Kỹ năngNgoại ngữTìm hiểu ngay lỗi phát âm kinh điển người Việt hay mắc phải

Tìm hiểu ngay lỗi phát âm kinh điển người Việt hay mắc phải

Một lỗi mà đa số các bạn học tiếng Anh đều từng mắc phải chính là phát âm chuẩn. Khi mắc phải lỗi này, nhiều bạn tìm đến khóa học phát âm online để cải thiện.


Ngoc Duyen Đăng ngày 2021-11-13 10
Chia sẻ

Khi học sang ngôn ngữ thứ hai là tiếng Anh, việc bạn gặp những lỗi về phát âm là chuyện hết sức bình thường. Bên cạnh việc tham gia khóa học phát âm online, bạn cần phải biết được là mình thường xuyên mắc những lỗi phát âm nào và cách để chỉnh sửa lại sao cho chuẩn là điều cần thiết. Hãy cùng Beto tìm hiểu và đưa ra lời giải đáp cho vấn đề bạn đang quan tâm nhé.

nguoi-viet-thuong-gap-kha-nhieu-loi-trong-qua-trinh-phat-am-tieng-anh

Người Việt thường gặp khá nhiều lỗi trong quá trình phát âm tiếng Anh.

1. Người Việt thường mắc lỗi phát âm nào?

1.1. Lỗi bỏ qua âm đuôi

Đây là một lỗi khá phổ biến khi học tiếng Anh của người Việt. Khi ta nói tiếng Việt, ta thường bỏ qua việc phát âm âm đuôi do tiếng Việt không có âm đuôi ăn sâu. Nhưng trong tiếng Anh, việc bạn bỏ qua âm đuôi cũng có thể làm cho từ bạn nói ra khiến người đối diện không hiểu được chính xác và dẫn đến tình trạng hiểu lầm ý của nhau, khó có thể nói chuyện cũng như làm việc được.

it-nguoi-de-y-den-viec-phat-am-chuan-cac-am-duoi

Ít người để ý đến việc phát âm chuẩn các âm đuôi.

Phát âm chuẩn Anh - Mỹ cùng giáo viên bản ngữ
Phát âm chuẩn Anh - Mỹ cùng giáo viên bản ngữ
699,000 VND

1.2. Phát âm tiếng Anh một cách Việt hóa

Đây là tình trạng cũng khá thường gặp ở tất cả mọi người trong quá trình nói tiếng Anh. Do cùng tương đồng về bảng chữ cái Latinh, cách viết và đọc tiếng Anh khá giống tiếng Việt nên mọi người thường xuyên “đọc tiếng Anh theo cách người Việt”. Không chỉ thế, nhiều người cho rằng việc thêm âm /s/ trong lúc đọc sẽ nghe giống người Tây hơn. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm cần phải khắc phục dần. 

Người Việt thường đọc các âm trong tiếng Anh theo cách Việt hóa dẫn đến tình trạng người đang đối thoại không thể hiểu được nội dung muốn truyền tải.

1.3. Lỗi bỏ qua trọng âm trong khi phát âm

Với tiếng Anh, trọng âm là một phần quan trọng không thể thiếu. Chỉ thay đổi cách nhấn trọng âm có thể sẽ khiến người khác không hiểu bạn nói gì. Trong tiếng Việt không có trọng âm nên người Việt thường có thói quen đọc không nhấn trọng âm, làm cho cách nói chuyện không được tự nhiên cũng như dễ gây hiểu lầm cho người khác.

viec-bo-qua-nhan-trong-am-co-the-khien-nguoi-nghe-hieu-sai-y-ban-muon-noi

Việc bỏ qua nhấn trọng âm có thể khiến người nghe hiểu sai ý bạn muốn nói.

1.4. Nói tiếng Anh không có ngữ điệu

Do tiếng Anh có nhiều thanh điệu và linh hoạt khiến cho người Việt gặp khó khăn khi nói. Thông thường, họ không biết nên điều chỉnh ngữ điệu lên xuống ra sao để có thể tạo được cho cuộc trò chuyện không bị đơn điệu. Điều này không thể có trong một sớm một chiều nên bạn đừng quá lo lắng là mình ko thể cải thiện được lỗi này.

trong-tieng-anh-ngu-dieu-la-cach-giup-cho-cuoc-hoi-thoai-cua-ban-tro-nen-thu-hut-va-khong-don-dieu

Trong tiếng Anh, ngữ điệu là cách giúp cho cuộc hội thoại của bạn trở nên thu hút và không đơn điệu.

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Cách để khắc phục lỗi phát âm hiệu quả

2.1. Rèn luyện khả năng phát âm từ những âm cơ bản

Bước đầu tiên để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh chính là phát âm đúng từ những phụ âm, nguyên âm. Bạn cần phải biết đọc được những âm cơ bản này thì bạn mới có thể ghép chúng lại với nhau và phát âm chuẩn hơn được. Bạn có thể tham gia một số lớp như khóa học phát âm tiếng Anh để được những giảng viên hướng dẫn cho bạn cách đọc chuẩn.

viec-nam-vung-cach-doc-cac-am-co-ban-la-viec-uu-tien-trong-qua-trinh-cai-thien-kha-nang-phat-am-bang-tieng-anh

Việc nắm vững cách đọc các âm cơ bản là việc ưu tiên trong quá trình cải thiện khả năng phát âm bằng tiếng Anh.

24 ngày luyện phát âm chuẩn tiếng anh theo phương pháp cử chỉ tay
24 ngày luyện phát âm chuẩn tiếng anh theo phương pháp cử chỉ tay
286,000 VND
399,000 VND

2.2. Luyện tập phát âm nhiều

Học luôn đi đôi với hành nên việc luyện tập của bạn luôn cần được duy trì liên tục. Một số người vì ngại bị người khác chê cười các mình nói tiếng Anh nên họ không muốn nói tiếng Anh. Điều này hoàn toàn ảnh hưởng xấu đến khả năng đọc tiếng Anh. Bạn nên dành thêm thời gian để luyện tập với các giáo viên bản ngữ thông qua mạng xã hội hoặc các khóa học luyện phát âm chuẩn tiếng anh

luyen-tap-doc-tieng-anh-khong-ngung-nghi-giup-cach-phat-am-cua-ban-duoc-cai-thien-mot-cach-dang-ke

Luyện tập đọc tiếng anh không ngừng nghỉ giúp cách phát âm của bạn được cải thiện một cách đáng kể.

2.3. Thu âm lại giọng đọc của mình

Việc này tuy đơn giản nhưng lại ít người sử dụng. Việc bạn nghe lại giọng đọc của mình và so sánh với giọng đọc của người bản ngữ giúp bạn phân biệt được mình đang phát âm sai chỗ nào cũng như chỉnh sửa cách phát âm lại cho đúng. Không những thế, việc nghe lại cũng cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của bạn bên cạnh việc tham gia các khóa học pronunciation

thu-am-va-nghe-lai-giong-minh-giup-ban-biet-duoc-loi-ban-mac-phai-trong-qua-trinh-phat-am-la-gi-va-chinh-sua-lai-de-dang-hon

Thu âm và nghe lại giọng mình giúp bạn biết được lỗi bạn mắc phải trong quá trình phát âm là gì và chỉnh sửa lại dễ dàng hơn.

30 ngày phát âm chuẩn, phản xạ nhanh
30 ngày phát âm chuẩn, phản xạ nhanh
549,000 VND
700,000 VND

2.4. Tự tạo cho mình môi trường học tiếng Anh

Có rất nhiều cách để làm việc này, bạn có thể học nhóm với bạn bè để cùng nhau cải thiện khả năng phát âm hay chọn những khóa học phát âm online để được giảng viên hướng dẫn và chỉnh sửa lại cách phát âm của bạn. Không chỉ thế, bạn có thể nghe nhạc, xem những bộ phim bạn thích bằng tiếng Anh để khiến việc học phát âm trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

viec-tu-tao-mot-moi-truong-hoc-tieng-anh-cung-la-mot-cach-kha-hay-de-cai-thien-kha-nang-noi-tieng-anh-tot-hon

Việc tự tạo một môi trường học tiếng Anh cũng là một cách khá hay để cải thiện khả năng nói tiếng Anh tốt hơn.

2.5. Cần xác định lại khả năng của mình

Kiên trì tập luyện không ngừng nghỉ là rất tốt nhưng bạn cần biết khả năng mình có thể đạt được nằm ở mức nào từ đó đặt ra những mục tiêu học tập phù hợp. Có thể bạn sẽ không phát âm chuẩn như người bản ngữ 100% những việc bạn phát âm được 70 – 80% cũng là một thành công đáng được tuyên dương. Vì thế, hãy kiên trì tập luyện trong khả năng của mình để tiết kiệm được thời gian cũng như công sức của bạn.

biet-kha-nang-cua-ban-than-minh-cung-la-mot-cach-de-thanh-cong-hon-trong-viec-cai-thien-kha-nang-phat-am-tieng-anh-chuan

Biết khả năng của bản thân mình cũng là một cách để thành công hơn trong việc cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn.

3. Giới thiệu các khóa học phát âm và nói tiếng Anh

3.1. Khóa học “24 ngày luyện phát âm chuẩn tiếng anh theo phương pháp cử chỉ tay” 

Khóa học này bên cạnh việc giúp bạn đọc tiếng Anh chuẩn hơn thì bạn còn được xây dựng nền tảng tốt để phát triển khả năng giao tiếp, phản xạ nhanh cũng như có thể giúp những người khác đọc chuẩn tiếng Anh. Chỉ với chi phí khoảng 400.00đ, bạn sở hữu được 31 bài giảng online và có thể nghe đi nghe lại không giới hạn. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu về khóa học của mình trước khi đăng ký nhập học.

Bạn có thể khắc phục những lỗi sai trong phát âm khi hoàn thành khóa học này.

3.2. Khóa học “Phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu nhờ 8 kỹ thuật siêu trí nhớ” 

Nếu bạn đang tìm một khóa học phát âm tiếng anh trong thời gian ngắn thì đây là khóa học bạn có thể tham khảo. Lợi ích mà khóa học đem đến cho bạn là nắm vững hệ thống âm, cách nhấn trọng âm, ngữ điệu trong khi nói và được giảng viên theo sát trong quá trình học. Không chỉ thế, khóa học với 31 bài giảng online đơn giản, hài hước cũng như kèm theo kĩ thuật siêu trí nhớ giúp bạn không quên những kiến thức đã học.

Khóa học giúp bạn nắm vững hệ thống âm trong tiếng Anh cũng như cách đọc tiếng Anh chuẩn hơn.

3.3. Khóa học “Phát âm chuẩn và luyện nói hay Tiếng Anh”

Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể đọc chuẩn các từ tiếng Anh theo các phiên âm, biết ngắt câu khi nói cũng như có thể giảng dạy cho người khác bằng những kiến thức đã học. Với khóa học gồm 45 bài giảng kết hợp giọng đọc chuẩn của giảng viên hướng dẫn, bạn hoàn toàn có thể tự tin với khả năng đọc tiếng Anh khi đã học xong khóa học.

Nếu bạn tìm kiếm một khóa học nâng cao sự tự tin và khả năng đọc tiếng Anh thì bạn có thể tham khảo khóa học này.

3.4. Khóa học “18 Công thức sửa lỗi phát âm tiếng Anh kinh điển cho người Việt”

Đây là một khóa học mà bạn không nên bỏ qua. Bạn có thể sửa được những lỗi thường gặp trong khi đọc tiếng Anh, cũng như kiểm tra phát âm tiếng anh của mình để tự sửa lại cho đúng, cải thiện khả năng giao tiếp hơn. Chỉ với khoảng 200.000đ, bạn đã sở hữu được 36 bài giảng online và không giới hạn thời gian sử dụng, bạn hoàn toàn yên tâm về việc có thể xem lại các video sau khi đã hoàn thành khóa học.

Bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra khả năng đọc tiếng Anh của mình cũng như sửa lại cách phát âm cho đúng.

3.5. Khóa học “Phát âm tiếng Anh giọng Mỹ dành cho người Việt”

Và khóa học tiếp theo Beto muốn gợi ý cho bạn chính là khóa học phát âm online này. Bạn có thể phát âm chuẩn theo giọng Mỹ, nắm vững các nguyên tắc trong phát âm, khắc phục những lỗi phát âm phổ biến sau khi học xong khóa học này. Nếu bạn phân vân có nên đăng ký tham gia hay không, bạn có thể xem một vài video học thử có sẵn trên web để xem cách giảng dạy có phù hợp với bạn không rồi mới đăng ký học.

Khóa học này cung cấp cho bạn nền tảng về cách phát âm cũng như các nguyên tắc trong khi nói tiếng Anh.

Nhìn chung, người Việt thường sẽ gặp một số lỗi cơ bản khi đọc tiếng anh. Tuy nhiên vấn đề này hoàn toàn có thể cải thiện thông qua việc rèn luyện đúng cách và qua việc tham gia khóa học phát âm online trên các website trung tâm dạy tiếng Anh. Chỉ sau một thời gian ngắn, kỹ năng của bạn của bạn sẽ cải thiện đáng kể khi có một phương pháp học tập đúng đắn.

Qua bài viết này, hy vọng Beto có thể giúp bạn giải đáp một số thắc mắc về các lỗi thường gặp và cách để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh ra sao. Hy vọng bạn có thể cải thiện khả năng đọc tiếng Anh của mình tốt hơn. Beto xin cám ơn và chúc bạn có một ngày tốt lành.

Nguồn tham khảo: 

  1. community.antoree.com
  2. ecorp.edu.vn

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhà

Nếu bạn đang bắt đầu học Front end nhưng không biết bắt đầu từ đâu và học những gì? Thì hãy để Beto mách cho bạn lộ trình tự học Front end tại nhà nhé.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.