Kỹ năngKỹ năng khácTất tần tật những điều sinh viên thực tập cần biết

Tất tần tật những điều sinh viên thực tập cần biết

Thực tập là yêu cầu bắt buộc đối với sinh viên. Để sinh viên thực tập có sự chuẩn bị tốt nhất, Beto sẽ chia sẻ thông tin hữu ích về vấn đề này.


Minh Tâm Đăng ngày 2021-11-24 10
Chia sẻ

Thực tập là một yêu cầu bắt buộc đối với sinh viên mới tốt nghiệp và đây là cơ hội đầu tiên để bạn học hỏi và trau dồi kinh nghiệm chuyên môn của mình. Để sinh viên thực tập chuẩn bị tốt nhất cho hành trình sắp tới, Beto sẽ chia sẻ các thông tin hữu ích về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu và chỉ ra 10 điều mà bất kỳ sinh viên nào chuẩn bị đi thực tập cũng nên biết ngay sau đây nhé! 

Xem thêm:
1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này
tat-tan-tat-nhung-dieu-sinh-vien-thuc-tap-can-biet

Tất tần tật những điều sinh viên thực tập cần biết

1. Thực tập là gì?

Tìm một công việc thực tập là một yêu cầu bắt buộc đối với nhiều sinh viên sắp tốt nghiệp, nói cách khác đây là điều kiện để các trường đại học xét tốt nghiệp. Hiện nay, nhiều bạn trẻ năng động đã chủ động tìm kiếm cơ hội thực tập ở các công ty từ năm thứ 2, thứ 3 đại học.

Thực tập là một khoảng thời gian làm việc thực tế trong đó bạn đưa những kiến ​​thức đã học ở trường vào thực tế. Thực tập được coi là một quá trình rèn luyện cho những ai chuẩn bị bước vào nghề. Đặc biệt, sinh viên thực tập tại doanh nghiệp còn có cơ hội trau dồi và học hỏi thêm kĩ năng mềm cũng như những nghiệp vụ cần thiết.

Định hướng nghề nghiệp thời đại 4.0 và những điều bạn nhất định phải biết
Định hướng nghề nghiệp thời đại 4.0 và những điều bạn nhất định phải biết
499,000 VND

Nếu dựa vào thời gian làm việc, bạn có thể chọn thực tập toàn thời gian hoặc thực tập bán thời gian. Ngoài ra, dựa heo tính chất và mục đích của đợt thực tập, có thể phân loại như sau:

 • Thực tập nhận thức: đây là kỳ thực tập đầu tiên, thường khoảng 6-8 tuần đối với sinh viên năm nhất
 • Thực tập tích lũy: 320 giờ thực tập, tham gia và dự án/ khóa đào tạo,… áp dụng cho mọi đối tượng sinh viên
 • Thực tập sau đại học: 15 tuần thực tập để đủ điều kiện tốt nghiệp
 • Thực tập tại nước ngoài: Các thủ tục và kinh phí của trường hỗ trợ sinh viên đi thực tập tại các quốc gia khác.
thuc-tap-duoc-coi-la-mot-qua-trinh-ren-luyen-cho-nhung-ai-chuan-bi-buoc-vao-nghe

Thực tập được coi là một quá trình rèn luyện cho những ai chuẩn bị bước vào nghề 

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Tầm quan trọng của việc thực tập đối với sinh viên

Không phải ngẫu nhiên mà nhà trường yêu cầu sinh viên tìm và thực tập tại các công ty tuyển dụng sinh viên thực tập. Thực tập có vai trò vô cùng quan trọng trong con đường sự nghiệp của mỗi người. Một số ý nghĩa của sinh viên thực tập là:

 • Thực tập là cơ hội để sinh viên áp dụng kiến ​​thức lý thuyết và thực tiễn của họ
 • Giúp sinh viên chuẩn bị trước những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết trước khi thực sự rời ghế nhà trường và đi làm
 • Giúp sinh viên bước đầu thiết lập và xây dựng các mối quan hệ trong công việc
tam-quan-trong-cua-viec-thuc-tap-doi-voi-sinh-vien

Tầm quan trọng của việc thực tập đối với sinh viên

Khóa học: Kỹ năng phát triển Nghề nghiệp
Khóa học: Kỹ năng phát triển Nghề nghiệp
400,000 VND

3. 10 điều bạn cần chuẩn bị khi đi thực tập

Trước khi đi thực tập, ngoài việc chuẩn bị kiến thức và tâm lý vững vàng, thực tập sinh cũng cần lưu ý 10 điều sau.

3.1. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết

Nhiều bạn sinh viên có chung thắc mắc là làm thủ tục thực tập cần những giấy tờ gì. Sau đây là danh sách các tài liệu chuẩn bị cho sinh viên thực tập:

 • Đơn thực tập: Là một lá thư giới thiệu bản thân, thể hiện mục đích và mong muốn xin việc của bạn. 
 • Giấy giới thiệu của giảng viên/ nhà trường: Đây không phải yêu cầu bắt buộc, mà tùy theo quy định của từng tổ chức. Nếu nhà trường là người sắp xếp cho bạn một công việc thực tập, bạn sẽ cần mang theo tài liệu này.
 • CV cá nhân: Bạn nên trình bày CV theo bố cục logic, đẹp mắt để người đọc dễ theo dõi thông tin. 
 • Bộ hồ sơ xin việc: Bộ hồ sơ bao gồm: sơ yếu lý lịch tự thuật, giấy khám sức khỏe, CMND, bản sao giấy khai sinh, bảng điểm và các chứng chỉ liên quan. Các giấy tờ này cần được cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực. 
chuan-bi-day-du-giay-to-khi-lam-thu-tuc-xin-thuc-tap

Chuản bị đầy đủ giấy tờ khi làm thủ tục xin thực tập

3.2. Tìm hiểu các thông tin cơ bản về doanh nghiệp đi thực tập

Kỳ thực tập là cơ hội vàng để bạn bắt đầu trải nghiệm công việc thực tế, đồng thời cũng là viên gạch đầu tiên để bạn xây dựng sự nghiệp. Do đó, hãy tìm hiểu đầy đủ thông tin về công ty tuyển dụng sinh viên thực tập để đưa ra lựa chọn phù hợp. Khi bạn đã chọn một công ty, hãy tìm hiểu các thông tin về tổ chức đó càng nhiều càng tốt. Bạn nên nắm rõ ngành nghề kinh doanh; một số sản phẩm/ dịch vụ của công ty; sứ mệnh, tầm nhìn của công ty; văn hóa doanh nghiệp; kế hoạch phát triển;…  Điều này không chỉ là một lợi thế cho buổi phỏng vấn mà còn giúp ích cho quá trình thực tập.

Sinh viên đi thực tập cần chuẩn bị những gì?

3.3. Thể hiện bản thân qua tài khoản mạng xã hội

Trong CV của mình, hãy đính kèm thông tin liên hệ như số điện thoại, email và cả tài khoản mạng xã hội cá nhân. Mạng xã hội là kênh truyền thông phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Một số nhà tuyển dụng có thể đánh giá sinh viên thực tập dựa trên những gì họ đăng tải và chia sẻ. 

Do đó, hãy đảm bảo rằng tài khoản mạng xã hội cá nhân thể hiện bạn là một người trưởng thành và có những quan điểm đúng đắn về các vấn đề xã hội. Bạn có thể đăng tải hình ảnh về lối sống của bản thân hoặc chia sẻ những thành tựu nổi bật để nhà tuyển dụng hiểu hơn về con người bạn.

Kỹ năng định hướng nghề nghiệp cơ bản và 11 casestudy điển hình
Kỹ năng định hướng nghề nghiệp cơ bản và 11 casestudy điển hình
299,000 VND
890,000 VND

3.4. Tạo mối quan hệ tốt với người hướng dẫn thực tập

Người hướng dẫn sẽ là người trực tiếp hướng dẫn và giúp đỡ bạn trong suốt quá trình thực tập. Đồng thời, họ sẽ cho bạn những đánh giá khi kết thúc kỳ thực tập. Vì vậy, hãy chủ động và xây dựng mối quan hệ tốt với người cố vấn của bạn ngay khi nhận được cơ hội sinh viên thực tập.

3.5. Luôn nỗ lực trong suốt quá trình thực tập

Thực tập là một quá trình kiểm tra sự kiên trì và nỗ lực học hỏi của mỗi cá nhân. Bạn vẫn còn là một “tân binh” và thiếu kinh nghiệm, vì vậy nếu được giao cho những công việc như pha trà, rót nước thì hãy nhiệt tình và vui vẻ nhận nhiệm vụ. Những công việc tưởng chừng như vô bổ này sẽ giúp bạn chuẩn bị kỹ năng làm việc tốt ở mọi môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp.

luon-no-luc-trong-suot-qua-trinh-thuc-tap

Luôn nỗ lực trong suốt quá trình thực tập

3.6. Tìm hiểu và chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết

Thực tập sinh cần chuẩn bị những gì cho kỳ thực tập? Hãy chuẩn bị máy tính xách tay, sổ tay, bút ghi chú cần thiết cho công việc của bạn. Thường thì công ty không cung cấp máy tính cho sinh viên thực tập nên bạn hãy chủ động mang theo máy tính xách tay cá nhân khi đi làm nhé!

3.7. Ăn mặc gọn gàng, lịch sự

Một sai lầm mà nhiều sinh viên thực tập mắc phải là cách họ ăn mặc. Bạn đang là sinh viên và học tập trong môi trường thoải mái nhưng khi đi làm bạn cần ăn mặc theo đúng ngành nghề của mình. Đối với công việc văn phòng, hãy ăn mặc giản dị, lịch sự, chỉnh chu và mang phong thái trưởng thành, chuyên nghiệp.

an-mac-gon-gang-lich-su-khi-di-thuc-tap

Ăn mặc gọn gàng, lịch sự khi đi thực tập

3.8. Luôn luôn khiêm tốn

Thực tế là nhiều học sinh ở các trường top đầu quá tự tin với năng lực của mình. Bạn có quyền tự hào về thành tích của bản thân, cũng như về ngôi trường danh giá mình theo học. Tuy nhiên, theo quan điểm của nhà tuyển dụng, họ cần người phù hợp nhất chứ không phải ứng viên giỏi nhất. Vì vậy, hãy học với tinh thần cởi mở và đừng tự mãn.

3.9. Thái độ đúng mực luôn được đánh giá cao

Thực tập sinh chưa có kinh nghiệm nên điều quan trọng nhất là thái độ dám nghĩ dám làm và ham học hỏi. Bạn cần có chính kiến của riêng mình và đưa ra những ý tưởng sáng tạo bất cứ khi nào có thể. Ngoài ra, bạn cũng cần chân thành lắng nghe và đón nhận ý kiến góp ý của các anh chị cùng làm việc vì đó là cơ sở để bạn khắc phục điểm hạn chế của bản thân.

thai-do-dung-muc-luon-duoc-danh-gia-cao

Thái độ đúng mực luôn được đánh giá cao

3.10. Đừng đặt nặng mức lương khi đi thực tập

Mục đích của việc đi thực tập là học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Vì vậy, ngay cả khi thực tập không lương, bạn vẫn cần phải nỗ lực hết mình trong công việc. Nếu công việc được trả hoặc mức lương không đáp ứng được kỳ vọng, bạn vẫn nên cảm ơn tổ chức và người cố vấn vì những gì họ đã cho bạn trong quá trình thực tập.

muc-dich-cua-viec-di-thuc-tap-la-hoc-hoi-va-tich-luy-kinh-nghiem

Mục đích của việc đi thực tập là học hỏi và tích lũy kinh nghiệm

Sinh viên thực tập luôn lo lắng về những điều cần chuẩn bị để quá trình làm việc tạp doanh nghiệp thuận lợi và đạt được kết quả tốt. Hi vọng các thông tin chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với các bạn. Chúc bạn sớm tìm được một cơ hội thực tập phù hợp và có một kỳ thực tập khó quên!

Nguồn tham khảo: 

 1. blog.topcv.vn
Xem thêm:
Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngàyMách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam này

Không thể tìm thấy resource này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

1001 đồ vật phong thủy bạn nhất định phải có năm 2022

Việc dùng các đồ vật phong thủy để làm quà tặng, mừng tân gia rất phổ biến. Xem ngay bài viết này để chọn đồ vật phù hợp giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Minh Tâm 2022-02-23

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.