và chi tiêu

Vào cuối tuần và cuối tháng, hãy viết ra câu trả lời cho 4 câu hỏi:

 • Tôi đang có khoản tiền là bao nhiêu?
 • Tôi đặt mục tiêu tiết kiệm bao nhiêu ?
 • Tôi đã tiêu bao nhiêu?
 • Tôi có thể cải thiện vấn đề này bằng cách nào?

Đối với những câu hỏi trên, giúp bạn hiểu được thực tế của mình. Câu hỏi cuối cùng rất hữu ích vì nó buộc bạn phải suy nghĩ và linh động giải pháp đặt ra cho vấn đề tài chính của bạn.

dat-muc-tieu-tai-chinh-hop-ly-va-phu-hop-voi-kha-nang-thanh-toan-cua-ban-beto

Đặt mục tiêu tài chính hợp lý và phù hợp với khả năng thanh toán của bạn

Vậy là các bạn đọc đã biết cách quản lý tài chính thông minh với  phương pháp cực kỳ đơn giản Kakeibo mà bài viết hướng dẫn cho bạn. Hy vọng rằng trong tương lai vấn đề quản lý dòng tiền sẽ không còn vấn đề nan giản nữa nhé!

Nguồn tham khảo

 1. lifeandfire.com
 2. timo.vn
Xem thêm:
Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷKiến thức từ A – Z chuẩn bị cho đám cưới bạn trẻ cần biếtTop 20 món quà 8/3 siêu ý nghĩa đốn tim mọi bạn gái

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ

“An cư lạc nghiệp” luôn là mục tiêu của nhiều người. Cùng Beto khám phá những kinh nghiệm xây nhà theo phong thuỷ trong bài viết sau!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.