Học vấnDu họcTân du học sinh cần chuẩn bị gì trước khi đi du học?

Tân du học sinh cần chuẩn bị gì trước khi đi du học?

Bạn luôn khao khát đặt chân đến những vùng đất mới để khám phá nền văn hóa nhân loại. Vậy thì cần chuẩn bị gì trước khi xách vali đi du học?


Minh Tâm Đăng ngày 2021-11-24 6
Chia sẻ

Bạn đã vượt qua bài kiểm tra của một chương trình du học tuyệt vời và hiện đang rất hào hứng để bắt đầu cuộc phiêu lưu đi du học của mình. Xin chúc mừng! Thế nhưng, bạn cũng đang băn khoăn tự hỏi cần chuẩn bị giấy tờ gì? Cách phân bổ chi phí sinh hoạt sao cho hợp lý? Những vật dụng gì cần mang theo để tránh cồng kềnh? Đừng lo lắng, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu tường tận cần chuẩn bị gì trước khi du học.

Xem thêm:
1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022Bạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam nàyBình cắm hoa: Vật trang trí gấp đôi vẻ đẹp cho ngôi nhà bạn
ban-dang-hao-hung-cho-chuyen-du-hoc-vay-can-chuan-bi-nhung-gi

Bạn đang hào hứng cho chuyến du học. Vậy cần chuẩn bị những gì?

1. Chuẩn bị giấy tờ gì trước khi du học?

Sau đây là một giấy tờ cơ bản và quan trọng mà bạn cần phải chuẩn bị trước khi đi du học. Gồm có 5 ý chính, mời các bạn xem qua.

Chiến lược & kỹ năng du học hiệu quả
Chiến lược & kỹ năng du học hiệu quả
1,080,000 VND
1,800,000 VND

1.1. Hộ chiếu

Hộ chiếu là vật luôn cần có khi du học. Nếu bạn đã sở hữu hộ chiếu, hãy kiểm tra thời hạn. Liệu hạn sử dụng bao lâu và có hết hạn trong thời gian bạn đi du học? Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng hộ chiếu của bạn vẫn còn trang trống nếu bạn từng đi nhiều nước ngoài trước đó.

Ngoài hộ chiếu, thì bạn cũng cần chuẩn bị thêm Visa để đi du học. Mỗi nước có một yêu cầu về visa riêng nên hãy tìm hiểu thật cặn kẽ về những điều khoản. Bạn cũng có thể liên hệ với đại sứ quán.

kiem-tra-thoi-han-cua-ho-chieu-visa-can-than-truoc-khi-du-hoc

Kiểm tra thời hạn của hộ chiếu/visa cẩn thận trước khi du học

1.2. Giấy kiểm tra sức khỏe

Bạn cần chuẩn bị giấy kiểm tra sức khỏe. Điều này giúp đảm bảo rằng tình trạng sức khỏe của bạn đang bình thường. Bạn cũng nên chuẩn bị bản photocopy giấy khám để đề phòng những trường hợp khẩn cấp khi bạn đang du học.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp nhiều bạn đang gặp vấn đề sức khỏe trong thời gian sắp du học. Bạn hãy ước chừng số lượng thuốc cần uống trong khoảng thời gian du học, kèm toa kê thuốc, hộp đựng có nhãn mác. Việc này giúp bạn tránh bị nhầm sử dụng chất kích thích.

1.3. Bảo hiểm

Việc có một chính sách bảo hiểm đáng tin cậy vô cùng quan trọng trong hành trang đi du học của bạn. Chẳng hạn, một số nước như Úc yêu cầu học sinh bắt buộc đóng bảo hiểm y tế cho toàn bộ khoảng thời gian du học. Chi phí bảo hiểm này được liệt kê sẵn trong thư mời học. Học sinh có thể mua bảo hiểm thông qua trường hoặc một đơn vị uy tín khác.

1.4. Vé máy bay

Bạn có thể tìm mua được những tấm vé máy bay có giá rẻ. Giá vé có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào thời điểm bạn muốn bay và hãng bạn mua vé. Một lời khuyên cho bạn đó là không nên đến trước quá nhiều ngày so với ngày bắt đầu chương trình dự kiến. Mặc dù đến trước, bạn có thể bắt đầu nhanh chóng thích nghi với môi trường mới nhưng việc đến sớm có thể gây ra vấn đề về nhập cư.

dat-mua-ve-may-bay-o-nhung-thuong-hieu-uy-tin

Đặt mua vé máy bay ở những thương hiệu uy tín

1.5. Giấy xác nhận ghi danh

Trước khi đi du học, bạn cần tìm hiểu và hoàn thành giấy xác nhận ghi danh càng tốt. Sau khi đã đỗ vào trường bạn mong muốn, bước kế tiếp, bạn sẽ cần hoàn thành thủ tục ghi danh trước khi bắt đầu năm học mới. Hãy liên hệ với bộ phận hợp tác quốc tế của trường bạn theo học để hoàn thành ghi danh, nộp tiền học phí và nhận thẻ sinh viên.

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Chuẩn bị vật dụng gì để du học?

2.1. Quần áo

Cần chuẩn bị quần áo tùy vào đất nước mà bạn sẽ sinh sống và học tập. Nếu đó là vùng xứ lạnh, bạn cần mang theo nhiều quần áo chất liệu len dày dặn để giữ ấm cơ thể. Việc mang theo sẵn quần áo phù hợp khí hậu vừa giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí, cũng như không cần tốn thời gian tìm cửa hàng mua sắm.

2.2. Thuốc men 

Trong quá trình đi du học cần chuẩn bị những gì thì thuốc men là vật dụng không thể thiếu. Ở một vùng đất mới, bạn cần một khoảng thời gian để thích nghi môi trường sống, khí hậu, nền văn hóa. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” câu nói này của ông cha ta luôn đúng trong mọi thời đại.

chuan-bi-ky-quan-ao-thuoc-men-giup-ban-vua-bao-ve-suc-khoe-vua-tiet-kiem-chi-phi

Chuẩn bị kỹ quần áo/thuốc men giúp bạn vừa bảo vệ sức khỏe vừa tiết kiệm chi phí

2.3. Thiết bị điện tử

Trang bị các thiết bị điện tử vừa giúp bạn đảm bảo hiệu quả quá trình học tập cũng như tiết kiệm chi phí mua mới. Một số thiết bị điện tử cần thiết như: điện thoại/laptop/tai nghe/máy tính bảng,…

IELTS ACADEMIC - Nắm bắt cơ hội vàng du học
IELTS ACADEMIC - Nắm bắt cơ hội vàng du học
499,000 VND
700,000 VND

2.4. Tiền bạc

Bạn cần phải chuẩn bị cả tiền mặt và tiền trong thẻ tín dụng để đảm bảo cho việc chi tiêu sinh hoạt và phí học tập. Hiểu rõ mệnh giá, cách quy đổi giúp bạn tránh được những rắc rối cũng như sử dụng không hợp lý.

chuan-bi-tai-chinh-that-vung-chac-khi-di-du-hoc-la-viec-vo-cung-can-thiet

Chuẩn bị tài chính thật vững chắc khi đi du học là việc vô cùng cần thiết

3. Cách phân bổ chi phí sinh hoạt hiệu quả khi du học

Bạn nghĩ đi du học sẽ cần chuẩn bị khá nhiều tiền cho chi phí sinh hoạt? Điều đó chắc chắn sẽ ngăn cản ước mơ du học của bạn. Hãy cùng khám phá những phương thức chuẩn bị, phân bổ hợp lý cho ngân sách du học của bạn tại đây nhé.

Một số chia sẻ về du học ở Đức và công việc làm thêm mà bạn có thể tham khảo

3.1. Luôn có một khoản tiền cho học phí, mua tài liệu

Đây là nhóm chi phí quan trọng trong việc đi du học của bạn. Những quốc gia học bằng tiếng Anh, như Mỹ, Anh, Úc sẽ có mức học phí rất cao, trung bình xấp xỉ $30,000 – $50,000/năm (tương đương hơn 600 triệu đồng – 1 tỷ đồng trong một năm học). Hãy luôn dự phòng một khoản tiền đóng học phí, mua tài liệu bạn nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn lựa những chương trình học với mức học phí thấp hơn. Tại các quốc gia mà tiếng Anh không phải ngôn ngữ chính (như nhiều nước Nhật Bản, Hàn Quốc,…) học phí trung bình cho các chương trình học (bằng tiếng Anh) trung bình khoảng $10,000 – $30,000/năm. Bạn có thể hạn chế tiền mua tài liệu bằng việc mua sách cũ của các sinh viên khác hay tải sách điện tử.

ban-hay-luon-luon-chuan-bi-mot-so-tien-cho-viec-hoc-va-mua-tai-lieu

Bạn hãy luôn luôn chuẩn bị một số tiền cho việc học và mua tài liệu 

3.2. Tính toán chi phí đi lại

Khi bạn nhận được thư mời nhập học từ trường, bạn sẽ cần chuẩn bị vé máy bay cho chuyến đi của mình. Bạn cần mua vé máy bay 1 chiều từ Việt Nam và tìm hiểu vé máy bay giá rẻ tại các hãng hàng không. Đồng thời đặt sẵn phương tiện đi lại từ sân bay về nơi ở (thông thường bằng tàu hoặc xe buýt).

Khi đã đến nơi, bạn cần chuẩn bị chi phí đi lại trong thành phố (từ phòng ở tới trường học). Một gợi ý là bạn có thể mua một chiếc xe đạp cũ để tiện đi lại trong thời gian vài tuần đầu khi chưa được phát thẻ sinh viên để đi lại bằng các phương tiện công cộng. 

3.3. Chi phí thuê phòng và sinh hoạt

Đây là khoản chi phí hàng tháng lớn nhất của bạn (đứng sau học phí). Bạn có thể tìm được những phòng ở tại ký túc xá của trường theo học nhưng rất cạnh tranh và tỉ lệ vào ở rất thấp. Một phương án khác là thuê phòng bên ngoài, ở khu căn hộ cách xa trung tâm thành phố hay ở cùng với các sinh viên khác.

Một trong những đi du học có lợi ích gì đó là bạn sẽ kết nối với nhiều người bạn. Cách tốt nhất để tiết kiệm trong việc ăn uống là bạn mua đồ về nấu nướng. Bạn có thể rủ cả những người bạn ở cùng để mua chung thức ăn và cùng nấu nướng, rất vui và tiết kiệm trong thời gian ở nước ngoài cô đơn.

viec-thue-phong-voi-ban-hoc-chung-vua-giup-ban-tiet-kiem-chi-phi-mo-rong-moi-quan-he

Việc thuê phòng với bạn học chung vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí, mở rộng mối quan hệ

3.4. Chi phí cho việc du lịch 

Đây là một khoản tiền chi bạn sẽ chắc chắn sử dụng đến. Du học là để trải nghiệm, khám phá và hòa mình vào những nền văn hóa mới. Và tất nhiên cũng có rất nhiều cách để đi du lịch giá rẻ. Chẳng hạn bạn có thể chọn đi du lịch gần nơi đang sống hoặc rủ nhiều người đi cùng để san sẻ chi phí.

3.5. Một số cách giúp bạn vừa tiết kiệm vừa chi tiêu hợp lý

  • Xin học bổng: Bạn phải thực hiện một nghiên cứu nhỏ về các tổ chức khác nhau tại điểm đến du học của mình bằng cách truy cập trang web của các trường đại học và thu thập thông tin chi tiết về học bổng mà các trường đại học cung cấp. Ngoài ra, hãy kiểm tra bạn có đủ điều kiện để nhận bất kỳ loại học bổng nào không. Nếu vậy, đừng ngần ngại nộp đơn xin các học bổng có giá trị khác nhau
  • Xin tài trợ từ chính phủ: Đây là một trong những cách đi du học giúp bạn đỡ một khoản chi. Bạn có thể kiểm tra các kế hoạch tài trợ giáo dục nước ngoài của chính quyền trung ương và tiểu bang. Tìm hiểu xem chính quyền tiểu bang của bạn có bất kỳ kế hoạch nào như vậy để tài trợ cho giáo dục ở nước ngoài hay không.
  • Tìm kiếm việc làm thêm: Mặc dù sắp xếp thời gian để làm công việc bán thời gian ban đầu có vẻ khó khăn và vất vả, nhưng việc này sẽ giúp bạn giảm bớt một nửa chi phí du học nếu bạn kiên nhẫn thực hiện.
ben-canh-viec-san-hoc-bong-xin-tro-cap-lam-them-giup-ban-vua-trang-trai-tien-hoc-phi-va-co-them-kinh-nghiem-song

Bên cạnh việc săn học bổng, xin trợ cấp, làm thêm giúp bạn vừa trang trải tiền học phí và có thêm kinh nghiệm sống

Mặc dù phải tạm chia tay với mảnh đất bạn đã sinh ra, lớn lên, điều đó có thể khó khăn nhưng đây là một phần cần thiết của cuộc hành trình này. Hãy nghĩ đến những vùng đất mà bạn chưa tìm khám phá! Sẵn sàng cho những chuyện bất ngờ! 

Khi đi du học, bạn chắc chắn sẽ gặp phải những người có quan niệm khác nhau. Hãy sẵn sàng tìm hiểu và quan sát những khác biệt này mà không phán xét. Chính những điểm khác biệt này chắc chắn sẽ làm phong phú thêm sự hiểu biết của bạn về nền văn hóa của đất nước bạn sinh sống.

Nguồn tham khảo: 

  1. 4words.edu.vn.com
  2. mapmystudy.com
Xem thêm:
Chỉ 5 phút kiểm tra tính cách – Định vị, phát triển bản thânHiệu ứng chim mồi: Nắm bắt tâm lý trong 1 nốt nhạcMách bạn trung tâm học nghề cắt tóc chuyên nghiệp ở Sài Gòn

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Bạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam này

Địa điểm du lịch Việt Nam tuyệt đẹp biết bao với khung cảnh tráng lệ mà thiên nhiên ban tặng. Bạn đã khám phá hết các địa điểm du lịch đó chưa nào?

Vy Huỳnh 2022-02-18

Bình cắm hoa: Vật trang trí gấp đôi vẻ đẹp cho ngôi nhà bạn

Bình cắm hoa là yếu tố giúp tô điểm thêm vẻ xinh xắn của cành hoa đào ngày Tết. Xem ngay top 8 bình cắm hoa đào tết không nên bỏ qua tại đây!

Minh Tâm 2022-02-04

Chỉ 5 phút kiểm tra tính cách – Định vị, phát triển bản thân

Bạn đã biết mình thuộc loại tính cách nào chưa? Xem ngay bài viết này vì Beto sẽ chỉ cho bạn cách kiểm tra tính cách bản thân chỉ trong 5 phút!

Minh Tâm 2022-02-04

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.