Kỹ năngNuôi dạy con cáiSự thật về cách dạy bé 4 tuổi học toán cần biết

Sự thật về cách dạy bé 4 tuổi học toán cần biết

Nhiều phụ huynh nghiên cứu cách dạy bé 4 tuổi học toán với mong muốn con mình có thể phát triển về tư duy, trí tuệ tốt hơn. Vậy suy nghĩ trên có đúng hay không?


Minh Tâm Đăng ngày 2021-10-09 7
Chia sẻ

Cách dạy bé 4 tuổi học toán là điều mà nhiều phụ huynh quan tâm đến. Vì độ tuổi này bé còn hiếu động, khó tập trung hay ngồi yên một chỗ nên việc dạy con học toán là một việc khác khó khăn. Nhưng nếu có phương pháp dạy đúng đắn thì bé sẽ có thêm cơ hội phát triển khả năng tư duy logic tốt hơn. Hãy cùng Beto tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Xem thêm:
Phương pháp học toán Soroban cực đỉnh tại nhà cùng béBí quyết nuôi dạy con dưới 5 tuổi theo cá tính bạn cần biếtSăn ngay các khoá học nuôi con ưu đãi đến 60% cuối năm 2021
day-toan-tu-duy-cho-tre-4-tuoi-la-mot-co-hoi-giup-tre-phat-trien-ve-tri-thong-minh-tot

Dạy toán tư duy cho trẻ 4 tuổi là một cơ hội giúp trẻ phát triển về trí thông minh tốt

 1. Toán tư duy là gì?

Học tốt môn toán là tiền đề cho việc phát triển trí thông minh, khả năng tư duy logic, độc lập giúp trẻ có thể giải quyết các vấn đề. Nhưng không phải bé nào cũng có năng khiếu về môn toán bẩm sinh. Toán tư duy được ra đời với mục đích giúp trẻ có thể tư duy trong việc làm các phép tính, hiểu được khái niệm tư duy toán thay vì dùng các công thức một cách máy móc. Vì thế phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ cần phải phù hợp với khả năng trẻ tiếp thu.

toan-tu-duy-la-tien-de-xay-dung-kha-nang-hoc-toan-cho-tre-sau-nay

Toán tư duy là tiền đề xây dựng khả năng học toán cho trẻ sau này

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Tại sao nên cho trẻ học toán tư duy sớm

Theo các nghiên cứu, giai đoạn từ 4 – 14 tuổi là khoảng thời gian lý tưởng để trẻ học toán tư duy. Vì thời điểm này, não bộ trẻ có khả năng học hỏi và tiếp thu kiến thức một cách nhanh hơn. Bạn không nên lo lắng là trẻ phải học quá nhiều kiến thức so với lứa tuổi của mình. Toán tư duy có thiết kế dành cho trẻ mầm non với lượng kiến thức không quá nặng, phù hợp với cách dạy bé 4 tuổi học toán

Toán Soroban - tính siêu tốc cộng, trừ, nhân, chia cho bé từ 4-12 tuổi
Toán Soroban - tính siêu tốc cộng, trừ, nhân, chia cho bé từ 4-12 tuổi
599,000 VND
1,500,000 VND

Không những thế. toán tư duy còn có rất nhiều ưu điểm như: 

  • Giúp trẻ phát triển tư duy não bộ toàn diện và khả năng sáng tạo.
  • Giúp trẻ xây dựng những nền tảng tốt về môn toán trong giai đoạn mới bắt đầu tiếp xúc.
  • Giúp trẻ phát triển những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống như: quan sát, ghi nhớ, tưởng tượng, sáng tạo, tư duy logic và khả năng giải quyết các vấn đề.
cho-tre-hoc-toan-tu-duy-tu-som-giup-phat-trien-tri-tue-va-kha-nang-tu-duy-logic-cua-tre

Cho trẻ học toán tư duy từ sớm giúp phát triển trí tuệ và khả năng tư duy logic của trẻ

3. Các bài tập toán tư duy cho bé 4 tuổi

3.1. Bài tập so sánh các hình ảnh

Với dạng bài tập so sánh này, trẻ cần phải tập trung quan sát và nhìn nhận giữa những bức tranh với nhau và đưa ra những kết quả bên nào thiếu và bên nào đủ. Phụ huynh có thể sử dụng những hình ảnh thân thuộc, sinh động, màu sắc để kích thích sự hào hứng với môn toán nơi trẻ. Dạng bài này giúp trẻ phát triển tốt hơn kỹ năng quan sát, tư duy logic. 

tre-can-phai-quan-sat-ki-moi-co-the-dua-ra-su-khac-nhau-giua-cac-hinh-anh

Trẻ cần phải quan sát kĩ mới có thể đưa ra sự khác nhau giữa các hình ảnh

3.2. Bài tập đếm số tư duy

Bạn có thể sử dụng những hình đồ vật, con vật dễ thương, màu sắc để bé tập đếm số. Đây là phương pháp dạy trẻ 4 tuổi được khá nhiều phụ huynh áp dụng trong việc dạy trẻ vì nó đơn giản nhưng không hề làm cho bé cảm thấy chán việc học toán. Vừa học vừa chơi sẽ giúp bé cảm thấy toán thú vị, không hề khô khan. 

dung-cac-hinh-anh-bat-mat-giup-tre-co-hung-thu-hon-voi-viec-hoc-toan

Dùng các hình ảnh bắt mắt giúp trẻ có hứng thú hơn với việc học toán

3.3. Bài toán tìm quy luật

Quy luật đóng vai trò không nhỏ trong toán học không chỉ toán học thông thường hay toán học tư duy. Trẻ được tiếp xúc với các bài toán về quy luật là một cơ hội tốt cho trẻ trong việc phát triển khả năng quan sát, tư duy tính toán và đưa ra quyết định của mình. Dạng toán này khá đa dạng, bạn có thể tham khảo các dạng toán quy luật khác nhau.

Bạn có thể dạy trẻ được các con số chẵn lẻ; số ngày có trong tuần, tháng, năm;… Việc đưa những ví dụ thực tiễn cũng là một cách dạy bé 4 tuổi học toán hay và hiệu quả. Không những thế, bạn có thể lồng ghép những trò chơi toán để tạo sự hứng thú học cho trẻ, trẻ sẽ dễ dàng hiểu và nắm bắt được quy luật tốt hơn thay vì dạy theo phương pháp truyền thống. 

nhung-bai-toan-quy-luat-doi-hoi-tre-phai-suy-nghi-tu-duy-de-dua-ra-quyet-dinh

Những bài toán quy luật đòi hỏi trẻ phải suy nghĩ, tư duy để đưa ra quyết định

3.4. Bài toán mê cung

Với bài toán mê cung này, bạn có thể tham khảo trên mạng những hình vẽ và cùng trẻ tìm đường để có thể thoát khỏi mê cung. Khi trẻ tìm đường ra khỏi mê cung, trẻ sẽ phát triển khả năng quan sát, phân tích, xử lý vấn đề tốt nhất để có thể ra khỏi được mê cung. Hãy để trẻ sử dụng bút để vẽ đường đi, điều này làm tăng tương tác của trẻ với trò chơi và không gây cho trẻ cảm thấy nhàm chán khi học toán.

nhung-bai-toan-me-cung-giup-tre-phat-trien-kha-nang-quan-sat-va-phan-tich

Những bài toán mê cung giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và phân tích

Bé vui học toán theo phương pháp FINGERMATH NHẬT
Bé vui học toán theo phương pháp FINGERMATH NHẬT
499,000 VND
700,000 VND

3.5 Ghép tranh cho đúng

Một trong những trò chơi toán học cho trẻ 4 tuổi là ghép tranh. Trẻ cần đưa những hình ảnh đã cho vào đúng vị trí khớp với hình ảnh đó. Để làm được điều đó, trẻ cần phải phân tích kĩ về hình dáng, kích thước; đưa ra những quyết định lắp ghép có phù hợp với vị trí đó không. Bạn có thể dùng những hình ảnh về đồ vật trong nhà, con vật xung quanh trẻ để làm thành câu đố cho dạng toán ghép tranh này. 

tre-ghep-nhung-hinh-anh-vao-vi-tri-dung-cua-no-la-yeu-cau-cua-dang-toan-ghep-tranh

Trẻ ghép những hình ảnh vào vị trí đúng của nó là yêu cầu của dạng toán ghép tranh

4. Mẹo kích thích bé học hiệu quả

4.1. Học cùng trẻ

Đây tưởng chừng là công việc dễ dàng nhưng ít phụ huynh nào có thể kiên nhẫn để làm được.  Việc học cùng con sẽ giúp trẻ ham học hơn, đạt hiệu quả học tập tốt hơn. Bạn có thể cùng con ôn tập lại những kiến thức đã học ngày hôm qua hoặc tuần trước qua những câu đố nhỏ. Điều này làm trẻ cảm nhận được tình cảm của ba mẹ dành cho mình và yêu thích việc học hơn.

cha-me-nen-hoc-cung-con-de-giup-con-cam-thay-vui-ve-hon

Cha mẹ nên học cùng con để giúp con cảm thấy vui vẻ hơn

4.2. Có một thời gian biểu học tập

Việc học tập có kế hoạch luôn đạt được hiệu quả tốt và tích cực hơn. Bạn có thể chọn ra một khoảng thời gian trong ngày để dạy trẻ học. Trong lúc học, bạn cần có thêm những quy định trẻ phải làm như là không được nói chuyện về vấn đề bên ngoài trong lúc học, hoàn thành những bài toán được giao xong rồi mới được chơi. Điều này tập cho trẻ việc nghiêm túc trong lúc học, tăng hiệu quả tiếp thu ở trẻ hơn.

hay-tao-mot-thoi-gian-bieu-cho-viec-hoc-cua-tre

Hãy tạo một thời gian biểu cho việc học của trẻ

4.3. Cho trẻ tự quyết định về dạng toán mình học

Trẻ được lựa chọn dạng toán mình muốn học sẽ làm cho trẻ cảm thấy vui hơn việc bị ép buộc phải học bài toán mình không thích. Trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn về quyết định của mình và cố gắng hơn để có thể hoàn thành được việc học dạng toán đó. Ba mẹ có thể phát hiện được trẻ có khả năng tiếp thu tốt ở những khía cạnh nào và đưa ra những phương pháp dạy học phù hợp cho trẻ hơn.

tre-co-the-lua-chon-dang-toan-minh-hoc-de-tao-hung-thu-hoc-toan-hon

Trẻ có thể lựa chọn dạng toán mình học để tạo hứng thú học toán hơn

Dạy con phát triển toàn diện theo cha mẹ Do Thái
Dạy con phát triển toàn diện theo cha mẹ Do Thái
299,000 VND
900,000 VND

4.4. Tạo cho trẻ không gian tốt cho việc học

Một không gian tốt làm cho trẻ cảm thấy việc học thoải mái hơn. Bạn có thể cho trẻ chọn những vị trí mình muốn nhưng vẫn đảm bảo được các yếu tố về ánh sáng, môi trường xung quanh yên tĩnh. Có thể cho trẻ trang trí góc học tập của mình theo sở thích giúp trẻ thích thú hơn mỗi khi ngồi vào bàn học bài.

can-chon-mot-khong-gian-tot-phu-hop-cho-viec-hoc-cua-tre

Cần chọn một không gian tốt phù hợp cho việc học của trẻ

4.5. Quan sát cách trẻ học

Với độ tuổi còn nhỏ, trẻ nên học vì cảm thấy thích thú và tò mò hơn việc bị bắt ép học. Phụ huynh nên quan sát cách trẻ học như thế nào để hiểu và tìm ra cách dạy bé học toán tư duy nhằm phát huy được những thế mạnh và cải thiện những mặt còn yếu của trẻ. 

ban-nen-quan-sat-cach-tre-hoc-de-chon-phuong-phap-day-tre-cho-phu-hop

Bạn nên quan sát cách trẻ học để chọn phương pháp dạy trẻ cho phù hợp

4.6. Đặt ra những mục tiêu và cùng trẻ thực hiện

Học hành không phải là một việc làm chỉ trong thời gian ngắn nên bạn không thể bắt trẻ phải học tất cả một cách nhanh nhất được. Bạn nên đưa ra những mục tiêu theo từng giai đoạn, ngắn hạn hoặc dài hạn và theo dõi tiến độ học tập của trẻ. Một thời gian học tập hiệu quả cũng nên được xem xét. Bạn có thể học cùng trẻ 50 phút và nghỉ giải lao 10 phút để trẻ thư giãn, không bị áp lực khi học.

ban-nen-dat-muc-tieu-hoc-tap-va-thuc-hien-cung-tre

Bạn nên đặt mục tiêu học tập và thực hiện cùng trẻ

4.7. Lấy mình làm gương cho trẻ

Người ta thường nói trẻ chính là tấm gương phản chiếu hình ảnh cha mẹ. Trẻ ở lứa tuổi này sẽ có xu hướng bắt chước những người xung quanh. Bạn nên sử dụng lợi thế này để trẻ có thể hình thành được những thói quen tốt như là say mê tìm tòi, nghiêm túc khi làm việc.  

can-lay-minh-la-guong-de-tre-noi-theo

Cần lấy mình là gương để trẻ noi theo

4.8. Không nên hối lộ để trẻ học

Đây là một hành vi thường thấy ở các bậc phụ huynh. Điều này về lâu dài trẻ sẽ học thói quen làm việc gì cũng cần phải có phần thưởng trẻ thích thì mới làm. Bạn có thể thay những món quà bằng lời khen, động viên trẻ khi trẻ hoàn thành tốt những bài tập đã được giao. 

nen-dung-nhung-loi-khen-dong-vien-cho-con-thay-vi-nhung-phan-thuong-hoi-lo-con-hoc

Nên dùng những lời khen, động viên cho con thay vì những phần thưởng hối lộ con học

Cách dạy bé 4 tuổi học toán không hẳn là một công việc khó khăn. Bạn nên tìm hiểu về những bài học, phương pháp dạy con học toán sao cho hợp lý để giúp con có thể phát triển một cách toàn diện hơn về tư duy logic, trí thông minh cũng như xây dựng nền tảng vững chắc về môn toán cho trẻ sau này.

Hy vọng với bài viết trên, Beto giúp bạn giải đáp về phương pháp dạy toán cho trẻ 4 tuổi. Mong là kiến thức trên bổ ích cho quá trình tìm hiểu của bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành.

Nguồn tham khảo:

  1. ucmasvietnam.com
  2. mightymath.edu.vn
  3. hellobacsi.com
Xem thêm:
Bật mí tips tăng chiều cao hiệu quả cho người 18 tuổiHướng dẫn dạy con với Montessori mà mẹ bỉm không thể bỏ quaCha mẹ có nên giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ bây giờ?

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Phương pháp học toán Soroban cực đỉnh tại nhà cùng bé

Học toán soroban dần trở thành một phương pháp nuôi dạy con hiện đại và hiệu quả nhất. Xem ngay cách dạy con phát triển tư duy tốt nhất tại đây!

Vy Huỳnh 2022-01-12

Bí quyết nuôi dạy con dưới 5 tuổi theo cá tính bạn cần biết

Bố mẹ là những tấm gương sáng nhất cho chính con của mình và việc nuôi dạy con chưa bao giờ là dễ dàng đối với các bậc cha mẹ. Xem các bí quyết dạy con tại đây!

Minh Tâm 2021-12-16

Săn ngay các khoá học nuôi con ưu đãi đến 60% cuối năm 2021

Meta Description: Khóa học nuôi con là một giải pháp giúp các bậc cha mẹ có thể nuôi dạy con đúng cách, giúp con không bị hạn chế và phát triển đúng với khả năng của mình.

Quỳnh Nhiên 2021-12-04

Bật mí tips tăng chiều cao hiệu quả cho người 18 tuổi

Nếu bạn đang 18 tuổi muốn tăng chiều cao và đang thắc mắc liệu chiều cao mình có còn thể phát triển nữa hay không?

Thu 2021-11-27

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.