Kỹ năngTips làm CV xin việc xịn sò để chinh phục nhà tuyển dụng

Tips làm CV xin việc xịn sò để chinh phục nhà tuyển dụng

CV giúp bạn đến gần hơn với cơ hội tuyển dụng mình mong muốn. Beto sẽ gợi ý cho bạn tips làm CV xin việc chuyên nghiệp trong bài viết sau.


Vy Huỳnh Đăng ngày 2021-11-16 8
Chia sẻ

Sơ yếu lý lịch hay CV là yêu cầu bắt buộc trong quá trình ứng tuyển vào bất kì doanh nghiệp nào. Đây là yếu tố giúp bạn có tấm vé đi vào vòng phỏng vấn và đến gần hơn với cơ hội tuyển dụng mình mong muốn. Trong bài viết dưới đây, Beto sẽ gợi ý cho bạn các tips làm CV xin việc chuyên nghiệp để chinh phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm:
Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việcTrở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Tips làm CV xin việc chuyên nghiệp để chinh phục nhà tuyển dụng

1. CV quan trọng như thế nào khi đi ứng tuyển?

Sơ yếu lý lịch là công cụ để bạn khẳng định năng lực của mình và cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin giá trị nhất về bạn. Thông qua sơ yếu lý lịch của bạn, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn toàn diện nhất về khả năng của bạn và xem bạn có thực sự phù hợp với công việc mà công ty đang cần hay không. 

Ngoài ra, trước khi ứng viên có cơ hội gặp gỡ nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn, sơ yếu lý lịch là thứ tạo ấn tượng đầu tiên. 

Một CV độc đáo, ấn tượng và được trình bày với bố cục logic, đẹp mắt cũng sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi sơ yếu lý lịch của mình một cách sáng tạo và mới mẻ nhất để khẳng định cá tính, bản lĩnh và sự tự tin của bản thân. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn làm cv xin việc dưới đây để tạo một sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp nhất.

mot-cv-doc-dao-se-thu-hut-su-chu-y-cua-nha-tuyen-dung

Một CV độc đáo sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng

Tuyệt chiêu viết CV ấn tượng 100% được tham gia phỏng vấn
Tuyệt chiêu viết CV ấn tượng 100% được tham gia phỏng vấn
399,000 VND

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Một chiếc CV cần có những phần nào?

Khi làm cv xin việc, bạn nên cung cấp đầy đủ thông tin theo 6 đề mục cơ bản sau:

 • Thông tin cá nhân
 • Mục tiêu nghề nghiệp
 • Học vấn
 • Hoạt động ngoại khóa
 • Kinh nghiệp làm việc
 • Kỹ năng 

Ở phần học vấn, bạn sẽ nếu ngắn gọn về quá trình học tập của bạn ở đại học, bao gồm thời điểm nhập học, tốt nghiệp, tên trường, chuyên ngành và điểm trung bình (GPA). Phần tiếp theo, bạn cần mô tả ngắn nọn về công việc đã từng làm, đồng thời đưa ra thành tựu và kỹ năng đạt được trong quá trình làm việc. Đặc biệt ở mục kỹ năng, bạn nên nhờ những người có uy tín, học vị hoặc cấp trên xác nhận thông tin giúp bạn.

khi-lam-cv-xin-viec-ban-nen-cung-cap-day-du-thong-tin-theo-6-de-muc-co-ban

Khi làm cv xin việc, bạn nên cung cấp đầy đủ thông tin theo 6 đề mục cơ bản

3. Những lỗi cơ bản người làm CV hay mắc phải

Một số lỗi cơ bản mà các ứng viên hay mắc phải là lỗi chính tả, thông tin cup cấp thiếu trung thực hoặc không liên quan đề công việc ứng tuyển. Ngoài ra, đặt tên file cũng là điều ít người chú ý. Chúng ta nên đặt tên file bao gồm các thông tin: họ và tên, CV ứng tuyển, vị trí và khu vực ứng tuyển. Nếu đặt tên file hời hợt như CV.doc hay CV.pdf có thể khiến nhà tuyển dụng bỏ qua vì thái độ thiếu chuyên nghiệp của ứng viên.

Sơ yếu lý lịch là nơi “khoe” những ưu điểm của bạn để thuyết phục nhà tuyển dụng, nhưng chẳng ai thích những người màu mè, kiêu ngạo cả. Vì vậy, hãy khéo léo và khiêm tốn “thể hiện” trong câu nói của bạn, và tránh sử dụng những từ cường điệu như “Tôi rất / rất tự tin vào khả năng của mình”. 

Bên cạnh đó, những thông tin nêu trong CV cần có đầy đủ dẫn chứng, người tham chiếu để thuyết phục nhà tuyển dụng. Bạn nên tham khảo các hướng dẫn làm cv sau đây để biết cách trình bày CV theo trình tự logic và liên kết hơn.

nhung-loi-co-ban-nguoi-lam-cv-hay-mac-phai

Những lỗi cơ bản người làm CV hay mắc phải

4. Mẹo trình bày CV gây ấn tượng

Để giúp bạn tạo được một sơ yếu lý lịch ấn tượng, Beto sẽ chia sẽ các tips làm cv xin việc chuyên nghiệp, sáng tạo ngay sau đây.

Tuyệt chiêu viết CV và phỏng vấn xin việc bằng Tiếng Anh
Tuyệt chiêu viết CV và phỏng vấn xin việc bằng Tiếng Anh
599,000 VND
800,000 VND

4.1. Chọn ảnh phù hợp đưa vào CV

Nếu bạn đang ứng tuyển vị trí online, cộng tác viên làm việc tại nhà thì không nhất thiết phải chèn ảnh. Trong các trường hợp khác, bạn nên thêm ảnh chân dung cá nhân để gây ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng.

Vậy với những công việc yêu cầu cung cấp nhiều ảnh, bạn phải ghi như thế nào vào hồ sơ xin việc? Sẽ có 2 giải pháp sau:

 • Thứ nhất: Đối với sơ yếu lý lịch nộp theo hình thức trực tuyến, chỉ chèn một ảnh chân dung nhỏ (3 × 4 hoặc 4 × 6, hình chữ nhật hoặc hình tròn). Còn ảnh phụ khác sẽ gửi link đính kèm.
 • Thứ hai: Đối với sơ yếu lý lịch viết tay, bạn chỉ cần chèn một bức ảnh chân dung nhỏ tương tự như hình trên. Bạn cần in ảnh ra và gửi cùng với sơ yếu lý lịch của mình.
chon-anh-phu-hop-dua-vao-cv

Chọn ảnh phù hợp đưa vào CV

4.2. Trình bày thông tin theo trình tự logic

Việc các đề mục trong sơ yếu lý lịch có sự liên kết với nhau sẽ giúp người tuyển dụng dễ dàng hiểu bạn hơn. Bạn có thể sắp xếp CV theo trình tự thời gian. Đây là hình thức trình bày truyền thống và phù hợp với những ứng viên không giỏi việc viết lách. Theo thứ tự thời gian, các mục nên được sắp xếp như sau: thông tin cá nhân – điểm mạnh, điểm yếu – trình độ học vấn – thành tích – kinh nghiệm – nguyện vọng trong công việc.

Ngoài ra có thể sắp xếp theo chức năng nhiệm vụ. Dạng này phù hợp với các ứng viên ứng tuyển vào các vị trí cấp cao và có nhiều kinh nghiệm. Đối với mỗi tên công việc hoặc vị trí cần nêu các nhiệm vụ và kỹ năng của bản thân. Ví dụ: “Tôi từng là trưởng phòng marketing. Công việc của tôi là lập kế hoạch marketing, nghiên cứu thị trường, phân công lao động cấp dưới …”.

trinh-bay-thong-tin-theo-trinh-tu-logic

Trình bày thông tin theo trình tự logic

4.3. Thông tin quan trọng cần được làm nổi bật

Những thông tin quan trọng cần được làm nổi bật để thu hút sự chú ý của đơn vị tuyển dụng. Có 3 nguyên tắc trình bày, ứng viên cần ghi nhớ:

 • Trình bày ngắn gọn 3 mục: giới thiệu bản thân, kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp. 
 • Sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành để trình bày các thông tin trong CV
 • Bôi đậm các đề mục hoặc ưu điểm của bản thân giúp nhà tuyển dụng dễ dàng theo dõi.
thong-tin-quan-trong-can-duoc-lam-noi-bat-trong-cv

Thông tin quan trọng cần được làm nổi bật trong CV

4.4. Chọn màu sắc phù hợp cho CV

Ngoài những lưu ý trên về làm cv thực tập, việc lựa chọn màu giấy và cách phối màu trong sơ yếu lý lịch có ý nghĩa rất lớn và giúp để lại ấn tượng đối với bộ phận nhân sự. Nếu bạn muốn làm điều gì đó để thu hút sự chú ý của người tuyển dụng, bạn có thể chọn màu sắc phù hợp với slogan hoặc logo của doanh nghiệp. 

Lưu ý rằng bạn chỉ nên chọn giấy có tông màu nhẹ nhàng để phản ánh màu sắc để làm cho sơ yếu lý lịch của bạn dễ đọc và rõ ràng hơn. Bạn có thể tạo cv online chuyên nghiệp bằng canva chỉ với vài thao tác đơn giản hoặc dựa trên các mẫu CV có sẵn trên website này. Bên cạnh đó, Canva cũng sẽ gợi ý cho bạn bảng màu CV đẹp mắt và bố cục trình bày sáng tạo.

Bạn có thể tạo cv online chuyên nghiệp bằng canva

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây, các bạn có thể tự làm cv xin việc sáng tạo và chuyên nghiệp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. CV sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục bộ phận nhân sự và nắm bắt được cơ hội nghề nghiệp mình mong muốn. Chúc các bạn thành công!

Nguồn tham khảo: 

 1. blogsofts.net
 2. News.timviec.com.vn
 3. topcv.vn
Xem thêm:
Đồ cắm trại đi picnic: Chọn sao cho đúng, đủ, đẹp?Top 5 khóa học miễn phí nâng cao năng lực bản thânKiềm chế cảm xúc: Bí kíp phát triển bản thân để thành công
Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đồ cắm trại đi picnic: Chọn sao cho đúng, đủ, đẹp?

Có rất nhiều thứ bạn cần chuẩn bị cho một chuyến đi dã ngoại, nhưng các đồ cắm trại thiết yếu nhất dưới đây sẽ là những vật dụng không thể thiếu.

Minh Tâm 2022-02-05

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.