Kỹ năngCông nghệSinh viên nên mua laptop nào? Tư vấn mua laptop cho sinh viên các ngành (P1)

Sinh viên nên mua laptop nào? Tư vấn mua laptop cho sinh viên các ngành (P1)

Sinh viên nên mua laptop nào là câu hỏi mà nhiều bạn sinh viên luôn đau đầu tìm hiểu mỗi khi bắt đầu vào giảng đường đại học.


Thu Đăng ngày 2021-11-26 6
Chia sẻ

Bước chân vào đại học lại thêm một nỗi lo đó chính là lựa chọn laptop phù hợp trong suốt những năm đại học. Chiếc laptop sẽ đi cùng sinh viên qua các buổi thuyết trình, làm đề tài hoặc thậm chí sẽ cần dùng hết công suất để thực hành các bài tập được giao. Tuy nhiên, sinh viên nên mua laptop nào hoàn toàn phù hợp với những nhu cầu của sinh viên lại là một việc khá khó khăn đối với các sinh viên không quá am hiểu về công nghệ. Hãy tham khảo các ý kiến bên dưới để lựa chọn một chiếc laptop cho bạn / em / con một cách hợp lý nhất nhé. 

Xem thêm:
Bỏ túi công cụ thiết kế Vray: Xu hướng mới cho DesignerTin học văn phòng không còn là vấn đề với 6 trang web sauLàm IT bạn nhất định không được bỏ qua Oracle Database
cong-viec-cua-ban-se-duoc-ho-tro-rat-nhieu-neu-co-the-trang-bi-cho-minh-chiec-laptop-phu-hop

Công việc của bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều nếu có thể trang bị cho mình chiếc laptop phù hợp

1. Cách lựa chọn laptop phù hợp 

Sinh viên dùng laptop nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng thì điều quan trọng nhất đó chính là bạn phải biết được tiêu chí sử dụng của mình lâu dài hoặc ngắn hạn tùy thời điểm. Bên cạnh đó, bạn cần biết rõ công việc / ngành học của bạn cần dùng máy có công suất như thế nào thì mới đi đến quyết định lựa chọn máy được nhé.

1.1. Tiêu chí lựa chọn CPU laptop 

CPU được xem là bộ phận quan trọng nhất của máy tính, nó được gọi là bộ não hoạt động. Bộ não này sẽ chi phối và làm việc tổng quát, điều khiển các bộ phận khác, đảm bảo được máy tính của bạn hoạt động khoa học, trơn tru nhất có thể. CPU máy càng tiên tiến thì khả năng xử lý các thao tác càng nhanh và hỗ trợ nhiều được tác vụ nặng của máy. 

Đỉnh cao đồ họa Vector cùng Illustrator CC 2018
Đỉnh cao đồ họa Vector cùng Illustrator CC 2018
599,000 VND

Đồng thời việc truy cập và xử lý tập tin có dung lượng lớn cũng trở nên dễ dàng, mượt mà hơn, tránh giật lag hơn các dòng máy xưa cũ. Tuy nhiên, đi đôi với sự tiện lợi, mượt mà này thì bạn sẽ cần dùng điện khá nhiều đối với dòng máy công suất cao này.

tuy-vao-nhu-cau-va-muc-dich-ca-nhan-ma-ban-co-the-dua-ra-tieu-chi-khac-nhau

Tùy vào nhu cầu và mục đích cá nhân mà bạn có thể đưa ra tiêu chí khác nhau

Trong các dòng máy, để dễ dàng phân biệt được thì có Intel Celeron là dòng CPU thấp nhất của Intel. Loại này dùng được với các thiết bị rẻ và thao tác được các nhu cầu cơ bản khi sử dụng trong văn phòng, đánh văn bản,.. 

Ngoài ra, còn có dòng Intel Core, loại này gồm các U-series, M-series và Y-series, các loại này được kết hợp với tính năng tiết kiệm điện rất tốt nên hầu hết được sử dụng cho các loại laptop mỏng nhẹ, phù hợp khách hàng thích sự thiết kế hơn tính năng cao. 

Đối với các học sinh / sinh viên hoặc người đi làm cần sử dụng tác vụ lớn hơn và nhu cầu cao thì nên chọn các loại máy có phần cứng xử lý đồ họa cao cấp như dòng Core i5 và Core i7 HQ series và HK series. Những dòng này mang lại sự trải nghiệm hiệu năng đáng kể và bạn sẽ thấy được khả năng xử lý tác vụ cực cao, nhanh mượt đối với những việc nặng như xử lý đồ họa, dựng phim, hay thậm chí là biên tập hình ảnh 3D,…

1.2. Tiêu chí lựa chọn RAM laptop 

RAM cũng được xem là một phần giúp ích nhiều cho các dòng laptop, đây là một đơn vị lưu trữ các tệp dữ liệu tạm thời ở máy, hỗ trợ cho CPU khi CPU đang bận thao tác xử lý. Đơn vị đo cho RAM máy tính thời nay là GB – Gigabyte. Thông số RAM trong máy càng lớn sẽ càng quyết định được máy tính của bạn có thể chạy nhiều ứng dụng hoặc đảm bảo được máy tính của bạn sẽ luôn trong trạng thái sẵn sàng làm việc mượt mà nhất có thể.

Hiện nay, các máy tính đa phần được trang trí bị RAM cơ bản ở mức 4GB, với con số này, những nhu cầu cơ bản trong làm việc và giải trí đều được đảm bảo ở mức độ hợp lý tương đối. Tuy nhiên, đối với những nhu cầu cao hơn trong việc thao tác các ứng dụng nặng hoặc mong muốn giải trí bằng các tựa game HOT có cấu hình cao thì chắc hẳn máy tính đó cần được nâng cấp lên 8GB hoặc 16GB RAM để đảm bảo được máy tính luôn trơn tru. 

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Giới thiệu laptop phù hợp cho sinh viên các ngành

Các ngành học hiện nay trở nên đa dạng và nhu cầu làm việc cũng tương đối cao. Do đó, các dòng máy tính tầm trung đến cao cấp ra đời rất nhiều để tiện cho việc phục vụ nhu cầu của khách hàng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các dòng máy để trả lời được cho câu hỏi “sinh viên nên mua laptop nào” nhé.

sinh-vien-moi-nganh-se-co-dong-laptop-phu-hop-rieng

Sinh viên mỗi ngành sẽ có dòng laptop phù hợp riêng

2.1. Sư phạm 

Sinh viên sư phạm nên mua laptop nào hoặc người đang giảng dạy ở ngành sư phạm cần chú ý các tiêu chí sau để chọn mua máy tính phù hợp:

2.1.1. Cấu hình (CPU, RAM, Ổ cứng)

 • CPU: đặc trưng của nghề giáo viên sẽ cần dùng máy tính soạn bài lâu, do đó, hãy lựa chọn mua các dòng máy trang bị chip CPU Intel Core i3 và i5 vì chúng không bị nóng khi dùng lâu và máy cần có hiệu năng đầy đủ, phù hợp với những công việc trong tương lai.
 • RAM: Ngành sư phạm thường xuyên tìm kiếm nhiều thông tin online, mở nhiều tabs khi sử dụng trình duyệt và sử dụng Word cùng một lúc. Vì thế hãy lựa chọn mua máy có RAM từ 8GB trở lên hoặc 4 GB nhưng máy phải có thêm khe cắm RAM để có thể dễ dàng nâng cấp khi có nhu cầu cần thiết.
 • Ổ cứng: Máy tính có hai loại ổ cứng HDD và SSD. HDD là ổ cứng truyền thống dùng để lưu trữ dữ liệu, HDD có bộ nhớ lưu trữ lớn và giá thành rẻ. SSD giá có thể cao hơn HDD nhưng đổi lại tốc độ xử lý dữ liệu vô cùng nhanh. Sự lựa chọn này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính của mỗi người.

2.1.2. Kích thước màn hình và card đồ họa

 • Kích thước màn hình: Màn hình máy tính nên chọn có kích thước 13 inch, hoặc tốt hơn là 14, 15.6 inch vì như vậy thì máy tính có thể sẽ được trang bị thêm bàn phím số sẽ rất tiện lợi cho việc nhập liệu trên file, hoặc nhập điểm số cho học sinh. Tuy nhiên đừng chọn kích thước quá to sẽ ảnh hưởng đến việc vận chuyển máy tính nhé.
 • Card đồ họa: Ở phần này thì giáo viên không cần thiết lựa chọn máy tính có card đồ họa rời vì nếu cần chỉnh sửa ảnh cũng chỉ là chỉnh sửa các ảnh cơ bản.
 • Cổng kết nối: Khi mua máy, bạn nên lựa chọn các mẫu laptop có cổng kết nối HDMI và VGA. Hai cổng này thường xuyên sẽ xuất hiện nhiều ở các máy chiếu trên lớp, giảng đường ở trường học. Hơn nữa, máy tính cũng cần có thêm cổng USB và cổng tai nghe, micro để dễ dàng hỗ trợ cho việc giảng dạy online.
doi-voi-sinh-vien-su-pham-ban-chi-can-tap-trung-chu-yeu-vao-cau-hinh-va-kich-thuoc-man-hinh

Đối với sinh viên sư phạm bạn chỉ cần tập trung chủ yếu vào cấu hình và kích thước màn hình

2.2. IT

Các bạn sinh viên it nên mua laptop nào để hỗ trợ được cho việc học và làm thì chắc chắn nên cần chọn mua laptop trang bị ổ cứng SSD thay vì HDD. Ổ cứng SSD sẽ mang đến cho người dùng một hiệu năng tốt hơn, mạnh mẽ và tốc độ xử lý nhanh chóng hơn so với ổ HDD. 

Ổ cứng SSD cần tối thiểu là 256 GB, tuy nhiên, nếu bạn có ngân sách cao hơn thì nên lựa chọn máy có thể nâng cấp lên 512 GB hoặc 1 TB để hỗ trợ công việc lâu dài hơn. Với ổ cứng SSD này, các bạn sẽ thoải mái sử dụng cho các công việc chỉnh sửa nặng và tha hồ chơi game giải trí sau những giờ học / làm việc mệt mỏi nhé. 

Học lập trình C/C++ TỪ A - Z
Học lập trình C/C++ TỪ A - Z
499,000 VND
600,000 VND

2.3. Kế toán

Đối với ngành học và công việc kế toán thì sinh viên kế toán nên mua laptop nào có thể nhỏ gọn, đầy đủ cấu hình ổn định, hiệu năng tương đối là đã đảm bảo được công việc soạn thảo, nghe nhạc, xem phim hoặc lướt web rồi. 

Bên cạnh đó, màn hình cũng cần có độ phân giải ổn và trọng lượng không quá nặng để dễ dàng mang theo. Nên lựa chọn dòng máy có tính năng tiết kiệm pin với lưu lượng pin lâu sẽ giúp công việc của bạn dễ dàng hơn. 

Lựa chọn các hãng laptop uy tín mà nhiều khách hàng lựa chọn mua thử dưới đây nhé: 

 • Apple: Dòng máy có thiết kế sang trọng, tốc độ xử lý nhanh, tuy nhiên giá cao.
 • Dell: Máy tính có thiết kế rất chắc chắn, độ bền tốt, pin lâu, nhiều kiểu dáng sử dụng, giá hợp lý.
 • HP: Nhiều kiểu dáng đẹp, độ bền chất lượng.
 • Lenovo: Hãng máy công nghệ và chất lượng của laptop tốt, bảo hành tốt.
 • Asus: Giá máy rẻ, bảo hành tốt và có chất lượng máy ổn định.
 • Acer: Chất lượng máy rất tốt, giá cả phù hợp với nhiều sinh viên.
laptop-cho-sinh-vien-nganh-ke-toan-chi-can-dap-ung-duoc-nhung-tinh-nang-can-thiet

Laptop cho sinh viên ngành kế toán chỉ cần đáp ứng được những tính năng cần thiết

2.4. Kiến trúc

Sinh viên nên mua laptop nào để phù hợp cho ngành kiến trúc thì bạn nên lựa chọn máy có CPU dòng hiệu năng cao, nhận diện dòng hiệu năng cao sẽ có đuôi H (ví dụ: i5 8300H, i7 7700HQ). Các dòng này có mức xung cao, đem đến hiệu quả xử lý dựng hình cao. Các dòng đuôi CPU có đuôi U sẽ có hiệu năng thấp nên đừng lựa chọn dòng này nhé. 

Hãy lựa chọn máy có dòng đời CPU 6 trở lên hoặc nếu có điều kiện hơn thì bạn hãy lựa chọn mua từ các đời 8 – 9 trở lên sẽ tốt hơn. 

Chuyên đề ánh sáng 3d Vray chuyên sâu trong diễn họa 3d kiến trúc
Chuyên đề ánh sáng 3d Vray chuyên sâu trong diễn họa 3d kiến trúc
399,000 VND
600,000 VND

Về phần RAM thì bạn có thể lựa chọn máy có RAM 8Gb (đây là mức tối thiểu). Còn nếu ngân sách của bạn dư thì có thể chọn 16Gb. Còn về VGA thì bạn có thể lựa chọn Quadro và GTX. Quadro thì xuất hiện nhiều trên các dòng máy workstation. GTX lại xuất hiện trên các máy dòng máy hỗ trợ Gaming. Bạn nên cân nhắc theo nhu cầu và kinh phí để lựa chọn mua máy nhé.

2.5. Kinh tế

Đặc thù môn học kinh tế là bạn cần tìm nhiều tài liệu tham khảo, làm bài tập và thuyết trình,… vì vậy khi mua máy, bạn nên chọn laptop Core i3 – i5, bên cạnh đó, bạn cũng cần tham khảo các dòng chip từ thế hệ thứ 7 trở lên (ví dụ: Intel Core i3-7020U, i5-8265U,…).

Nếu bạn có kinh tế khá hơn, hãy chọn mua các dòng máy có vi xử lý Core i7 để có tốc độ xử lý thao tác nhanh hơn vì chip này sẽ khá phí tiền so với nhiều nhu cầu của các bạn sinh viên và ngành học. Nhưng nếu bạn yêu thích sự mượt mà thì có thể chọn mua dòng này nhé. 

Nên lựa chọn các loại máy có tốc độ xử lý nhanh cho sinh viên ngành kinh tế

Trên đây là những thông tin giúp các bạn sinh viên rõ được câu hỏi sinh viên nên mua laptop nào phù hợp nhất. Tuy nhiên, hãy cân nhắc thật kĩ lựa chọn dòng máy nào cho tương lai để không phải tốn quá nhiều tiền mua máy nhiều lần bạn nhé. Các cửa hàng đều có các nhân viên tư vấn nhiệt tình, hãy nghe thêm tư vấn để lựa chọn được máy tính tốt cho bạn nhé. 

Nguồn tham khảo: 

 1. nguyenkim.com
 2. Kimlongcenter.com
Xem thêm:
Top những kênh xịn xò tìm việc cho IT lương nghìn đôNgành điện tử viễn thông: Những điều có thể bạn chưa biếtSử dụng Notion nhưng bạn đã biết hết các tính năng cực hay này?
Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Bỏ túi công cụ thiết kế Vray: Xu hướng mới cho Designer

Để trở thành một nhà thiết kế hàng đầu, bạn cần trang bị cho mình kỹ năng sử dụng các phần mềm chuyên dụng. Xem thêm về phần mềm thiết kế vray tại đây!

Vo Thi 2022-01-11

Tin học văn phòng không còn là vấn đề với 6 trang web sau

Tin học văn phòng là một trong những kỹ năng cực kỳ cần thiết đặc biệt là trong thời đại công nghệ. Xem ngay 6 trang web giúp bạn level up kỹ năng này!

Vo Thi 2022-01-11

Làm IT bạn nhất định không được bỏ qua Oracle Database

Oracle Database là gì? Tại sao một IT không nên bỏ qua cơ sở dữ liệu Oracle? Hãy tìm kiếm lời giải đáp cho những thắc mắc về Oracle Database tại đây!

Vy Huỳnh 2022-01-08

Top những kênh xịn xò tìm việc cho IT lương nghìn đô

Với sự phát triển của cuộc cách mạng 4.0, nhu cầu nhân lực ngành IT ngày càng cao. Xem ngay 5 kênh tìm việc cho it uy tín trong bài viết dưới đây nhé!

Nhi Nguyễn 2021-12-29

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.